Bloomberg: TTCK Việt Nam không có chỗ cho các nhà đầu tư giá trị
Theo Bloomberg, MSCI có lý khi giữ Việt Nam trong danh sách các thị trường cận biên vì tính “mù mờ” của thị trường và mức độ chi phối của một vài công ty lớn.
Bloomberg: Thị trường chứng khoán Việt Nam không có chỗ cho nhà đầu tư giá trị
Mở đầu bài bình luận, chuyên gia của Bloomberg bày tỏ ấn tượng với tốc độ tăng trưởng của Việt Nam. "Bất cứ ai đến thăm thành phố sôi động và nhộn nhịp - thành phố Hồ Chí Minh - sẽ ngập ngừng khi gọi Việt Nam là một thị trường cận biên".
Trong số các quốc gia Đông Nam Á thuộc danh sách xét nâng hạng từ thị trường cận biên sang thị trường mới nổi như Argentina, Vietnam, Philippines...thì Việt Nam nổi lên như một thị trường có thanh khoản tốt hơn các nước Đông Nam Á còn lại.
Tuy nhiên, Bloomberg cho rằng MSCI có lý do chính đáng để giữ Việt Nam trong danh sách các thị trường cận biên. Theo đó, chuyên gia Bloomberg phân tích về sự “mù mờ” của thị trường và mức độ chi phối của một vài công ty lớn.
Những biến động mạnh của một vài công ty có thể làm thị trường chứng khoán Việt Nam "chao đảo". Đó chính là 5 công ty hiện đang chiếm hơn 40% vốn hóa thị trường, gồm Vinhomes (VHM), Vinamilk (VNM), Vingroup (VIC), Vietcombank (VCB) và PVGAS (GAS).
Tuần trước, HoSE đã chào đón blue chip mới nhất của mình - Vinhomes JSC, công ty phát triển nhà ở cao cấp thuộc Tập đoàn Vingroup. Đây là thương vụ IPO lớn nhất của Việt Nam. Sau IPO, Vinhomes đã thu về 1,4 tỷ USD. Vinhomes đang chiếm khoảng 65% doanh thu của Vingroup.
Thời điểm Vinhomes chuẩn bị chào sàn, cổ phiếu của Vingroup đã có những pha “nhào lộn”. Sau khi VHM chính thức niêm yết, VIC đã giảm sâu, là nguyên nhân quan trọng khiến VN-Indexlao dốc.
Chuyên gia Bloomberg nhận định “bức tranh TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục mù mờ ngay cả khi một số thương vụ IPO lớn sắp được kích hoạt”.
Hai ví dụ “kinh điển” để minh chứng cho sự “mù mờ” là trường hợp của Sabeco và FLC Faros.
Trước tiên là trường hợp của Sabeco (SAB). Khi những tin tức đầu tiên về việc bán cổ phần xuất hiện vào tháng 8/2017, cổ phiếu SAB bắt đầu leo dốc. Chỉ 3 tháng sau, tháng 11/2017, SAB chạm mức kỷ lục.
"Sự cuồng nhiệt" của các nhà đầu tư trong việc mua SAB đã đẩy Sabeco lên vị trí thứ 2 về giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán, với tỷ trọng 8,6%.
Trường hợp thứ hai là FLC Faros. Vào lúc cao điểm, giá trị vốn hóa của FLC Faros (ROS) chiếm 4,7% thị trường, công ty này đứng ở vị trí thứ 6 về vốn hóa trên thị trường chứng khoán. Thế nhưng, từ tháng 1/2018 đến nay, cổ phiếu ROS đã giảm 55%. Rõ ràng, các nhà đầu tư đã mua ROS mà không có một lý do thuyết phục.
“Với vai trò của một trung tâm sản xuất quan trọng, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng tốt nhất ở châu Á”, Bloomberg đánh giá.
Tuy nhiên, TTCK Việt Nam cũng là một thách thức không nhỏ với các nhà đầu tư giá trị.
Bloomberg nhắn nhủ tới các nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam: “Chỉ một vài công ty đã đủ để chi phối thị trường thì Việt Nam không phải là sân chơi cho các nhà đầu tư theo trường phái truyền thống”.
Bloomberg cũng cho rằng sẽ tốt hơn nếu Việt Nam có thể “sớm đưa ra thống kế mang tính phân loại những yếu tố đã giúp thị trường chứng khoán của mình trở thành thị trường hoạt động tốt nhất châu Á vào năm ngoái".
(Theo Vietnamfinance)
- Cùng chuyên mục
Tận dụng nhịp giảm sâu để mua các cổ phiếu 'Top' đầu
Với phiên 20/10 giảm điểm mạnh, các chuyên gia đều nhìn nhận VN-Index sẽ cần thêm một vài phiên để tìm điểm cân bằng, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để mua vào các cổ phiếu “Top” đầu.
Tài chính - 21/10/2025 07:00
Vào hàng thế nào khi VN-Index ‘bay’ gần 100 điểm?
Thị trường giảm là cơ hội do xu hướng tăng trung, dài hạn không thay đổi. Tuy nhiên, xuống tiền khi nào và giải ngân ra sao thì nhà đầu tư cần quan sát kỹ.
Tài chính - 20/10/2025 15:59
Thanh tra Chính phủ kết luận gì về trái phiếu Signo Land?
Thanh tra Chính phủ kết luận Signo Land có dấu hiệu vi phạm về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp và thông tin công bố theo quy định tại Nghị định số 153 với nội dung tài sản bảo đảm.
Tài chính - 20/10/2025 09:59
Chiến lược thận trọng của Vietinbank Securities
Sau khi "thắng lớn" với các khoản đầu tư tại VSC, VIX, VPB, BCTC quý III/2025 của Vietinbank Securities cho thấy chiến lược an toàn khi đẩy mạnh nắm giữ chứng chỉ tiền gửi, tiền gửi có kỳ hạn, và giảm tỷ trọng cổ phiếu. Tuy vậy, danh mục tự doanh của công ty vẫn rất hứa hẹn khi sở hữu những mã đã có mức tăng hàng chục phần trăm trong tháng 10.
Tài chính - 20/10/2025 07:00
Từ kết luận Thanh tra Chính phủ, nhìn lại lô trái phiếu nghìn tỷ của Phúc Long Vân
Phúc Long Vân trước đây là thành viên Phúc Khang Group. Tập đoàn của vợ chồng doanh nhân Trần Tam - Lưu Thị Thanh Mẫu từng hoạt động tích cực trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp giai đoạn 2019-2020.
Tài chính - 20/10/2025 07:00
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
Các chuyên gia của Công ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, nhóm cổ phiếu có mức chi trả cổ tức cao phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân có chiến lược dài hạn, muốn tiết kiệm chi phí và thời gian.
Tài chính - 19/10/2025 17:03
Chứng khoán Vietcap muốn tăng vốn và 'tấn công' ra nước ngoài
HĐQT Chứng khoán Vietcap trình chào bán riêng lẻ tối đa 127,5 triệu cổ phiếu tăng vốn. Công ty huy động tiền để bổ sung vốn hoạt động cho vay và tự doanh.
Tài chính - 19/10/2025 16:13
Cổ phiếu ngành xây dựng 'thắp lửa' thị trường cuối năm
Theo các chuyên gia, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam cao kỷ lục, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mạnh mẽ cùng chi phí nguyên vật liệu ổn định, khiến cổ phiếu ngành xây dựng hưởng lợi, bứt phá vào dịp cuối năm.
Tài chính - 19/10/2025 06:45
CEO người Úc bị tạm giam, hy vọng phục hồi của NSH Petro bị dập tắt
Tổng Giám đốc người Úc của NSH Petro bị tố giác lừa đảo khi cung cấp thông tin sẽ tài trợ số tiền lớn cho các công ty để chiếm đoạt khoản phí lên tới 4,9 triệu USD.
Tài chính - 18/10/2025 15:13
VietinBank triển khai chia cổ tức tỷ lệ 44,64%
Cổ đông VietinBank sắp được nhận cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 44,64% từ lợi nhuận tích lũy 2009 – 2016, năm 2021 và 2022. Vốn điều lệ nhà băng tăng lên 77.671 tỷ.
Tài chính - 18/10/2025 10:06
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, cam kết đầu tư hơn 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS không chỉ là bước đi củng cố vị thế dẫn đầu, mà còn mở ra hướng đi mới với trọng tâm vào AI, blockchain và tài sản số.
Tài chính - 18/10/2025 07:00
VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm
Trong 9 tháng đầu năm 2025, VietinBank Securities lãi trước thuế gần 688 tỷ đồng, vượt 124,6% so với kế hoạch lãi cả năm được ĐHĐCĐ thông qua.
Tài chính - 17/10/2025 16:29
Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK
Hàng loạt giải pháp phát triển TTCK đang được UBCKNN nghiên cứu, trong đó có việc phát triển quỹ đầu tư, khuyến khích ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí tham gia vào TTCK.
Tài chính - 17/10/2025 15:27
Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ
Quy mô vốn còn khiêm tốn, Rồng Việt đang triển khai chào bán cổ phiếu riêng lẻ và phát hành trái phiếu lãi suất 8%/năm để nâng cao năng lực hoạt động.
Tài chính - 17/10/2025 14:20
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
Ông Nguyễn Thế Minh kỳ vọng việc lọt vào rổ chỉ số thị trường mới nổi thứ cấp sẽ là động lực quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới những tiêu chuẩn nâng hạng cao hơn.
Tài chính - 17/10/2025 11:02
Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng
Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính), cho rằng thị trường vàng Việt Nam có hai sản phẩm có thể triển khai sớm. Đó là, phái sinh vàng, giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro biến động giá và đáp ứng nhu cầu đầu cơ hợp pháp; và chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng, phục vụ nhu cầu tích trữ an toàn của người dân.
Tài chính - 16/10/2025 23:10
- Đọc nhiều
-
1
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
-
2
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
-
3
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
-
4
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
-
5
Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết làm Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
Đáng đọc
- Đáng đọc
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 15 h ago
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago















![[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/10/17/screenshot-2025-10-17-at-111647am-1117.png)


