Bất động sản Đồng Nai: Sức hút khó cưỡng từ hạ tầng
Được đầu tư phát triển hạ tầng mạnh mẽ cùng tốc độ triển khai các tuyến giao thông huyết mạch quanh vùng, Đồng Nai hiện đang là tâm điểm của các dự án địa ốc quy mô lớn, hứa hẹn dòng vốn và sự quan tâm của mọi nhà đầu tư trên thị trường.
Tâm điểm của các tuyến giao thông huyết mạch
Cách đây chừng 10 năm, nghĩ đến chuyện bỏ tiền đầu tư đất ở Đồng Nai, hẳn sẽ chỉ những nhà đầu tư có tầm nhìn xa mới hào hứng. Nhưng khoảng 3 -5 năm trở lại đây, Đồng Nai bắt đầu bộc lộ vị thế của một vùng trũng hút vốn địa ốc.
Nằm giáp ranh TP.HCM, Đồng Nai là trung tâm của tam giác kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ, có dân số đông nhất khu vực miền Nam (chỉ sau TP.HCM), đồng thời có diện tích lớn nhì khu vực, với hơn 60 khu công nghiệp lớn nhỏ. Chính vì vậy, không khó hiểu khi Đồng Nai là địa chỉ thu hút vốn đầu tư nước ngoài và có kim ngạch xuất khẩu hàng năm trong top đầu cả nước.

Với vị trí tâm điểm của vùng kinh tế trọng điểm, Đồng Nai đang được đầu tư phát triển hạ tầng mạnh mẽ
Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, Đồng Nai đã thu hút đầu tư nước ngoài hơn 1 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2018, đầu tư trong nước gần 7,4 ngàn tỷ đồng, tăng 7%. Doanh nghiệp thành lập mới là 1.728 doanh nghiệp, tăng gần 5% nhưng vốn đăng ký tăng đến 40%.
Trong quy hoạch vùng Tp.HCM đến năm 2030 xác định phát triển Đồng Nai trở thành một trung tâm kinh tế lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Với vị trí tâm điểm của vùng kinh tế trọng điểm, mà trên thực tế địa lý tự nhiên đã “tự quy hoạch” Đồng Nai đến các tỉnh giáp ranh là Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Bình Phước, Lâm Đồng; Đồng Nai mặc nhiên cũng là nơi hội tụ kết nối hạ tầng với các tuyến giao thông huyết mạch liên vùng.
Theo đề án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tới 2025, sân bay sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động với tổng công suất dự kiến sau năm 2035 đạt 100 triệu/khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Theo đó Đồng Nai sẽ trở thành trung tâm vận chuyển hàng không của khu vực Đông Nam Á.
Cũng theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai, trong giai đoạn 2018-2020, trên địa bàn Đồng Nai sẽ được đầu tư trên 33,3 ngàn tỉ đồng làm hạ tầng giao thông kết nối với sân bay Long Thành.
Trong đó, có năm dự án giao thông mang tầm quốc gia đang được tỉnh phối hợp khởi công xây dựng. Các dự án trong danh mục này gồm cao tốc Bến Lức - Long Thành, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây - Đà Lạt, đường Vành đai 3.
Đồng thời, tỉnh đang xúc tiến chủ trương xây dựng cao tốc Biên Hòa -Vũng Tàu, kéo dài tuyến metro số 1 từ quận Thủ Đức qua đến thành phố Biên Hòa. Trong đó đáng chú ý là tuyến đường Vành đai 3 với tổng chiều dài 97,7 km đi qua địa phận 4 tỉnh thành: Long An, Bình Dương, TP.HCM và Đồng Nai.
Khi hoàn thành, đây sẽ là dự án kết nối liên vùng, giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa Đồng Nai với TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ; góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển các cụm công nghiệp, dịch vụ, đô thị hóa nông thôn dọc tuyến. Với ý nghĩa chiến lược này, việc thi công Vành Đai 3 đã và đang khuấy động bất động sản các khu vực trong vùng kết nối, đặc biệt là bất động sản Đồng Nai - tâm điểm của tuyến đường.
Rõ ràng, trong tương lai, khi sân bay quốc tế Long tế Long Thành và hệ thống các tuyến đường huyết mạch hoàn thiện, việc di chuyển từ TP.HCM tới Biên Hoà hay các tỉnh lân cận qua hướng này và ngược lại đều được rút ngắn khoảng cách và trở nên vô cùng thuận tiện.
Theo các chuyên gia bất động sản, đây cũng chính là đòn bẩy tạo đà phát triển mạnh cho bất động sản khu Đông.
Xu hướng vốn địa ốc đổ bộ vào Đồng Nai
Từ 2018 - 2019, khi TP.HCM ngày càng bộc lộ yếu điểm về quá tải hạ tầng, tắc nghẽn giao thông, ngập nước, quỹ đất để phát triển các dự án ngày càng hạn hẹp, xu hướng tìm kiếm quỹ đất vùng ven để xây dựng các khu đô thị trở nên nóng hơn.
Cùng với việc tỏa ra các địa phương lân cận Tp HCM như Bình Dương, Long An..., các chủ đầu tư lớn cũng đã nhanh chóng nắm bắt lợi thế Đồng Nai. Bởi đây không chỉ là tâm điểm kết nối giao thông liên vùng, hạ tầng phát triển đồng bộ mà còn có quỹ đất dồi dào, yếu tố tự nhiên hiện hữu vô cùng thuận lợi để phát triển các dự án mới với nhiều tiện ích mà các đô thị nội đô khó có được.
Điển hình với kinh nghiệm phát triển hàng loạt dự án lớn trên thị trường, chủ đầu tư Novaland đã nhắm đến khu Nam Biên Hòa - thuộc trung tâm hành chính tỉnh Đồng Nai. Với quỹ đất hàng trăm hecta, lợi thế sông nước bao quanh, Novaland tâm huyết kiến tạo một dự án tiên phong loại hình đô thị sinh thái chuẩn mực. AquaCity không chỉ là nơi an cư, còn là chốn nghỉ dưỡng, nơi con người được thực sự trở về với thiên nhiên, thân thiện cùng môi trường.
Là nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp, anh Hà Trung Quân (ngụ tại quận 2 – TP.HCM) nhận định, khi xét các dự án tương quan trong khu vực, AquaCity hội tụ các điều kiện về vị trí và phong thủy cho người dân an cư như “cận thị, cận giang, cận lộ”, đồng thời có sức hút vì thiết kế kiến trúc và các hạng mục hạ tầng nội khu đẳng cấp, tiện nghi.
“Dự án này thu hút người dân ở các địa phương đặc biệt TP.HCM về an cư, góp phần “giãn dân” cho thành phố; là nơi các chuyên gia quốc tế của khu vực Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu hay TP.HCM có thể chọn sinh sống và đi lại làm việc mỗi ngày, tận dụng hạ tầng kết nối tuyệt vời mà Đồng Nai đang có”, anh Quân cho biết.
Hơn nữa, theo đánh giá, tiềm năng tăng giá các dự án khu vực này được dự báo sẽ khá cao trong theo tiến độ đầu tư hạ tầng của tỉnh. Mức độ lợi nhuận ghi nhận khi đầu tư vào các dự án trong khu vực này đạt trung bình 15-20%, riêng những dự án có vj trí đắc địa, được đầu tư hạ tầng hoàn thiện, tích hợp nhiều tiện ích như Aqua City được dự báo mức tăng giá từ 20-30%.
Theo các chuyên gia trong ngành, từ năm 2020, khi các tuyến giao thông huyết mạch trọng điểm hoàn thiện, Đồng Nai sẽ vẫn là điểm nóng thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp và người mua nhà ở thực.
- Cùng chuyên mục
Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng
Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.
Đầu tư - 02/09/2025 16:43
Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế
Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…
Đầu tư - 02/09/2025 07:29
Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.
Đầu tư - 01/09/2025 14:04
Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam
Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.
Đầu tư - 01/09/2025 13:30
Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động
Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.
Đầu tư - 31/08/2025 11:50
Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'
Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.
Đầu tư - 31/08/2025 09:05
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.
Đầu tư - 31/08/2025 06:45
Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn
Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.
Đầu tư - 30/08/2025 16:46
Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025
Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Đầu tư - 30/08/2025 13:21
Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp
Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.
Đầu tư - 30/08/2025 07:22
Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"
Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.
Bất động sản - 30/08/2025 07:18
Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”
Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.
Đầu tư - 30/08/2025 07:16
Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng
Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.
Bất động sản - 29/08/2025 14:02
FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ
Tập đoàn công nghệ FPT công bố ký kết hợp đồng trị giá 100 triệu USD trong vòng ba năm với một đối tác Mỹ, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số cho khách hàng tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.
Đầu tư - 29/08/2025 13:57
Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương
Việc xử lý dứt điểm 7.172,32 tỷ đồng vốn ngân sách ứng trước cho Dự án Xây dựng đường ô tô cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn I) sẽ giúp thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính và mở ra cơ hội nâng cấp tuyến đường này theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Đầu tư - 29/08/2025 08:09
Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống
Chuyên gia của Công ty CP Quản lý Quỹ UOB Asset Management (UOBAM) nhận định đầu tư vào các quỹ mở ESG sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân kiểm soát tốt rủi ro cũng như gặt hái lợi nhuận bền vững hơn trong dài hạn.
Đầu tư thông minh - 29/08/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
3
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
-
4
Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'
-
5
Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago