Bộ NN&PTNT tinh gọn bộ máy trước khi hợp nhất với Bộ TN&MT
Sẽ có 12 đơn vị cục, vụ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) được sắp xếp, hợp nhất lại trước khi hợp nhất với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT)…
Ngày 18/12, Ban Chỉ đạo của Bộ NN&PTNT về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW đã ra thông báo số 02/TB-BCĐ kết luận về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy.
Thông báo cho biết, ngày 15/12/2024, Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án hợp nhất Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT đã thống nhất, hoàn thiện
Dự thảo “Đề án hợp nhất Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT”, kèm theo dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ mới sau khi hợp nhất.
Trên cơ sở Dự thảo Đề án, Dự thảo Nghị định đã được hai Bộ thống nhất, Ban Chỉ đạo của Bộ NN&PTNT thông báo một số nội dung.
Thứ nhất, về định hướng sắp xếp các đơn vị thuộc Bộ, đối với các tổ chức hành chính, tiếp tục duy trì 03 Cục: Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn ; Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai; và Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường.
Tiếp tục duy trì 06 đơn vị tham mưu tổng hợp, sẽ hợp nhất với các đơn vị tương ứng của Bộ TN&MT, bao gồm: Vụ Hợp tác quốc tế; Vụ Pháp chế; Vụ Tổ chức cán bộ; Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường; Văn phòng Bộ; Thanh tra Bộ.
12 vụ ,cục hợp nhất bao gồm: Hợp nhất Vụ Kế hoạch và Vụ Tài chính, đồng thời, hợp nhất với Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ TN&MT); Hợp nhất Cục Thủy lợi và Cục Quản lý Xây dựng công trình thành Cục
Quản lý và Xây dựng công trình Thuỷ lợi; chuyển một số chức năng của Cục Quản lý và Xây dựng công trình về các Cục chuyên ngành; - Hợp nhất Cục Trồng trọt và Cục Bảo vệ thực vật thành Cục Trồng trọt -
Bảo vệ thực vật; Hợp nhất Cục Chăn nuôi và Cục Thú y thành Cục Chăn nuôi - Thú y; Hợp nhất Cục Lâm nghiệp và Cục Kiểm lâm thành Cục Lâm nghiệp - Kiểm lâm; Hợp nhất Cục Thủy sản, Cục Kiểm ngư thành Cục Thủy sản - Kiểm ngư.
Đối với đơn vị sự nghiệp công lập thuộc cơ cấu tổ chức của Bộ, tiếp tục duy trì 05 đơn vị, sẽ hợp nhất với các đơn vị có chức năng tương ứng của Bộ TN&MT, bao gồm: Viện Chiến lược và Chính sách Nông nghiệp nông thôn; Trường Cán bộ quản lý NN&PTNT; Báo Nông nghiệp Việt Nam; Tạp chí NN&PTNT; Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp; Tiếp tục duy trì Trung tâm Khuyến nông quốc gia là đơn vị sự nghiệp thuộc cơ cấu tổ chức của Bộ; Tiếp tục duy trì Trường Chính sách công và Phát triển nông thôn theo hướng không thuộc cơ cấu tổ chức của Bộ tại Nghị định, và thực hiện lộ trình sắp xếp phù hợp với quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Về tổ chức thực hiện, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan, Trưởng Ban Chỉ đạo của Bộ NN&PTNT về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW phân công Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo: Chỉ đạo, điều phối, điều hành hoạt động thường xuyên của Ban Chỉ đạo để thực hiện các nhiệm vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo.Trực tiếp chỉ đạo việc xây dựng Đề án của các đơn vị: Cục Thủy lợi; Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai; Cục Quản lý Xây dựng công trình; Vụ Tổ chức cán bộ; Thanh tra Bộ.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì, phối hợp cùng Thứ trưởng Lê Minh Ngân (Bộ TN&MT) chỉ đạo các Cục: Cục Thủy lợi, Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TN&MT) xác định, phân định nội dung giao thoa về an ninh nguồn nước, nước sạch nông thôn. Phối hợp cùng Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa (Bộ TN&MT) giúp Bộ trưởng - Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện Đề án thành lập Đảng Bộ Nông nghiệp, Nông thôn và Tài nguyên, Môi trường để trình Ban Chỉ đạo Trung ương.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến - Thành viên Ban Chỉ đạo: Trực tiếp chỉ đạo việc xây dựng Đề án của các đơn vị: Cục Chăn nuôi; Cục Thú y; Cục Thủy sản; Cục Kiểm ngư; Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường; Báo Nông nghiệp Việt Nam; Tạp chí NN&PTNT. Chủ trì, phối hợp cùng Thứ trưởng Lê Công Thành (Bộ TN&MT) chỉ đạo các Cục: Cục Thủy sản, Cục Kiểm ngư, Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học (Bộ TN&MT) để xác định, phân định nội dung giao thoa về quản lý đa dạng sinh học trong hệ sinh thái thuỷ sinh; quản lý khu bảo tồn biển
Thứ trưởng Trần Thanh Nam - Thành viên Ban Chỉ đạo: Trực tiếp chỉ đạo việc xây dựng Đề án của các đơn vị: Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường; Viện Chiến lược và Chính sách nông nghiệp nông thôn; Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trường Chính sách công và phát triển nông thôn; Trung tâm Khuyến nông quốc gia.
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị - Thành viên Ban Chỉ đạo: Trực tiếp chỉ đạo việc xây dựng Đề án của các đơn vị: Cục Lâm nghiệp; Cục Kiểm lâm. Chủ trì, phối hợp cùng Thứ trưởng Lê Công Thành (Bộ TN&MT) chỉ đạo các Cục: Cục Lâm nghiệp, Cục Kiểm lâm, Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học (Bộ TN&MT) để xác định, phân định nội dung giao thoa về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học trong các hệ sinh thái rừng, quản lý rừng đặc dụng; quản lý, bảo vệ các loài thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.
Thứ trưởng Hoàng Trung - Thành viên Ban Chỉ đạo: Trực tiếp chỉ đạo việc xây dựng Đề án của các đơn vị: Cục Trồng trọt; Cục Bảo vệ thực vật; Vụ Tài chính; Vụ Kế hoạch; Vụ Hợp tác quốc tế.
Thứ trưởng Võ Văn Hưng - Thành viên Ban Chỉ đạo: Trực tiếp chỉ đạo việc xây dựng Đề án của các đơn vị: Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn; Vụ Pháp chế; Văn phòng Bộ; Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp.
Vụ Tổ chức cán bộ: Tổng hợp, tiếp thu ý kiến góp ý của các Bộ, ngành để tiếp tục hoàn thiện Đề án hợp nhất Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT; hoàn thiện Dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ mới, bảo đảm phù hợp với yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Chỉ đạo của Chính phủ.
- Cùng chuyên mục
Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ
Ngày 8/5, trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện Petrolimex cho biết, Tập đoàn vẫn hoạt động bình thường dù ông Đào Nam Hải - Tổng giám đốc vừa bị Bộ Tài chính tạm đình chỉ chức vụ.
Sự kiện - 08/05/2025 12:09
'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'
Để đặt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số là cần có những giải pháp đột phá thực chất, dựa trên nền tảng thể chế hiện đại, với động lực chủ yếu từ khu vực kinh tế tư nhân, khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.
Sự kiện - 08/05/2025 09:49
Doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh vì thủ tục chấp thuận đầu tư
Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang cho biết, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đang là rào cản lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân. Thực tế, thủ tục này làm tăng thời gian khoảng từ 2-5 năm và chi phí chuẩn bị đầu tư, khiến doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh do chờ đợi phê duyệt.
Sự kiện - 08/05/2025 09:02
Bộ trưởng Công Thương họp với các doanh nghiệp tỷ USD trước thềm đàm phán với Mỹ
Các doanh nghiệp cho biết từ nay tới tháng 6/2025 sẽ tăng cường làm việc với các đối tác Mỹ để hiện thực hóa các thỏa thuận và biên bản ghi nhớ đã ký kết.
Sự kiện - 08/05/2025 08:14
Đại sứ Knapper: Chính sách thương mại mới của Mỹ 'không nhằm gây phương hại tới các nước đối tác'
Đại sứ Marc Knapper đánh giá cao các động thái chủ động, thiện chí, mang tính xây dựng của Việt Nam trong việc chuẩn bị đàm phán thương mại với Mỹ.
Sự kiện - 08/05/2025 06:56
Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam
Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung Quốc (USCC) khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực.
Sự kiện - 07/05/2025 22:44
Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thực hiện tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030-2035.
Sự kiện - 07/05/2025 13:20
Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị từ ngày 5/5/2025 cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 07/05/2025 11:45
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'
Lần đầu tiên Nghị quyết 68-NQ/TW đã đưa ra những quan điểm đột phá về vị trí, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân. Điều này đòi hỏi cần có cách thực thi rất khác để khu vực kinh tế được xem là "một động lực quan trọng nhất" của nền kinh tế phát huy được sứ mệnh của mình.
Sự kiện - 07/05/2025 11:14
Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir
Ấn Độ đã tấn công Pakistan và khu vực Kashmir của Pakistan vào sáng thứ Tư với ít nhất tám người chết được báo cáo cho đến nay trong khi Pakistan gọi vụ tấn công là "hành động chiến tranh trắng trợn", theo Reuters.
Sự kiện - 07/05/2025 08:23
Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?
Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, đối với gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số, hiện có 4 ngân hàng thương mại nhà nước đăng ký mỗi ngân hàng 60.000 tỷ đồng; 12 ngân hàng tư nhân quy mô lớn đăng ký mỗi ngân hàng 20.000 tỷ đồng; 5 ngân hàng tư nhân quy mô nhỏ hơn đăng ký 4.000 tỷ đồng.
Sự kiện - 07/05/2025 06:00
Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?
Lãnh đạo Bộ Tài chính thông tin những tác nhân, yếu tố dẫn đến sự bùng nổ trong đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong những tháng đầu năm 2025.
Sự kiện - 06/05/2025 19:08
Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân
Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tiến tới miễn phí cho người dân không chỉ là định hướng mang tính chiến lược lâu dài mà là mục tiêu toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện.
Sự kiện - 06/05/2025 17:11
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ
Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp ứng phó chính sách thuế đối ứng của Mỹ, trong đó có chuẩn bị kỹ phương án, đàm phán hiệu quả với Mỹ.
Sự kiện - 06/05/2025 15:36
Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam
Việc nhiều doanh nghiệp lớn của các nền kinh tế lớn tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư cho thấy vị trí quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sự kiện - 06/05/2025 13:50
'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'
Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội thấy rằng, doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cung cấp nguồn lực tài chính, nhân lực cho các hoạt động R&D.
Sự kiện - 06/05/2025 13:15
- Đọc nhiều
-
1
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
-
2
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
-
3
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
4
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
5
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago