'Bổn cũ soạn lại' - hiện tượng nghẽn lệnh tiếp tục diễn ra trên HOSE

Nhàđầutư
Trong phiên giao dịch sáng nay một số công ty chứng khoán cho biết HoSE lại đang bị lỗi 2G, trong khi đó hệ thống giao dịch của họ vẫn bình thường. Trong bối cảnh thị trường mất tới trên 60 điểm trong phiên giao dịch ngày hôm qua thì sự cố tiếp nghẽn lệnh đang làm cho nhà đầu tư hết sức lo lắng và bức xúc.
NHÂN TÂM
20, Tháng 01, 2021 | 13:19

Nhàđầutư
Trong phiên giao dịch sáng nay một số công ty chứng khoán cho biết HoSE lại đang bị lỗi 2G, trong khi đó hệ thống giao dịch của họ vẫn bình thường. Trong bối cảnh thị trường mất tới trên 60 điểm trong phiên giao dịch ngày hôm qua thì sự cố tiếp nghẽn lệnh đang làm cho nhà đầu tư hết sức lo lắng và bức xúc.

“Đang có hiện tượng nghẽn mạng của toàn thị trường nên trạng thái giao dịch của Quý khách có thể cập nhật chậm hơn bình thường (đặt, hủy, sửa lệnh) trong thời gian này”, tin nhắn thông báo đến khách hàng của một công ty chứng khoán TOP đầu Việt Nam vào hồi 9h45’ sáng phiên 20/1.  

Điều này có phần bất ngờ. Bởi, những thông báo thế này thường xuất hiện vào phiên giao dịch chiều và hay được công ty chứng khoán này rào trước: “Chúng tôi nghĩ thị trường sẽ nghẽn lệnh trong 30 phút tới…”.  

Ghi nhận vào lúc 10h15 phiên sáng, bảng giá một số công ty chứng khoán hiển thị giá đã khớp lệnh của nhiều cổ phiếu bị trật nhịp với mức giá của bên mua và bên bán. Nhiều nhà đầu tư đặt lệnh bán ngay tại các mức giá của bên mua vẫn không thể khớp được, và ngược lại. “Giá nhảy loạn xạ, mã cổ phiếu giá đỏ, nhưng thực tế giá sàn, không biết đâu mà lần”, chia sẻ từ một nhà đầu tư trên sàn chứng khoán.

Một số công ty chứng khoán cho biết, HoSE đang bị lỗi 2G, trong khi đó hệ thống giao dịch của họ vẫn bình thường.

Thực tế, nhà đầu tư không quá xa lạ với câu chuyện nghẽn lệnh. Từ cuối năm 2020 đến những tuần gần đây, khi thanh khoản thị trường leo lên mức 18-20 ngàn tỷ mỗ phiên, hiện tượng “nghẽn mạng” thường xuyên xảy ra tại sàn HoSE. Vì thế, để né hiện tượng này, những ngày gần đây nhà đầu tư thường đẩy mạnh giao dịch vào phiên sáng, còn buổi chiều thì "ngồi ngắm bảng". 

Ông Lê Hải Trà, Phụ trách HĐQT HoSE chia sẻ: “Những lỗi này (lỗi giao dịch đặt lệnh mua – bán) liên quan đến các tiến trình chuyển từ khớp lệnh định kỳ sang khớp định kỳ liên tục đóng cửa thị trường. Sau đó, chúng ta phải sử dụng giá giao dịch trong phiên gần nhất là giá đóng cửa của cổ phiếu”.

Ông cũng cho biết, hệ thống của HoSE diễn ra bình thường, không ghi nhận lỗi trên “log file”. Sở vẫn ghi nhận lệnh giao dịch và kết nối sở với các công ty chứng khoán. Các hiện tượng trên thị trường gần đây vẫn đang được bộ phận công nghệ thông tin của sở theo dõi, giám sát kết hợp với công ty chứng khoán, để giải thích hiện tượng thỏa đáng, cần thời gian, cần dữ liệu cụ thể để phân tích.

Trong khi đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đánh giá, hiện tượng “nghẽn lệnh” có nguyên nhân chính do năng lực thiết kế của hệ thống giao dịch của HoSE có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày giao dịch, không đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến ngoài dự đoán của thị trường chứng khoán.

Kết thúc phiên giao dịch sáng 20/1, chỉ số VN-Index đạt 1.130,36 điểm, tương đương giảm 0,64 điểm (0,06%); UPCom-Index giảm 0,69% xuống 75,63 điểm và chỉ có HNX-Index giữ được sắc xanh khi tăng 1,77% lên 227,99 điểm. Thanh khoản trên 3 sàn đạt gần 17.000 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng gần 300 tỷ đồng trên toàn thị trường, lực mua tập trung vào FUEVFVND, VNM, VHM, VIC…

Trên TTCK Phái sinh, ngoại trừ HĐTL F2101 đang có basis âm 0,26 điểm do mai là ngày đáo hạn, các HĐTL khác như F2102, F2103, F2106 hiện đang duy trì basis dương từ 21 đến gần 26 điểm.

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ