Sẽ có chính sách vượt trội cho cán bộ dôi dư khi tinh gọn bộ máy

QUANG TUYỀN
18:35 07/12/2024

Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cho hay, Bộ đang xây dựng cơ chế, chính sách đủ mạnh và vượt trội để tinh giản đội ngũ cán bộ công chức và giữ chân người tài khi tinh gọn bộ máy.

Chiều 7/12, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh đã thông tin đến các cơ quan báo chí về chế độ, chính sách đối với cán bộ thuộc diện tinh giản biên chế trong cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị đang được thực hiện.

Theo Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh, để có cơ sở thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy bảo đảm "tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả", Ban Chỉ đạo của Chính phủ giao Bộ Nội vụ nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách đủ mạnh và vượt trội để làm cơ sở sắp xếp, tinh giản đội ngũ cán bộ, công chức.

Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ đánh giá, đây là vấn đề nhạy cảm, phức tạp tác động lớn tới xã hội, đòi hỏi phải làm rất nhanh nên cơ quan này đang xây dựng dự thảo nghị định này. Bộ đang khẩn trương đánh giá tác động nhiều chiều, kỹ lưỡng để đảm bảo tính khả thi của chính sách sau khi được ban hành.

Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh. Ảnh: VGP

Theo ông, Nghị định này phải có cơ chế giải quyết các cán bộ công chức trong bộ máy có nguyện vọng, nhu cầu chuyển sang khu vực khác, không nằm trong cơ quan Nhà nước. Đồng thời, phải có cơ chế giữ chân người tài, qua đó đảm bảo nguyên tắc xây dựng hệ thống công vụ thực tài, thu hút được người tài năng trong nước và đang ở nước ngoài để làm công vụ.

"Việc sắp xếp con người và hướng đi phải có chính sách thực sự vượt trội, đủ mạnh nhằm đảm bảo mục tiêu vừa tinh gọn và nâng cao chất lượng của đội ngũ, vừa bảo đảm tính ổn định của bộ máy để phát triển", Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cần quan tâm đến tâm tư nguyện vọng chính đáng của đội ngũ công chức, viên chức. "Sẽ có chính sách mở, tính toán ưu tiên bố trí sử dụng những người có trình độ, phẩm chất, năng lực vượt trội, những người có kinh nghiệm, thâm niên công tác, bề dày, uy tín nghề nghiệp, kiến thức chuyên môn, kiến thức về ngành và lĩnh vực đặc biệt, đặc thù để giữ chân người tài", ông Vũ Đăng Minh nói.

Theo Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ, quá trình tinh gọn, sắp xếp phải bảo đảm nguyên tắc đồng thuận của 2 bên, tức là cán bộ, công chức có nhu cầu nghỉ theo chính sách thì phải có nguyện vọng, và được sự đồng thuận, thống nhất của người đứng đầu cơ quan đơn vị.

Vậy chính sách phải tính toán căn cơ, bài bản, đạt được mục tiêu tinh gọn bộ máy, đồng thời tái cấu trúc, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Sau chính sách này chúng ta thực sự có đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ phẩm chất, trình độ, năng lực ngang tầm, đáp ứng được yêu cầu bộ máy mới sau khi sắp xếp. Đấy là nhiệm vụ đặt ra đối với Bộ Nội vụ trong thời gian này.

Còn việc liên quan đến sắp xếp, tổ chức bộ máy, Bộ Nội vụ cùng đồng hành với các bộ để lấy phương án, trình cấp thẩm quyền xem xét từ nay cho đến cuối tháng 12. Đồng thời thực hiện rất nhiều việc sau khi được phê duyệt các đề án này, liên quan đến trụ sở, con người…, bảo đảm công việc không bị gián đoạn, không ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo nền hành chính liên tục, thông suốt, đồng bộ, hiệu quả.

  • Cùng chuyên mục
Những chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Tô Lâm cho năm 2025 và những năm tiếp theo

Những chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Tô Lâm cho năm 2025 và những năm tiếp theo

Tại Hội nghị Chính phủ với chính quyền địa phương ngày 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng, trong đó đưa ra những chỉ đạo đáng chú ý cho năm 2025 và những năm tiếp theo.

Sự kiện - 12/01/2025 06:58

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Năm 2025, tăng trưởng GDP phải đạt thấp nhất 8%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Năm 2025, tăng trưởng GDP phải đạt thấp nhất 8%

Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, để chuẩn bị nền tảng cho 5 năm tới, xây dựng đất nước giàu mạnh, trong năm 2025, tăng trưởng GDP phải đạt thấp nhất 8%.

Sự kiện - 11/01/2025 20:12

Thủ tướng: Trình cấp thẩm quyền phương án giảm 8 bộ, cơ quan

Thủ tướng: Trình cấp thẩm quyền phương án giảm 8 bộ, cơ quan

Sau sắp xếp, Chính phủ dự kiến có 22 bộ, cơ quan, gồm 17 bộ, cơ quan ngang bộ (giảm 5 bộ, cơ quan) và 5 cơ quan thuộc Chính phủ (giảm 3 cơ quan).

Sự kiện - 11/01/2025 20:06

Thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân, người đứng đầu Chính phủ trực tiếp làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Sự kiện - 11/01/2025 16:53

Số vụ phá sản doanh nghiệp tại Đức cao nhất kể từ năm 2009

Số vụ phá sản doanh nghiệp tại Đức cao nhất kể từ năm 2009

Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu kinh tế Halle (IWH) vừa công bố cho biết, trong quý IV/2024, Đức ghi nhận số vụ phá sản doanh nghiệp cao nhất kể từ năm 2009 do lãi suất và chi phí tăng.

Sự kiện - 11/01/2025 16:07

Bí thư tỉnh Lào Cai làm Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc

Bí thư tỉnh Lào Cai làm Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong được Bộ Chính trị điều động, chỉ định làm bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.

Sự kiện - 11/01/2025 11:09

[Cafe Cuối tuần] Từ phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Đàn ong và đại bàng'

[Cafe Cuối tuần] Từ phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Đàn ong và đại bàng'

Khi Tổng Bí thư Tô Lâm đặt câu hỏi mở tại Hội nghị Chính phủ ngày 8/1 với hình ảnh "đàn ong" và "đại bàng" đã tạo nên nhiều thảo luận trên các diễn đàn.

Sự kiện - 11/01/2025 10:01

5 kết quả nổi bật của chuyến công tác tại Lào của Thủ tướng

5 kết quả nổi bật của chuyến công tác tại Lào của Thủ tướng

Hai nước đã ký Hiệp định mua bán than và điện, hoàn thiện khuôn khổ thanh toán bản tệ và kết nối thanh toán bán lẻ song phương.

Sự kiện - 11/01/2025 06:54

Quảng Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Quảng Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Năm 2025, tỉnh Quảng Nam đặt mục tiêu GRDP tăng 9,5-10%. Đặc biệt, thu ngân sách trên địa bàn đạt 25.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt 20.800 tỷ đồng…

Sự kiện - 10/01/2025 20:02

Phát động chiến dịch 'Vì thủ đô trong xanh', kêu gọi người dân chung tay giảm phát thải

Phát động chiến dịch 'Vì thủ đô trong xanh', kêu gọi người dân chung tay giảm phát thải

Tập đoàn Vingroup cùng các công ty trong hệ sinh thái phát động chiến dịch "Vì Thủ đô trong xanh", kêu gọi cộng đồng nâng cao nhận thức về môi trường và chung tay giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí tại Thủ đô. Với vai trò tiên phong, Vingroup công bố chương trình hành động quyết liệt và cụ thể các lĩnh vực hoạt động, đặc biệt là lĩnh vực giao thông đô thị.

Sự kiện - 10/01/2025 19:02

Nửa năm sau chuyến thăm của ông Putin, Thủ tướng Nga thăm Việt Nam

Nửa năm sau chuyến thăm của ông Putin, Thủ tướng Nga thăm Việt Nam

Chuyến thăm này diễn ra hơn 6 tháng sau chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam vào tháng 6/2024.

Sự kiện - 10/01/2025 15:50

Quảng Nam cần huy động 630.000 tỷ đồng thực hiện quy hoạch

Quảng Nam cần huy động 630.000 tỷ đồng thực hiện quy hoạch

Theo kế hoạch, để thực hiện mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân hằng năm trên 8% trong thời kỳ quy hoạch 2021 - 2030, Quảng Nam dự kiến cần huy động tổng số vốn đầu tư toàn xã hội khoảng 630.000 tỷ đồng.

Sự kiện - 10/01/2025 09:45

Sẽ có sàn giao dịch tiền điện tử tại Trung tâm tài chính Việt Nam?

Sẽ có sàn giao dịch tiền điện tử tại Trung tâm tài chính Việt Nam?

Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) đề xuất thử nghiệm có kiểm soát hoạt động fintech, gồm sàn giao dịch tài sản điện tử, tiền điện tử tại các Trung tâm tài chính.

Sự kiện - 09/01/2025 18:02

Việt Nam, Lào ký hiệp định mua bán điện than, thúc đẩy dự án cao tốc Hà Nội - Vientiane

Việt Nam, Lào ký hiệp định mua bán điện than, thúc đẩy dự án cao tốc Hà Nội - Vientiane

Hai bên phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương năm 2025 tăng từ 10-15% so với năm 2024, hướng tới sớm đạt mục tiêu 5 tỷ USD.

Sự kiện - 09/01/2025 17:24

Đầu tư hơn 4.100 tỷ đồng xây dựng khu công nghiệp Yên Bình 3

Đầu tư hơn 4.100 tỷ đồng xây dựng khu công nghiệp Yên Bình 3

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Yên Bình 3, tỉnh Thái Nguyên do Tập đoàn BMK làm chủ đầu tư, có quy mô 295,34 ha được đầu tư với tổng nguồn vốn là 4.139,39 tỷ đồng.

Sự kiện - 09/01/2025 17:21

Nghiên cứu phương án huy động vốn đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Nghiên cứu phương án huy động vốn đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Bộ GTVT, Bộ KH&ĐT nghiên cứu phương án huy động vốn đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

Sự kiện - 09/01/2025 09:15