Băn khoăn việc thu hồi một dự án ở Nghệ An
Nhiều quyết định thiếu thống nhất của UBND tỉnh Nghệ An, mà đỉnh điểm là thu hồi dự án khiến nhà đầu tư đối mặt với thiệt hại lớn.
Một góc thị trấn Đô Lương. Ảnh: Báo Nghệ An
Sở Xây dựng Nghệ An ngày 19/1/2021 có công văn số 181/SXD.KTQH gửi UBND tỉnh Nghệ An về kiến nghị tiếp tục triển khai dự án của Công ty TNHH XD DV An Thiên Lý tại xã Đà Sơn và xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương.
Theo văn bản, Công ty An Thiên Lý được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Khu đô thị mới An Thiên Lý tại xã Đà Sơn và xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương theo Quyết định số 300/QĐ.UBND-ĐT ngày 21/1/2009, trong đó có quy định chủ đầu tư phải triển khai dự án trong 12 tháng kể từ khi được chấp thuận quy hoạch.
Tuy nhiên, sau 6 năm dự án không thực hiện, UBND tỉnh Nghệ An ngày 18/5/2015 đã ra Quyết định số 1926 về việc thu hồi, huỷ bỏ quy hoạch xây dựng đối với dự án.
Trong công văn mới đây, Sở Xây dựng khẳng định việc Công ty An Thiên Lý đề nghị tiếp tục triển khai dự án là không có cơ sở.
Trước đó, Công ty An Thiên Lý ngày 20/8/2020 có công văn gửi UBND tỉnh Nghệ An, xin tiếp tục thực hiện dự án khu đô thị ở Đô Lương. Doanh nghiệp này khẳng định việc chậm triển khai dự án không phải lỗi của mình.
Vướng mắc khiếu kiện
Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, vướng mắc chính của dự án này là việc khiếu kiện của một số hộ dân liên quan đến chuyển nhượng đất.
Cụ thể, các năm 2006-2007, bà Nguyễn Thị Hồng và bà Nguyễn Thị Kim Liên đã nhận chuyển nhượng từ 21 hộ dân và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 34 lô đất nông nghiệp tại vùng Bàu Kình, xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương. Khu đất này được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt cho Công ty An Thiên Lý thực hiện dự án khu đô thị.
Các hộ dân sau đó khiếu nại, đề nghị thu hồi 34 giấy chứng nhận QSDĐ này, với lý do bên nhận chuyển nhượng sử dụng sai mục đích so với hợp đồng (nuôi trồng thuỷ sản).
Ngày 29/1/2011, UBND tỉnh Nghệ An ban hành kết luận thanh tra số 30/KL-UBND.ĐC, giao UBND huyện Đô Lương huỷ kết quả chuyển nhượng, thu hồi 34 GCNQSDĐ.
Tới ngày 27/3/2013, sau 5 tháng thanh tra liên ngành, UBND tỉnh Nghệ An có kết luận số 111/KL-UBND.KT, cho hay việc chính cơ quan này ban hành kết luận thanh tra số 30/KL.UBNC.ĐC là không đúng, do việc tuyên huỷ hợp đồng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án. UBND tỉnh Nghệ An theo đó không huỷ kết quả chuyển nhượng quyền sử dụng đất, và hướng dẫn các hộ gia đình, cá nhân nếu có tranh chấp thì khởi kiện ra toà.
Sau đó, 20 hộ dân đã có đơn khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, yêu cầu huỷ kết luận số 111/KL-UBND.KT.
Tới ngày 8/7/2015, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 2899/QĐ-UBND.KT về việc thu hồi, huỷ bỏ kết luận số 30/KL-UBND.ĐC lẫn kết luận số 111/KL-UBND.KT; lý do được đưa ra là để giải quyết khiếu nại của công dân theo quy định.
Với lý do không còn đối tượng khởi kiện (là kết luận số 111/KL-UBND.KT), TAND tỉnh Nghệ An ngày 25/8/2015 đã đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên bác yêu cầu khởi kiện của 20 hộ dân.
Đại diện nguyên đơn sau đó kháng cáo, được Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội thụ lý, đưa ra xét xử phúc thẩm vào ngày 9/12/2016. Tuy nhiên toàn bộ đại diện 6 hộ dân ngày 2/12/2016 đã có đơn rút kháng cáo. Trên cơ sở đó, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đình chỉ xét xử phúc thẩm, và bản án sơ thẩm ngày 25/8/2015 của TAND tỉnh Nghệ An có hiệu lực pháp luật.
Không chỉ có những kết luận bất nhất, quyết định sau phủ nhận quyết định trước như đã đề cập ở trên, mà UBND tỉnh Nghệ An còn đưa ra các chỉ đạo thiếu thống nhất liên quan đến dự án Khu đô thị An Thiên Lý.
Theo đó, ngày 17/10/2014, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7729/UBND-XD cho phép Công ty An Thiên Lý tiếp tục thực hiện dự án Khu đô thị mới tại Đô Lương.
Văn bản do cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền ký đánh giá: "Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ An Thiên Lý là doanh nghiệp từ TP.HCM về đầu tư dự án tại huyện Đô Lương theo chương trình hợp tác phát triển giữa TP.HCM và tỉnh Nghệ An. Do có tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến việc chuyển nhượng đất đai, dự án đã bị đình trệ nhiều năm, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của tỉnh. Nay việc tranh chấp, khiếu kiện đã có kết luận thanh tra giải quyết cuối cùng, trách nhiệm và quyền lợi các bên liên quan đã xác định rõ, vì vậy cho phép Công ty An Thiên Lý thực hiện dự án; giao UBND huyện Đô Lương, Sở KHĐT hướng dẫn nhà đầu tư triển khai dự án".
Dù vậy, chưa đầy 3 tuần sau, với lý do vẫn còn tranh chấp liên quan dự án, cũng chính ông Huỳnh Thanh Điền tại công văn số 8314/UBND-XD lại yêu cầu dừng thực hiện công văn số 7729 trước đó do mình ký. Tới ngày 18/5/2015, theo đề xuất của Sở Xây dựng, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 1926/QĐ.UBND-XD do ông Huỳnh Thanh Điền ký quyết định thu hồi, huỷ bỏ quy hoạch xây dựng đã cấp cho Công ty An Thiên Lý.
Nhà đầu tư nói gì?
Theo Công ty An Thiên Lý, doanh nghiệp này rất băn khoăn trước các quyết định bất nhất của UBND tỉnh Nghệ An trong thời kỳ trước. Không những vậy, căn cứ để thu hồi quy hoạch dự án cũng thiếu rõ ràng.
"Doanh nghiệp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận đầu tư, tuy nhiên UBND tỉnh lấy lý do tranh chấp để không cấp, thậm chí yêu cầu chúng tôi giải quyết vướng mắc, khiếu nại là không đúng vì việc tranh chấp là giữa các cá nhân với nhau, chúng tôi cũng không có thẩm quyền giải quyết các khiếu nại của người dân", văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An đề nghị tiếp tục thực hiện dự án ngày 20/8/2020 của Công ty An Thiên Lý có đoạn.
Doanh nghiệp này nhấn mạnh: "Việc UBND tỉnh Nghệ An trì hoãn không cấp giấy chứng nhận đầu tư và chấm dứt dự án do chậm tiến độ là không đúng quy định và bất công. Chúng tôi chỉ đồng ý rằng nếu UBND tỉnh đã cấp chứng nhận đầu tư và giao đất mà không triển khai thì UBND tỉnh có quyền thu hồi, còn trong trường hợp này, còn chưa có đầy đủ căn cứ pháp lý để triển khai dự án thì làm sao lấy lý do chậm triển khai để thu hồi được".
Văn bản do Giám đốc Công ty An Thiên Lý, ông Nguyễn Cảnh Hà khẳng định việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Hồng và bà Nguyễn Thị Kim Liên với 21 hộ dân là hoàn toàn đúng với quy định pháp luật và được thể hiện qua các quyết định và văn bản của các cấp ban ngành từ trung ương đến địa phương. Việc khiếu kiện, khiếu nại của người dân đã được các cấp chính quyền thanh tra kết luận, toà án nhân dân các cấp thụ lý và xét xử. Đến thời điểm hiện nay, 21 hộ dân xã Lạc Sơn không còn khiếu kiện gì về việc chuyển nhượng đất.
- Cùng chuyên mục
InvestingPro và Dragon Capital chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở
Kể từ ngày 5/11/2025, nhà đầu tư có thể chính thức giao dịch quỹ mở Dragon Capital trên nền tảng InvestingPro - Đại lý phân phối chứng chỉ quỹ mở hàng đầu Việt Nam.
Đầu tư - 05/11/2025 16:36
Tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản công bố khoản vay bền vững đầu tiên cho liên doanh lúa gạo tại Việt Nam
Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) vừa ký kết thỏa thuận khoản vay liên kết bền vững tại TP.HCM với Angimex-Kitoku, công ty liên doanh Việt Nam - Nhật Bản chuyên về trồng trọt, sản xuất và chế biến lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long.
Đầu tư - 05/11/2025 14:55
Nâng tầm quan hệ đối tác Huế - Thụy Sĩ
UBND TP. Huế và Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam (SVEF) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, giao lưu văn hóa.
Đầu tư - 05/11/2025 14:52
Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An
Nhà ở xã hội Bình Minh tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An dự kiến được xây dựng trên diện tích đất khoảng 3,69 ha, với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 05/11/2025 14:45
Ông Đặng Văn Thành: ‘Nhà nước đã tạo môi trường, doanh nhân phải nhận thức’
Nghị quyết 68 là một sự công nhận, động viên, cổ vũ kinh tế tư nhân phát triển. Khi được công nhận, các doanh nhân phải làm, như một sứ mệnh.
Đầu tư - 04/11/2025 14:34
Sumitomo bán 50% vốn tại Điện lực Vân Phong cho 2 đối tác
Tập đoàn Sumitomo đã tiết lộ 2 đối tác nhận chuyển nhượng tổng cộng 50% cổ phần tại Công ty Điện lực Vân Phong, đơn vị đang sở hữu Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1.
Đầu tư - 04/11/2025 12:47
Khánh Hòa kiến nghị nhiều giải pháp để đẩy nhanh hai dự án điện hạt nhân
Khánh Hòa đề xuất Trung ương cho phép áp dụng cơ chế đặc thù, bố trí vốn bổ sung, tách dự án bồi thường, tái định cư thành dự án độc lập… nhằm thúc đẩy tiến độ hai dự án điện hạt nhân trên địa bàn.
Đầu tư - 03/11/2025 15:00
FPT bắt tay hai công ty tư vấn Indonesia phát triển các nền tảng số quốc gia
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với LAPI ITB – doanh nghiệp tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ trực thuộc Viện Công nghệ Bandung (ITB) và Digital Utama Lestari (DUL) - công ty tư vấn và quản lý dự án tại Indonesia.
Đầu tư - 03/11/2025 13:49
Hải Phòng điều chỉnh kế hoạch đầu tư công cho 728 dự án
Hải Phòng thực hiện điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công đối với 728 dự án nhằm tối ưu hóa, nâng cao hiệu quả đầu tư từ nguồn vốn ngân sách thành phố…
Đầu tư - 03/11/2025 13:25
Quảng Ninh đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước
Tỉnh Quảng Ninh đang tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là khối đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt trên 14% trong năm 2025.
Đầu tư - 03/11/2025 11:55
Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận gì trong cuộc họp tại Hàn Quốc?
Thỏa thuận Mỹ - Trung tại Hàn Quốc ngày 1/11 bao gồm việc Mỹ giảm thuế quan và một loạt cam kết của Trung Quốc về fentanyl, xuất khẩu đất hiếm và thương mại nông nghiệp.
Đầu tư - 03/11/2025 08:21
Đổi mới sáng tạo phải gắn liền với cam kết chuyển giao công nghệ của FDI
Chuyên gia cho rằng, để thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Việt Nam cần yêu cầu doanh nghiệp FDI có lộ trình và cam kết chuyển giao công nghệ rõ ràng ngay từ khâu cấp phép đầu tư.
Đầu tư - 03/11/2025 06:45
Phương án nào cho dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An?
Nghệ An đang xin ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Công Thương hướng dẫn các điều kiện, tiêu chí để xác định dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập thuộc trường hợp có yêu cầu cấp bách phải thực hiện ngay để áp dụng quy định tại a khoản 4 Điều 44a Nghị định số 115/2024/NĐ-CP.
Đầu tư - 02/11/2025 17:35
Tài chính xanh là 'chìa khóa' giúp TP.HCM bứt phá, phát triển bền vững
EuroCham khuyến nghị TP.HCM cần những bước đi mạnh mẽ hơn trong cải thiện hạ tầng, logistics và phát triển tài chính xanh, tạo nền vững cho tăng trưởng bền vững.
Đầu tư - 02/11/2025 09:02
Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài chọn nhà đầu tư trong tháng 11
Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài hơn 19.600 tỷ đồng đã có 3 nhà đầu tư quan tâm thực hiện (2 nước ngoài và 1 trong nước). Ban Giao thông đang yêu cầu các nhà đầu tư làm rõ hổ sơ quan tâm để đủ cơ sở đánh giá về năng lực kinh nghiệm, tài chính và báo cáo UBND TP.HCM xem xét, quyết định chọn nhà đầu tư trong tháng 11.
Đầu tư - 01/11/2025 14:09
Đề nghị tập đoàn công nghệ bán dẫn Anh mở trung tâm R&D ở Hòa Lạc
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đề nghị Tập đoàn ARM hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển các trung tâm R&D, phòng thí nghiệm bán dẫn dùng chung.
Đầu tư - 01/11/2025 08:43
- Đọc nhiều
-
1
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
2
Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng
-
3
Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam
-
4
Phương án nào cho dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An?
-
5
Bán nhà ở không đủ điều kiện có thể bị phạt tới 1 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago





















