Chỉ 'vỏn vẹn' 11 phút trực tiếp trên CNN, Vingroup đã gây ấn tượng gì với thế giới?
Trên chương trình kinh tế hàng đầu thế giới "First Move" của CNN, bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup đã chia sẻ những kế hoạch kinh doanh trong thời gian sắp tới, cách doanh nghiệp vượt qua đại dịch cũng như trực tiếp quảng bá hình ảnh của Vingroup nói riêng và Việt Nam nói chung.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ Tịch Tập đoàn Vingroup trò chuyện cùng nhà báo nổi tiếng Julia Chatterley trong chương trình First Move của CNN.
Theo CNN, Vingroup tại Việt Nam hiện là một trong những tập đoàn lớn nhất châu Á với hàng chục công ty con bao gồm VinSmart, VinFast, Vinschool... Tập đoàn này cũng đang phát triển mạnh mẽ với các mảng kinh doanh lớn như bất động sản, giáo dục, y tế cũng như mở rộng sang lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh và ô tô.
Mở đầu chương trình kinh tế hàng đầu của CNN "First Move", người dẫn chương trình Julia Chatterley đã đặt câu hỏi cho bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup về việc "tại sao Vingroup lại có thể thành công với nhiều lĩnh vực kinh doanh như vậy?".
"Để nói về Vingroup, điều đầu tiên tôi muốn nhắc đến đó chính là slogan của tập đoàn Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp. Bởi vậy, đối với chúng tôi, mỗi ngày trôi qua đều là những ngày khởi nghiệp và chúng tôi luôn cùng nhau cố gắng hết sức. Chúng tôi cũng luôn cố gắng làm việc hiểu quả, nhanh chóng và đặt kết quả lên hàng đầu", Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup trả lời.
Ngoài ra, bà Thủy cũng nhấn mạnh rằng: "Vingroup là một tập đoàn năng động và luôn đòi hỏi rất cao đối với toàn thể nhân viên. Chúng tôi luôn đề cao tinh thần và văn hóa Việt Nam trong tổ chức. Vào thời điểm này, chúng tôi đang dần trở thành một tập đoàn toàn cầu. Chính vì điều đó, hiện có rất nhiều nhân sự giỏi trên thế giới đã gia nhập với chúng tôi để cùng chung tay vì mục tiêu vươn tầm quốc tế".
Hiện tại, không chỉ riêng CNN mà còn rất nhiều tờ báo, phương tiện truyền thông quốc tế cho rằng Vingroup đang thực hiện một cuộc cách mạng lớn khi chuyển đổi một tập đoàn chuyên về các mảng kinh doanh như du lịch, bất động sản thành một tập đoàn công nghệ - công nghiệp với các sản phẩm như điện thoại thông minh và ô tô.
Vingroup đang tạo động lực cho công cuộc hiện đại hóa Việt Nam
Phó Chủ tịch Lê Thị Thu Thủy tự hào chia sẻ rằng: "Sứ mệnh của chúng tôi là vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt. Bởi vậy, tất cả những việc chúng tôi làm đều có mục đích. Chúng tôi xây những tòa chung cư không chỉ để cho người Việt Nam có nơi ở tốt mà còn mang tới cho họ phong cách sống tốt đẹp hơn. Chúng tôi đã xây dựng những trung tâm thương mại hiện đại, trường học, bệnh viện, cải tiến ngành nông nghiệp và thành lập công ty sản xuất ô tô VinFast".
Theo bà Thủy, 2 trong 3 mẫu xe của VinFast đang nằm trong top những chiếc xe bán chạy nhất trên thị trường trong 6 tháng vừa qua, vượt qua rất nhiều các hãng xe tên tuổi. Không chỉ vậy, trong hơn 1 năm trở lại đây, tập đoàn cũng đã bắt đầu sản xuất điện thoại thông minh, các sản phẩm loT và các sản phẩm công nghệ khác.
Điều này đã khiến người dẫn chương trình Julia Chatterley phải thốt lên: "Thật ấn tượng! Chỉ trong 2 đến 3 năm, Vingroup đã có thể sản xuất và ra mắt thị trường xe ô tô và điện thoại thông minh".
Theo Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Mỹ là một thị trường rất tiềm năng, vì vậy Vingroup sẽ tập trung toàn bộ nguồn lực vào thị trường này trước khi mở rộng ra những thị trường quốc tế khác. Hiện tại, tập đoàn đang chuẩn bị mang những sản phẩm của VinFast và VinSmart sang thị trường Mỹ trong tương lai gần.
Bà Thủy cũng bật mí với CNN rằng điện thoại Vsmart sẽ được ra mắt ngay năm nay trong khi xe ô tô VinFast sẽ được bán tại thị trường Mỹ vào năm 2021.
Vingroup cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19
Tính đến thời điểm hiện tại, Vingroup có hơn 50.000 nhân viên trên khắp thế giới. Trong khoảng thời gian giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, tập đoàn đã cố gắng duy trì các hoạt động kinh doanh tuy nhiên vẫn không thể tránh khỏi các tác động tiêu cực bởi đại dịch.
"Vingroup là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Đồng thời, những nhân viên phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng cũng được tăng tiền bồi dưỡng bởi họ là những người phải đối mặt với rủi ro nhiều nhất", bà Thủy nói.
Trong cuộc khủng hoảng COVID-19, đã có những nhân sự từ VinFast nói với Chủ tịch Tập đoàn rằng công ty đang gặp khó khăn, bởi vậy họ sẵn sàng không nhận lương. Điều này đã khiến ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn rất cảm động về hành động này và nói rằng: "Những công ty khác ngoài kia vẫn đang gồng mình vượt qua dịch bệnh và cắt giảm lương của nhân viên để tồn tại nhưng chúng ta không làm vậy. Dù phải ở nhà gần 2 tháng, chúng ta vẫn trả lương đủ và hỗ trợ hết mình cho nhân viên bởi vì họ vẫn phải lo cho gia đình".
Theo bà Thủy, Vingroup đã quyết tâm phải đạt được mục tiêu kinh doanh ngay cả trong thời điểm khó khăn và đôi khi là vượt qua cả các mục tiêu đề ra. "Dịch bệnh đã cho chúng tôi nhiều kinh nghiệm rất đáng nhớ", Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup nhấn mạnh.
Chính sách xanh – phát triển bền vững
Julia Chatterley, một nhà báo kỳ cựu và hiện là dẫn chương trình của "First Move" đã chỉ ra những dấu hỏi về sự phát triển bền vững của Vingroup.
"Hiện có rất nhiều nhà đầu tư đang cố gắng hiểu về cách Vingroup phát triển bền vững và làm thế nào để tập đoàn phát triển xanh khi đi ra quốc tế. Tôi hiểu rằng kinh doanh ở Việt Nam có thể đối mặt với nhiều khó khăn, song việc đầu tư tại Mỹ chắc chắn là một câu chuyện hoàn toàn khác", dẫn chương trình Julia Chatterley nói.
Thực tế, việc kinh doanh các sản phẩm công nghệ cao đòi hỏi Vingroup phải đặc biệt quan tâm tới các vấn đề tuân thủ luật pháp, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.
Vì vậy, Phó Chủ tịch Lê Thị Thu Thủy cũng đã khẳng định rằng: "Cho tới 2-3 năm gần đây, chúng tôi ngày càng trú trọng vào việc xây dựng và phát triển các chính sách xanh nhằm bảo vệ môi trường. Chúng tôi coi đây là trách nhiệm của mình bởi Vingroup hiện là tập đoàn lớn nhất Việt Nam. Đây là trách nhiệm của Vingroup đối với Việt Nam nói riêng và với thế giới nói chung. Với vai trò CEO của VinSmart, tôi hiểu rõ, chúng tôi không thể bán sản phẩm vào thị trường Châu Âu hay Mỹ nếu không áp dụng và đáp ứng các chính sách xanh. Thực tế, chúng tôi đang triển khai chính sách xanh trên toàn tập đoàn với nhiều hành động cụ thể để bảo vệ môi trường. Đơn cử tại VinSmart, chúng tôi đã giảm thiểu được 11,2% lượng rác thải nhựa tính từ đầu năm cho đến nay và sẽ tiếp tục giảm để đạt mục tiêu 20% cho tới cuối năm 2020".
Trong buổi phỏng vấn với CNN, bà Thủy đã trích dẫn việc Vingroup hiện là thành viên khởi xướng chương trình hành động NPAP (National Plastic Action Plan) - Nói không với rác thải nhựa do Diễn đàn Kinh tế Thế giới - World Economic Forum tổ chức.
Đồng thời, tập đoàn cũng đang nghiên cứu và đầu tư vào việc sử dụng các nguồn năng lượng tự tái tạo, đồng thời kết hợp với một đối tác quốc tế lớn để triển khai dự án điện tử năng lượng khí hoá lỏng LNG (Liquefied Natual Gas) nhằm cung cấp nguồn điện sạch, giảm thiểu nguy cơ thiếu hụt điện tại Việt Nam trong những năm tới đây.
Với các thông tin ấn tượng được công bố, những hình ảnh đẹp chỉ trong 'vỏn vẹn' 11 phút trực tiếp trên kênh truyền hình nổi tiếng CNN, Vingroup đã giúp hàng triệu khán giả trên thế giới có một góc nhìn khác về một Việt Nam đẹp, an toàn, hiện đại, năng động và thịnh vượng.
- Cùng chuyên mục
Kết nối sân bay Tân Sơn Nhất - Long Thành bằng tuyến đường sắt tỷ USD
Tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3,4 tỷ USD sẽ giải quyết bài toán di chuyển giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất. Việc triển khai kết nối giao thông giữa 2 sân bay là rất cần thiết trong bối cảnh hạ tầng giao thông hiện hữu quá tải và sân bay Long Thành cũng sắp hoàn thành.
Sự kiện - 14/08/2025 17:03
Thủ tướng: Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ với Lào
Chiều 13/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn đại biểu Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, do đồng chí Saleumxay Kommasith, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào, Trưởng Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, hiện đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Sự kiện - 14/08/2025 10:16
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, chiều 12/8, tại Seoul, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp gỡ đại diện một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã, đang và dự kiến đầu tư tại Việt Nam.
Sự kiện - 13/08/2025 10:31
Doanh nghiệp Nhật Bản đề nghị Thủ tướng gỡ vướng các dự án cao tốc, metro, phổ biến xe hybrid
Hai bên đã rà soát, đánh giá tình hình hợp tác, đầu tư, thương mại Việt Nam - Nhật Bản; việc giải quyết các vướng mắc tại các dự án cụ thể.
Sự kiện - 12/08/2025 18:00
Hà Nội cụ thể hóa điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô
Hà Nội ban hành kế hoạch cụ thể hóa đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, ưu tiên phủ kín các quy hoạch chung xã, quy hoạch phân khu đô thị, phân khu chức năng trong giai đoạn 2025-2027.
Sự kiện - 12/08/2025 13:38
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành tuyến đường ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước 2030
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công xây dựng, phấn đấu hoàn thành toàn bộ tuyến đường bộ ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước năm 2030.
Sự kiện - 12/08/2025 07:51
Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030
Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác, mở rộng quy mô đầu tư, góp phần đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030.
Sự kiện - 11/08/2025 15:59
Yên Tử tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa suốt mùa thu
Lần đầu tiên phường Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Lễ hội “Yên Tử - Sắc thu Thiền định” với chuỗi các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn.
Sự kiện - 11/08/2025 14:02
Tạo đột phá phát triển kinh tế tư nhân như 'khoán 10' trong nông nghiệp trước đây
Chiều 10/8, chủ trì cuộc làm việc với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tiếp tục triển khai thành công, hiệu quả Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị, tạo đột phá thực sự để phát triển kinh tế tư nhân tương tự "khoán 10" trong nông nghiệp trước đây.
Sự kiện - 11/08/2025 09:51
Cận cảnh cao tốc La Sơn - Hòa Liên đang được mở rộng
Nhiều mũi thi công đang được chủ đầu tư triển khai tại dự án mở rộng cao tốc La Sơn - Hòa Liên, nhằm đảm bảo mục tiêu cơ bản hoàn thành trong năm 2025.
Sự kiện - 11/08/2025 06:42
Bộ Nội vụ sẽ hướng dẫn điều tiết công chức, nơi thiếu vẫn được tuyển thêm
Bộ Nội vụ cho biết thời gian tới sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể để điều tiết công chức từ nơi thừa sang nơi thiếu. Nếu sau khi điều tiết mà vẫn chưa đủ nhân lực, các đơn vị, địa phương sẽ được tuyển dụng bổ sung.
Sự kiện - 11/08/2025 06:41
Hà Nội tăng cường tuyến bus phục vụ nhân dân dịp Quốc khánh
TP. Hà Nội tăng cường thêm các tuyến bus để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, du khách tham gia Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025) tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia.
Sự kiện - 10/08/2025 11:39
TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte
Sở NN&MT TP.HCM cho biết, dự kiến năm 2025, nguồn thu trong công tác xác định giá đất cụ thể các công trình, dự án trên địa bàn TP.HCM của 153 dự án khoảng hơn 86.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án Lotte Eco Smart City của Lotte và dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ của Vingroup chiếm một nửa nguồn thu.
Sự kiện - 09/08/2025 15:36
[Cafe Cuối tuần] Khi bất động sản là chuyến bay toàn vé hạng thương gia
"Sản phẩm thị trường bất động sản hiện nay giống như chiếc máy bay chỉ có hạng thương gia, hạng nhất mà không có hạng phổ thông", ý kiến của TS Trần Du Lịch phản ánh rất chính xác bối cảnh của thị trường bất động sản hiện nay.
Sự kiện - 09/08/2025 10:25
Ra mắt nền tảng giao dịch thương mại điện tử giúp doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Mỹ
Ba lớp giá trị cốt lõi được tích hợp vào nền tảng gồm: số hóa chuỗi giao thương, chuẩn hóa ESG, và hỗ trợ tài chính, logistics toàn trình. Đây cũng chính là những "mắt xích" thường bị đứt gãy khiến doanh nghiệp Việt khó bước qua ngưỡng thị trường Mỹ.
Sự kiện - 09/08/2025 08:51
Hà Nội ra mắt nền tảng số 'A80 - Tự hào Việt Nam'
TP. Hà Nội chính thức ra mắt nền tảng số "A80 - Tự hào Việt Nam" nhân dịp chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Sự kiện - 08/08/2025 14:23
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago