[Café Cuối tuần] Quảng cáo 'thổi phồng' trong lĩnh vực sức khỏe: Mất bò mới lo rào chuồng

LAM SƠN
09:32 19/04/2025

Tại Việt Nam, dù đã có Luật Quảng cáo (2013), Luật An toàn thực phẩm (2010), và các nghị định xử phạt như Nghị định 38/2021/NĐ-CP, mức phạt từ 60–80 triệu đồng lại quá nhẹ so với lợi nhuận thu được từ hành vi gian dối. Việc thực thi lỏng lẻo, thiếu tính răn đe đã khiến các hành vi "thổi phồng" tiếp tục tồn tại, thậm chí ngày càng tinh vi hơn trong môi trường mạng xã hội.

Sau vụ sữa giả, nghệ sỹ Quyền Linh bị chỉ trích vì quảng cáo quá lố một số nhãn hiệu sữa. Ảnh: TTC

Ngày 17/4/2025, Bộ Y tế ban hành Công văn số 2310/BYT-ATTP yêu cầu toàn ngành chấn chỉnh tình trạng quảng cáo sai sự thật trong lĩnh vực sức khỏe.

Văn bản này ra đời trong bối cảnh dư luận chưa kịp nguội sau vụ việc chấn động: gần 600 nhãn hiệu sữa giả do Rance Pharma và Hacofood Group sản xuất bị triệt phá, với tổng doanh thu bất chính hơn 500 tỷ đồng trong 4 năm.

Đáng lo hơn, một số sản phẩm còn len lỏi vào các cơ sở y tế lớn như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Dù được đánh giá là bước đi kịp thời, công văn cũng khiến nhiều người không khỏi thở dài: "Mất bò mới lo rào chuồng". Những hành vi quảng cáo "thần dược hóa" sản phẩm sức khỏe không phải mới xuất hiện, nhưng chỉ khi hậu quả lên đến đỉnh điểm, các cơ quan chức năng mới bắt đầu hành động dứt khoát.

Tại cuộc họp ở Mặt trận Tổ quốc về an toàn thực phẩm hôm 17/4, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã thẳng thắn chất vấn: "Gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm, trách nhiệm thuộc về ai?" Bà nhấn mạnh thực trạng quản lý chồng chéo, thiếu đầu mối thống nhất, khiến khi sự cố xảy ra, không có đơn vị nào chịu trách nhiệm rõ ràng. Lời cảnh báo của bà như một hồi chuông thức tỉnh về lỗ hổng trong giám sát, kiểm soát và xử lý hành vi vi phạm trong quảng cáo sản phẩm sức khỏe.

Thực tế, quảng cáo sai sự thật không chỉ dừng ở sản phẩm sữa. Thực phẩm chức năng, thuốc, và thiết bị y tế từ lâu đã là "mảnh đất màu mỡ" của những chiêu trò quảng bá phi khoa học. Theo số liệu từ Bộ Y tế, cả nước hiện có hơn 54.500 loại thực phẩm chức năng lưu hành, nhưng 80% quảng cáo bị phát hiện có nội dung sai lệch hoặc phóng đại.

Điều đáng lo ngại là những quảng cáo này thường đi kèm hình ảnh bác sĩ, người nổi tiếng hay các KOL, làm tăng mức độ tin tưởng trong khi thiếu hoàn toàn bằng chứng lâm sàng. Những lời hứa "tăng chiều cao thần tốc", "điều trị tiểu đường không cần thuốc" hay "hồi phục xương khớp sau 7 ngày" chỉ là những câu từ hoa mỹ trên nền của niềm tin bị đánh cắp.

Công văn 2310 nêu rõ hàng loạt biện pháp mạnh nhằm siết lại kỷ cương quảng cáo. Trong đó, nghiêm cấm bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế tham gia quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu lầm; cấm sử dụng hình ảnh y tế để phóng đại công dụng sản phẩm; đồng thời yêu cầu các đơn vị chủ quản rà soát và xử lý nghiêm vi phạm. Đây là động thái cần thiết để lấy lại niềm tin từ công chúng và thiết lập lại ranh giới giữa quảng cáo thương mại và truyền thông sức khỏe chuẩn mực.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là tại sao những quy định này không được thực thi nghiêm ngặt từ đầu? Nếu các cơ quan quản lý chủ động hơn trong khâu hậu kiểm, liệu hàng triệu người tiêu dùng có tránh được việc trở thành nạn nhân của quảng cáo sai lệch?

Nhìn sang các nước phát triển, có thể thấy Việt Nam còn nhiều việc phải làm. Tại Mỹ, các cơ quan như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) yêu cầu mọi quảng cáo thuốc phải có bằng chứng khoa học rõ ràng, đồng thời bắt buộc công khai tác dụng phụ. Mức xử phạt cho vi phạm có thể lên tới hàng triệu USD.

Liên minh châu Âu còn đi xa hơn khi cấm hoàn toàn việc quảng cáo thuốc kê đơn tới người tiêu dùng, qua đó giảm nguy cơ lạm dụng và lệ thuộc thuốc.

Nhật Bản phát triển hệ thống hướng dẫn chi tiết giúp doanh nghiệp tuân thủ quy định, còn Trung Quốc ứng dụng công nghệ như blockchain để truy xuất nguồn gốc, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động quảng cáo và phân phối sản phẩm sức khỏe.

Trái lại, tại Việt Nam, dù đã có Luật Quảng cáo (2013), Luật An toàn thực phẩm (2010), và các nghị định xử phạt như Nghị định 38/2021/NĐ-CP, mức phạt từ 60–80 triệu đồng lại quá nhẹ so với lợi nhuận thu được từ hành vi gian dối. Việc thực thi lỏng lẻo, thiếu tính răn đe đã khiến các hành vi "thổi phồng" tiếp tục tồn tại, thậm chí ngày càng tinh vi hơn trong môi trường mạng xã hội.

Câu hỏi "trách nhiệm thuộc về ai?" không chỉ dành cho các bộ ngành, mà còn là lời nhắc cho cộng đồng doanh nghiệp, giới truyền thông và người tiêu dùng. Để không mãi "mất bò mới lo rào chuồng", cần thiết lập một cơ quan đầu mối duy nhất chịu trách nhiệm quản lý quảng cáo y tế thay vì để sáu cơ quan cùng giám sát nhưng không rõ ai chịu trách nhiệm chính.

Cần tận dụng công nghệ để minh bạch nội dung quảng cáo và giám sát hậu kiểm; phát động các chiến dịch truyền thông đại chúng nhằm giáo dục người dân cách nhận diện quảng cáo sai sự thật.

Công văn 2310 là một tín hiệu tích cực, nhưng không nên là hồi kết của một phản ứng mang tính đối phó. Chúng ta cần một chiến lược lâu dài và có hệ thống để đảm bảo rằng, trong lĩnh vực liên quan đến sức khỏe con người, quảng cáo chỉ nên nói sự thật – dù là sự thật không đủ hấp dẫn.

Và trên hết, cần sửa đổi các khung xử phạt để thật sự đủ sức răn đe.

  • Cùng chuyên mục
Bộ Chính trị: Hoàn tất chuẩn bị cho sàn giao dịch vàng, tài sản số

Bộ Chính trị: Hoàn tất chuẩn bị cho sàn giao dịch vàng, tài sản số

Bộ Chính trị yêu cầu tập trung chỉ đạo hoàn tất các bước chuẩn bị cho các thị trường, định chế tài chính, tiền tệ vận hành như Trung tâm tài chính quốc tế, Sàn giao dịch tài sản số, Sàn giao dịch vàng...

Sự kiện - 09/11/2025 14:02

Golfer Nguyễn Hồng Hải vô địch giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư' lần thứ 4 

Golfer Nguyễn Hồng Hải vô địch giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư' lần thứ 4 

Golfer Nguyễn Hồng Hải xuất sắc dành cup vô địch giải golf thường niên "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" lần thứ 4 năm 2025.

Sự kiện - 09/11/2025 07:41

Khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội 2025

Khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội 2025

Festival Thăng Long - Hà Nội 2025 chính thức được khai mạc, mang đến cho toàn thể công chúng và du khách một đại tiệc di sản đầy màu sắc, giao thoa giữa truyền thống và hiện đại.

Sự kiện - 08/11/2025 15:03

Toyota dự kiến bắt đầu sản xuất xe hybrid tại Việt Nam vào năm 2027

Toyota dự kiến bắt đầu sản xuất xe hybrid tại Việt Nam vào năm 2027

Toyota Motor dự kiến bắt đầu sản xuất xe hybrid tại Việt Nam sớm nhất là vào năm 2027 tại nhà máy ở tỉnh Phú Thọ.

Sự kiện - 08/11/2025 14:38

Thủ tướng: Kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản

Thủ tướng: Kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tập trung vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh, các động lực tăng trưởng; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có lĩnh vực bất động sản, không để xảy ra rủi ro hệ thống.

Sự kiện - 08/11/2025 13:55

GDP Việt Nam được nâng dự báo thêm từ 1-1,5%

GDP Việt Nam được nâng dự báo thêm từ 1-1,5%

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, nhiều tổ chức quốc tế đã tiếp tục nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2025 thêm từ 1-1,5%, thay vì mức thấp hơn trước đó.

Sự kiện - 08/11/2025 10:49

[Cafe Cuối tuần] Hạ tầng dữ liệu - nền móng của kỷ nguyên quản trị số quốc gia

[Cafe Cuối tuần] Hạ tầng dữ liệu - nền móng của kỷ nguyên quản trị số quốc gia

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh một chỉ đạo mang tầm chiến lược: "Xây dựng dữ liệu dùng chung, kết nối dân cư- đất đai- an sinh- doanh nghiệp; cập nhật thời gian thực từ cơ sở tới Trung ương".

Sự kiện - 08/11/2025 10:11

140 golfer tranh tài tại giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư'

140 golfer tranh tài tại giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư'

 Giải golf "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" (Investors' golden heart) lần thứ 4 năm 2025 quy tụ 140 golfer đến từ nhiều vùng miền trên cả nước.

Sự kiện - 08/11/2025 09:03

Shinec thúc đẩy, kết nối với các quỹ tài chính quốc tế

Shinec thúc đẩy, kết nối với các quỹ tài chính quốc tế

Đây là bước khởi động chiến lược, chuẩn bị cho làn sóng đầu tư quốc tế khi Việt Nam vận hành hai Trung tâm Tài chính Quốc tế trong năm 2026 của Công ty CP Shinec.

Sự kiện - 08/11/2025 08:38

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thống nhất hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029.

Sự kiện - 07/11/2025 15:34

Bão số 13 gây thiệt hại nặng tại Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk

Bão số 13 gây thiệt hại nặng tại Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk

Sau khi cơn bão số 13 đi qua, tại Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk đang phải gồng mình khắc phục hậu quả, khi cây cối ngã đổ, nhà cửa tốc mái, giao thông chia cắt…

Sự kiện - 07/11/2025 11:11

GRDP của Huế dự kiến thấp hơn mục tiêu đề ra do ảnh hưởng mưa lũ

GRDP của Huế dự kiến thấp hơn mục tiêu đề ra do ảnh hưởng mưa lũ

Mưa lũ đã ảnh hưởng mạnh đến nông nghiệp, du lịch và sản xuất, khiến tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2025 của Huế dự kiến chỉ đạt 9 - 9,5%, thấp hơn mục tiêu 10%.

Sự kiện - 07/11/2025 08:56

Vì sao quỹ mở hấp dẫn nhà đầu tư?

Vì sao quỹ mở hấp dẫn nhà đầu tư?

Xét trong khoảng thời gian dài hạn (2 – 5 năm), các quỹ mở có hiệu suất rất tốt. Nhiều chứng chỉ quỹ có mức tăng gấp đôi chỉ số VN-Index.

Sự kiện - 07/11/2025 08:00

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14 của Tổng Bí thư Tô Lâm

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14 của Tổng Bí thư Tô Lâm

Sáng 6/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Sự kiện - 06/11/2025 12:11

Ông Trần Sỹ Thanh giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Ông Trần Sỹ Thanh giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trung ương bầu ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tham gia Ủy ban Kiểm tra Trung ương và giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khoá XIII.

Sự kiện - 06/11/2025 08:15

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Cơ hội vàng để xuất khẩu cà phê Việt Nam lên số 1 thế giới'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Cơ hội vàng để xuất khẩu cà phê Việt Nam lên số 1 thế giới'

Chuyên gia nhận định, nếu thuế cà phê Việt Nam vào Mỹ được giảm, thậm chí về 0%, đây có thể là bước ngoặt trong hành trình đưa cà phê Việt vươn lên dẫn đầu toàn cầu. 

Sự kiện - 05/11/2025 15:47