Bài toán khó của sếp ngân hàng

NGHI ĐIỀN
15:12 23/11/2017

Các chuyên gia đánh giá quy định mới thể hiện quyết tâm của nhà làm luật trong việc siết chặt, kiểm soát sở hữu chéo, làm sạch hệ thống tín dụng. Tuy nhiên để phát huy hiệu quả sẽ phải tiến hành đồng thời với nhiều biện pháp căn cơ hơn.

duong-cong-minh-nhadautu.vn

Ông Dương Công Minh đã khẳng định sẽ rời ghế Chủ tịch Tập đoàn Him Lam để tuân thủ quy định pháp luật

Hết thời chủ doanh nghiệp làm sếp ngân hàng

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng vừa được Quốc hội thông qua ngày 20/11 quy định nhiều chức danh lãnh đạo của tổ chức tín dụng không được kiêm nhiệm các vị trí tương đương tại doanh nghiệp khác.

Cụ thể, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), Tổng giám đốc (Giám đốc) của TCTD không được đồng thời là Chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT, Chủ tịch HĐTV, thành viên HĐTV, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác".

Ngoài ra, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và các chức danh tương đương của TCTD không được đồng thời là thành viên HĐQT, thành viên HĐTV, thành viên Ban kiểm soát của tổ chức tín dụng khác, trừ trường hợp tổ chức đó là công ty con của tổ chức tín dụng.

Luật còn quy định Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và các chức danh tương đương của TCTD không được đồng thời là Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

Có hiệu lực từ 15/1/2018, quy định mới đang đưa đến một 'bài toán' hóc búa đối với nhiều chủ doanh nghiệp làm sếp ngân hàng hiện nay.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, hiện có không ít cái tên chịu sự điều chỉnh của quy định này.

Trong đó đáng chú ý là trường hợp ông Dương Công Minh là Chủ tịch HĐQT của Sacombank và Tập đoàn Him Lam; Chủ tịch HĐQT Tiên Phong Bank ông Đỗ Minh Phú là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn DOJI; ông Vũ Văn Tiền hiện đang kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT ở cả ABBank và Geleximco Group; Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Đồng Tâm Group ông Võ Quốc Thắng là Chủ tịch HĐQT Kiên Long Bank...

Không dễ siết sở hữu chéo

Chia sẻ với Nhadautu.vn, các chuyên gia trong ngành tài chính - ngân hàng đều đánh giá đây là quy định tích cực, thể hiện ý chí của nhà làm luật. Tuy nhiên vẫn không dễ siết sở hữu chéo.

Theo TS Vũ Đình Ánh, để quy định mới tránh chỉ là hình thức, cần kết hợp nâng cao quản trị ngân hàng cũng như kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng.

"Điểm then chốt của xử lý sở hữu chéo là phải nâng cao quản trị ngân hàng, nhằm tránh việc ngân hàng rơi vào tay một người hay một nhóm người. Thứ nữa là phải kiểm soát quan hệ của ngân hàng với các bên liên quan, ngăn chặn hiện tượng tuồn vốn cho công ty sân sau".

"Nếu không kết hợp chặt chẽ những biện pháp trên, thì việc bắt sếp ngân hàng phải từ nhiệm vị trí lãnh đạo tại doanh nghiệp khác sẽ chỉ mang tính hình thức, vì các đại gia dễ dàng thay thế người thân thích hoặc thuê người khác vào vị trí này nhưng bản thân họ vẫn là người trực tiếp điều hành", TS Vũ Đình Ánh nhận định.

Đồng quan điểm, chuyên gia tài chính, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng yêu cầu Chủ tịch ngân hàng phải chuyên tâm tập trung phục vụ ngân hàng là tích cực và phù hợp thông lệ quốc tế bởi điều hành ngân hàng là lĩnh vực phức tạp hơn so với ngành nghề khác. Một người kiêm nhiệm nhiều chức danh sẽ dẫn tới sao nhãng, phân tâm, giảm hiệu quả.

"Quy định thắt chặt là tốt, nhưng chưa phải căn cơ của vấn đề sở hữu chéo. Trong đại án Ngân hàng Xây dựng hay Ngân hàng Đại dương, lãnh đạo các ngân hàng này đã lập nhiều công ty con và dễ dàng thuê mướn bảo vệ, lái xe đứng tên nhằm rút ruột ngân hàng, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng. Trách nhiệm lớn nhất theo tôi phải thuộc về cơ quan thanh, kiểm tra giám sát ngân hàng. Họ là những người có chức năng và quyền hạn để nắm rõ nhất thực trạng tại các ngân hàng, bởi vậy phải tăng cường theo dõi nhằm phát hiện bất thường", TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

Khi được hỏi liệu ông sẽ chọn đi hay ở lại ngân hàng nếu rơi vào trường hợp này, TS. Nguyễn Trí Hiếu (TS Hiếu từng sở hữu ngân hàng tại Mỹ) nói rằng đó là lựa chọn của cá nhân, và tuỳ vào quan điểm của mỗi người. Song theo ông, nhiều sếp ngân hàng sẽ chọn ở lại bởi đây là vị trí rất quyền lực và không dễ dàng có được, trong khi hoàn toàn có thể giữ nguyên ảnh hưởng tại các doanh nghiệp sân sau, nơi họ vẫn nắm vốn tuyệt đối.

Ngay sau khi Quốc hội thông qua Luật mới có quy định trên, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Him Lam, người vừa rời LienVietPostBank để chuyển sang làm Chủ tịch HĐQT Sacombank cách đây vài tháng khẳng định sẽ thôi chức tại Him Lam để tuân thủ quy định pháp luật.

Trong khi đó, ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch Kiên Long Bank và Đồng Tâm Group cho biết việc ông chọn 'ghế' nào sẽ được trao đổi và quyết định trong cuộc họp với các cổ đông lần tới.

  • Cùng chuyên mục
Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 10:53

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 07:00

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.

Tài chính - 11/06/2025 11:47

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.

Tài chính - 10/06/2025 17:13

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.

Tài chính - 10/06/2025 11:57

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.

Tài chính - 10/06/2025 11:47

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Tài chính - 10/06/2025 08:29

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52