Kevin Warsh được phê chuẩn làm Chủ tịch Fed, đối mặt giai đoạn chuyển giao nhiều sóng gió
Tân Chủ tịch Fed sẽ tiếp quản vị trí từ ngày 15/5 và dự kiến chủ trì cuộc họp chính sách đầu tiên vào ngày tháng tới khi bối cảnh kinh tế khó hơn cho việc hạ lãi suất.
Ông Kevin Warsh đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn làm Chủ tịch thứ 17 của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) với tỷ lệ phiếu 54-45, mở ra giai đoạn chuyển giao lãnh đạo trong bối cảnh kinh tế Mỹ nhiều bất định và tranh luận về tính độc lập của ngân hàng trung ương gia tăng.
Phiếu bầu chia rẽ hiếm thấy
Ngày 13/5, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Fed với tỷ lệ 54 phiếu thuận và 45 phiếu chống.

Trong số các lá phiếu, ông Warsh nhận được sự ủng hộ của toàn bộ các thượng nghị sĩ Cộng hòa và chỉ một thượng nghị sĩ Dân chủ là John Fetterman của bang Pennsylvania. Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand của bang New York không tham gia bỏ phiếu.
Đây là một trong những cuộc phê chuẩn sít sao nhất đối với vị trí Chủ tịch Fed kể từ khi Thượng viện bắt đầu phải phê chuẩn chức danh này vào năm 1977. So với các đời chủ tịch trước, mức độ đồng thuận dành cho ông Warsh thấp hơn đáng kể. Ông Jerome Powell đều giành được ít nhất 80 phiếu trong mỗi lần được Thượng viện thông qua, còn bà Janet Yellen được phê chuẩn với tỷ lệ 56-26 vào năm 2014.
Kết quả bỏ phiếu phản ánh mức độ nhạy cảm chính trị ngày càng cao xung quanh Fed, trong bối cảnh quan hệ giữa Nhà Trắng và ngân hàng trung ương Mỹ trở nên căng thẳng hơn dưới thời Tổng thống Trump.
Giai đoạn chuyển giao đầy nhạy cảm
Ông Warsh sẽ thay ông Jerome Powell, người kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch vào ngày 15/5. Tuy nhiên, quá trình chuyển giao lần này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt phức tạp.
Một mặt, kinh tế Mỹ đang đối diện môi trường nhiều bất định. Mặt khác, Fed tiếp tục là tâm điểm của các tranh cãi chính trị liên quan đến mức độ độc lập trong hoạch định chính sách tiền tệ.
Từ khi trở lại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhiều lần công kích Fed vì không hạ lãi suất mạnh như ông mong muốn. Ông cũng liên quan tới cuộc chiến pháp lý với Thống đốc Fed Lisa Cook, người mà ông từng nỗ lực sa thải, và ủng hộ cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp nhằm vào ông Jerome Powell liên quan việc cải tạo trụ sở Fed.
Chính cuộc điều tra đó đối với ông Powell từng là trở ngại lớn đối với tiến trình phê chuẩn ông Warsh. Thượng nghị sĩ Thom Tillis khi đó tuyên bố sẽ chặn mọi đề cử vào Fed cho tới khi các sức ép pháp lý nhắm vào ông Powell được gỡ bỏ.
Sau khi Bộ Tư pháp hủy bỏ cuộc điều tra, ông Tillis mới dỡ bỏ phản đối và hồ sơ của Warsh mới được đưa ra toàn Thượng viện. Trước đó, Thượng viện cũng đã phê chuẩn Warsh vào Hội đồng Thống đốc Fed gồm 7 thành viên.
Một điểm đáng chú ý trong quá trình chuyển giao là ông Powell sẽ không rời Fed sau khi hết nhiệm kỳ chủ tịch. Ông cho biết sẽ tiếp tục ở lại Hội đồng Thống đốc, vị trí mà ông có thể đảm nhiệm tới tháng 1/2028. Ông Powell nói áp lực chính trị nhằm vào Fed khiến ông không có lựa chọn nào khác ngoài việc ở lại.
Trong cuộc họp báo cuối cùng trên cương vị chủ tịch, ông Powell bày tỏ lo ngại các cuộc tấn công nhằm vào Fed có thể làm tổn hại thể chế này và đe dọa khả năng điều hành chính sách tiền tệ mà không bị chi phối bởi yếu tố chính trị.
Hồ sơ ông Warsh có gì?
Năm nay 56 tuổi, Kevin Warsh là một gương mặt quen thuộc trong các cuộc tranh luận về chính sách tiền tệ tại Mỹ. Ông từng là nhân viên ngân hàng đầu tư tại Morgan Stanley trước khi được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm vào Hội đồng Thống đốc Fed năm 2006, khi mới 35 tuổi và trở thành thống đốc Fed trẻ nhất trong lịch sử.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, ông Warsh tham gia vào các thương vụ cứu trợ giúp một số tổ chức tài chính lớn tránh nguy cơ sụp đổ. Tuy nhiên, tới khi rời Fed năm 2011, ông đã trở thành người chỉ trích đường hướng điều hành của ngân hàng trung ương, cho rằng Fed đã đi quá xa trong việc hỗ trợ thị trường tài chính khi kinh tế bắt đầu phục hồi.
Sau khi rời Fed, ông Warsh làm việc tại Viện Hoover thuộc Đại học Stanford và là đối tác trong văn phòng đầu tư gia đình của nhà đầu tư Stanley Druckenmiller. Ông từng muốn được đề cử vào ghế Chủ tịch Fed trong nhiệm kỳ đầu của ông Trump nhưng không thành công.
Trong đại dịch COVID-19, ông Warsh là một trong những tiếng nói cảnh báo sớm rằng các biện pháp hỗ trợ mạnh tay của Fed có thể dẫn tới lạm phát cao về sau.
Định hướng của ông Warsh tại Fed
Ông Warsh bước vào nhiệm kỳ với chương trình nghị sự rộng hơn câu chuyện lãi suất. Ông từng phát tín hiệu muốn thu hẹp dấu ấn của Fed trên thị trường tài chính, xem xét lại quy mô danh mục nắm giữ trái phiếu chính phủ và chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp, đồng thời rà soát lại cách Fed sử dụng dữ liệu để đánh giá bối cảnh kinh tế.
Ông cũng đề cập đến việc xem xét lại cách các quan chức Fed giao tiếp với công chúng về định hướng chính sách tương lai.
Trong cuộc đua thay ông Powell, ông Warsh từng lập luận rằng việc nới lỏng quy định cùng đà tăng năng suất nhờ trí tuệ nhân tạo có thể tạo dư địa để Fed hạ lãi suất mà không làm bùng phát lạm phát.
Tuy nhiên, tại phiên điều trần phê chuẩn, ông nói sẽ không định trước các quyết định chính sách và muốn Fed rà soát lại nhiều vấn đề vận hành, từ cách truyền thông cho tới các chỉ số lạm phát được nhấn mạnh trong quá trình thảo luận.
Thách thức đầu tiên: lãi suất và tính độc lập
Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của ông Warsh sẽ là xây dựng uy tín như một chủ tịch Fed độc lập, thay vì bị xem là người thực hiện mong muốn của Tổng thống.
Tại phiên điều trần hồi tháng trước, các thượng nghị sĩ Dân chủ đã chất vấn ông gay gắt về khả năng duy trì độc lập tiền tệ trước một tổng thống nhiều lần công khai kêu gọi lãi suất thấp hơn. Ông Warsh đáp rằng ông sẽ bảo vệ tính độc lập của Fed và không đưa ra bất kỳ cam kết nào với ông Trump về các quyết định chính sách.
Dù vậy, bối cảnh kinh tế hiện tại cũng khiến dư địa để cắt giảm lãi suất trở nên hạn chế hơn. Xung đột Iran và đà tăng của giá năng lượng đã làm lạm phát nóng trở lại, trong khi thị trường lao động Mỹ vẫn trụ vững tương đối tốt. Nhà đầu tư vì vậy phần lớn đã loại bỏ khả năng Fed hạ lãi suất trong năm nay, thậm chí bắt đầu tính tới khả năng ngân hàng trung ương Mỹ có thể phải tăng lãi suất vào năm tới nếu rủi ro lạm phát gia tăng.
Theo New York Times, ngày càng có thêm các tiếng nói trong Fed cho rằng ngân hàng trung ương ít nhất nên phát tín hiệu rằng tăng lãi suất hiện cũng là một khả năng có thể cân nhắc, bên cạnh kịch bản cắt giảm.
Ông Warsh dự kiến chủ trì cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed vào ngày 16-17/6. Nhiệm kỳ 4 năm của ông trên cương vị Chủ tịch Fed sẽ kéo dài tới năm 2030.
Việc ông Warsh được phê chuẩn khép lại một quá trình xác nhận nhiều tranh cãi, đồng thời mở ra một giai đoạn mới đối với Fed. Trong ngắn hạn, thị trường sẽ theo dõi sát cách ông xử lý đồng thời hai bài toán: duy trì tính độc lập thể chế của ngân hàng trung ương và điều hành chính sách trong bối cảnh lạm phát, giá năng lượng và rủi ro kinh tế còn nhiều biến động.
- Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.
Sự kiện - 09/07/2026 14:56
Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê
Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.
Sự kiện - 09/07/2026 08:41
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'
Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.
Sự kiện - 08/07/2026 13:12
3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%
TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.
Sự kiện - 08/07/2026 10:45
Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao
Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Sự kiện - 08/07/2026 06:45
Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam
Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.
Sự kiện - 07/07/2026 17:33
Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026
Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.
Sự kiện - 07/07/2026 14:58
Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.
Sự kiện - 07/07/2026 14:02
Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng
Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.
Sự kiện - 06/07/2026 14:10
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.
Sự kiện - 05/07/2026 06:45
Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng
Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.
Sự kiện - 04/07/2026 20:00
Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính
Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.
Sự kiện - 04/07/2026 10:01
[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?
Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.
Sự kiện - 04/07/2026 10:00
TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?
GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.
Sự kiện - 03/07/2026 13:34
Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm
Việt Nam và bốn nước thuộc EFTA đã hoàn tất đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện, mở đường cho việc mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác công nghệ.
Sự kiện - 03/07/2026 08:36
Ông Y Nhuân Byă được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk
Ông Y Nhuân Byă, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk, được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh này, nhiệm kỳ 2026-2031.
Sự kiện - 02/07/2026 19:36
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago






![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/06/dscf5488-2-0837.jpg)









![[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/04/kim-cuong-nhan-tao-0638.jpg)





