Các hãng hàng không 'căng người' giữ khách mùa dịch
Ngoại trừ Vasco chuyên bay các đường bay nhỏ trong nước chưa có thông báo gì mới liên quan đến hoạt động vận hành, tất cả các hãng hàng không ở Việt Nam, từ Vietnam Airlines lâu đời đến hãng mới Bamboo Airways đều có những thông tin cập nhật liên tục về các hoạt động, chương trình ưu đãi để kéo lại khách hàng.

Nhiều tàu của các hãng phải nằm chờ vì đường bay đến Trung Quốc đóng cửa. Ảnh: Vietjet Air.
Cục trưởng Cục hàng không Đinh Việt Thắng dự đoán cách đây một tuần rằng, thống kê sơ bộ trong chưa đầy một tháng qua, các hãng hàng không đã thiệt hại hơn 10 ngàn tỉ đồng với riêng đường bay đến Trung Quốc. Đó mới chỉ là thống kê rất trực tiếp về thiệt hại khi mới “đóng cửa” thị trường chiếm 26,1% sản lượng vận chuyển quốc tế của các hãng Việt Nam. Còn những thiệt hại lan tỏa về sự sụt giảm lượng du khách của các đường bay trong và ngoài nước khác là chưa tính đến.
Chỉ tính riêng 3 hãng Vietnam Airlines, Jetstar Pacific (JPA) và Vietjet Air khai thác đến 87 đường bay thường lệ và thuê chuyến đến 54 điểm của Trung Quốc với tần suất 401 chuyến/tuần sẽ hiểu ảnh hưởng của dịch bệnh lớn đến thế nào. Vì đi kèm đó là lượng khách nội địa cũng sụt giảm khoảng 30% và các chi phí phát sinh để xử lý dịch cũng gia tăng.
Tìm giải pháp thích ứng với những khó khăn do dịch bệnh gây ra, lại phải duy trì sản xuất kinh doanh là điều bắt buộc đối với các hãng. Nhằm thích nghi với tình hình này, cách đây vài ngày, Jetstar Pacific đã công bố chương trình ưu đãi đặc biệt “mua 4 tặng 1” trên tất cả các chặng bay nội địa cho nhóm khách từ 4 người trở lên. Theo đó, khách mua vé khứ hồi hoặc một chiều (đặt chỗ và khởi hành từ 14/2 đến 31/5/2020), trừ thời điểm lễ 30/4 (từ 28/4 đến 5/5/2020) sẽ được JPA hoàn lại tiền một người. Đây là một động thái kích cầu du lịch nội địa ngắn hạn.
Còn công ty mẹ Vietnam Airlines thì tập trung vào chất lượng dịch vụ theo đòi hỏi cao của các khách hàng ở phân khúc “4 sao”. Hãng tuyên bố toàn bộ các tàu bay của Vietnam Airlines đảm bảo chất lượng không khí, an toàn, có trang bị màng lọc không khí HEPA từ đầu, giảm thiểu nguy cơ lân lan vi khuẩn, virus. Toàn bộ các chuyến bay của hãng về từ Đài Loan, Hồng Kong...đều được khử khuẩn.

Hãng Bamboo Airways vẫn tiếp tục gia tăng đội tàu để chiếm thêm thị phần nội địa và quốc tế. Đồ họa: Bamboo Airways
Hai hãng hàng không tư nhân thì vẫn không chờ được qua dịch, tốc lực mở các tuyến bay quốc tế theo kế hoạch đã chuẩn bị trước, dù dịch bệnh vẫn hoành hành.
Bamboo Airways đã chính thức mở bán vé nhiều đường bay quốc tế mới như Hà Nội- Séc, Hà Nội- Incheon (Hàn Quốc), Hà Nội-Cao Hùng (Đài Loan). Rất may là các đường bay đã mở bán vé không phải bay thẳng đến các điểm đến lớn trong Trung Quốc hiện đang bị tạm đóng. Giá vé kèm các tour du lịch của hãng đang chào mời du khách như một động thái cạnh tranh với các hãng hàng không Việt Nam đã kinh doanh lâu trên các đường bay Đông Bắc Á. Hãng này cũng ráo riết mở các đường bay đến các sân bay “ngách” trong năm 2020 như Hải Phòng- Buôn Ma Thuột, Vinh- Nha Trang...và thực hiện tăng chuyến trên đường bay Hà Nội- TPHCM (36 chuyến/ngày).
Vietjet Air đã có chuẩn bị sớm nên cùng lúc mở thêm 5 đường bay từ các điểm của Việt Nam đến New Delhi và Mumbai (Ấn Độ) từ 14/5 với tần suất gần chục chuyến khứ hồi/tuần (cùng nhiều đường bay đã có trước đó). Hãng này muốn chinh phục thị trường 1,3 tỉ dân nhằm thay đổi sự tập trung quá lớn vào các đường bay đến thị trường Trung Quốc hiện có.
Sự thiệt hại của các hãng hàng không vì dịch bệnh đến nay chưa thể thống kê đầy đủ và dự kiến sẽ còn kéo dài trong những tháng tới. Việc thích ứng với tình hình kinh doanh khó khăn và tìm cách vượt qua nó như thế nào sẽ có câu trả lời trong thời gian tới.
Các đường bay Đà Nẵng - New Delhi và Hà Nội - Mumbai được khai thác từ ngày 14/5/2020 với tần suất lần lượt là 5 chuyến khứ hồi/tuần và 3 chuyến khứ hồi/tuần trong khi đường bay TPHCM - Mumbai khai thác 4 chuyến khứ hồi/tuần từ ngày 15/5/2020. Hai đường bay TPHCM/Hà Nội - New Delhi hiện đang được phục vụ với tần suất lần lượt là 4 chuyến khứ hồi/tuần và 3 chuyến khứ hồi/tuần.
Vietjet chọn Ấn Độ để mở cửa thị trường lớn
Việc chuẩn bị cho các đường bay quốc tế lớn đến các điểm đông dân cư là chiến lược "xoay trục" thị trường của Vietjet, nhằm hạn chế dần vào các đường bay thuê chuyến đến Trung Quốc. Hãng này đã được lựa chọn cho chuyến bay đưa đón đại gia đình tỉ phú Ấn Độ tới đảo ngọc Phú Quốc tổ chức đám cưới xa xỉ suốt cả tuần vào năm 2019. Năm 2020 tiếp tục chọn Đại sứ du lịch Ấn Độ - Hoa hậu Liên lục địa Karen Gallman đồng hành cùng chương trình “Bảo vệ hành tinh xanh, bay nhanh cùng Vietjet” với các hoạt động ý nghĩa như chương trình “Hãy làm sạch biển”, “Liên minh chống rác thải nhựa”, những hoạt động nhân đạo từ thiện tại Ấn Độ để gia tăng sự hiện diện của hãng với khách hàng tại thị trường 1,3 tỉ dân.
(Theo TBKTSG)
- Cùng chuyên mục
Hiệu ứng tích cực từ đàm phán Mỹ - Trung, VN-Index tăng gần 15 điểm
Cổ phiếu TCB là điểm nhấn lớn nhất trên thị trường khi tăng 6,5% đạt 29.400 đồng/CP, đây cũng là mức giá đỉnh của cổ phiếu này.
Tài chính - 12/05/2025 16:15
Nhóm ông Bùi Thành Nhơn bán tiếp cổ phiếu, Novaland khẳng định không có sự tháo chạy
Tổ chức và cá nhân liên quan ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán gần 19 triệu cổ phiếu NVL. Novaland khẳng định không có sự tháo chạy mà bán để giúp tập đoàn cơ cấu nợ.
Tài chính - 12/05/2025 14:55
Vietravel trước thềm tăng vốn: Doanh thu càng tăng, lợi nhuận càng ‘teo tóp’
Trong bối cảnh ngành du lịch khởi sắc sau dịch, Vietravel ghi nhận doanh thu tăng trưởng mạnh 3 năm qua, song lợi nhuận ngày càng giảm, biên lợi nhuận chỉ khoảng 0,5%.
Tài chính - 11/05/2025 08:40
Doanh nghiệp tư nhân sắp được hưởng lãi suất ưu đãi sau Nghị quyết 68?
Hệ thống ngân hàng có vai trò lớn trong giúp khối kinh tế tư nhân phát triển, trở thành động lực quan trọng nhất theo Nghị quyết 68. ACB đã tiên phong tung gói vay ưu đãi lãi suất thấp hơn 2% lãi thông thường.
Tài chính - 11/05/2025 07:50
Chủ tịch Hoàng Quân: Giá cổ phiếu phản ánh đúng thực tế công ty
Chủ tịch Hoàng Quân Trương Anh Tuấn cho rằng dù vốn điều lệ tăng gấp mấy trăm lần kể từ khi thành lập nhưng giá cổ phiếu lại giảm. Điều này phản ánh đúng giá trị thực tại của công ty.
Tài chính - 10/05/2025 16:24
Viconship khởi động kế hoạch chia cổ phiếu tỷ lệ 25%
Viconship có kế hoạch chia cổ tức và thưởng cổ phiếu 2024 tỷ lệ lên đến 30%, cao nhất tính từ 2018. Trong đó, công ty trả tiền mặt 5% và cổ phiếu 25%.
Tài chính - 10/05/2025 13:07
HAGL ở đâu trong ‘bữa tiệc’ ngành chăn nuôi heo?
HAGL đã bỏ lỡ sóng tăng ngành chăn nuôi heo suốt từ năm 2024 đến quý I năm nay vì dừng nuôi khi giá xuống thấp. Doanh nghiệp cho biết đã tái đàn trở lại.
Tài chính - 10/05/2025 08:10
Tài chính Hoàng Huy đặt mục tiêu lợi nhuận kỷ lục, nhiều dự án sẽ ghi nhận doanh thu trong năm 2025
Nếu TCH hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2025 (1.600 tỷ đồng), đây sẽ là kết quả lãi ròng cao nhất của công ty trong lịch sử hoạt động.
Tài chính - 09/05/2025 16:20
Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân sẽ là động lực quan trọng với thị trường chứng khoán
Trong bối cảnh thế giới còn nhiều biến động phức tạp, giới chuyên gia kỳ vọng Nghị quyết số 68 về phát triển kinh tế tư nhân sẽ là một trong các động lực quan trọng với thị trường chứng khoán trong nước.
Tài chính - 09/05/2025 13:46
Ông Lương Trí Thìn: Công ty vốn dưới 10.000 tỷ là công ty nhỏ
Trong 3 năm tới, Đất Xanh sẽ không chào bán cổ phiếu cho cổ đông nữa. Dù vậy, doanh nghiệp còn kế hoạch chào bán riêng lẻ 93 triệu cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng.
Tài chính - 09/05/2025 11:08
Quý đầu năm kém vui tại Cảng Quy Nhơn
Trong quý đầu tiên của năm 2025, lợi nhuận sau thuế của CTCP Cảng Quy Nhơn giảm hơn 18,6% so với cùng kỳ. Nguyên nhân do sản lượng hàng hóa thông qua cảng, lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ đều giảm.
Tài chính - 09/05/2025 06:45
Eximbank bổ nhiệm thêm 2 Phó Tổng giám đốc
Đó là ông Phạm Quang Dũng và ông Trần Anh Thắng, nguyên là thành viên HĐQT và thành viên HĐQT độc lập của Eximbank nhiệm kỳ VII (2020-2025).
Tài chính - 08/05/2025 18:40
Bluechips kéo VN-Index tăng gần 20 điểm
Cổ phiếu VIC nói riêng và nhóm VN30 nói chung là chất xúc tác tích cực giúp VN-Index tăng mạnh gần 20 điểm trong phiên giao dịch 8/5.
Tài chính - 08/05/2025 17:12
Tập đoàn Taseco tăng trưởng lợi nhuận 3 năm liên tiếp
Tập đoàn Taseco đạt lợi nhuận gần 1.200 tỷ đồng trong năm 2024; cả 2 mảng hạt nhân gồm dịch vụ phi hàng không và bất động sản đều khởi sắc.
Tài chính - 08/05/2025 16:20
CEO CII: Các lô đất tại Thủ Thiêm được tính giá đất năm 2015 và 2016
Các lô đất được thanh toán sau khi thực hiện dự án BT tại Thủ Thiêm cho CII sẽ được tính giá đất thời điểm tháng 4/2015 và tháng 4/2016.
Tài chính - 08/05/2025 13:50
Dòng tiền sẽ đổ về nhóm VNMidcap trong tháng 5?
Nhóm VNMidcap có nhiều cơ hội thu hút chú ý của nhà đầu tư trong tháng 5 nhờ phục hồi thấp hơn so với nhóm vốn hóa lớn trong tháng 4.
Tài chính - 08/05/2025 08:35
- Đọc nhiều
-
1
Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt
-
2
'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập
-
3
Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'
-
4
35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất
-
5
Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago