Biểu tình 'áo vàng' biến thành bạo động ở Paris, hơn 200 người bị bắt
Người biểu tình đốt ngân hàng và đập phá các cửa hàng ở thủ đô của Pháp khi cuộc biểu tình của phe áo vàng bước vào tháng thứ tư.
Cảnh sát chống bạo động ở Paris, Pháp hôm 16/3 phải bắn hơi cay và phun vòi rồng vào những người "áo vàng" phản đối Tổng thống Tổng thống Emmanuel Macron và các chính sách của ông khi cuộc biểu tình trở nên bạo lực sau nhiều tuần tương đối ôn hòa, theo Reuters.
| Người biểu tình ném lá cờ vào đám cháy tại một cửa hàng ở Paris hôm 16/3. Ảnh: Reuters. |
Một chi nhánh của ngân hàng Banque Tarneaud bị đốt và khi lính cứu hỏa đến, họ kịp thời giải cứu một phụ nữ và một trẻ sơ sinh khỏi tòa nhà. Sở cứu hỏa cho biết 11 người bị thương nhẹ trong sự cố.
Người biểu tình cũng đốt một cửa hàng túi xách cao cấp và hai sạp báo trên đại lộ Champs Elysees, trong khi những đống lửa được đốt rải rác trên đường phố. Họ ném đá vào cảnh sát chống bạo động trước tượng đài Khải Hoàn Môn, nơi bị đập phá trong đỉnh điểm cuộc biểu tình hồi tháng 12/2018.
Người biểu tình cũng cướp phá các cửa hàng quanh đại lộ Champs Elysees và đập phá nhà hàng cao cấp của Fouquet. Mái hiên bằng vải bạt của quán bia nổi tiếng ở Paris, nơi cựu tổng thống Nicolas Sarkozy ăn mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2007, cũng bị đốt.
Cảnh sát cho biết 42 người biểu tình, 17 cảnh sát và một lính cứu hỏa bị thương, gần 240 người bị bắt. Tổng thống Macron phải cắt ngắn chuyến đi trượt tuyết cuối tuần ở Pyrenees để trở về thủ đô vào tối 16/3 và họp gấp cùng các bộ trưởng.
| Người biểu tình "áo vàng" đốt phá tại Khải Hoàn Môn, Paris hôm 16/3. Ảnh: Reuters. |
Bộ Nội vụ Pháp ước tính 10.000 người đã tham gia cuộc biểu tình ở Paris và 32.300 người biểu tình trên toàn quốc hôm qua. Trong cuộc biểu tình thứ 7 tuần trước, 3.000 người biểu tình ở Paris và 28.600 người trên toàn quốc.
Bộ trưởng Nội vụ Kouthe Castaner cho biết mặc dù cuộc biểu tình tương đối nhỏ, nhưng có hơn 1.500 người cực kỳ bạo lực. 1.400 cảnh sát đã được huy động để đối phó.
Các thủ lĩnh phong trào "áo vàng", đặt tên theo loại áo bảo hộ màu vàng mà người Pháp phải mang theo trong xe, tuyên bố sẽ kêu gọi thêm người biểu tình để đánh dấu tháng thứ tư kể từ khi phong trào nổ ra từ giữa tháng 11/2018. Ban đầu các cuộc biểu tình nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế xăng dầu của chính phủ nhưng sau đó mở rộng sang chỉ trích Tổng thống Macron, đồng thời bày tỏ sự tức giận về mặt bằng thuế và chi phí sinh hoạt cao.
Macron đã tìm cách xoa dịu cuộc khủng hoảng vào tháng 12 năm ngoái bằng cách công bố gói biện pháp trị giá 10 tỷ EUR (11,4 tỷ USD) để hỗ trợ người hưu trí và người lao động có thu nhập thấp, đồng thời xóa bỏ kế hoạch tăng thuế nhiên liệu.
Tuy nhiên, những nhượng bộ này được cho là chưa thỏa mãn yêu cầu của những người biểu tình "Áo vàng" bởi Macron không đồng ý thay đổi chính sách giảm thuế với người giàu vì cho rằng nó giúp khuyến khích đầu tư.
(Theo VnExpress)
- Cùng chuyên mục
Ông Lê Ngọc Sơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petrovietnam
Ông Lê Ngọc Sơn, Tổng Giám đốc Petrovietnam được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Petrovietnam.
Sự kiện - 26/12/2025 17:08
Lễ trao Giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí' 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân
Trong không khí trang trọng sáng 26/12 tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam
Sự kiện - 26/12/2025 13:46
Thưởng Tết 2026 ở Đà Nẵng: Có nơi lên tới hơn 368 triệu đồng
Khối doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng ghi nhận mức thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cao nhất, với mức thưởng hơn 368 triệu đồng.
Sự kiện - 26/12/2025 11:26
Thiếu tướng Nguyễn Thành Long làm Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội
Thiếu tướng Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội giữ chức Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội.
Sự kiện - 26/12/2025 11:18
Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc
Chiều 25/12, lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sun Group về ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc.
Sự kiện - 26/12/2025 07:37
Tổng Bí thư Tô Lâm: Năm 2026 'hành động đột phá' về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số
Tổng Bí thư nhấn mạnh năm 2026 phải là năm hành động đột phá, chuyển từ nền tảng sang kết quả, từ chính sách sang sản phẩm, từ ý tưởng sang giá trị thực tế cho người dân và doanh nghiệp.
Sự kiện - 25/12/2025 16:09
Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?
Vingroup đã trình Chính phủ về việc xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam vì lý do muốn tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng chiến lược, trọng điểm vừa được giao nhiệm vụ triển khai.
Sự kiện - 25/12/2025 15:17
Doanh nghiệp FDI dẫn đầu mức thưởng Tết ở Quảng Ngãi
Với mức thưởng hơn 205 triệu đồng, Công ty TNHH Điện tử Foster là doanh nghiệp đứng đầu về mức thưởng Tết 2026 ở Quảng Ngãi.
Sự kiện - 25/12/2025 11:31
Tết Dương lịch 2026 được nghỉ 4 ngày
Tết Dương lịch 2026, công chức, viên chức được nghỉ 4 ngày liên tục từ Thứ Năm (ngày 1/1/2026) đến hết Chủ Nhật (ngày 4/1/2026).
Sự kiện - 25/12/2025 11:16
Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ quyết định vấn đề công tác nhân sự
Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI dự kiến khai mạc ngày 6/4/2026, tập trung vào công tác nhân sự, lập pháp và các vấn đề kinh tế - xã hội.
Sự kiện - 25/12/2025 09:46
Hà Nội điều động, bổ nhiệm loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt
Hà Nội vừa công bố các quyết định điều động, tiếp nhận và bổ nhiệm 5 vị trí lãnh đạo chủ chốt tại một số sở, ngành và đơn vị trực thuộc, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
Sự kiện - 24/12/2025 20:17
Hà Nội bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, đón năm mới 2026
Hà Nội sẽ bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, tạo nên không khí lễ hội sôi động, sẵn sàng chào đón Tết Dương lịch 2026.
Sự kiện - 24/12/2025 14:23
Thủ tướng: Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu nhất cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
Chiều tối 23/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ nghe ý kiến về tình hình triển khai các dự án đường sắt trọng điểm và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án; về dự án xây dựng điện hạt nhân Ninh Thuận 1.
Sự kiện - 24/12/2025 08:54
Hội nghị Trung ương 15 thống nhất cao về nhân sự
Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất thông qua Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội XIV của Đảng về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV và biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Sự kiện - 23/12/2025 18:03
Doanh nghiệp FDI ở Khánh Hòa thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 350 triệu đồng
Qua khảo sát, doanh nghiệp FDI ở Khánh Hòa thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 bình quân hơn 7,5 triệu đồng/người; trong đó, mức cao nhất 350 triệu đồng/người.
Sự kiện - 23/12/2025 13:43
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII
Sáng nay, 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sự kiện - 23/12/2025 11:19
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
-
4
Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?
-
5
Startup: Minh bạch quản trị là 'giấy thông hành' để gọi vốn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month


















