Bức tranh tích cực của các khu công nghiệp xanh

LIÊN THƯỢNG
14:56 15/11/2023

Dù tình hình kinh tế vẫn chưa khởi sắc, lạm phát khiến giá cả và chi phí tăng, song bức tranh kinh doanh của các KCN xanh, KCN sinh thái khu vực phía Nam như IDICO, Long Hậu, Hiệp Phước... đang cho thấy những điểm tích cực khi gần như không có doanh nghiệp nào báo lỗ.

Empty

Bất chấp kinh tế chưa còn khó khăn, các KCN xanh như Long Hậu vẫn cho thấy điểm sáng về thu hút đầu tư. Ảnh: LHC

Lợi nhuận giảm, nhưng không lỗ

Trong quý III, KCN có quy mô lớn nhất TP.HCM là KCN Hiệp Phước (mã HPI) ghi nhận tổng doanh thu đạt gần 31,8 tỷ đồng, giảm khoảng 16% so với con số 37,8 tỷ đồng cùng kỳ năm 2022. Công ty báo lãi ròng 11,93 tỷ đồng, giảm 31% so với mức lãi hơn 17,1 tỷ đồng cùng kỳ.

Theo lãnh đạo HPI, doanh thu cho thuê đất và các doanh thu khác giảm, giá vốn giảm trong khi chi phí bán hàng, dịch vụ tăng... khiến lợi nhuận quý III/2023 của doanh nghiệp giảm so với cùng kỳ.

Trong khi đó, Công ty CP Long Hậu (mã KHG), chủ KCN sinh thái Long Hậu ghi nhận doanh thu thuần hơn 67 tỷ đồng, giảm 62% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu từ cho thuê nhà xưởng, khu lưu trú, trung tâm thương mại là 40 tỷ đồng, còn hơn 27 tỷ đồng từ các hoạt động khác.

Nguyên nhân lớn nhất khiến lơị nhuận LHG sụt giảm là do trong kỳ không phát sinh doanh thu từ cho thuê đất đã phát triển cơ sở hạ tầng và xưởng xây sẵn theo yêu cầu.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, LHG ghi nhận doanh thu gần 250 tỷ đồng và lãi ròng 107 tỷ đồng, giảm lần lượt 52% và 38% so với cùng kỳ. Với kết quả này, Long Hậu thực hiện được 84% chỉ tiêu lãi sau thuế cả năm sau 9 tháng và hoàn toàn có thể hoàn thành kế hoạch đề ra trong 3 tháng còn lại của năm 2023.

Một tên tuổi khác là Tổng Công ty IDICO (mã IDC). Kết thúc quý III, IDICO ghi nhận doanh thu thuần gần 1,444 tỷ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ năm trước. Lãi ròng chỉ còn 161 tỷ đồng, giảm tới 62%.

IDC cho biết doanh thu giảm do các hợp đồng cho thuê hạ tầng khu công nghiệp (KCN) chưa đến thời điểm đáp ứng điều kiện ghi nhận doanh thu một lần theo quy định, khiến lợi nhuận giảm. Bên cạnh đó, một phần do chi phí lãi vay của IDC tăng 64% so với cùng kỳ lên gần 43 tỷ đồng.

Cộng với kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, lũy kế 9 tháng, IDC ghi nhận doanh thu thuần gần 4,998 tỷ đồng và lãi ròng hơn 842 tỷ đồng, giảm lần lượt 29% và 60% so với cùng kỳ.

Việt Nam có lợi thế thu hút dòng vốn FDI "xanh"

Theo các chuyên gia, bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực mặc dù có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường và khó dự báo, với rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Việt Nam vẫn được xem là điểm sáng trên bản đồ thu hút đầu tư FDI với rất nhiều lợi thế.

Trước đó, trả lời Nhadautu.vn về thu hút đầu tư FDI vào các KCN xanh, ông Phan Văn Chính, Phó Tổng Giám đốc IDICO cho biết, Việt Nam có nhiều thuận lợi trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, để thu hút dòng vốn FDI, Việt Nam cần phải cải thiện môi trường kinh doanh, đảm bảo sự ổn định chính sách và pháp luật, giảm thiểu rủi ro và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

"Khi các nhà đầu tư tìm hiểu môi trường đầu tư, những yếu tố quan trọng đầu tiên họ quan tâm là vị trí và mặt bằng, các tiện ích phục vụ sản xuất như cấp điện, cấp nước, xử lý nước thải cũng như nguồn lao động có đáp ứng đủ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh của họ không. Tuy nhiên, xu hướng phát triển sản xuất sẽ theo hướng bền vững với tiêu chí ESG.

Do đó, phát triển KCN không chỉ các tiện ích phục vụ cho sản xuất kinh doanh của nhà đầu tư mà cần phát triển thêm các tiện ích như nhà ở cho người lao động, phát triển năng lượng xanh như điện mặt trời áp mái, xử lý chất thải tuần hoàn...", ông Chính cho biết.

Hiện nay, có rất ít KCN đầu tư vào nhà ở cho công nhân, thường các công nhân phải tự tìm kiếm nhà trọ, gặp rất nhiều khó khăn như giá thuê nhà đắt và không gian chật hẹp, không đảm bảo an ninh và nhiều vấn đề phát sinh khác.

Còn theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương, các nhà đầu tư nước ngoài đang tin tưởng mạnh mẽ vào môi trường đầu tư của Việt Nam, vị thế quốc tế của Việt Nam đang được nâng cao, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tham gia và triển khai thực hiện hiệu quả 16 Hiệp định FTA đã ký, trong đó có các FTA thế hệ mới với các cam kết sâu rộng và toàn diện như CPTPP, RCEP và EVFTA...

Bên cạnh đó, Việt Nam được xếp vào nhóm 20 nền kinh tế có quy mô thương mại lớn nhất thế giới với sự hiện diện của nhà đầu tư đến từ 143 quốc gia và vùng lãnh thổ, với gần 38.000 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 452 tỷ USD.

Ngoài ra, Việt Nam có lợi thế về nguồn nhân lực và thị trường nội địa với gần 100 triệu dân với tầng lớp trung lưu tăng nhanh, tạo nên một thị trường có sức mua khá lớn. Cùng với đó, các công trình kết cấu hạ tầng ngày càng được đầu tư đồng bộ và hoàn thiện, giảm chi phí vận tải, logistics, chi phí đầu vào của doanh nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Theo ông Phương, chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021 – 2030 và Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược với một số mục tiêu tổng quát.

Đầu tiên, thu hút các dự án FDI sử dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa tích cực, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. Đồng thời, mở rộng thị trường; nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, của doanh nghiệp và sản phẩm nội địa.

Cùng với đó, nâng cao hiệu quả, chất lượng toàn diện trong công tác thu hút, sử dụng vốn đầu tư nước ngoài, tăng tỷ lệ đóng góp của khu vực đầu tư nước ngoài trong phát triển kinh tế - xã hội, tương xứng với những ưu đãi, hỗ trợ được hưởng.

Đến nay, trên cả nước đã hình thành hệ thống hơn 400 khu công nghiệp với tổng diện tích đất tự nhiên hơn 128.000 ha, tổng diện tích đất công nghiệp đạt trên 86.000 ha. Các khu công nghiệp được hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nhà xưởng và chất lượng quốc tế, nghiên cứu thí điểm một số cụm liên kết ngành nhằm hình thành mạng sản xuất, chuỗi cung ứng và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu tại một số địa phương.

Nhằm đánh giá thực trạng, nhận diện tiềm năng - cơ hội, kết nối đầu tư vào Khu công nghiệp, Khu kinh tế trong bối cảnh mới và đề xuất các giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững các Khu công nghiệp - Khu kinh tế tại Việt Nam, được sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài, Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn tổ chức Diễn đàn Khu công nghiệp Việt Nam 2023, với chủ đề: "Hướng tới tăng trưởng xanh". Thời gian: Thứ Năm, ngày 16/11/2023 tại TP.HCM.

  • Cùng chuyên mục
'Ông lớn' Nhật Bản muốn đầu tư vào Trung tâm Tài chính Đà Nẵng

'Ông lớn' Nhật Bản muốn đầu tư vào Trung tâm Tài chính Đà Nẵng

Tập đoàn tài chính MUFG cho biết muốn tham gia Trung tâm Tài chính Quốc tế Đà Nẵng với vai trò nhà đầu tư và đối tác phát triển hệ sinh thái.

Đầu tư - 11/07/2026 06:45

Muốn doanh nghiệp giữ nhà để cho thuê, phải mở đường cho REITs

Muốn doanh nghiệp giữ nhà để cho thuê, phải mở đường cho REITs

Việc phát triển nhà ở cho thuê đang được Chính phủ đặt lên vị trí ưu tiên trong lần sửa đổi Luật Nhà ở. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu không giải được bài toán dòng vốn và cơ chế thoái vốn cho doanh nghiệp, mục tiêu hình thành một thị trường nhà ở cho thuê chuyên nghiệp sẽ rất khó trở thành hiện thực.

Đầu tư - 10/07/2026 14:06

Doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư PCB bán dẫn tại Bắc Ninh

Doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư PCB bán dẫn tại Bắc Ninh

Doanh nghiệp Hàn Quốc TLB huy động hơn 133 tỷ won để xây dựng nhà máy thứ hai tại Bắc Ninh, qua đó đặt mục tiêu nâng gấp đôi công suất thực tế phục vụ nhu cầu PCB cho mô-đun bộ nhớ và máy chủ AI.

Đầu tư - 10/07/2026 13:32

Arque Degi lập ba pháp nhân triển khai tổ hợp hơn 8.500 tỷ ở Gia Lai

Arque Degi lập ba pháp nhân triển khai tổ hợp hơn 8.500 tỷ ở Gia Lai

CTCP Arque Degi vừa thành lập ba pháp nhân mới nhằm triển khai ba phân khu thuộc tổ hợp khu đô thị, dịch vụ du lịch nổi có tổng vốn đầu tư hơn 8.554 tỷ đồng, quy mô trên 572 ha tại khu vực đầm Đề Gi (Gia Lai).

Đầu tư - 10/07/2026 11:44

Becamex hé lộ bước đi mới tại khu công nghiệp hơn 4.600 tỷ ở Khánh Hòa

Becamex hé lộ bước đi mới tại khu công nghiệp hơn 4.600 tỷ ở Khánh Hòa

Khu công nghiệp Ninh Xuân 1 có vốn đầu tư hơn 4.600 tỷ đồng tại Khánh Hòa vừa có thêm bước tiến mới khi Becamex quyết định thành lập công ty con, vốn điều lệ gần 695 tỷ đồng nhằm trực tiếp triển khai dự án.

Đầu tư - 10/07/2026 08:35

Dự án Golden Hills City của Trung Nam tăng vốn từ 4.400 tỷ lên gần 15.500 tỷ đồng

Dự án Golden Hills City của Trung Nam tăng vốn từ 4.400 tỷ lên gần 15.500 tỷ đồng

Dự án Golden Hills City vừa được UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, nâng tổng vốn từ khoảng 4.400 tỷ đồng lên gần 15.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 10/07/2026 08:32

Quảng Ninh thông qua 24 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng

Quảng Ninh thông qua 24 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng

Kinh tế Quảng Ninh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2026, với GRDP ước đạt 11,11%, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Đây là nền tảng quan trọng để tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 13%.

Đầu tư - 10/07/2026 06:27

'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.

Đầu tư - 09/07/2026 14:56

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.

Đầu tư - 09/07/2026 14:00

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.

Đầu tư - 09/07/2026 07:33

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.

Đầu tư - 08/07/2026 14:16

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.

Đầu tư - 08/07/2026 09:52

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.

Đầu tư - 07/07/2026 14:58

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45