Thị trường bất động sản Quy Nhơn vào tầm ngắm của giới đầu tư

Trong bản đồ du lịch miền Trung, so với Đà Nẵng hay Nha Trang, Quy Nhơn (Bình Định) được xem là khu vực mới nổi. Song, cũng chính yếu tố mới nên có nhiều dư địa để phát triển, đặc biệt là khi thị trường bất động sản khu vực Quy Nhơn gần đây đã lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư.
MY ANH
22, Tháng 08, 2019 | 08:00

Trong bản đồ du lịch miền Trung, so với Đà Nẵng hay Nha Trang, Quy Nhơn (Bình Định) được xem là khu vực mới nổi. Song, cũng chính yếu tố mới nên có nhiều dư địa để phát triển, đặc biệt là khi thị trường bất động sản khu vực Quy Nhơn gần đây đã lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư.

nhon-hoi-new-city-dang-dot-chay-thi-truong-bds-biendocx-1559864825977

Bất động sản tại Nhơn Hội đang “đốt cháy” thị trường

Sức hút bất động sản dâng cao

Từ giữa năm 2018, đặc biệt là từ đầu năm 2019 đến nay, thị trường bất động sản Quy Nhơn trở nên khá sôi động. Bên cạnh sự đổ bộ của hàng loạt doanh nghiệp lớn vào thị trường này như FLC, Hưng Thịnh Phát Đạt, Danh Khôi,... thị trường bất động sản Quy Nhơn còn chứng kiến dòng vốn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ săn tìm bất động sản đất nền, nhà phố, khiến giá nhà đất ở đây tăng lên từng ngày.

Khảo sát thông tin từ các đơn vị môi giới nhà, đất, những lô đất vàng trong trung tâm TP. Quy Nhơn thời gian qua có tốc độ tăng phi mã. Chẳng hạn ven biển trên trục đường Xuân Diệu hay An Dương Vương…, giá đất quý I đầu năm 2019 vượt ngưỡng 100 triệu đồng/m2, thậm chí có vị trí lên tới hơn 200 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đây chưa phải địa điểm thu hút nhất với nhà đầu tư do mặt bằng giá đã khá cao, thậm chí không thua kém gì những đô thị du lịch biển lớn của cả nước như Nha Trang, Đà Nẵng, …

Tâm điểm nhất của thị trường bất động sản Quy Nhơn hiện nay phải kể đến chính là vùng đất ven biển Khu kinh tế Nhơn Hội. Sức sống của vùng đất này thực sự khởi đầu từ năm 2016, thời điểm UBND tỉnh Bình Định có chủ trương kêu gọi các các nhà đầu tư có năng lực đến để đánh thức Nhơn Hội, thông qua hình thức xã hội hóa phát triển quỹ đất, kêu gọi các nhà đầu tư tham gia phát triển hạ tầng kỹ thuật, phát triển khu nhà ở thương mại, khu đô thị mới hiện đại. Và chính sự vào cuộc của những “ông lớn” trong ngành bất động sản như FLC, Phát Đạt, Danh Khôi đã khiến Nhơn Hội trở thành điểm nóng thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Mới đây nhất, cái bắt tay giữa công ty Bất động sản Phát Đạt và công ty Bất động sản Danh Khôi (DKR) trong việc phát triển dự án Khu đô thị Nhơn Hội New City lại tạo nên một cơn sóng nữa cho thị trường này, khi hơn 1.300 sản phẩm đất nền sổ đỏ ven biển vừa công bố đã được nhà đầu tư đón nhận và hàng ngàn khách hàng đăng ký giữ chỗ. Theo giới chuyên môn, đây mới chỉ là câu chuyện khởi đầu cho một xu hướng bùng nổ thật sự của của thị trường bất động sản ven biển ở Nhơn Hội.

Giải mã sức hút thị trường Quy Nhơn

Không phải ngẫu nhiên khi thời gian qua, thị trường bất động sản Quy Nhơn có sự tăng trưởng mạnh. Theo phân tích của các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là Quy Nhơn được xem như thị trường mới nổi, dư địa tăng trưởng còn lớn.

Lý giải về nguyên nhân giá nhà phố, đất nền Quy Nhơn tăng mạnh, ông Nguyễn Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Công ty Danh Khôi cho rằng, hiện thị trường Quy Nhơn khá khan hiếm về nguồn cung, trong khi sức cầu từ các nhà đầu tư ngày càng tăng.

“Xét về góc độ địa lý, Quy Nhơn khó có khả năng mở rộng quỹ đất, vì phía Đông giáp biển, phía Tây giáp núi, phía Bắc đang hình thành các khu công nghiệp, khả năng mở rộng quỹ đất chỉ còn lại là phía Nam, tức khu vực đang hình thành Khu kinh tế Nhơn Hội. Do sự khan hiếm về quỹ đất, trong khi nhu cầu tăng cao, đã khiến giá nhà đất tăng theo”, ông Sơn phân tích.

Một nguyên nhân nữa, với việc sở hữu nhiều địa danh du lịch đẹp, từng được đánh giá là điểm đến hàng đầu Đông Nam Á do Tạp chí Rough Guiledes bình chọn, Quy Nhơn - Bình Định tiếp tục là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.

Hiện tốc độ tăng trưởng khách du lịch đến Bình Định đạt bình quân trên 15%/năm, mỗi năm đón hơn 4 triệu khách du lịch, trong đó có hơn 200.000 du khách quốc tế; riêng năm 2018 khách du lịch quốc tế đạt 286.463 lượt, tăng 8,3% so với năm 2017.

Tiềm năng phát triển du lịch của Bình Định nói riêng, cũng như miền Trung nói chung càng trở nên lớn hơn, khi mới đây, tại Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu, cần tăng tốc phát triển cao hơn để có quy mô kinh tế lớn hơn.

“Khu vực Nhơn Hội trước đây từng là khu vực hoang hoá, cây cối thưa thớt, sau 3-4 năm, nơi này thành khu đô thị du lịch, khách sạn hạng sang. Sự thay đổi này phải chăng là gợi mở cho việc phát huy thế mạnh của chúng ta?”, Thủ tướng đặt câu hỏi.

Xem Bình Định như một minh chứng cho việc thay đổi để thành công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự tầm nhìn của lãnh đạo tỉnh. “Địa phương này trước đây đã quy hoạch Khu kinh tế Nhơn Hội phục vụ phát triển công nghiệp. Tuy nhiên, trước những lợi thế lớn của kinh tế biển, địa phương đã nhanh chóng thay đổi sang chiến lược phát triển du lịch và có thể nói là vô cùng tiềm năng”, Thủ tướng phát biểu.

Bình luận
VNINDEX
KLGD
(Triệu CP)
 
GTGD
(Tỷ VNĐ)
 
Tổng KL
đặt mua
Dư mua
Tổng KL
đặt bán
Dư bán
Mua - Bán Dư mua/
Dư bán

Nguồn: vn.tradingview.com

Điều chỉnh kích thước chữ