BVBank trình phương án chuyển sàn năm thứ 3 liên tiếp
BVBank sẽ thực hiện chuyển sàn năm nay để đón đầu các triển vọng khởi sắc sắp tới. Đồng thời, ngân hàng chào bán tiếp cổ phiếu cho cổ đông và ESOP để tăng vốn lên 7.676 tỷ đồng.

Kế hoạch niêm yết HoSE
Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2025, HĐQT Ngân hàng Bản Việt – BVBank (mã: BVB) tiếp tục trình phương án chuyển giao dịch cổ phiếu BVB từ hệ thống giao dịch UPCoM sang niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).
Lãnh đạo nhà băng đã trình kế hoạch này qua 2 mùa đại hội 2023 và 2024 nhưng chưa thực hiện các thủ tục liên quan. Nguyên nhân là do bối cảnh thị trường không thuận lợi.
Với năm nay, HĐQT dự báo tình hình kinh tế tiếp tục khó khăn song sẽ sớm có triển vọng khởi sắc, qua đó tình hình kinh doanh của BVBank phục hồi. Do vậy, việc triển khai phương án chuyển sàn nhằm đón đầu các triển vọng khởi sắc sắp tới cũng như nâng cao vị thế, uy tín, thương hiệu của ngân hàng trên thị trường, tạo thuận lợi cho việc giao dịch cổ phiếu của cổ đông.
Năm ngoái, BVBank đã được cổ đông thông qua tăng vốn từ 5.518 tỷ lên 6.408 tỷ đồng thông qua 2 phương án chào bán cho cổ đông 68,98 triệu đơn vị và ESOP 20 triệu đơn vị. Hiện, nhà băng đang triển khai chào bán 68,98 triệu cổ phiếu ra công chúng, giá chào bán 10.000 đồng/cp theo giấy phép được UBCKNN cấp vào cuối tháng 3. Tăng vốn theo chương trình lựa chọn người lao động ESOP được thực hiện song song.
Năm nay, ngân hàng tiếp tục trình phương án tăng vốn lên 7.676 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu theo chương trình cho người lao động.
Cụ thể, BVBank sẽ phát hành 106,8 triệu cổ phiếu cho cổ đông và 20 triệu cổ phiếu ESOP. Giá phát hành đồng thời 11.000 đồng/cp, số tiền thu được để bổ sung vốn cho vay. Trong đó, cổ phiếu ESOP bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2025 và quý I, II năm 2026.
Không chia cổ tức, thưởng cổ phiếu
Về hoạt động kinh doanh, năm 2024, ngân hàng ghi nhận tổng tài sản tăng 18% lên 103.536 tỷ đồng, huy động vốn tăng 12% lên 74.915 tỷ đồng, tín dụng tăng 18% lên 68.142 tỷ đồng, nợ xấu kiểm soát ở mức 2,69%.
Lợi nhuận trước thuế đạt 391 tỷ đồng, vượt 12% kế hoạch năm và gấp 5,4 lần năm 2023. Lãnh đạo ngân hàng cho biết động lực đến từ triển khai các chương trình ưu đãi lãi suất cho vay, đặc biệt là từ nửa cuối 2024. Khách hàng cá nhân đạt gần 2,3 triệu khách hàng, tăng 30% với 92% đóng góp từ các kênh số; khách hàng doanh nghiệp hơn 16.600 khách hàng, tăng 12%.
Ngân hàng sẽ tiến hành trích lập 20% lợi nhuận năm 2024 cho quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ và dự phòng tài chính, tương đương 62,3 tỷ đồng. Nhà băng không có kế hoạch chia cổ tức.
Đồng thời, ngân hàng cũng sẽ không thực hiện thưởng cổ phiếu sau 2 năm liên tiếp chia. Năm 2023, đơn vị thưởng tỷ lệ 15% và năm 2024 tỷ lệ 10%.
Với năm nay, BVBank dự báo nhu cầu tín dụng cải thiện, mặt bằng lãi suất có thể cao hơn và thanh khoản hệ thống ngân hàng có thể thấp hơn. Do đó, ban điều hành định hướng đẩy mạnh tăng trưởng vào phân khúc chọn lọc trong 6 tháng đầu năm, bám sát diễn biến thị trường để có những chính sách ứng phó linh hoạt. Kế hoạch kinh doanh gồm tổng tài sản tăng 18%, huy động tăng 22% và tín dụng tăng 18%. Lợi nhuận trước thuế tăng 41% lên 550 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
Dưới giai đoạn điều hành của CEO Đào Nam Hải (2022-2024), kết quả kinh doanh của Petrolimex có những chuyển biến đáng chú ý.
Tài chính - 07/05/2025 11:39
Chứng khoán kỳ vọng sẽ bùng nổ cùng KRX
Trong hai ngày vận hành hệ thống KRX, thị trường chứng khoán chưa ghi nhận diễn biến bùng nổ, thanh khoản cũng kém sôi động. Song về dài hạn, việc đưa hệ thống KRX vào vận hành sẽ mở ra các sản phẩm mới, giúp thị trường chứng khoán vận hành tích cực hơn và có thể được nâng hạng trong thời gian gần.
Tài chính - 07/05/2025 09:02
Nhiều giải pháp để chứng khoán Việt Nam sớm nâng hạng
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết Bộ Tài chính sẽ tập trung triển khai các giải pháp lớn để gia tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với TTCK Việt Nam và tăng cường sự ủng hộ của NĐTNN đối với việc nâng hạng.
Tài chính - 07/05/2025 08:58
Loạt công ty niêm yết bị UBCKNN xử phạt
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành loạt quyết định xử phạt đối với doanh nghiệp, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Tài chính - 07/05/2025 08:51
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
Cổ phiếu PGI giảm gần 6% trong bối cảnh nhóm bảo hiểm phiên 6/5 diễn biến tích cực khi toàn ngành tăng 1,77%, với nhiều mã tăng tốt như BVH, PVI…
Tài chính - 07/05/2025 07:55
Giá vàng tăng cùng chiều, USD đi ngược thế giới
Tháng 4/2025, giá vàng thế giới tăng hơn 7% nhưng giá vàng trong nước tăng tới 10%. Trong khi đó, giá USD trong nước tăng gần 1% dù trên thị trường quốc tế giảm hơn 3%
Tài chính - 07/05/2025 07:00
Bất động sản An Gia không chia cổ tức 2 năm liên tiếp
Bất động sản An Gia không có kế hoạch chia cổ tức trong 2024 và 2025. Doanh nghiệp dự kiến lãi 340 tỷ đồng năm nay nhờ kinh doanh dự án The Gió Riverside.
Tài chính - 07/05/2025 07:00
Nhiều kỳ vọng từ các ‘bom tấn’ niêm yết, thoái vốn Nhà nước
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán rơi vào vùng trống thông tin sau mùa BCTC quý I/2025 và ĐHĐCĐ thường niên năm 2025, các thông tin mới đây từ việc niêm yết lên HoSE của Vinpearl hay SCIC thoái vốn… được kỳ vọng sẽ là chất xúc tác tốt với VN-Index.
Tài chính - 06/05/2025 15:41
Chuyên gia BSC: Hệ thống KRX giúp TTCK Việt Nam sớm được nâng hạng
TS. Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng hệ thống KRX chính thức vận hành được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề giải quyết các nút thắt, tiến tới được nâng hạng và gia tăng thanh khoản cho thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 06/05/2025 11:11
Cao điểm nợ trái phiếu đáo hạn sắp tới
Quý I lượng trái phiếu đáo hạn không lớn nhưng sẽ tăng dần trong các quý còn lại của năm, đặc biệt là quý III và IV. Trong đó, bất động sản chiếm phân nửa với hơn 100.000 tỷ đồng.
Tài chính - 05/05/2025 16:33
Cần sự 'khác biệt' để định vị thương hiệu ngân hàng Việt
GS. John A. Quelch, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Harvard cho biết, đa số thương hiệu ngân hàng Việt đều khá giống nhau. Cần có sự khác biệt để định vị thương hiệu ngân hàng tốt hơn.
Tài chính - 05/05/2025 16:10
'Miễn nhiễm' thông tin thuế quan, cổ phiếu TTC AgriS vượt đỉnh 3 năm
Cổ phiếu TTC AgriS đã tăng hơn gấp rưỡi tính từ đầu năm và lên vùng giá cao nhất trong 3 năm qua. Doanh nghiệp đang triển khai phương án huy động gần 500 tỷ đồng từ cổ đông.
Tài chính - 05/05/2025 06:45
Hệ thống KRX đã sẵn sàng để go-live
Chiều muộn ngày 4/5, hàng loạt công ty chứng khoán thông báo chuyển đổi hệ thống thành công, sẵn sàng cho hệ thống giao dịch mới bắt đầu từ hôm nay, 5/5.
Tài chính - 05/05/2025 05:45
Chủ tịch SSI: Hệ thống KRX go-live là bước ngoặt then chốt để nâng hạng thị trường
Hệ thống KRX sẽ go-live từ ngày 5/5 sau hơn 10 năm chờ đợi. HoSE và các công ty chứng khoán đã làm việc xuyên lễ để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 04/05/2025 12:45
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
Nếu giao dịch thành công, bà Ngô Thị Hạnh sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại City Auto từ 0,15% vốn (tương ứng 150.000 cổ phiếu) lên thành 6,4% (tương ứng hơn 6,1 triệu cổ phiếu), qua đó chính thức trở thành cổ đông lớn công ty.
Tài chính - 04/05/2025 07:47
‘Nhóm’ Vingroup thắng lớn quý đầu năm
VEFAC (công ty con do Vingroup nắm 83,32% vốn) và Vingroup lần lượt đứng thứ nhất và thứ ba trong xếp hạng các doanh nghiệp niêm yết báo lãi ròng lớn nhất quý I/2025.
Tài chính - 03/05/2025 17:25
- Đọc nhiều
-
1
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
2
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago