Chứng khoán Việt Nam được nâng hạng
FTSE Russell thông báo nâng hạng chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên thành thị trường mới nổi thứ cấp vào đầu tháng 9/2026.

Trong báo cáo phân loại định kỳ công bố rạng sáng nay, FTSE Russell thông báo TTCK Việt Nam sẽ được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp, có hiệu lực từ Thứ Hai ngày 21/9/2026, tùy thuộc vào kết quả của đợt đánh giá giữa kỳ vào tháng 3/2026.
Ban quản trị chỉ số FTSE Russell (IGB) đánh giá Việt Nam đã đáp ứng tất cả các tiêu chí của vị thế thị trường mới nổi thứ cấp theo Khung Phân loại Cổ phiếu Quốc gia FTSE.
Đây là cột mốc mang tính lịch sử, khép lại hơn 10 năm nỗ lực cải cách toàn diện của thị trường chứng khoán Việt Nam. Riêng trong giai đoạn 2024 – 2025, hàng loạt chính sách đột phá được ban hành và thực thi. Bước ngoặt quan trọng nhất là gỡ bỏ cơ chế Pre-Funding (tháng 11/2024), cơ chế yêu cầu nhà đầu tư phải có đủ 100% tiền trước khi đặt lệnh. Quy định này từng là trở ngại lớn nhất theo đánh giá của các tổ chức xếp hạng như FTSE Russell hay MSCI.
Bên cạnh đó, việc vận hành thành công hệ thống giao dịch KRX vào tháng 5/2025 cũng đánh dấu bước tiến quan trọng về mặt công nghệ của TTCK.
Ngoài ra, Nghị định 245/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 155/2020/NĐ-CP được xem là bước đi quan trọng để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, bảo vệ nhà đầu tư, đồng thời tăng cường minh bạch và hiệu quả quản lý, đặc biệt là để thu hút vốn ngoại trên thị trường chứng khoán.
Cùng với đó là lộ trình triển khai tài khoản OTA (Omnibus trading account – Tài khoản giao dịch tổng) và CCP (Đối tác Bù trừ Trung tâm)…
UBCKNN khẳng định đảm bảo quá trình chuyển đổi đúng lộ trình
Trong thông báo mới nhất, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định việc nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp là khởi đầu cho giai đoạn phát triển mới, yêu cầu cải cách ngày càng sâu, rộng hơn nữa để đạt những mục tiêu dài hạn trong tương lai.
Với vai trò cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán và thị trường chứng khoán, UBCKNN khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với FTSE Russell đảm bảo quá trình chuyển đổi chính thức theo đúng lộ trình.
UBCKNN cam kết tiếp tục triển khai các giải pháp toàn diện nhằm tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong việc tiếp cận thị trường; đồng thời hoàn thiện khung khổ pháp lý, hiện đại hóa, số hóa cơ sở hạ tầng, hướng tới phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng minh bạch, hiệu quả, thúc đẩy hội nhập sâu rộng hơn nữa vào thị trường tài chính toàn cầu.
Chứng khoán Vietcap nhìn nhận cột mốc lịch sử này không chỉ thể hiện quyết tâm của UBCKNN trong việc đáp ứng các tiêu chí chỉ số của FTSE Russell, mà còn báo hiệu một kỷ nguyên mới về tiềm năng tăng trưởng cho thị trường Việt Nam. Việc nâng hạng sẽ tạo điều kiện tiếp cận thị trường Việt Nam cho một nhóm nhà đầu tư mới – những nhà đầu tư trước đây bị hạn chế đầu tư vào quốc gia này.
Theo các CTCK quốc tế, dòng vốn đầu tư ròng từ khối ngoại có thể đạt 6-8 tỷ USD hoặc thậm chí đạt 10 tỷ USD (trong kịch bản tích cực). Các ước tính này bao gồm cả dòng vốn từ các quỹ chủ động và thụ động, trong đó dòng vốn từ các quỹ chủ động chiếm phần lớn.
- Cùng chuyên mục
Dòng tiền sẽ trú ẩn ở đâu giữa bất ổn địa chính trị thế giới?
Các chuyên gia cho rằng, giữa xung đột địa chính trị thế giới, dòng tiền toàn cầu thường dịch chuyển theo hướng phòng thủ trong ngắn hạn, ưu tiên các tài sản trú ẩn như vàng. Song, trung và dài hạn, dòng tiền có thể chảy mạnh về bất động sản và chứng khoán.
Tài chính - 06/03/2026 13:49
VinaCapital: Xung đột Trung Đông tác động vừa phải với kinh tế Việt Nam
Theo chuyên gia của VinaCapital, trong kịch bản cơ sở, tác động của căng thẳng Trung Đông đối với kinh tế Việt Nam được đánh giá chủ yếu mang tính ngắn hạn và ở mức vừa phải.
Tài chính - 06/03/2026 13:26
DRC chốt lịch ĐHĐCĐ 2026 sau năm lợi nhuận giảm gần 50%
CTCP Cao su Đà Nẵng (DRC) sẽ chốt lịch tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2026 vào cuối tháng 4 tới. Đại hội diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận doanh thu tăng trưởng nhưng lợi nhuận năm 2025 lại sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ.
Tài chính - 06/03/2026 10:06
Hé mở 'game' mới của Petrosetco khi thành lập loạt liên doanh cùng Gelex Infra
Liên minh hạ tầng nước giữa Petrosetco và Gelex Infra vừa hình thành với sự tham gia của BĐS Viconship thông qua việc thành lập Công ty TNHH Hạ tầng Gelex Bắc Sài Gòn 1, trong đó Petrosetco nắm 51% vốn điều lệ.
Tài chính - 05/03/2026 18:43
Tập đoàn YeaH1 thay Phó Tổng Giám đốc, vươn ra thị trường quốc tế
Ông Huỳnh Quân Minh được giới thiệu là đại diện tiêu biểu cho thế hệ lãnh đạo trẻ tài năng tại YeaH1. HĐQT kỳ vọng tân Phó TGĐ sẽ đưa hệ sinh thái YeaH1 phát triển theo chiều sâu và vươn xa trên bản đồ quốc tế.
Tài chính - 05/03/2026 11:59
Bitcoin vượt mốc 73.000 USD khi đà tăng quay lại thị trường tiền mã hóa
Bitcoin và thị trường tiền mã hóa đang chuyển dịch từ trạng thái định giá mang tính “khủng hoảng” sang giai đoạn tích lũy, khi các vị thế bán khống bị ép đóng.
Tài chính - 05/03/2026 11:42
KOSPI bật tăng 10% trong cú hồi lịch sử
Một ngày sau phiên giảm sâu nhất lịch sử, thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã hồi phục khi chỉ số KOSPI tăng hơn 10%. Động lực phục hồi đến từ giá dầu ổn định, tín hiệu hạ nhiệt địa chính trị và dòng tiền quay lại các cổ phiếu trụ cột như Samsung Electronics hay SK Hynix.
Tài chính - 05/03/2026 11:31
Tổng công ty 36 kinh doanh thế nào?
Kết thúc năm 2025 với lãi sau thuế đạt 27,03 tỷ đồng, Tổng Công ty 36 đã hoàn thành 133,3% so với kế hoạch năm 2025.
Tài chính - 05/03/2026 07:20
Ngành dược kỳ vọng phát triển bền vững năm 2026
Sau năm 2025 tích cực, các doanh nghiệp ngành dược phẩm hướng tới năm 2026 với triển vọng bền vững hơn.
Tài chính - 05/03/2026 07:00
MSVN: Thị trường chiết khấu sâu, cơ hội tương tự cú sốc COVID đang đến
VN-Index lấy lại sắc xanh sau 2 phiên giảm sâu nhờ một số cổ phiếu trụ cột trong khi phần đa vẫn chìm trong nhịp điều chỉnh. Đơn vị phân tích cho rằng khi thị trường điều chỉnh sâu cơ hội sẽ xuất hiện, thậm chí tương tự cú sốc COVID 2020.
Tài chính - 04/03/2026 16:08
Giá rớt 43%, Tập đoàn DIC muốn mua lại cổ phiếu giảm vốn
Tập đoàn DIC có chủ trương mua lại tối đa 5% tổng số cổ phiếu phổ thông, tương đương khoảng 40 triệu cổ phiếu. Mục tiêu mua lại giảm vốn và gia tăng lợi ích cổ đông.
Tài chính - 04/03/2026 14:30
Hoảng loạn bao trùm chứng khoán Hàn Quốc, KOSPI trải qua cú rơi hai ngày mạnh nhất kể từ 2008
Chỉ số KOSPI giảm sâu hơn 11% trong phiên sáng 4/3, khiến cơ chế ngắt mạch thị trường được kích hoạt, trong bối cảnh tâm lý né tránh rủi ro lan rộng. Diễn biến này diễn ra khi chiến sự Mỹ - Iran đẩy giá năng lượng tăng mạnh, thúc đẩy nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc.
Tài chính - 04/03/2026 10:43
Chứng khoán Mỹ bắt đầu 'thấm' chiến sự Trung Đông
Giới đầu tư quan ngại lạm phát sẽ đi lên, chủ yếu do giá dầu tăng mạnh kể từ khi bùng nổ chiến sự tại Iran, sẽ tác động đến quyết định lãi suất của Fed.
Tài chính - 04/03/2026 09:31
Antesco dự lãi kỷ lục, muốn nâng tỷ lệ cổ tức
Antesco muốn nâng tỷ lệ cổ tức năm 2024 từ 15% lên 20% bằng cổ phiếu. Doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu 2.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 140 tỷ đồng trong năm nay, tăng lần lượt 11% và 8,5% so với thực hiện 2025, và là mức kỷ lục trong lịch sử hoạt động.
Tài chính - 04/03/2026 07:00
Vietcombank muốn tăng vốn và thành lập ngân hàng con tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam
Năm 2025, Vietcombank đã phát hành cổ phiếu tỷ lệ gần 50%, qua đó lấy lại ngôi vương vốn điều lệ trong hệ thống. Năm nay, ngân hàng sẽ tiếp tục tăng vốn từ quỹ dự trữ và chào bán riêng lẻ.
Tài chính - 04/03/2026 07:00
FTSE Russell 'ngắm' 28 cổ phiếu nào của Việt Nam?
Chứng khoán Vietcap đã chỉ ra danh sách cổ phiếu Việt Nam đáp ứng tiêu chí sơ bộ vào FTSE Global All Cap Index.
Tài chính - 04/03/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố 30 đối tượng liên quan đường dây 'Xôi Lạc TV'
-
2
Định danh bất động sản tác động thế nào tới thị trường?
-
3
CEO ACBS: Gần như chắc chắn chứng khoán Việt sẽ được nâng hạng
-
4
Chân dung nhà đầu tư FDI chi 38 triệu USD sang tay khách sạn ở Hải Phòng
-
5
Lãi suất hai chữ số và chu kỳ tái cấu trúc của thị trường địa ốc
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chữ 'Tín' từ Đại hội
Sự kiện - Update 2 week ago
Siết tín dụng bất động sản: Nhà đầu tư lo ngại, chuyên gia thấy cơ hội
Tài chính - Update 1 month ago
'Đồ hộp Hạ Long xứng đáng được cứu, xứng đáng được lấy lại niềm tin'
Pháp luật - Update 1 month ago
Cổ phiếu POM tăng nóng, kỳ vọng có vượt quá tiềm năng?
Tài chính - Update 1 month ago
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 2 month ago




















