Cà Mau: Mục tiêu xuất khẩu 2,5 tỉ USD, người nuôi tôm sẽ thực sự đổi đời?

PV
12:44 07/09/2018

Với diện tích nuôi 280 nghìn héc-ta, Cà Mau đang là tỉnh có diện tích nuôi tôm lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, để đạt kim ngạch xuất khẩu 2,5 tỉ USD vào năm 2025 thì nghề nuôi tôm ở Cà Mau cần vượt qua nhiều rào cản.

Ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Cà Mau đã trao đổi với PV về những trở ngại và giải pháp khắc phục để nghề nuôi tôm ở tỉnh này đạt hiệu quả tương xứng với tiềm năng, kỳ vọng.

minh-phu

Ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Cà Mau đã trao đổi với PV về những trở ngại và giải pháp khắc phục để nghề nuôi tôm.

Thưa ông, nghề nuôi tôm đã gắn bó với người dân Cà Mau từ nhiều năm, nhưng đến nay thì đời sống người nuôi tôm vẫn còn nhiều khó khăn, ông nhìn nhận việc này như thế nào?

Ngành tôm ở Cà Mau là ngành có thế mạnh đặc biệt, là ngành kinh tế trọng điểm. Cà Mau diện tích trên 500 nghìn héc-ta, diện tích sản xuất là 400 nghìn héc-ta nhưng diện tích dành cho nuôi tôm đã là 280 nghìn héc-ta. Lao động của ngành tôm là 150 nghìn hộ dân, chiếm tỉ lệ áp đảo so với các ngành nghề khác.

Những năm qua, tỉnh Cà Mau đã tập trung nhiều nguồn lực để phát triển ngành tôm, tuy nhiên kết quả thì chưa có nhiều đột phá để tương xứng với tiềm năng. Các loại hình nuôi tôm chưa thực sự cải thiện về năng suất. Tôm nuôi quảng canh truyền thống, tôm sinh thái tuy vẫn tăng nhưng chưa đạt như kỳ vọng.

minh-phu2

Nuôi tôm quảng canh truyền thống, tôm sinh thái tuy vẫn tăng nhưng chưa đạt như kỳ vọng.

Thêm nữa, điều kiện về môi trường ngày càng xấu đi, tác động bất lợi. Các yếu tố đầu vào như con giống, vật tư, thức ăn giá cả tăng, chất lượng không ổn định, khó quản lý… Đây chính là rào cản khiến ngành tôm Cà Mau chưa phát triển như mong muốn, đời sống người nuôi tôm còn gặp nhiều khó khăn dù các ngành, địa phương đã rất nỗ lực.

Vài năm gần đây, nhiều hộ nuôi tôm đã chuyển hướng sang nuôi tôm siêu thâm canh, nuôi tôm theo công nghệ mới, đây có phải là hướng đi bền vững?

Theo thống kê thì hiện tại trên toàn tỉnh đã chuyển dịch 1.800ha từ nuôi tôm quảng canh sang siêu thâm canh, nuôi theo công nghệ mới. Con số này tăng đều sau mỗi vụ.

Mỗi cách nuôi có những lợi thế, khó khăn riêng. Nuôi siêu thâm canh cho năng suất rất cao nhưng đòi hỏi hạ tầng tốt như điện, hệ thống thủy lợi và quan trọng là người nuôi phải có kỹ thuật cao. Nuôi tôm siêu thâm canh tỷ lệ thành công cao, khoảng 85 - 90%, một héc-ta có thể cho sản lượng 25 - 30 tấn, trong đó nuôi theo cách truyền thống chỉ đạt khoảng 6-7 tấn.

minh-phu3

Nuôi siêu thâm canh cho năng suất rất cao, một héc-ta có thể cho sản lượng 25 - 30 tấn

Chúng tôi đang đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư về kỹ thuật và kêu gọi các doanh nghiệp lớn đầu tư các trung tâm phát triển nuôi tôm công nghệ mới.

Cùng với đó, Cà Mau cũng phát triển nuôi tôm sinh thái, tôm lúa. Đây là thế mạnh đặc biệt của Cà Mau mà nơi khác không có.

Tuy nhiên, nuôi tôm sinh thái năng suất thấp nên cần phải tập trung các công nghệ, giải pháp để tăng năng suất.

Khó khăn lớn nhất của Cà Mau trong việc phát triển nuôi tôm siêu thâm canh là gì thưa ông?

Khó khăn lớn nhất trong việc nuôi tôm siêu thâm canh là hạ tầng, là việc xây dựng các trung tâm để tập trung thu hút đầu tư. Về phía người dân thì cái khó đầu tiên đó là công nghệ nuôi tôm siêu thâm canh. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi giải quyết khó khăn này khá tốt.

Bằng các dự án nghiên cứu, tập hợp các chương trình nuôi từ các nước nuôi tôm tiên tiến, chúng tôi đã đưa ra các quy trình khá chuẩn và phổ biến rộng rãi cho người dân. Cái khó khiến chúng tôi đau đầu nhất vẫn là vốn đầu tư, người dân thiếu vốn nên khó có thể chuyển đổi từ nuôi tôm quảng canh sang siêu thâm canh.

Bộ NN-PTNT đưa mục tiêu đến năm 2025 kim ngạch xuất khẩu của ngành tôm là 10 tỷ USD, Cà Mau đã đồng hành với người nuôi tôm như thế nào để góp phần đạt mục tiêu chung này?

minh-phu4

Về vốn thì chúng tôi đang có tổ chức liên kết giữa các bên để hỗ trợ cho nhau, các doanh nghiệp đầu vào, đầu ra, doanh nghiệp chế biển thủy sản… cùng hỗ trợ cho các vùng nuôi. Chúng tôi cũng liên kết với ngân hàng để ngân hàng tham gia vào chuỗi liên kết hỗ trợ tiền vốn.

Cà Mau đang trình chính phủ đề án phát triển ngành tôm ở Cà Mau đến năm 2025 định hướng năm 2030. Đề án đã xây dựng xong đang lấy ý kiến từ các bộ ngành và trình Thủ tướng Chính phủ. Theo đề án chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm của Cà Mau đến 2020 đạt 1,8 tỷ USD, năm 2025 đạt 2,5 tỷ USD.

Nếu đề án được phê duyệt thì có rất nhiều cơ hội phát triển cho ngành tôm của Cà Mau. Cụ thể, trung ương đầu tư một số nguồn kinh phí để phát triển ngành tôm, đồng thời Cà Mau cũng có nhiều cơ hội hơn để kêu gọi các nhà đầu tư.

Cụ thể, ngành tôm Cà Mau sẽ được đầu tư về hạ tầng như đường, điện, thủy lợi, vốn vay ưu đãi, người nuôi tôm được đào tạo, tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ thì chắc chắn ngành tôm sẽ phát triển đúng như mong muốn.

Cám ơn ông về cuộc trò chuyện!

minh-phu6

Theo ông Châu Công Bằng cùng nhiều chuyên gia về thủy sản, để hoàn thành mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu của ngành tôm ở Cà Mau đạt 2,5 tỉ USD cần có quan tâm, chung tay của nhiều ngành, nhiều lĩnh vực và đặc biệt cần có sự hỗ trợ, đầu tư của các doanh nghiệp thủy sản.

Ông Châu Công Bằng cho biết, ở Cà Mau những năm qua, các doanh nghiệp đã "vào cuộc" rất tích cực, luôn sát cánh cùng nông dân, hỗ trợ nông dân về công nghệ, vốn, bao tiêu sản phẩm. Tập đoàn Thủy sản Minh Phú là một trong những doanh nghiệp tiên phong. Tập đoàn thủy sản Minh Phú thành lập ở đất mũi Cà Mau từ hơn 20 năm trước.

Hiện tại Minh Phú đang đứng thứ hạng 50 trong Top 100 doanh nghiệp thủy sản lớn nhất thế giới, đóng góp hơn 20% thị phần ngành tôm của Việt Nam, góp phần giúp ngành tôm Việt Nam luôn ở trong Top 3 nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới.

Minh Phú đầu tư các dây chuyền sản xuất tôm hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất của thế giới. Theo ông Chu Hồng Hà, Phó chủ tịch Tập đoàn Thủy sản Minh Phú thì hiện tại tập đoàn đang sở hữu vùng nuôi rộng lớn với hơn 900 héc-ta nuôi tôm siêu thâm canh, cùng hơn 12 nghìn héc- ta nuôi tôm sinh thái liên kết và hơn 100 nghìn héc-ta của các hộ nuôi tôm trong chuỗi cung ứng, cung cấp con giống, thức ăn, thuốc, quy trình nuôi được các chuyên gia của Minh Phú hướng dẫn.

(Theo Đời sống Plus/GĐVN)

  • Cùng chuyên mục
Tập đoàn FVG khởi công tổ hợp khách sạn, resort 750 tỷ ở Đà Nẵng

Tập đoàn FVG khởi công tổ hợp khách sạn, resort 750 tỷ ở Đà Nẵng

Tập đoàn FVG đầu tư Khách sạn Fivitel Nam Hội An và Resort Fivires với tổng vốn đầu tư 750 tỷ đồng, mở đầu chiến lược phát triển hạ tầng du lịch cao cấp trên cung đường Di sản Hội An - Mỹ Sơn - Cổng trời Đông Giang.

Đầu tư - 03/09/2025 19:09

Huế: Bốc thăm mua nhà ở xã hội

Huế: Bốc thăm mua nhà ở xã hội

Các dự án nhà ở xã hội mới tại Huế chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư phải cho khách hàng bốc thăm để mua nhà.

Đầu tư - 03/09/2025 19:09

Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng

Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng

Tính đến ngày 20/8, TP.HCM thu hút được 6,89 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.

Đầu tư - 03/09/2025 15:54

Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng

Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng

Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.

Đầu tư - 02/09/2025 16:43

Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế

Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế

Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…

Đầu tư - 02/09/2025 07:29

Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.

Đầu tư - 01/09/2025 14:04

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.

Đầu tư - 01/09/2025 13:30

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.

Đầu tư - 31/08/2025 11:50

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có  thu nhập cao'

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'

Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.

Đầu tư - 31/08/2025 09:05

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.

Đầu tư - 31/08/2025 06:45

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.

Đầu tư - 30/08/2025 16:46

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Đầu tư - 30/08/2025 13:21

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.

Đầu tư - 30/08/2025 07:22

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: 'Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ'

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"

Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.

Bất động sản - 30/08/2025 07:18

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.

Đầu tư - 30/08/2025 07:16

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.

Bất động sản - 29/08/2025 14:02