[CAFÉ Cuối tuần] Dự án BOT nghìn tỷ và tờ bạc 100 đồng
Nếu không giải quyết thấu đáo bản chất vấn đề ở trạm Cai Lậy cũng như nhiều dự án BOT khác, chắc rằng sẽ còn nhiều biện pháp '100 đồng' nữa tiếp tục được sử dụng để bày tỏ sự phản đối của người dân đối với tình trạng 'làm đường một nơi, thu tiền một nẻo'.

Dù có sự tham gia ổn định trật tự của các lực lượng công an, cảnh sát, song trạm BOT Cai Lậy vẫn phải xả trạm nhiều lần trong hai ngày qua.
Giọt nước tràn ly
Dư luận cả nước đang hướng sự chú ý đến Cai Lậy, Tiền Giang với sự việc hàng trăm tài xế tiếp tục phản đối trạm thu phí, cáo buộc đặt trạm sai vị trí, làm đường một nơi thu phí một nẻo.
Đây là diễn biến mới nhất, theo sau một loạt các cuộc phản đối của người dân với nhiều trạm BOT trước đó. Đầu tiên là những 'đốm lửa' nhỏ BOT Lương Sơn, Hoà Bình (tháng 10/2015), BOT Phước Tượng - Phú Gia, Huế (tháng 5/2016); BOT cầu Hạc Trì, Phú Thọ (tháng 7/2016); BOT Thanh Nê, Thái Bình (tháng 1/2017); BOT Tam Nông, Phú Thọ (tháng 3/2017); BOT Cầu Rác, Hà Tĩnh (Tháng 5/2017).
Phong trào phản đối trạm BOT đặt 'nhầm' vị trí sau đó bắt đầu lan nhanh và mạnh hơn, với vụ việc ồn ào tại BOT Bến Thuỷ. Đây cũng là lần đầu tiên người dân sử dụng hình thức phản đối bằng tiền lẻ mệnh giá thấp, mở đầu cho cách thức tương tự tại BOT Cầu Rác, Hà Tĩnh; BOT Bờ Đậu, Thái Nguyên; BOT Quốc lộ 91; BOT Quốc lộ 5; BOT Thái Nguyên - Chợ Mới; BOT Biên Hoà và hiện nay là BOT Cai Lậy.
Điểm chung của các dự án BOT trên là làm đường một nơi, song đặt trạm thu phí trên đường quốc lộ để 'ăn' phí cả hai đường. Khi bị phản ứng gay gắt, động thái thường thấy của Bộ GTVT và chủ đầu tư là giảm phí. Đối với người dân, giải pháp theo kiểu 'con khóc mẹ mới cho bú' này không khác nào việc nhận sai của Bộ GTVT.
Suy nghĩ của người dân là có cơ sở, với một loạt sai phạm lớn nhỏ trong lĩnh vực BOT được 'vạch' ra chỉ trong thời gian ngắn trở lại, từ việc toàn bộ các dự án BOT đều được chỉ định thầu, cho đến chuyện 'thật như đùa' tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (chỉ thảm lại mặt đường nhưng thu phí như đường mới), hay sai phạm hàng nghìn tỷ đồng tại các dự án BOT, BT tại TP. HCM...
Câu chuyện về tờ tiền 100 đồng tại Cai Lậy những ngày này, bởi vậy là giọt nước tràn ly của người dân trước sự bất cập, thậm chí là bất minh của các dự án BOT, khi người dân không có quyền lựa chọn và buộc phải sử dụng dịch vụ được cung cấp độc quyền bởi một nhóm người họ không tin tưởng.
Lựa chọn quan hệ lợi ích
Ngày đầu tiên thu phí trở lại, các lực lượng cảnh sát và công an đã có mặt ở trạm BOT Cai Lậy để đảm bảo trật tự, thậm chí phải tạm giữ một số tài xế. Ở diễn biến mới nhất, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tiền Giang cho biết sẽ có lượng tiền 100 đồng vào tuần tới để đáp ứng nhu cầu địa phương, trong đó để thanh toán cho các tài xế yêu cầu đổi tiền lẻ tại Cai Lậy. Bộ GTVT cũng đã khẳng định việc đặt trạm thu phí là đúng quy định và không có chuyện sẽ di dời trạm này.
Cách xử lý vụ việc của Bộ GTVT hay cơ quan công quyền ở Tiền Giang có thể thấy rõ là mang tính chất vụ việc, chưa đối mặt và đi vào bản chất vấn đề, bởi vậy không bất ngờ nếu những biện pháp này không phát huy hiệu quả, thậm chí còn đẩy câu chuyện đi xa hơn.
Ở các dự án BOT (phần lớn thuộc lĩnh vực cầu đường), bản chất vấn đề là bài toán phân chia lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp đầu tư và người dân. Muốn các dự án BOT vận hành trơn tru, qua đó ổn định và phát triển kinh tế xã hội, thì các quan hệ lợi ích này phải bình đẳng và hài hoà. Đây là điều mà chúng ta chưa có được; khi chưa có cơ chế giám sát hiệu quả về mối quan hệ giữa cơ quan công quyền và doanh nghiệp trong các dự án BOT.
Người dân do vậy vẫn giữ ánh mắt hoài nghi về tính minh bạch của mối hợp tác trên, mà một loạt bê bối liên quan tới các dự án thực hiện theo hình thức đối tác công - tư (PPP) vừa qua lại càng khiến lòng tin của người dân vốn đã bị tổn thương, nay càng trở thành một thứ 'xa xỉ'. Chính mối quan hệ chưa rõ ràng trên đã và đang gia tăng khoảng cách giữa người dân và các cơ quan Nhà nước, thậm chí lên mức căng thẳng như tại Cai Lậy những ngày này.
PPP với đại diện BOT, BT là hình thức đầu tư tốt trong bối cảnh ngân sách quốc gia có hạn và nhu cầu vốn vào hạ tầng đang rất lớn. Tuy nhiên những bất cập qua một thời gian triển khai, đặc biệt với các dự án BOT cầu đường cho thấy đã đến lúc phải dứt khoát thay đổi toàn diện chính sách đối với những hình thức hợp tác công - tư này.
Quan trọng nhất phải là nâng cao vai trò của người dân trong mối quan hệ với Nhà nước và doanh nghiệp đầu tư. Phải chấm dứt việc người dân bị đặt ra ngoài những thoả thuận đầu tư BOT như hiện nay, dù chính họ mới là bên chịu ảnh hưởng trực tiếp.
Làm được việc này, ta sẽ có thêm cơ chế giám sát nhằm minh bạch hoá tối đa các dự án BOT (hay cả BT), vốn là nơi tiềm ẩn không nhỏ nguy cơ tham nhũng, thất thoát. Bên cạnh đó, tham gia đóng góp ý kiến, giám sát hay thậm chí là quyết định dự án sẽ giúp người dân có cái nhìn toàn diện hơn đối với hình thức BOT. Hoạt động minh bạch và có sự ủng hộ của người dân, lúc này hình thức BOT, BT sẽ phát huy được hiệu quả cao nhất.
- Cùng chuyên mục
Thương mại Đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho thị trường chứng khoán
Tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Đối ứng Việt Nam – Hoa Kỳ đang có bước tiến rõ rệt, mở ra những cơ hội tăng trưởng mới cho kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhóm ngành hưởng lợi sẽ là xuất khẩu, công nghệ, năng lượng tái tạo, logistic.
Đầu tư thông minh - 17/06/2025 15:50
FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công
Đại biểu Quốc hội cho biết, FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, vẫn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực lắp ráp, gia công. Tỷ lệ nội địa hóa trong khu vực FDI vẫn dưới 30% ở nhiều ngành công nghiệp chế biến - chế tạo và chưa có liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong nước.
Đầu tư - 17/06/2025 13:20
Bình Định ưu tiên gần 1.500 căn nhà ở xã hội cho cán bộ Gia Lai
Bình Định ưu tiên bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động từ tỉnh Gia Lai mua nhà ở xã hội tại 8 dự án với quỹ nhà ở gần 1.500 căn.
Đầu tư - 17/06/2025 13:14
Vietnam Wafer muốn làm nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh tại Quảng Trị
CTCP Vietnam Wafer vừa đề xuất với UBND tỉnh Quảng Trị đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh siêu tinh khiết tại khu công nghiệp Quán Ngang.
Đầu tư - 17/06/2025 06:45
Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?
Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.
Công nghệ - 17/06/2025 06:45
Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô 1.881ha
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô khoảng 1.881ha, bố trí tại 7 vị trí không liền kề.
Đầu tư - 16/06/2025 16:45
Giá nhà ở xã hội mới có thể chạm mức 30 triệu đồng/m2
Hiện mức giá cao nhất đối với một dự án nhà ở xã hội mới là 25 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ngưỡng này có thể sớm bị phá vỡ trong bối cảnh chi phí xây dựng ngày càng đắt đỏ.
Đầu tư - 16/06/2025 14:17
Liên danh VEC trúng thầu xây dựng cao tốc 56.000 tỷ thuộc dự án Vành đai 4 - vùng Thủ đô
Dự án xây dựng đường cao tốc theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT, thuộc dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô đã tìm được nhà đầu tư trúng thầu, đó là liên danh CITYLAND - SUNFLOWER - VEC - HORIZON. Giá đề xuất của liên danh làm đường cao tốc này khoảng 56.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 16/06/2025 14:10
Cơ hội mua vào các cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt
Các thống kê chỉ ra chứng khoán trong nước thường sẽ thường không chịu tác động tiêu cực trong trung và dài hạn từ các sự kiện địa chính trị. Từ đó, sự sụt giảm của chỉ số (nếu có) sẽ mở ra cơ hội mua vào cổ phiếu nền tảng tốt.
Đầu tư - 16/06/2025 11:00
TP.HCM: Giá nhà cao khiến sức mua yếu
Phần lớn những dự án mới ra mắt, mở bán trong thời gian gần đây tại TP.HCM đều có mức giá hơn 100 triệu đồng/m2. Trong khi, hàng tồn kho giá cao chưa tiêu thụ hết cũng khiến sức mua thực không đạt như kỳ vọng.
Đầu tư - 16/06/2025 06:45
Cầu vượt 2.000 tỷ ở Đà Nẵng xài 10 năm vẫn chưa xong quyết toán
Dự án cầu vượt nút giao Ngã ba Huế (TP. Đà Nẵng) có vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng đã đưa vào sử dụng gần 10 năm, nhưng đến nay chưa được quyết toán đầy đủ cho doanh nghiệp.
Đầu tư - 15/06/2025 17:54
Bộ Xây dựng nói gì về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai?
Theo Bộ Xây dựng, hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận vẫn được chuyển nhượng theo quy định về kinh doanh bất động sản.
Đầu tư - 15/06/2025 13:00
Kinh tế AI dự kiến đạt mốc 130 tỷ USD vào năm 2040
Với tiềm năng mang lại quy mô kinh tế lên tới 130 tỷ USD vào năm 2040, trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam.
Đầu tư - 15/06/2025 13:00
Cách Aeon Mall nhanh chóng mở rộng hiện diện ở Việt Nam
Một phương pháp quen thuộc Aeon Mall dùng để phát triển các dự án trung tâm thương mại là thông qua hợp tác với doanh nghiệp nội đã có sẵn đất cho dự án thương mại.
Đầu tư - 15/06/2025 08:37
Thủ tướng mời Tập đoàn Ericsson phát triển mạng 6G, cơ sở dữ liệu cho AI tại Việt Nam
Tổng Giám đốc Tập đoàn Ericsson mong muốn tiếp tục hợp tác để triển khai công nghệ 5G, thúc đẩy chuyển đổi số và công nghiệp 4.0
Đầu tư - 14/06/2025 12:34
Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại
Sau giai đoạn thanh lọc kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến loạt tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng bền vững từng biến bất động sản trở thành kênh sinh lời ưa chuộng nay đã chững lại.
Đầu tư - 14/06/2025 11:11
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago