Samsung mở rộng đầu tư sang AI, bán dẫn tại Việt Nam

MINH ANH
07:48 13/02/2025

Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho và người kế nhiệm Na Ki Hong khẳng định như vậy tại cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Chiều 12/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho và người kế nhiệm là ông Na Ki Hong.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho. Ảnh: VGP.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 12/2, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho và người kế nhiệm – ông Na Ki Hong cho biết, Samsung hiện là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký 23,2 tỷ USD.

Năm 2024, Samsung Việt Nam đạt doanh thu 62,5 tỷ USD và kim ngạch xuất khẩu 54,4 tỷ USD.

Từ năm 2014 đến nay, Tập đoàn đã nâng tổng số lượng nhà cung cấp là doanh nghiệp Việt Nam lên 306 doanh nghiệp. Cùng với đó, Samsung Việt Nam thực hiện nhiều dự án hỗ trợ hàng trăm doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ Việt Nam về cải tiến doanh nghiệp, phát triển nhà máy thông minh, đào tạo chuyên gia tư vấn, chuyên gia khuôn mẫu.

Lãnh đạo Samsung cho biết, cùng với đầu tư các lĩnh vực truyền thống, thời gian tới, Samsung sẽ mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực mới, như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghiệp bán dẫn, tham gia tích cực quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm và những kết quả kinh doanh của Tập đoàn Samsung cũng như vai trò của cá nhân Tổng giám đốc Choi Joo Ho trong 2 nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Đồng thời đề nghị ông Na Ki Hong tiếp nối, thực hiện hiệu quả các chiến lược, kế hoạch đầu tư tại Việt Nam mà Tập đoàn đã đặt ra.

Hoan nghênh và ủng hộ kế hoạch triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn trong thời gian tới tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ Việt Nam tiếp tục đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn đầu tư kinh doanh bền vững, hiệu quả và thành công tại Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn có người Việt Nam trong ban lãnh đạo Samsung Việt Nam; đề nghị Tập đoàn Samsung hỗ trợ Việt Nam nâng cao hơn nữa năng lực doanh nghiệp trong nước để có thể tham gia có hiệu quả hơn chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu của Tập đoàn; đẩy mạnh hợp tác để đưa các doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam trở thành đối tác trong hệ sinh thái của Samsung.

Thủ tướng đề nghị Samsung phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan của Việt Nam để triển khai thực chất và hiệu quả các trung tâm đào tạo đặt tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam (NIC); tăng cường đầu tư và mở rộng trung tâm R&D, hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị Tập đoàn tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu, trở thành nhà đầu tư chiến lược, đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, chip bán dẫn, thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại Việt Nam.

  • Cùng chuyên mục
Chân dung Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng

Chân dung Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng

Ngày 18/2, ông Nguyễn Chí Dũng được Quốc hội phê chuẩn giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 18/02/2025 20:01

Ông Nguyễn Chí Dũng, Mai Văn Chính làm Phó Thủ tướng

Ông Nguyễn Chí Dũng, Mai Văn Chính làm Phó Thủ tướng

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ đối với ông Mai Văn Chính và ông Nguyễn Chí Dũng và 4 Bộ trưởng.

Sự kiện - 18/02/2025 17:48

Ông Lê Minh Hoan và Vũ Hồng Thanh giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội

Ông Lê Minh Hoan và Vũ Hồng Thanh giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội

Ông Lê Minh Hoan và ông Vũ Hồng Thanh được bầu Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XV.

Sự kiện - 18/02/2025 17:07

Quốc hội thông qua Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi)

Quốc hội thông qua Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi)

Với tỷ lệ tán thành chiếm 96,86% tổng số đại biểu, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi).

Sự kiện - 18/02/2025 11:05

Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, cơ quan trả lời kiến nghị của GS. TSKH Nguyễn Mại

Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, cơ quan trả lời kiến nghị của GS. TSKH Nguyễn Mại

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao các Bộ, cơ quan liên quan có văn bản phúc đáp GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) về một số kiến nghị như: Việc hợp nhất Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính; chính sách ưu đãi về tín dụng cho doanh nghiệp trong nước; chính sách tài chính, thuế và kinh nghiệm xây dựng hệ thống đường sắt tốc độ cao.

Sự kiện - 18/02/2025 10:04

Quảng Nam điều động, bổ nhiệm hàng loạt cán bộ chủ chốt

Quảng Nam điều động, bổ nhiệm hàng loạt cán bộ chủ chốt

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam công bố hàng loạt quyết định về điều động, bổ nhiệm lãnh đạo chủ chốt.

Sự kiện - 18/02/2025 07:37

Tập đoàn vận tải Nhật Bản muốn lập trung tâm đào tạo lái xe, phòng thí nghiệm AI tại Việt Nam

Tập đoàn vận tải Nhật Bản muốn lập trung tâm đào tạo lái xe, phòng thí nghiệm AI tại Việt Nam

Chủ tịch Tập đoàn Yamato Holdings của Nhật Bản trình bày về một số kế hoạch đầu tư tại Việt Nam trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Sự kiện - 18/02/2025 07:33

Bộ trưởng Công Thương giải trình gì về cơ chế đặc thù làm dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận?

Bộ trưởng Công Thương giải trình gì về cơ chế đặc thù làm dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận?

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, các cơ chế, chính sách đặc thù là cần thiết để giải quyết những vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Sự kiện - 17/02/2025 20:35

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Nhà nước sẽ cấp tiền nghiên cứu khoa học qua cơ chế quỹ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Nhà nước sẽ cấp tiền nghiên cứu khoa học qua cơ chế quỹ

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, nghiên cứu khoa học có bản chất rủi ro, là một loại đầu tư có rủi ro cao. Nghị quyết thí điểm sẽ cơ chế khoán chi đối với hầu hết các nghiên cứu mà không phải cam kết quả cuối cùng.

Sự kiện - 17/02/2025 16:43

Chính phủ trình bổ sung vốn điều lệ cho VEC 38.251 tỷ đồng

Chính phủ trình bổ sung vốn điều lệ cho VEC 38.251 tỷ đồng

Việc tăng vốn cho VEC là từ nguồn vốn đầu tư công giao kế hoạch cho Bộ Giao thông Vận tải và đã giải ngân đầu tư xây dựng 5 dự án do VEC làm chủ đầu tư, nên không làm phát sinh chi ngân sách nhà nước và nợ công.

Sự kiện - 17/02/2025 16:21

Bộ trưởng Khoa học & Công nghệ Huỳnh Thành Đạt giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Bộ trưởng Khoa học & Công nghệ Huỳnh Thành Đạt giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Khoa học & Công nghệ (KH&CN) được bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương.

Sự kiện - 17/02/2025 14:27

Quốc hội xem xét công tác nhân sự, quyết định số lượng thành viên Chính phủ

Quốc hội xem xét công tác nhân sự, quyết định số lượng thành viên Chính phủ

Trong tuần này, Quốc hội Quốc hội sẽ xem xét quyết định các nội dung quan trọng về công tác nhân sự, số lượng thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, số lượng thành viên Chính phủ.

Sự kiện - 17/02/2025 06:46

Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ có 30 đầu mối

Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ có 30 đầu mối

Sau sáp nhập, Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ có 30 đầu mối, gồm 26 đơn vị hành chính giúp Bộ trưởng thực hiện chức năng quản lý nhà nước, 4 đơn vị sự nghiệp công lập phục vụ chức năng quản lý nhà nước của Bộ. Bộ cũng được đề xuất giao 45 nhóm nhiệm vụ.

Sự kiện - 16/02/2025 15:28

Mức đầu tư đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng thấp hơn nhiều quốc gia

Mức đầu tư đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng thấp hơn nhiều quốc gia

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trần Hồng Minh, mức đầu tư Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng khoảng 15,96 triệu USD/km đang thấp hơn nhiều quốc gia trên thế giới.

Sự kiện - 16/02/2025 09:23

Tổng Bí thư: Lựa chọn công nghệ, mình đi sau phải biết 'đi tắt đón đầu'

Tổng Bí thư: Lựa chọn công nghệ, mình đi sau phải biết 'đi tắt đón đầu'

Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng "Lựa chọn công nghệ gì? Mình đi sau phải biết đi tắt đón đầu. Thế giới người ta phát triển rồi mà mình còn không biết người ta đi đến đâu, mình đi theo người ta thì lúc nào cũng đi sau".

Sự kiện - 15/02/2025 15:39

[Café Cuối tuần] Đồng tiền hai mặt

[Café Cuối tuần] Đồng tiền hai mặt

Nhìn về mặt tích cực, chúng ta cần chấp nhận rủi ro để không bị bỏ lại phía sau. Một nền kinh tế không dám mở rộng, không dám chấp nhận thử nghiệm những điều mới mẻ, thì mãi mãi chỉ là kẻ đi sau.

Sự kiện - 15/02/2025 10:44