Chủ đầu tư cảng Mỹ Thủy đề xuất đầu tư loạt dự án tại Quảng Trị
CTCP Liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy đã đề xuất đầu tư loạt dự án liên quan tại huyện Hải Lăng.
Mới đây, Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đã có buổi làm việc với CTCP Liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy – Chủ đầu tư cảng nước sâu Mỹ Thủy về việc đơn vị này đề xuất tiếp tục đầu tư các dự án liên quan tại huyện Hải Lăng.
Các dự án được kiến nghị đề xuất gồm: Khu hậu cần sau cảng Mỹ Thủy có diện tích 86ha, tổng mức đầu tư 2.232 tỷ đồng, tổ hợp công nghiệp Silica Quảng Trị với diện tích 541ha, tổng mức đầu tư khoảng 16.000 tỷ đồng, tổ hợp phối trộn, phân loại và bảo quản than Mỹ Thủy có diện tích 106ha, tổng mức đầu tư khoảng 3.160 tỷ đồng. Khu đô thị - dịch vụ sinh thái Ngã 5 VICO với diện tích 1.050ha, tòa nhà văn phòng và khu nhà nghỉ chuyên gia với diện tích từ 6,2ha - 11,4ha.
Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đồng ý chủ trương đối với các dự án đề xuất nghiên cứu đầu tư của chủ đầu tư cảng Mỹ Thủy tại Hải Lăng. Đồng thời yêu cầu các đơn vị triển khai các hoạt động hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các bước tiếp theo về công tác giải phóng mặt bằng, rà soát quy hoạch, phát triển hạ tầng, báo cáo đánh giá tác động môi trường.
Dự án khu bến cảng Mỹ Thủy (xã Hải An, huyện Hải Lăng) do CTCP Liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy làm chủ đầu tư được khởi công vào tháng 2/2020. Dự án có tổng mức đầu tư 14.234 tỷ đồng.
Dự án rộng 685 ha gồm 10 bến, được phân kỳ đầu tư thành 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 (20108 – 2025), đầu tư 4 bến với tổng vốn đầu tư 4.946 tỷ đồng; giai đoạn 2 (2026 - 2031) đầu tư 3 bến với tổng vốn đầu tư 4.980 tỷ đồng; và giai đoạn 3 (2032 - 2036) đầu tư 3 bến với tổng vốn đầu tư 4.308 tỷ đồng.

Sau khi khởi công, dự án đã tạm ngưng, đến tháng 3/2024, chủ đầu tư đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tái khởi động lại dự án trên. Chủ đầu tư cam kết đến cuối năm 2025 hoàn thành từ 2 đến 4 bến cho tàu có trọng tải đến 100.000 tấn.
UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, với tiến độ như hiện tại thì địa phương này sẽ đưa ít nhất 1 bến cảng cho tàu tải trọng 50.000DWT đi vào hoạt động vào năm 2025.
Hiện tại giai đoạn 1 của dự án đã giải phóng được 132,82/133,67ha mặt bằng để phục vụ cho xây dựng bến cảng, với tổng kinh phí giải phóng mặt bằng hơn 138 tỷ đồng với 49/56 hộ được tái định cư.
Liên quan đến giai đoạn 1 của dự án, cảng Mỹ Thủy sẽ được mở rộng thêm 43,44ha. Hiện tại, với phần diện tích mở rộng này phía chủ đầu tư và đơn vị tư vấn đo đạc đã hoàn thiện hồ sơ trình UBND huyện Hải Lăng thông báo thu hồi đất, triển khai công tác giải phóng mặt bằng. với giai đoạn 2 và giai đoạn 3 hơn 145,09ha hiện đã được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của huyện Hải Lăng.
Tại giấy phép cấp phép thi công đợt 1, nhà đầu tư sẽ tiến hành khoảng 320m hạng mục kè chắn sóng phía Tây. Hiện chủ đầu tư đã triển khai thi công 260m/320m thân đê chắn sóng, hoàn thành thi công bãi chứa, bãi đúc, đường giao thông và một số hạng mục liên quan khác.
Khu bến cảng Mỹ Thủy là công trình giao thông quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị và khu vực, là cửa ngõ thông ra Biển Đông gần nhất trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây, có vị trí chiến lược về vận tải hàng hóa, là động lực quan trọng để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh và liên vùng các tỉnh nước bạn Lào, Thái Lan.
Quốc lộ 15D cùng với bến cảng Mỹ Thủy sau khi hoàn thành sẽ kết nối các vùng ở Quảng Trị cũng như trong và ngoài nước. Tạo trục giao thông nối với đường Hồ Chí Minh nhánh tây, cao tốc Cam Lộ-La Sơn, cao tốc đường bộ Cam Lộ-Lao Bảo, Quốc lộ 1A.
- Cùng chuyên mục
Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính
Đà Nẵng đã ký kết ghi nhớ hợp tác về Trung tâm tài chính với Công ty Frankfurt Main Finance; đồng thời, xúc tiến, mời gọi các "đại bàng" từ CHLB Đức đầu tư phát triển trung tâm tài chính, chú trọng vào blockchain, tài chính xanh, tài chính số.
Đầu tư - 30/09/2025 23:27
Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung
Trong bối cảnh du lịch xanh đang trở thành xu hướng toàn cầu, Hà Tĩnh đặt mục tiêu đưa Thiên Cầm trở thành "điểm đến xanh" đặc trưng của miền Trung, gắn với phát triển bền vững, bảo tồn thiên nhiên và nâng cao trải nghiệm cho du khách.
Đầu tư - 30/09/2025 18:17
Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng
Dự án Nhà ở xã hội tại quỹ đất ký hiệu OXH-01 thuộc khu đô thị ở các phường Cao Xanh và Hà Lầm (tỉnh Quảng Ninh) có tổng mức đầu tư khoảng 968 tỷ đồng.
Đầu tư - 30/09/2025 13:48
Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo
Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.
Công nghệ - 30/09/2025 11:35
Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển
Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.
Bất động sản - 30/09/2025 11:34
Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội
Ngày 27/9, gần 800 khách hàng và chuyên viên tư vấn đã cùng “đổ bộ” sự kiện ra mắt phân khu Flora Avenue, thuộc đại đô thị Sun Urban City. Sức hút ấy một lần nữa khẳng định vị thế sản phẩm bất động sản thương hiệu Sun Group Nam Hà Nội.
Bất động sản - 30/09/2025 11:33
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 3: Lao động được ‘nâng tầm’
Nghệ An đang là điểm sáng trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội. Dòng vốn FDI không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển hạ tầng, mở rộng sản xuất mà còn tạo ra cơ hội nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giúp lao động địa phương được “nâng tầm” cả về kỹ năng lẫn tư duy làm việc.
Đầu tư - 30/09/2025 07:50
Du lịch Đà Nẵng bùng nổ, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn 'ngủ đông'
Du lịch Đà Nẵng đang “bùng nổi” với lượng khách và doanh thu tăng mạnh, song nghịch lý là bất động sản nghỉ dưỡng - vốn được hưởng lợi lớn từ dòng khách vẫn chưa thể khởi sắc trở lại.
Đầu tư - 30/09/2025 06:45
CEO UK Export Finance: 'Cơ hội thu hút các doanh nghiệp Anh đến Việt Nam đầu tư là rất rõ ràng'
Ông Tim Reid, Tổng Giám đốc Cơ quan Hỗ trợ Tài chính Xuất khẩu Anh (UKEF) cho rằng, Việt Nam có sức hút tự nhiên đối với các doanh nghiệp Anh vì tăng trưởng kinh tế mạnh và có mục tiêu 10% GDP trong tương lai gần.
Đầu tư - 29/09/2025 14:51
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 2 - Chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, Nghệ An đã và đang tận dụng hiệu quả dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đầu tư - 29/09/2025 14:19
Tập đoàn Phương Trang đề xuất làm hai khu đô thị tại Huế
Tập đoàn Phương Trang - CTCP Kim Long Motor Huế vừa có đề xuất thực hiện hai dự án khu đô thị tại khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Huế.
Đầu tư - 29/09/2025 14:16
Doanh nghiệp Hàn Quốc đề xuất làm dự án điện 2 tỷ USD ở Thanh Hóa
Công ty TNHH SK Innovation (Hàn Quốc) đã đề xuất với UBND tỉnh Thanh Hóa về việc đầu tư dự án nhiện điện LNG Nghi Sơn.
Đầu tư - 29/09/2025 11:49
Làm thế nào để người dân mua được nhà giá rẻ?
Có thể khẳng định, việc mua nhà vốn chưa bao giờ dễ dàng, nhất là với người lao động, người trẻ đang sinh sống tại đô thị lớn và việc sở hữu nhà ngày nay còn khó khăn hơn khi khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày càng xa.
Đầu tư - 29/09/2025 10:50
Quảng Ninh tăng tốc thu hút đầu tư từ Hàn Quốc
Với lợi thế hạ tầng hiện đại, vị trí chiến lược và môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, Quảng Ninh đang trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều tập đoàn quốc tế, đặc biệt là các doanh nghiệp Hàn Quốc.
Đầu tư - 28/09/2025 15:34
Khánh Hòa gia nhập 'đường đua' Khu thương mại tự do
Khánh Hòa là địa phương tiếp theo gia nhập "đường đua" thành lập Khu thương mại tự do với đề xuất 3 khu vực, gồm: Vân Phong, Cà Ná và Cam Ranh.
Đầu tư - 28/09/2025 11:39
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 1 - Điểm sáng của cả nước
Từ một địa phương thiếu các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhưng nhờ những thay đổi trong đường lối phát triển, kêu gọi đầu tư, Nghệ An đang vươn mình mạnh mẽ trở thành 1 trong 10 địa phương thu hút vốn FDI tốt nhất cả nước.
Đầu tư - 28/09/2025 06:59
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago