Băn khoăn tiến độ dự án Chợ Hoàng Mai 152 tỷ ở Nghệ An
Sau hơn 6 năm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Chợ Hoàng Mai 152 tỷ đồng do Hợp tác xã đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An - Hoàng Mai làm chủ đầu tư vẫn chưa thể hoàn thành và tiếp tục được tỉnh Nghệ An cho phép gia hạn thêm 12 tháng.

Dự án Đầu tư, xây dựng, sở hữu, kinh doanh trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Hoàng Mai chưa hoàn thành nhưng một phần của dự án đã đi vào hoạt động nhiều năm. Ảnh: Văn Dũng
Hơn 6 năm, dự án vẫn chưa thể hoàn thành
Dự án Đầu tư, xây dựng, sở hữu, kinh doanh trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Hoàng Mai (gọi tắt là dự án Chợ Hoàng Mai) được UBND tỉnh Nghệ An quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư tại quyết định số 1812/QĐ-UBND ngày 5/5/2017. Dự án do Hợp tác xã đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An - Hoàng Mai làm chủ đầu tư.
Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng công trình trung tâm thương mại và chợ. Dự án có quy mô khoảng 402 điển kinh doanh, trong đó, có 17 ki ốt 5 tầng, 28 ki ốt 3 tầng, 80 ki ốt 2 tầng, 67 quầy hàng và 210 điểm kinh doanh truyền thống.
Dự án được thực hiện trên diện tích 1,08 ha (tại phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai), với tổng mức đầu tư hơn 152,4 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong quý III/2019.
Do dự án vẫn chưa hoàn thành, ngày 25/3/2021, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 775/QĐ-UBND về việc điều chỉnh chủ trương dự án, theo đó, dự án được gia hạn thời gian hoàn thành và đi vào hoạt động trong quý III/2021.

Những dãy ki ốt 2 tầng phía sau dự án vẫn chưa thể hoàn thiện. Ảnh: Văn Dũng
Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có quyết định số 3188/QĐ-UBND phê duyệt kết quả kiểm tra của Đoàn liên ngành năm 2022 (do Sở TN&MT làm trưởng đoàn) về việc kiểm tra các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Theo đó, dự án Chợ Hoàng Mai được tỉnh này cho phép gia tiến độ sử dụng đất thêm 12 tháng kể từ ngày 30/9/2023.
UBND tỉnh Nghệ An đã giao các địa phương liên quan (nơi có dự án) giám sát, đôn đốc nhà đầu tư hoàn thành dự án đúng thời gian gia hạn; phối hợp với chủ đầu tư và các cơ quan liên quan giải quyết các vướng mắc (nếu có) theo quy định của pháp luật…
UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu nhà đầu tư tập trung nguồn lực, khẩn trương triển khai xây dựng để hoàn thành dự án theo đúng quy định của pháp luật và thời gian được UBND tỉnh cho phép gia hạn; Trường hợp thực hiện không đúng tiến độ được gia hạn, Nhà nước sẽ xử lý theo quy định. Đồng thời, phối hợp với địa phương và các cơ quan liên quan giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc (nếu có).
Theo ghi nhận của phóng viên, dự án Chợ Hoàng Mai đã được chủ đầu tư đưa vào hoạt động một phần của dự án (gồm các ki ốt 5 tầng mặt tiền quốc lộ 1A, và một số quầy hàng nhỏ lẻ phía trong…), phần còn lại của dự án đã được chủ đầu tư xây thô và bỏ hoang lâu ngày.

Các tuyến đường xung quanh dự án vẫn chưa được đầu tư xây dựng. Ảnh: Văn Dũng
Chậm do... chưa có đường?
Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Vũ Ngọc Tới, Tổng Giám đốc Hợp tác xã đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An – Hoàng Mai thông tin, hiện dự án đã cơ bản hoàn thành (tiến độ hiện tại đạt khoảng 80%).
Theo ông Tới, dự án chưa thể hoàn thành đúng tiến độ như đã đề ra do nhà đầu tư đang có một số khó khăn cần giải quyết như, về hiện trạng hạ tầng giao thông, kinh tế - xã hội khu vực quanh dự án.
Khi nhà đầu tư đề xuất và thực hiện đầu tư dự án với kỳ vọng hạ tầng giao thông xung quanh dự án, cụ thể là các tuyến đường giao thông (gồm: Đường quy hoạch rộng 18m phía Đông Nam; đường quy hoạch rộng 24m phía Đông Bắc và đường quy hoạch rộng 13,5m phía Tây Nam dự án) sẽ được Nhà nước đầu tư kịp thời; giúp kết nối khu vực dự án với các khu dân cư xung quanh thị xã Hoàng Mai. Khi đó, dự án sẽ được thuận lợi về giao thông, nhân dân, khách hàng sẽ dễ dàng tiếp cận Chợ Hoàng Mai, tiểu thương thuận lợi trong việc buôn bán, sẽ kéo theo sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực xung quanh dự án.
"Đến nay các tuyến đường quy hoạch nêu trên vẫn chưa được Nhà nước đầu tư hoàn thành, dẫn đến kinh tế - xã hội khu vực xung quanh dự án phát triển rất chậm, quang cảnh đìu hiu, vắng vẻ; tiểu thương buôn bán ế ẩm, có hiện tượng bỏ điểm kinh doanh và nhiều điểm kinh doanh trong đình chợ, ki ốt xung quanh chưa được cho thuê, do đó, ảnh hưởng khách quan đến tiến độ của dự án", ông Tới nói.
Ông Phạm Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho hay, dự án hiện đang nằm trong danh mục chậm tiến độ và đã được UBND tỉnh Nghệ An cho phép gia hạn thêm 12 tháng. "Hiện, chủ đầu tư đang trong quá trình hoàn thiện dự án, nếu hết thời gian gia hạn mà chủ đầu tư không hoàn thành dự án theo quy định thì chúng tôi sẽ có báo cáo tham mưu gửi UBND tỉnh xử lý theo quy định", ông Hào nói.
- Cùng chuyên mục
Sunshine Legend City 'bắt tay' hàng loạt đại lý chiến lược, thổi bùng sức nóng bất động sản Đông Hà Nội
Sáng 4/9, tại Hà Nội, Lễ ký kết hợp tác đại lý chiến lược phân phối Sunshine Legend City đã diễn ra với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi dẫn đầu thị trường, chính thức mở màn giai đoạn bứt tốc của đại dự án vừa được Sunshine Group khởi công ngày 19/8 vừa qua.
Đầu tư - 04/09/2025 22:30
Lãnh đạo VAFIE tiếp đoàn Đại sứ quán Ả Rập Xê Út
"VAFIE sẵn sàng cùng Bộ Tài chính hỗ trợ doanh nghiệp Ả Rập Xê Út tìm hiểu, tiếp cận thông tin và triển khai dự án tại Việt Nam”, TS. Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.
Đầu tư - 04/09/2025 13:36
Sớm hoàn thành các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị, Hà Tĩnh
Các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua Hà Tĩnh, Quảng Trị phải hoàn thành trong năm 2025 theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng.
Đầu tư - 04/09/2025 11:49
Quảng Ninh bứt phá thu hút đầu tư
Trong 8 tháng năm 2025, Quảng Ninh tiếp tục có những thành quả mới trong thu hút đầu tư, khẳng định vị thế là một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước
Đầu tư - 04/09/2025 11:38
Sau dự án chung cư, CNT tiếp tục đầu tư khu đô thị 960 tỷ tại Gia Lai
Sau dự án chung cư thương mại, CTCP Tập đoàn CNT tiếp tục mở rộng đầu tư ở Gia Lai với Khu đô thị phía Tây Nam cầu Long Vân với vốn đầu tư hơn 960 tỷ đồng, quy mô gần 10 ha.
Đầu tư - 04/09/2025 10:56
Hiệu suất quỹ tháng 8/2025: Cổ phiếu bứt phá, trái phiếu ổn định
Tháng 8/2025 khép lại với bức tranh khởi sắc của thị trường chứng chỉ quỹ. Dữ liệu từ InvestingPro cho thấy, phần lớn các quỹ đều đạt mức tăng trưởng NAV dương.
Đầu tư - 04/09/2025 06:45
FDI vào Việt Nam: Bí mật mới sau thời “lao động giá rẻ”
Không phải lao động giá rẻ hay ưu đãi thuế - vốn là thế mạnh của Việt Nam trong thu hút FDI suốt thời gian dài, các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm đến Việt Nam bởi những nguyên nhân mới và bất ngờ...
Đầu tư - 04/09/2025 06:45
Tập đoàn FVG khởi công tổ hợp khách sạn, resort 750 tỷ ở Đà Nẵng
Tập đoàn FVG đầu tư Khách sạn Fivitel Nam Hội An và Resort Fivires với tổng vốn đầu tư 750 tỷ đồng, mở đầu chiến lược phát triển hạ tầng du lịch cao cấp trên cung đường Di sản Hội An - Mỹ Sơn - Cổng trời Đông Giang.
Đầu tư - 03/09/2025 19:09
Huế: Bốc thăm mua nhà ở xã hội
Các dự án nhà ở xã hội mới tại Huế chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư phải cho khách hàng bốc thăm để mua nhà.
Đầu tư - 03/09/2025 19:09
Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng
Tính đến ngày 20/8, TP.HCM thu hút được 6,89 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.
Đầu tư - 03/09/2025 15:54
Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng
Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.
Đầu tư - 02/09/2025 16:43
Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế
Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…
Đầu tư - 02/09/2025 07:29
Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.
Đầu tư - 01/09/2025 14:04
Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam
Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.
Đầu tư - 01/09/2025 13:30
Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động
Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.
Đầu tư - 31/08/2025 11:50
Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'
Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.
Đầu tư - 31/08/2025 09:05
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago