Sẽ có chính sách vượt trội cho cán bộ dôi dư khi tinh gọn bộ máy
Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cho hay, Bộ đang xây dựng cơ chế, chính sách đủ mạnh và vượt trội để tinh giản đội ngũ cán bộ công chức và giữ chân người tài khi tinh gọn bộ máy.
Chiều 7/12, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh đã thông tin đến các cơ quan báo chí về chế độ, chính sách đối với cán bộ thuộc diện tinh giản biên chế trong cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị đang được thực hiện.
Theo Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh, để có cơ sở thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy bảo đảm "tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả", Ban Chỉ đạo của Chính phủ giao Bộ Nội vụ nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách đủ mạnh và vượt trội để làm cơ sở sắp xếp, tinh giản đội ngũ cán bộ, công chức.
Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ đánh giá, đây là vấn đề nhạy cảm, phức tạp tác động lớn tới xã hội, đòi hỏi phải làm rất nhanh nên cơ quan này đang xây dựng dự thảo nghị định này. Bộ đang khẩn trương đánh giá tác động nhiều chiều, kỹ lưỡng để đảm bảo tính khả thi của chính sách sau khi được ban hành.

Theo ông, Nghị định này phải có cơ chế giải quyết các cán bộ công chức trong bộ máy có nguyện vọng, nhu cầu chuyển sang khu vực khác, không nằm trong cơ quan Nhà nước. Đồng thời, phải có cơ chế giữ chân người tài, qua đó đảm bảo nguyên tắc xây dựng hệ thống công vụ thực tài, thu hút được người tài năng trong nước và đang ở nước ngoài để làm công vụ.
"Việc sắp xếp con người và hướng đi phải có chính sách thực sự vượt trội, đủ mạnh nhằm đảm bảo mục tiêu vừa tinh gọn và nâng cao chất lượng của đội ngũ, vừa bảo đảm tính ổn định của bộ máy để phát triển", Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, cần quan tâm đến tâm tư nguyện vọng chính đáng của đội ngũ công chức, viên chức. "Sẽ có chính sách mở, tính toán ưu tiên bố trí sử dụng những người có trình độ, phẩm chất, năng lực vượt trội, những người có kinh nghiệm, thâm niên công tác, bề dày, uy tín nghề nghiệp, kiến thức chuyên môn, kiến thức về ngành và lĩnh vực đặc biệt, đặc thù để giữ chân người tài", ông Vũ Đăng Minh nói.
Theo Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ, quá trình tinh gọn, sắp xếp phải bảo đảm nguyên tắc đồng thuận của 2 bên, tức là cán bộ, công chức có nhu cầu nghỉ theo chính sách thì phải có nguyện vọng, và được sự đồng thuận, thống nhất của người đứng đầu cơ quan đơn vị.
Vậy chính sách phải tính toán căn cơ, bài bản, đạt được mục tiêu tinh gọn bộ máy, đồng thời tái cấu trúc, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Sau chính sách này chúng ta thực sự có đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ phẩm chất, trình độ, năng lực ngang tầm, đáp ứng được yêu cầu bộ máy mới sau khi sắp xếp. Đấy là nhiệm vụ đặt ra đối với Bộ Nội vụ trong thời gian này.
Còn việc liên quan đến sắp xếp, tổ chức bộ máy, Bộ Nội vụ cùng đồng hành với các bộ để lấy phương án, trình cấp thẩm quyền xem xét từ nay cho đến cuối tháng 12. Đồng thời thực hiện rất nhiều việc sau khi được phê duyệt các đề án này, liên quan đến trụ sở, con người…, bảo đảm công việc không bị gián đoạn, không ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo nền hành chính liên tục, thông suốt, đồng bộ, hiệu quả.
- Cùng chuyên mục
Tăng trưởng GRDP 9 tháng của Hải Phòng đạt hai con số
9 tháng năm 2025, kinh tế Hải Phòng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với GRDP tăng 11,59% so với cùng kỳ năm 2024.
Sự kiện - 04/10/2025 17:33
TP.HCM kiến nghị không sửa đổi bảng giá đất
UBND TP.HCM cho rằng, bảng giá đất sau khi điều chỉnh có tác động sâu rộng đến các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, việc phải nộp một khoảng chênh lệch khá cao đã làm hạn chế một số quyền của người sử dụng đất.
Sự kiện - 04/10/2025 14:15
Bí thư Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ còn rất chậm vì khó thu hút doanh nghiệp đầu tư
Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài cho rằng, việc cải tạo chung cư cũ còn rất chậm, có nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là thu hút doanh nghiệp đầu tư.
Sự kiện - 04/10/2025 08:46
Ông Nguyễn Văn Phương giữ chức Bí thư Thành ủy Huế
Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND TP. Huế vừa được bầu giữ chức vụ Bí thư Thành ủy TP. Huế nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Sự kiện - 03/10/2025 22:03
Bộ trưởng Lương Tam Quang nêu 5 định hướng cho Huế trong giai đoạn mới
Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh việc Huế lên Trung ương sẽ đóng góp vào sự phát triển nhanh, bền vững của quốc gia, đồng thời nêu 5 nhóm nhiệm vụ cho Huế trong giai đoạn mới.
Sự kiện - 03/10/2025 18:34
Ông Thái Đại Ngọc được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai
Ông Thái Đại Ngọc, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Sự kiện - 03/10/2025 11:07
Hải Phòng thúc tiến độ dự án đường nối tỉnh lộ 354 đến đường bộ ven biển
Lãnh đạo TP Hải Phòng yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án tuyến đường nối tỉnh lộ 354 qua khu công nghiệp Kiến Thụy đến đường bộ ven biển tại xã Đoàn Xá (cũ).
Sự kiện - 03/10/2025 10:18
Hà Tĩnh phát động ủng hộ bão số 10 sau Đại hội Đảng bộ tỉnh
Ngay sau khi bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Hà Tĩnh đã phát động kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 10 gây ra.
Sự kiện - 03/10/2025 10:06
Quảng Ninh đứng đầu trong bảng xếp hạng tăng trưởng kinh tế 9 tháng
Quảng Ninh hiện đang đứng đầu trong bảng xếp hạng tăng trưởng kinh tế của cả nước 9 tháng năm 2025, xếp vị trí thứ 1/34 tỉnh, thành.
Sự kiện - 03/10/2025 09:23
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: Nghệ An sẽ trở thành cực tăng trưởng tầm quốc gia
Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh đến năm 2030, Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước, cực tăng trưởng tầm quốc gia, trung tâm Bắc Trung Bộ.
Sự kiện - 02/10/2025 18:33
Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An
Ông Nguyễn Đức Trung Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 02/10/2025 18:31
Ông Hồ Văn Niên giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi
Ông Hồ Văn Niên, Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.
Sự kiện - 02/10/2025 10:53
Biệt thự trăm tỷ cũng thành 'nhà bè': Nhà giàu Hà Nội vật lộn giữa biển nước sau bão số 10
Hơn một ngày sau khi bão số 10 đi qua, nhiều khu đô thị và biệt thự cao cấp ở Hà Nội vẫn chìm trong cảnh ngập nặng. Những nơi từng được giới thiệu với hạ tầng hiện đại, tiện ích sang trọng nay biến thành "biển nước" khiến sinh hoạt của cư dân bị đảo lộn nghiêm trọng.
Sự kiện - 02/10/2025 10:03
Ông Nguyễn Duy Lâm tiếp tục làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh
Ông Nguyễn Duy Lâm, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đương nhiệm, được bầu tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 02/10/2025 09:39
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công, bổ nhiệm bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Sự kiện - 02/10/2025 09:01
Nhà báo Lâm Quang Hiếu làm Tổng biên tập Tạp chí điện tử Tri Thức
Trước khi nhận nhiệm vụ Tổng biên tập Tạp chí điện tử Tri Thức, nhà báo Lâm Quang Hiếu đã công tác hơn 10 năm tại tạp chí, kinh qua nhiều chức vụ khác nhau.
Sự kiện - 01/10/2025 23:41
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago






















