CEO Chứng khoán Kafi: Doanh nghiệp FDI cần thấy lợi ích rõ ràng khi lên sàn
Ông Trịnh Thanh Cần cho rằng để thu hút nhóm doanh nghiệp FDI này cần bảo đảm quy trình chuyển đổi rõ ràng, giảm rủi ro pháp lý, có cơ chế linh hoạt hơn về tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở các ngành không nhạy cảm, đồng thời giúp doanh nghiệp nhìn thấy những lợi ích cụ thể như huy động vốn bằng VND, nâng cao thương hiệu và mở rộng quan hệ với đối tác trong nước.

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số và thị trường chứng khoán vừa được nâng hạng, điều kiện để thúc đẩy một làn sóng IPO mới đang dần hội tụ. Tuy nhiên, trao đổi tại Talk show Phố Tài chính, ông Trịnh Thanh Cần, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Kafi cho rằng khung pháp lý liên quan đến IPO, niêm yết, thoái vốn nhà nước và doanh nghiệp FDI đang từng bước được hoàn thiện, trong khi mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao cũng tạo ra nhu cầu huy động lượng vốn rất lớn.
Theo ông Cần, quy trình IPO hiện đã có nhiều cải thiện khi thời gian xử lý được rút ngắn xuống chỉ còn vài tháng đối với doanh nghiệp chuẩn bị tốt, thủ tục được số hóa và giảm đáng kể các khâu trung gian. Đối với cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước, Nghị quyết 79 cũng được đánh giá là tạo áp lực tích cực khi gắn tiến độ với cam kết cụ thể của từng bộ, ngành.
"Tuy nhiên, điểm nghẽn cốt lõi vẫn là định giá. Làm sao để định giá minh bạch, tránh thất thoát nhưng vẫn đủ hấp dẫn với nhà đầu tư là bài toán chưa bao giờ dễ", ông Cần nhận định.
Theo CEO Kafi, nhiều tập đoàn tư nhân lớn đã đủ điều kiện niêm yết từ lâu nhưng vẫn chưa lên sàn bởi chưa nhìn thấy lợi ích tương xứng với chi phí minh bạch hóa. Nếu niêm yết không giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn rẻ hơn, cải thiện định giá hay gia tăng thanh khoản cho cổ đông thì động lực lên sàn sẽ không đủ lớn. Vì vậy, cần có thêm các chính sách ưu đãi mang tính thực chất để thu hút nhóm doanh nghiệp này.
Doanh nghiệp FDI cần thấy lợi ích rõ ràng khi lên sàn
Đánh giá về việc cơ quan quản lý mở đường cho doanh nghiệp FDI niêm yết trên thị trường chứng khoán, ông Cần cho rằng đây là bước tiến quan trọng bởi khu vực FDI đang đóng góp lớn cho xuất khẩu, sản xuất và việc làm nhưng sự hiện diện trên sàn chứng khoán vẫn còn khá hạn chế.
Theo ông, nếu có thêm các doanh nghiệp FDI chất lượng niêm yết, thị trường sẽ bổ sung nguồn cung ở nhiều lĩnh vực như sản xuất, logistics, công nghệ, tiêu dùng và chuỗi cung ứng xuất khẩu.
Tuy nhiên, khung pháp lý chỉ là điều kiện cần. Động lực kinh tế mới là yếu tố quyết định. Nhiều doanh nghiệp FDI hiện vẫn có khả năng tiếp cận nguồn vốn từ công ty mẹ hoặc các tổ chức tài chính quốc tế nên nếu niêm yết chỉ làm gia tăng nghĩa vụ công bố thông tin mà không mang lại lợi ích rõ ràng về huy động vốn, định giá hay thương hiệu thì họ sẽ chưa có nhiều lý do để tham gia thị trường.
Vị chuyên gia này cho rằng, để thu hút nhóm doanh nghiệp này cần bảo đảm quy trình chuyển đổi rõ ràng, giảm rủi ro pháp lý, có cơ chế linh hoạt hơn về tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở các ngành không nhạy cảm, đồng thời giúp doanh nghiệp nhìn thấy những lợi ích cụ thể như huy động vốn bằng VND, nâng cao thương hiệu và mở rộng quan hệ với đối tác trong nước.
IPO chỉ thành công khi có doanh nghiệp chất lượng
Nhìn lại lịch sử thị trường, ông Cần cho biết các làn sóng IPO trước đây đều góp phần mở rộng quy mô vốn hóa, cải thiện thanh khoản và tăng khả năng huy động vốn trung, dài hạn cho nền kinh tế.
Làn sóng giai đoạn 2007-2009 gắn với quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và việc Việt Nam gia nhập WTO, trong khi giai đoạn 2017-2018 chứng kiến nhiều doanh nghiệp quy mô lớn như Vinhomes, Techcombank, HDBank, POW, BSR hay OIL lên sàn, góp phần nâng tầm quy mô thị trường. Kinh nghiệm từ Ấn Độ cũng cho thấy khi kinh tế tăng trưởng tốt, khung pháp lý thuận lợi và dòng tiền nội địa mạnh, IPO có thể trở thành kênh dẫn vốn hiệu quả cho nền kinh tế.
Lý giải việc hoạt động IPO chững lại sau một số thương vụ năm ngoái, ông Cần cho rằng nguyên nhân đến từ nguồn cung chưa đa dạng khi chủ yếu tập trung ở nhóm công ty chứng khoán, trong khi nhà đầu tư kỳ vọng những mô hình kinh doanh mới. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp lên sàn đúng thời điểm thị trường điều chỉnh khiến hiệu quả giao dịch không như kỳ vọng. Các đợt IPO cũng hút bớt dòng tiền trên thị trường thứ cấp trong bối cảnh thanh khoản suy giảm, trong khi những yếu tố như xung đột địa chính trị, áp lực lạm phát, tỷ giá và lãi suất cũng làm giảm khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư.
Dù vậy, ông Cần vẫn kỳ vọng sẽ xuất hiện một làn sóng IPO mới trong thời gian tới, song quá trình này sẽ diễn ra theo từng giai đoạn thay vì bùng nổ ngay lập tức.
Theo ông, các điều kiện nền hiện đã thuận lợi hơn trước nhờ nhu cầu vốn lớn từ mục tiêu tăng trưởng kinh tế, việc nâng hạng thị trường cùng khung pháp lý ngày càng hoàn thiện. Tuy nhiên, thị trường hiện không chỉ cần nhiều thương vụ IPO mà cần những doanh nghiệp có chất lượng, định giá hợp lý, phân phối minh bạch và sở hữu câu chuyện tăng trưởng đủ sức thuyết phục nhà đầu tư.
"Nếu làm tốt, làn sóng IPO mới sẽ giúp thị trường chứng khoán phát huy tốt hơn vai trò huy động vốn dài hạn, giảm áp lực lên tín dụng ngân hàng, đồng thời đưa thêm nhiều doanh nghiệp lớn thuộc các lĩnh vực khác nhau lên sàn", ông Cần nhấn mạnh.
- Cùng chuyên mục
Nâng cấp SCIC thành quỹ đầu tư chuyên nghiệp để gỡ điểm nghẽn tái cơ cấu DNNN
Sau gần một thập kỷ tái cơ cấu với tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn còn chậm, nhiều chuyên gia cho rằng cần sớm nâng cấp Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thành quỹ đầu tư chuyên nghiệp, qua đó tạo đầu mối quản trị vốn nhà nước và tháo gỡ những điểm nghẽn trong quá trình cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước.
Tài chính - 21/07/2026 14:47
CEO Chứng khoán Kafi: Doanh nghiệp FDI cần thấy lợi ích rõ ràng khi lên sàn
Ông Trịnh Thanh Cần cho rằng để thu hút nhóm doanh nghiệp FDI này cần bảo đảm quy trình chuyển đổi rõ ràng, giảm rủi ro pháp lý, có cơ chế linh hoạt hơn về tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở các ngành không nhạy cảm, đồng thời giúp doanh nghiệp nhìn thấy những lợi ích cụ thể như huy động vốn bằng VND, nâng cao thương hiệu và mở rộng quan hệ với đối tác trong nước.
Tài chính - 21/07/2026 14:34
Giữa áp lực thanh khoản, PNJ đổi phương án thanh toán khi mua lại trang sức
Áp lực từ làn sóng bán lại kim cương và những ảnh hưởng từ vụ việc tại P-Lab, lãnh đạo PNJ khẳng định ưu tiên lớn nhất hiện nay là bảo vệ thanh khoản và duy trì hoạt động ổn định.
Tài chính - 21/07/2026 14:02
SCD giảm mạnh lỗ quý II, thương hiệu Chương Dương có hồi sinh?
Sau nhiều quý kinh doanh sa sút, SCD ghi nhận tín hiệu cải thiện trong quý II năm 2026 khi doanh thu tăng mạnh và khoản lỗ thu hẹp đáng kể.
Tài chính - 21/07/2026 14:00
Đi tìm vùng cân bằng của VN-Index
Các chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán đang tiến gần vùng cân bằng về định giá sau nhịp điều chỉnh mạnh. Tuy nhiên, để hình thành một xu hướng tăng bền vững, yếu tố then chốt vẫn là diễn biến của mặt bằng lãi suất và sự trở lại của dòng tiền.
Tài chính - 21/07/2026 12:55
Dư nợ margin của Chứng khoán SSI vượt 40.000 tỷ đồng
Khoản cho vay ký quỹ (margin) của công ty chứng khoán ở mức 40.473 tỷ đồng, tăng hơn 1.500 tỷ đồng so với đầu năm và tăng gần 3.500 tỷ đồng sau một quý.
Tài chính - 21/07/2026 10:17
Thị trường vốn trước bài toán tăng trưởng hai con số
Mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số giai đoạn 2026-2030 đang đặt ra bài toán huy động nguồn lực chưa từng có đối với nền kinh tế Việt Nam. Khi dư địa mở rộng tín dụng ngân hàng ngày càng thu hẹp và rủi ro hệ thống gia tăng, việc xây dựng một cấu trúc tài chính cân bằng hơn, với vai trò lớn hơn của thị trường vốn, trở thành điều kiện quan trọng để vừa đáp ứng nhu cầu vốn khổng lồ, vừa bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô.
Tài chính - 21/07/2026 07:05
Vai trò của xếp hạng tín nhiệm trong phục hồi niềm tin và nâng cao chất lượng thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Sau giai đoạn biến động mạnh, thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam đang bước vào quá trình phục hồi với yêu cầu ngày càng cao về minh bạch thông tin và quản trị rủi ro. Trong bối cảnh đó, xếp hạng tín nhiệm không chỉ là công cụ đánh giá năng lực trả nợ của doanh nghiệp mà còn trở thành nền tảng quan trọng để củng cố niềm tin của nhà đầu tư, nâng cao chất lượng hàng hóa và thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường vốn.
Tài chính - 21/07/2026 07:00
Novaland chuẩn bị trở lại thị trường TP.HCM với dự án The Grand Manhattan
Sau nhiều năm vướng mắc pháp lý, dự án The Grand Manhattan của Novaland đang bước vào giai đoạn thi công nước rút và dự kiến bàn giao từ quý III/2026. Đây cũng được xem là dự án đánh dấu việc doanh nghiệp nối lại hoạt động bán hàng tại TP.HCM sau thời gian tập trung xử lý các khó khăn về pháp lý và tài chính.
Tài chính - 21/07/2026 06:27
PNJ chấm dứt hợp tác, thoái toàn bộ vốn tại Người Bạn Vàng
Kim cương Cashion thông báo tạm dừng hoạt động để tái cấu trúc. PNJ khẳng định Cashion không thuộc hệ sinh thái và cũng đã thoái toàn bộ phần vốn tại CTCP Người Bạn Vàng – đơn vị lập nên Cashion.
Tài chính - 20/07/2026 19:59
VN-Index về đáy sau 3 tháng
Áp lực bán tháo lan rộng khiến VN-Index mất gần 44 điểm, thủng mốc 1.750 điểm và xuống vùng thấp nhất trong hơn ba tháng. Sau phiên giảm sâu, MSVN chuyển chiến lược thị trường sang trạng thái "phòng thủ", trong khi chuyên gia cho rằng đây chủ yếu là nhịp điều chỉnh mang tính kỹ thuật và tâm lý.
Tài chính - 20/07/2026 18:15
Dư nợ margin vượt 31.000 tỷ đồng, Chứng khoán VPS báo lãi bán niên cao nhất lịch sử
Mức lợi nhuận kỷ lục càng thêm ý nghĩa trong bối cảnh thị trường chứng khoán giai đoạn trầm lắng, và VPS vẫn kiên định với chiến lược tập trung phát triển các mảng kinh doanh cốt lõi, không tham gia tự doanh cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp, cũng như cho vay "deal" với khách hàng lớn.
Tài chính - 20/07/2026 14:51
Bất ngờ giảm sàn 6 phiên liên tiếp, Bình Dương ACC làm ăn ra sao?
Cổ phiếu ACC bất ngờ giảm sàn 6 phiên liên tiếp, cuốn bay khoảng 35% thị giá chỉ sau hơn một tuần giao dịch. Bức tranh tài chính của Bình Dương ACC cho thấy lợi nhuận suy giảm, trong khi phần lớn tài sản đang nằm ở hàng tồn kho và các dự án bất động sản.
Tài chính - 20/07/2026 14:49
Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo 'Giải pháp phát triển đồng bộ thị trường vốn'
Ngày 23/7, Tạp chí Nhà đầu tư sẽ tổ chức Hội thảo "Giải pháp phát triển đồng bộ thị trường vốn" nhằm tạo diễn đàn đối thoại chính sách, đề xuất giải pháp phát triển thị trường vốn nhanh và bền vững, đáp ứng yêu cầu tăng trưởng cao của nền kinh tế trong giai đoạn mới.
Tài chính - 20/07/2026 07:00
Nâng cao chất lượng thị trường vốn Việt Nam đáp ứng yêu cầu tăng trưởng nhanh, bền vững của nền kinh tế
Dù đã đạt nhiều tiến bộ về quy mô, thanh khoản cũng như triển vọng nâng hạng, chất lượng thị trường vốn Việt Nam vẫn còn một số điểm nghẽn cấu trúc. Vì vậy, nâng cao chất lượng thị trường vốn không chỉ là mục tiêu tự thân mà còn là điều kiện để bảo đảm an toàn hệ thống tài chính và phục vụ mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững.
Tài chính - 20/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 1 month ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago


















