CEO Han Jong-hee qua đời giữa cơn khủng hoảng 'sống còn' của Samsung
CEO Han Jong-hee đột ngột qua đời, chưa đầy 1 tuần sau khi thừa nhận Samsung đang bước vào giai đoạn khó khăn chưa từng có, khi năng lực cạnh tranh công nghệ của hãng đang suy yếu.

Truyền thông sáng nay ồ ạt đưa tin CEO Samsung Electronics, Han Jong-hee, qua đời đột ngột vào ngày 25/3/2025 do ngưng tim, hưởng thọ 63 tuổi.
Ông Han có 37 năm cống hiến cho Samsung, từng giữ nhiều vị trí quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực TV và chuyển đổi số.
Ông được bổ nhiệm làm CEO vào năm 2022, trong bối cảnh Samsung đang gặp nhiều khó khăn.
Trước khi qua đời, ông Han đã thừa nhận những thách thức của Samsung và kêu gọi sự thay đổi.
Sự ra đi của ông Han đặt ra nhiều thách thức cho Samsung trong việc tìm người kế nhiệm và duy trì vị thế trên thị trường.
Đi lên từ một nhân viên nghiên cứu phát triển
Ông Han gia nhập Samsung Electronics vào những năm 1980, thời điểm tập đoàn này đang chuyển mình từ một công ty sản xuất địa phương thành một tên tuổi toàn cầu.

Ban đầu, ông làm việc trong bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D), nơi ông nhanh chóng thể hiện tài năng trong việc phát triển các công nghệ màn hình tiên tiến.
Một trong những đóng góp nổi bật nhất của ông trong giai đoạn đầu sự nghiệp là sự phát triển của công nghệ màn hình LCD và sau đó là QLED, hai nền tảng đã giúp Samsung dẫn đầu thị trường TV và thiết bị hiển thị toàn cầu.
Trong suốt sự nghiệp, ông Han Jong-hee đã đảm nhận nhiều vai trò quan trọng tại Samsung.
Ông từng đứng đầu bộ phận phát triển màn hình, nơi ông dẫn dắt đội ngũ kỹ sư vượt qua các đối thủ cạnh tranh như LG và Sony để biến Samsung thành thương hiệu thống trị trong ngành công nghiệp TV.
Thành công này không chỉ củng cố vị thế của Samsung trên thị trường quốc tế mà còn mang lại cho ông danh tiếng như một nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược.
Năm 2022, ông Han Jong-hee được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch và CEO của Samsung Electronics, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của ông.
Trong vai trò này, ông phụ trách bộ phận Device eXperience (DX), bao gồm các mảng kinh doanh thiết bị di động, thiết bị gia dụng và công nghệ hiển thị.
Cùng với người đồng nghiệp Jun Young-hyun, người đứng đầu mảng kinh doanh chất bán dẫn, ông Han đã giúp Samsung duy trì vị thế là một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới, bất chấp những thách thức từ cạnh tranh khốc liệt và biến động kinh tế toàn cầu.
Con bài AI
Dưới sự lãnh đạo của ông Han, Samsung tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào các sản phẩm của mình.
Tại CES 2025, ông đã giới thiệu tầm nhìn "AI for All: Everyday, Everywhere" (AI cho tất cả: Mọi ngày, mọi nơi), nhấn mạnh cam kết của Samsung trong việc làm cho công nghệ AI trở nên dễ tiếp cận và hữu ích hơn với người dùng toàn cầu.
Ông tin rằng, AI không chỉ là xu hướng mà còn là tương lai của sự kết nối giữa các thiết bị, từ điện thoại thông minh, TV, đến các thiết bị gia dụng thông minh.
Những sản phẩm như dòng Galaxy S24 với tính năng Galaxy AI là minh chứng cho sự tiên phong của ông trong lĩnh vực này.
Ông Han cũng là người đề xuất chiến lược "tăng trưởng mạnh mẽ" (bold growth) vào năm 2024, nhằm đưa Samsung vượt qua khủng hoảng kinh tế và cạnh tranh từ các đối thủ Trung Quốc trong thị trường điện thoại thông minh và điện tử tiêu dùng.
Ông nhấn mạnh việc tìm kiếm các cơ hội mua bán và sáp nhập (M&A) lớn, đặc biệt tại Mỹ, để thúc đẩy sự phát triển của công ty.
Dù phải đối mặt với áp lực từ cổ đông về hiệu suất cổ phiếu không như mong đợi, ông Han vẫn giữ vững cam kết đổi mới công nghệ để mang lại giá trị cho khách hàng.
Tuy nhiên, tại cuộc họp thường niên diễn ra hôm 19/3 ở Suwon, Hàn Quốc, đã có gần 900 nhà đầu tư cá nhân và tổ chức bày tỏ sự thất vọng trước việc giá cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc giảm gần 20% trong năm 2024.
Năng lực cạnh tranh suy yếu
Trong cuộc họp, CEO Han Jong-hee thừa nhận trước các cổ đông năng lực cạnh tranh công nghệ của Samsung đã suy yếu trong những năm gần đây.
Để cứu vãn tình hình, ông cam kết công ty sẽ theo đuổi các "thành tựu có ý nghĩa" trong những thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) trong năm 2025 như một cách để phục hồi tăng trưởng.
Theo báo cáo thường niên mới được công bố, thị phần của Samsung trong mảng chip nhớ DRAM đã giảm từ 42,2% xuống 41,5%, trong khi thị phần smartphone giảm từ 19,7% xuống 18,3%.
Đáng chú ý, lĩnh vực sản xuất tấm nền cho smartphone ghi nhận mức giảm mạnh nhất, từ 50% xuống chỉ còn 41,3%. Ngoài ra, áp lực từ các đối thủ Trung Quốc cũng khiến thị phần TV của Samsung giảm từ 30,1% xuống 28,3%.
Ngay cả mảng sản phẩm công nghệ ôtô của công ty con Harman cũng chứng kiến sự sụt giảm thị phần từ 16,5% xuống 12,5%.
Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong đã gửi thông điệp khẩn cấp đến hàng nghìn lãnh đạo cấp cao của tập đoàn.
Ông nhấn mạnh rằng Samsung đang đối diện với một cuộc khủng hoảng sống còn, tức là hoặc thay đổi để sống sót, hoặc chấp nhận thất bại.
Trong đoạn ghi hình, Chủ tịch Lee nhấn mạnh: "Samsung đang đối mặt với một vấn đề sinh tồn một mất một còn. Chúng ta cần phải tự nhìn nhận lại một cách sâu sắc từ cấp cao nhất. Chúng ta phải đầu tư cho tương lai, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc hy sinh lợi nhuận ngắn hạn".
Sự ra đi đột ngột của CEO Han Jong-hee là một mất mát lớn đối với Samsung. Người kế nhiệm ông sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, trong bối cảnh Samsung đang gặp khó khăn và cần phải có những thay đổi mạnh mẽ để lấy lại vị thế dẫn đầu.
- Cùng chuyên mục
Ông Trump ân xá cho CZ, nhà sáng lập Binance
Quyết định ân xá Changpeng Zhao (CZ) của Tổng thống Donald Trump cho thấy nỗ lực củng cố ảnh hưởng với ngành tiền mã hoá và giới đầu tư tài chính số tại Mỹ.
Phong cách - 24/10/2025 13:36
Một bệnh viện quốc tế 20 năm tuổi mở chi nhánh ở TP.HCM
Bệnh viện Mắt Quốc tế DND Sài Gòn là bệnh viện tiếp theo thuộc thương hiệu Bệnh viện Mắt Quốc tế DND. Thương hiệu này có 20 năm phát triển trong ngành y tế Việt Nam.
Phong cách - 22/10/2025 16:49
Người Việt dành 1,6 triệu giờ một ngày cho AI, gần gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái
Người Việt đã dành tổng cộng 283 triệu giờ để sử dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nửa đầu năm nay, trung bình gần 1,6 triệu giờ mỗi ngày, mức cao hơn mặt bằng chung toàn cầu.
Phong cách - 22/10/2025 06:45
Con đường đến Oscar của phim Việt
Khi Mưa đỏ, bom tấn lịch sử của Điện ảnh Quân đội, được chọn đại diện Việt Nam tranh giải Oscar 2026 hạng mục Phim quốc tế xuất sắc, giới làm phim đồng loạt dành sự quan tâm đặc biệt cho sự kiện này. Thu hút hơn 8 triệu lượt khán giả, đạt doanh thu 714 tỷ đồng đi kèm chiến dịch quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội, bộ phim được kỳ vọng mở ra chương mới cho khát vọng "đem chuông đi đánh xứ người" của điện ảnh Việt.
Phong cách - 21/10/2025 11:08
Quảng Ninh tặng vé miễn phí xem Concert Hạ Long 2025
Quảng Ninh phát vé miễn phí cho người dân và du khách thưởng thức concert Hạ Long 2025 - chương trình nghệ thuật chính luận đặc sắc nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày thành lập tỉnh.
Phong cách - 20/10/2025 17:34
Nữ doanh nhân đưa bánh dừa Việt ra thế giới
Từ ký ức tuổi thơ gắn với món bánh dừa quê nhà, chị Mai Thị Ý Nhi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Phương Food (ở TP. Đà Nẵng) đã đưa sản phẩm dừa Việt Nam vươn ra hơn 20 thị trường quốc tế, với khát vọng nâng tầm nông sản Việt.
Phong cách - 20/10/2025 10:48
Vợ chồng Ngân Collagen làm giàu ra sao?
Trong khi Ngân Collagen quảng cáo mình là bà chủ thương hiệu mỹ phẩm lớn, Lê Trung cũng tự giới thiệu là chủ tịch công ty thiết kế. Cả hai luôn xuất hiện với hình ảnh xa hoa.
Phong cách - 19/10/2025 10:47
Giới siêu giàu duy trì quyền kiểm soát và nắm giữ ngày càng nhiều tài sản bằng cách nào?
Giới siêu giàu ở Mỹ (1% gia đình giàu nhất ) đã tăng tỷ trọng tài sản từ 27% lên 34% chỉ trong 30 năm. Còn các gia đình ở nửa dưới của nền kinh tế chỉ nắm giữ 2%.
Phong cách - 16/10/2025 15:05
“Nữ tướng” của Viettel nằm trong Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á do Fortune bình chọn
Lần đầu tiên Viettel có đại diện góp mặt trong bảng xếp hạng Most Powerful Women Asia 2025 do Fortune bình chọn đánh dấu bước tiến mới của lãnh đạo nữ Việt Nam trên bản đồ kinh tế khu vực.
Phong cách - 15/10/2025 15:44
Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được xướng tên ở giải thưởng du lịch thế giới
Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đạt giải thưởng ở 2 hạng mục: 'Điểm đến thiên nhiên hàng đầu Việt Nam năm 2025' và 'Vườn quốc gia hàng đầu châu Á'.
Phong cách - 15/10/2025 06:45
Giọt nước đông cứng 69.000 USD gây chú ý
Hublot gây ấn tượng trong tuần qua với phiên bản MP-17 MECA-10 Arsham Splash Titanium Sapphire, cỗ máy có vành bezel sapphire đặc được xử lý laser tạo hiệu ứng giọt nước bắn tung.
Phong cách - 13/10/2025 08:37
Người hơn 10 năm kiên trì đổi mồ hôi lấy 'vàng rừng'
Trong số những người bảo tồn, nhân giống thành công trà hoa vàng - được ví như “vàng rừng” của Quảng Ninh, không thể không kể đến ông Lê Mạnh Quy gắn với thương hiệu “Quy Hoa Trà”.
Phong cách - 12/10/2025 14:40
Kinh tế đồng cảm, có ‘livestreamer’ biến nỗi đau thành doanh thu 900 tỷ đồng
Từ nỗi đau cá nhân đến thương mại trực tuyến, ‘kinh tế đồng cảm’ đang trở thành làn sóng mới trên các nền tảng livestream quốc gia tỷ dân, đồng thời kéo theo nhiều câu hỏi về đạo đức, thương mại.
Phong cách - 12/10/2025 09:21
13 khách sạn Việt Nam đầu tiên đạt Michelin Key
Michelin đánh giá Việt Nam là ngôi sao đang lên trong ngành khách sạn châu Á, cẩm nang này cũng vinh danh 13 khách sạn Việt Nam trong bảng xếp hạng khách sạn toàn cầu.
Phong cách - 10/10/2025 08:52
Hà Tĩnh cam kết đồng hành, hỗ trợ nữ doanh nhân
Hà Tĩnh khẳng định sẽ đồng hành, hỗ trợ tối đa để nữ doanh nhân phát huy năng lực, mở rộng sản xuất – kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp.
Phong cách - 09/10/2025 09:01
Ở tuổi 19, ‘cậu ấm’ út của ông Trump đã có khối tài sản 150 triệu USD
Đa số khối tài sản kếch xù của Barron Trump, sinh viên năm hai đại học, đến từ dự án kinh doanh tiền điện tử của gia đình.
Phong cách - 07/10/2025 14:51
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 day ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 4 day ago
- Ý kiến



















