Chứng khoán quý II: Điểm tựa từ nội tại
Trong bối cảnh thị trường được dự báo còn chịu nhiều ảnh hưởng từ các yếu tố bất định bên ngoài, những yếu tố nội tại sẽ là điểm tựa quan trọng cho chứng khoán Việt Nam trong trung và dài hạn.

Chứng khoán Việt Nam đã trải qua một giai đoạn giao dịch với nhiều cảm xúc. Sau thông tin áp thuế 46% từ Tổng thống Donald Trump (phiên 3/4), VN-Index đã giảm một mạch trong 4 phiên liên tiếp. Vốn hóa HoSE theo đó giảm hơn 933.074 tỷ đồng, tương đương giảm hơn 37,3 tỷ USD, xuống mức gần 4,6 triệu tỷ đồng.
Dù vậy, với thông tin hoãn áp thuế quan trong 90 ngày, VN-Index tăng mạnh 3 phiên liên tiếp (10/4, 11/4, 14/4). Chỉ số tới cuối phiên 25/4 đạt 1.229,23 điểm, tăng gần 134 điểm từ mức đáy chốt phiên 9/4 (1.094,3 điểm).
Chia sẻ với Nhadautu.vn, nhiều nhà đầu tư, chuyên gia đã giải ngân mạnh trong nhịp giảm điểm vừa qua của VN-Index. Một nhà đầu tư chia sẻ: “Thông tin thuế quan rõ ràng tác động tới triển vọng trung hạn của TTCK, song việc giảm gần 17% trong 4 phiên cho thấy VN-Index đã về vùng quá bán. Tôi đã tận dụng cơ hội này để mua các cổ phiếu với nền tảng kinh doanh tốt, tỷ lệ trả cổ tức cao”.
Thời gian tới, chỉ số được kỳ vọng sẽ tiếp tục hướng tới những vùng điểm cao hơn. Nền tảng kinh tế tốt và có triển vọng trong dài hạn trở thành điểm tựa quan trọng cho thị trường chứng khoán trong nước.
Điều này thể hiện qua quyết tâm của Chính phủ với Nghị quyết 77 ban hành ngày 12/4, trong đó đánh giá tình hình vĩ mô trong nước và thế giới có nhiều thách thức, song vẫn giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay từ 8%. Chính phủ cũng đề nghị các bộ, cơ quan, địa phương không bi quan, tận dụng cơ hội, tháo gỡ khó khăn để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay từ 8% trở lên, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.
Động lực từ kinh tế vĩ mô ổn định
Trong riêng quý II/2025 và cả năm nay, nhiều đơn vị kỳ vọng chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục hồi phục tốt nhờ vào nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định.
Ở thư gửi nhà đầu tư, ông Petri Deryng, nhà sáng lập Pyn Elite Fund bày tỏ mức thuế 46% mà Mỹ đề xuất sẽ gây áp lực ngắn hạn lên hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, quỹ vẫn duy trì niềm tin mạnh mẽ vào triển vọng trung và dài hạn của nền kinh tế, đồng thời tiếp tục tăng tỷ trọng đầu tư vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, bán lẻ và xây dựng.
Phân tích sâu hơn các con số, ông cho biết tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2024 của Việt Nam ước đạt 405 tỷ USD, trong đó riêng thị trường Mỹ chiếm khoảng 137 tỷ USD. Các doanh nghiệp FDI chiếm tới 72% tổng xuất khẩu, song giá trị gia tăng thực tế chỉ đóng góp khoảng 8% vào GDP sau khi loại trừ phần nguyên liệu và linh kiện nhập khẩu.
"Việt Nam tiếp tục có khả năng tăng trưởng trong năm 2025, bất chấp tác động từ chính sách thuế, nhờ vào chi tiêu công và tiêu dùng nội địa", ông Deryng nhận định.
Đồng quan điểm, các chuyên gia Chứng khoán VNDirect cho rằng thị trường đã có những phản ứng “quá mức” và bị khuếch đại bởi hiệu ứng “giải chấp cổ phiếu”. Trong trung hạn, VNDirect nhìn nhận thị trường chứng khoán vẫn có những yếu tố hỗ trợ để phục hồi từ vùng đáy hiện tại, bao gồm chính sách nới lỏng tài khóa và tiền tệ, cùng với khả năng Việt Nam được FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp vào tháng 9/2025.
Trong kỳ Review tháng 3/2025 của FTSE Russell, TTCK Việt Nam dù vẫn nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên (Frontier Markets) lên thị trường mới nổi loại 2 (Secondary Emerging Markets), song tổ chức này đã ghi nhận các cam kết của cơ quan quản lý thị trường Việt Nam trong việc theo đuổi các cải cách quy định tạo điều kiện thuận lợi hơn nhà đầu tư quốc tế trên thị trường chứng khoán Việt Nam, bao gồm việc nâng cấp nền tảng giao dịch chính.
Tương tự, TS. Hồ Sỹ Hòa – Giám đốc nghiên cứu và Tư vấn đầu tư – CTCP Chứng khoán DNSE đánh giá TTCK Việt Nam được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố về triển vọng nâng hạng, hệ thống KRX sẽ chính thức vận hành vào ngày 5/5, quyết tâm tăng trưởng GDP cao bằng cách đẩy mạnh tín dụng và đầu tư công, và thông điệp giảm thuế nhập khẩu về 0% từ Chính phủ.
Yếu tố nội tại cũng là điều được SGI Capital đề cập trong báo cáo gần nhất của mình. “Một trong những điểm rất đáng chú ý trong lần suy giảm mạnh vừa qua của TTCK là sự ổn định của tỷ giá và các mặt bằng lãi suất. Không thể phủ nhận sự điều hành chủ động của Chính phủ và NHNN đang phát huy tác dụng. Sự ổn định vĩ mô cùng như nỗ lực liên tục của Chính phủ trong đàm phán và hỗ trợ tăng trưởng sẽ là bệ đỡ quan trọng cho dòng tiền dài hạn chảy vào thị trường”, SGI Capital nhìn nhận.
Một điểm tựa khác với thị trường chứng khoán đến từ mức định giá hấp dẫn. Hiện tại, P/E VN-Index đang giao dịch với mức chiết khấu 28% so với trung bình 5 năm. Bất chấp những tác động từ chính sách thuế quan của Mỹ, các chuyên gia kỳ vọng tăng trưởng EPS của các công ty niêm yết trên sàn HoSE sẽ đạt mức 12-17% trong năm 2025, tùy theo các kịch bản thuế quan. Xét theo định giá P/B, VN-Index hiện tại đang tương đối hấp dẫn khi giao dịch ở mức 1,5 lần, chiết khấu 22,7% so với mức trung bình 5 năm.
Vùng giá hiện tại được đánh giá là hấp dẫn trong dài hạn. Theo đó, các nhà đầu tư dài hạn được khuyến nghị có thể cân nhắc tăng tỷ trọng cổ phiếu ở mức giá hiện tại, vì rủi ro thuế quan phần lớn đã được phản ánh vào giá và thị trường đang đưa ra mức chiết khấu hấp dẫn. Đặc biệt, những yếu tố như thành công trong đàm phán thuế quan hoặc thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng lên nhóm "Thị trường Mới nổi thứ cấp" của FTSE có thể giúp thị trước được tái định giá lại cao hơn từ các mức thấp hiện tại.
Ở góc nhìn của mình, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân ở nhóm chứng khoán. Lĩnh vực này dự kiến hưởng lợi từ việc hệ thống KRX sẽ go-live từ ngày 5/5. Đây là tín hiệu cho thấy TTCK Việt Nam đã sẵn sàng cho việc nâng hạng vào tháng 9 năm nay. Khi đó dòng vốn đầu tư vào TTCK có thể lên đến hàng tỷ USD.
Ngoài ra, các cổ phiếu ngân hàng cũng được kỳ vọng hưởng lợi do sự chuyển dịch tăng trưởng GDP nhờ các yếu tố nội tại. Theo đó, các ngân hàng Việt Nam tài trợ vốn tín dụng cho tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có một số nhóm đáng chú ý như bất động sản, tiêu dùng, đầu tư công...
Ông Phương cũng gợi ý nhà đầu tư có thể để ý nhóm cổ phiếu bất động sản dân dụng và đầu tư công.
- Cùng chuyên mục
UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định
Ngân hàng UOB vừa điều chỉnh tăng mạnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể so với mức 7% đưa ra trước đó.
Tài chính - 10/07/2026 14:06
IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?
IPO hơn 22 triệu cổ phiếu trước khi niêm yết trên HoSE, F88 kỳ vọng huy động gần 1.564 tỷ đồng để mở rộng hoạt động. Doanh nghiệp bước lên sàn với lợi thế từ tăng trưởng lợi nhuận và dư địa phát triển của thị trường tài chính thay thế.
Tài chính - 10/07/2026 10:26
3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A
Cùng ngày 30/6, 3 tổ chức phát hành gồm CTCP Phát triển Bất động sản Hưng Long, Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội và Công ty TNHH Parkland 53 đã huy động thành công tổng cộng 23.300 tỷ đồng trái phiếu. Toàn bộ số tiền thu về được 3 đơn vị dùng để nhận chuyển nhượng và thực hiện dự án thành phần tại Khu đô thị Đại học Quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM) và Khu Đô thị Phức hợp Hạ Long Xanh (tỉnh Quảng Ninh).
Tài chính - 10/07/2026 09:41
Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh
Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn toàn cầu, song dòng tiền dành cho chuyển đổi xanh vẫn chưa theo kịp nhu cầu đầu tư. Theo TS. Mirjam Staub-Bisang, Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ, đây là "điểm nghẽn" cần sớm được tháo gỡ bằng các cải cách về thể chế và thị trường vốn.
Tài chính - 10/07/2026 08:34
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago




















