[Café Cuối tuần] Quảng cáo 'thổi phồng' trong lĩnh vực sức khỏe: Mất bò mới lo rào chuồng
Tại Việt Nam, dù đã có Luật Quảng cáo (2013), Luật An toàn thực phẩm (2010), và các nghị định xử phạt như Nghị định 38/2021/NĐ-CP, mức phạt từ 60–80 triệu đồng lại quá nhẹ so với lợi nhuận thu được từ hành vi gian dối. Việc thực thi lỏng lẻo, thiếu tính răn đe đã khiến các hành vi "thổi phồng" tiếp tục tồn tại, thậm chí ngày càng tinh vi hơn trong môi trường mạng xã hội.

Ngày 17/4/2025, Bộ Y tế ban hành Công văn số 2310/BYT-ATTP yêu cầu toàn ngành chấn chỉnh tình trạng quảng cáo sai sự thật trong lĩnh vực sức khỏe.
Văn bản này ra đời trong bối cảnh dư luận chưa kịp nguội sau vụ việc chấn động: gần 600 nhãn hiệu sữa giả do Rance Pharma và Hacofood Group sản xuất bị triệt phá, với tổng doanh thu bất chính hơn 500 tỷ đồng trong 4 năm.
Đáng lo hơn, một số sản phẩm còn len lỏi vào các cơ sở y tế lớn như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Dù được đánh giá là bước đi kịp thời, công văn cũng khiến nhiều người không khỏi thở dài: "Mất bò mới lo rào chuồng". Những hành vi quảng cáo "thần dược hóa" sản phẩm sức khỏe không phải mới xuất hiện, nhưng chỉ khi hậu quả lên đến đỉnh điểm, các cơ quan chức năng mới bắt đầu hành động dứt khoát.
Tại cuộc họp ở Mặt trận Tổ quốc về an toàn thực phẩm hôm 17/4, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã thẳng thắn chất vấn: "Gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm, trách nhiệm thuộc về ai?" Bà nhấn mạnh thực trạng quản lý chồng chéo, thiếu đầu mối thống nhất, khiến khi sự cố xảy ra, không có đơn vị nào chịu trách nhiệm rõ ràng. Lời cảnh báo của bà như một hồi chuông thức tỉnh về lỗ hổng trong giám sát, kiểm soát và xử lý hành vi vi phạm trong quảng cáo sản phẩm sức khỏe.
Thực tế, quảng cáo sai sự thật không chỉ dừng ở sản phẩm sữa. Thực phẩm chức năng, thuốc, và thiết bị y tế từ lâu đã là "mảnh đất màu mỡ" của những chiêu trò quảng bá phi khoa học. Theo số liệu từ Bộ Y tế, cả nước hiện có hơn 54.500 loại thực phẩm chức năng lưu hành, nhưng 80% quảng cáo bị phát hiện có nội dung sai lệch hoặc phóng đại.
Điều đáng lo ngại là những quảng cáo này thường đi kèm hình ảnh bác sĩ, người nổi tiếng hay các KOL, làm tăng mức độ tin tưởng trong khi thiếu hoàn toàn bằng chứng lâm sàng. Những lời hứa "tăng chiều cao thần tốc", "điều trị tiểu đường không cần thuốc" hay "hồi phục xương khớp sau 7 ngày" chỉ là những câu từ hoa mỹ trên nền của niềm tin bị đánh cắp.
Công văn 2310 nêu rõ hàng loạt biện pháp mạnh nhằm siết lại kỷ cương quảng cáo. Trong đó, nghiêm cấm bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế tham gia quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu lầm; cấm sử dụng hình ảnh y tế để phóng đại công dụng sản phẩm; đồng thời yêu cầu các đơn vị chủ quản rà soát và xử lý nghiêm vi phạm. Đây là động thái cần thiết để lấy lại niềm tin từ công chúng và thiết lập lại ranh giới giữa quảng cáo thương mại và truyền thông sức khỏe chuẩn mực.
Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là tại sao những quy định này không được thực thi nghiêm ngặt từ đầu? Nếu các cơ quan quản lý chủ động hơn trong khâu hậu kiểm, liệu hàng triệu người tiêu dùng có tránh được việc trở thành nạn nhân của quảng cáo sai lệch?
Nhìn sang các nước phát triển, có thể thấy Việt Nam còn nhiều việc phải làm. Tại Mỹ, các cơ quan như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) yêu cầu mọi quảng cáo thuốc phải có bằng chứng khoa học rõ ràng, đồng thời bắt buộc công khai tác dụng phụ. Mức xử phạt cho vi phạm có thể lên tới hàng triệu USD.
Liên minh châu Âu còn đi xa hơn khi cấm hoàn toàn việc quảng cáo thuốc kê đơn tới người tiêu dùng, qua đó giảm nguy cơ lạm dụng và lệ thuộc thuốc.
Nhật Bản phát triển hệ thống hướng dẫn chi tiết giúp doanh nghiệp tuân thủ quy định, còn Trung Quốc ứng dụng công nghệ như blockchain để truy xuất nguồn gốc, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động quảng cáo và phân phối sản phẩm sức khỏe.
Trái lại, tại Việt Nam, dù đã có Luật Quảng cáo (2013), Luật An toàn thực phẩm (2010), và các nghị định xử phạt như Nghị định 38/2021/NĐ-CP, mức phạt từ 60–80 triệu đồng lại quá nhẹ so với lợi nhuận thu được từ hành vi gian dối. Việc thực thi lỏng lẻo, thiếu tính răn đe đã khiến các hành vi "thổi phồng" tiếp tục tồn tại, thậm chí ngày càng tinh vi hơn trong môi trường mạng xã hội.
Câu hỏi "trách nhiệm thuộc về ai?" không chỉ dành cho các bộ ngành, mà còn là lời nhắc cho cộng đồng doanh nghiệp, giới truyền thông và người tiêu dùng. Để không mãi "mất bò mới lo rào chuồng", cần thiết lập một cơ quan đầu mối duy nhất chịu trách nhiệm quản lý quảng cáo y tế thay vì để sáu cơ quan cùng giám sát nhưng không rõ ai chịu trách nhiệm chính.
Cần tận dụng công nghệ để minh bạch nội dung quảng cáo và giám sát hậu kiểm; phát động các chiến dịch truyền thông đại chúng nhằm giáo dục người dân cách nhận diện quảng cáo sai sự thật.
Công văn 2310 là một tín hiệu tích cực, nhưng không nên là hồi kết của một phản ứng mang tính đối phó. Chúng ta cần một chiến lược lâu dài và có hệ thống để đảm bảo rằng, trong lĩnh vực liên quan đến sức khỏe con người, quảng cáo chỉ nên nói sự thật – dù là sự thật không đủ hấp dẫn.
Và trên hết, cần sửa đổi các khung xử phạt để thật sự đủ sức răn đe.
- Cùng chuyên mục
'Lấy sân bay Long Thành làm trung tâm để phát triển kinh tế hàng không'
Trong trung và dài hạn, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, phải lấy sân bay Long Thành làm trung tâm để phát triển kinh tế hàng không, hệ sinh thái hàng không, tạo ra cực tăng trưởng mới chứ không chỉ đơn thuần là khai thác, vận hành một sân bay.
Sự kiện - 14/12/2025 18:24
Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo
Thủ tướng đề nghị TechFest phải trở thành nền tảng thu hút nguồn lực quốc tế, chuyên gia và các tập đoàn công nghệ; thúc đẩy đàm phán, ký kết các hiệp định đầu tư với các quốc gia công nghệ mạnh.
Sự kiện - 14/12/2025 10:24
8 điểm mới của Luật Đầu tư (sửa đổi) 2025
Luật sẽ có hiệu lực từ 01/03/2026.
Sự kiện - 13/12/2025 14:04
[Cafe Cuối tuần] GPMB Vành đai 1 Hà Nội: Dấu ấn cá nhân
Cảm giác cá nhân trước một con đường bụi bặm, bề bộn chợt khiến tôi nghĩ nhiều hơn đến "dấu ấn cá nhân" – thứ luôn hiện hữu trong những thời điểm một dự án khó khăn bước qua được nút thắt cuối cùng.
Sự kiện - 13/12/2025 10:03
'Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia'
TS. Cấn Văn Lực cho rằng, Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia và duy trì tốc độ tăng vốn đầu tư khoảng 10% mỗi năm.
Sự kiện - 13/12/2025 08:19
Giải pháp phát triển bền vững Khu thương mại tự do Hải Phòng
Khu thương mại tự do Hải Phòng là hướng đi chiến lược giúp nâng vai trò, vị thế của Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Sự kiện - 12/12/2025 16:14
Bí thư Hà Nội: Giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ 'đặc biệt quan trọng'
Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, nhiệm vụ giải phóng mặt bằng là "đặc biệt quan trọng", nhằm góp phần tạo không gian, hạ tầng hoàn thiện để phát triển kinh tế.
Sự kiện - 12/12/2025 10:32
Chủ tịch Quốc hội: Đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, kỳ họp thứ 10 đã đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ, đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách, tháo gỡ kịp thời vướng mắc, khó khăn.
Sự kiện - 11/12/2025 16:26
Nhà đầu tư ngoại được lập doanh nghiệp trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
Dự thảo luật Luật Đầu tư (sửa đổi) đề xuất quy định cho phép nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đây là quy định mang tính cải cách căn bản thủ tục đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Sự kiện - 11/12/2025 14:04
Ông Thái Văn Thành giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An
Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 11/12/2025 11:43
Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế đặc thù cho Hà Nội
Từ ngày 12/12/2025, Hà Nội được áp dụng thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để triển khai các dự án lớn, quan trọng.
Sự kiện - 11/12/2025 10:21
Quốc hội 'chốt' làm sân bay Gia Bình hơn 196.000 tỷ đồng
Sân bay Gia Bình đã được Quốc hội thông qua, với tổng mức đầu tư là khoảng 196.378 tỷ đồng, được đầu tư theo chuẩn mực quốc tế, đạt tiêu chuẩn dịch vụ sân bay quốc tế 5 sao. Đến năm 2030, sân bay đáp ứng nhu cầu khoảng 30 triệu hành khách/năm, 1,6 triệu tấn hàng hóa.
Sự kiện - 11/12/2025 10:13
Ngày 31/5 sẽ là 'Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí'
Quốc hội đã thông qua Luật Tiết kiệm, chống lãng phí gồm 6 chương, 38 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026. Trong đó, chọn ngày 31/5 hằng năm là "Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí".
Sự kiện - 11/12/2025 08:14
Tạp chí Nhà đầu tư hỗ trợ xây nhà mới cho hai hộ dân xã Trà Tân, Đà Nẵng
Đồng hành cùng người dân vùng thiệt hại nặng sau thiên tai, Tạp chí Nhà đầu tư đã trao 100 triệu đồng hỗ trợ xây hai căn nhà mới tại xã Trà Tân (TP. Đà Nẵng), nhằm tiếp thêm động lực để họ sớm tái thiết lại mái ấm và vượt qua giai đoạn khó khăn.
Sự kiện - 11/12/2025 06:45
Rà soát việc cảnh báo sớm, quy trình vận hành thủy điện ở Đà Nẵng
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng đề nghị, UBND TP rà soát, đánh giá lại hiệu quả công tác cảnh báo sớm; quy trình vận hành thủy điện…
Sự kiện - 10/12/2025 18:17
Đại đô thị lấn biển cùng TOD tạo ra giá trị vượt trội
Giới chuyên gia cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có thể kiến tạo một khu đô thị biển đẳng cấp quốc tế, không thua kém Dubai hay bất kỳ đô thị lấn biển nào trên thế giới, nhất là kết hợp cùng mô hình TOD sẽ tạo ra giá trị gia tăng vượt trội.
Sự kiện - 10/12/2025 09:09
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month







![[Cafe Cuối tuần] GPMB Vành đai 1 Hà Nội: Dấu ấn cá nhân](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/12/13/ha-noi-1622-063953.jpg)














