Apatit dần cạn kiệt, vì sao DDV vẫn 'miệt mài' xuất khẩu DAP?

VŨ ĐẶNG
17:00 31/03/2026

Nằm trong số ít doanh nghiệp phân bón có tỷ trọng xuất khẩu chiếm ưu thế, CTCP DAP – Vinachem (DDV) nhiều năm qua xác định thị trường quốc tế là động lực tăng trưởng chính. Tuy nhiên, trong bối cảnh tài nguyên quặng apatit dần suy giảm và chất lượng đi xuống, chiến lược đẩy mạnh xuất khẩu thành phẩm với đơn giá không cao đặt ra câu hỏi về tính bền vững trong dài hạn.

Phân bón DAP được sản xuất từ quặng apatit. Ảnh: tradeindia.com

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam, trữ lượng quặng apatit được cấp phép khai thác đang dần cạn kiệt và có thể suy giảm đáng kể sau năm 2040. Không chỉ vậy, chất lượng quặng ngày càng thấp buộc các doanh nghiệp sản xuất phân bón gốc lân như DDV, LAS hay DAP 2 phải gia tăng chi phí tuyển quặng để đảm bảo đầu vào.

Trong khi đó, nguồn cung trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu, khiến một số doanh nghiệp phải nhập khẩu apatit chất lượng cao từ Nga hoặc Belarus để duy trì sản xuất. Trong bối cảnh này, DDV vẫn đẩy mạnh xuất khẩu trong năm 2025 nhằm tận dụng chu kỳ tăng giá của thị trường phân bón toàn cầu, qua đó ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng 275,7%, lợi nhuận thuần đạt 570 tỷ đồng.

Thị trường DAP quốc tế có gì hấp dẫn?

Theo công bố từ doanh nghiệp, năm 2025 DDV tiêu thụ khoảng 261.000 tấn DAP, trong đó 176.000 tấn xuất khẩu, chiếm gần 2/3 sản lượng. Công ty tiếp tục mở rộng thị trường, không chỉ duy trì khu vực Đông Nam Á mà còn từng bước thâm nhập các thị trường khó tính hơn như Canada, Úc và New Zealand.

Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là doanh thu từ xuất khẩu (2.912 tỷ đồng) chỉ nhỉnh hơn nhẹ so với thị trường nội địa (2.712 tỷ đồng), dù sản lượng xuất khẩu vượt trội. Điều này cho thấy đơn giá bán tại thị trường quốc tế thấp hơn đáng kể so với trong nước.

Vậy tại sao DDV vẫn tăng cường bán hàng vào thị trường xuất khẩu?

Nguyên nhân vì mặc dù có đơn giá thấp, xong lợi nhuận từ xuất khẩu không phải trừ đi các chi phí khác như: Chi phí bán hàng, chiết khấu thương mại cao như ở thị trường nội địa. Do đó biên lợi nhuận từ thị trường xuất khẩu của DDV không hề thấp, khoảng 17,6 %. Thậm chí còn cao hơn biên lợi nhuận từ thị trường trong nước (15,7%).

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu phốt phát trong một số giai đoạn đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có DDV, gia tăng thị phần nhờ lợi thế địa lý.

Tuy nhiên, khu vực Đông Nam Á vẫn là thị trường “dễ tính”, với mức giá chưa tối ưu và chịu ảnh hưởng mạnh bởi yếu tố mùa vụ tương đối trùng khớp với trong nước. Trong bối cảnh nguồn tài nguyên đầu vào được dự báo suy giảm, việc tiếp tục phụ thuộc vào các thị trường này không phải là lựa chọn dài hạn.

Phân bón hay thị trường "premium"?

DAP là loại phân bón giàu phốt pho, thường được sử dụng trong giai đoạn đầu của chu kỳ sinh trưởng như bón lót hoặc kích thích ra rễ, ra hoa. Điều này khiến nhu cầu tiêu thụ mang tính mùa vụ rõ rệt, dẫn đến sự biến động về sản lượng tiêu thụ trong năm.

Việc mở rộng sang thị trường xuất khẩu, đặc biệt là các quốc gia thuộc bán cầu Nam như Brazil, Úc hay New Zealand – nơi có mùa vụ lệch với Việt Nam – giúp DDV duy trì công suất vận hành sản xuất ổn định, đồng thời giảm áp lực tồn kho.

Tuy nhiên, không phải tất cả thị trường xuất khẩu đều giống nhau. Trong khi Đông Nam Á chủ yếu tiêu thụ sản phẩm ở phân khúc phổ thông, thì các thị trường như Úc và New Zealand lại thuộc nhóm "premium market". Đây là những thị trường có đặc điểm: phụ thuộc nhập khẩu, chi phí logistics cao và yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng cũng như tiêu chuẩn môi trường.

Điều này đồng nghĩa với việc mức giá bán tại các thị trường này thường cao hơn mặt bằng chung, nhưng đổi lại, rào cản gia nhập cũng lớn hơn đáng kể.

Tổng hợp giá phân bón MAP cho thấy không đồng đều ở các thị trường. Nguồn: Businessanalytiq

Trong bối cảnh đó, việc đầu tư dây chuyền sản xuất MAP của DDV không đơn thuần là nhằm tạo ra một sản phẩm có giá cao hơn DAP, bởi trên thực tế, giá MAP và DAP trên thị trường quốc tế thường không chênh lệch đáng kể. Thay vào đó, MAP đóng vai trò như một bước nâng cấp về sản phẩm, giúp doanh nghiệp có khả năng đáp ứng tốt hơn các tiêu chuẩn kỹ thuật và môi trường của các thị trường khó tính.

Nói cách khác, MAP không phải là "sản phẩm cao cấp" theo nghĩa tuyệt đối, mà là công cụ để DDV tiếp cận các thị trường cao cấp, nơi có mức giá và biên lợi nhuận tốt hơn. .

Theo một báo cáo từ Gaingrowers.com.au, giá phân bón tại Úc đang tăng mạnh, trong khi nguồn cung DAP/MAP tại khu vực bờ Đông ở mức thấp, thậm chí một số nhà cung cấp đã hết hàng MAP. Điều này cho thấy dư địa thị trường vẫn còn lớn đối với các nhà cung cấp mới.

Tuy nhiên, để thâm nhập vào các thị trường như Úc và New Zealand, DDV sẽ phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc cũng như tiêu chuẩn môi trường. Đây cũng là lý do khiến doanh nghiệp duy trì kế hoạch tăng trưởng tương đối thận trọng trong năm 2026, với mục tiêu doanh thu tăng khoảng 10%.

Sáng 19/12/2025, tại Khu công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng), Công ty Cổ phần DAP – Vinachem tổ chức lễ khởi công Dự án “Đầu tư chiều sâu công nghệ, nâng cao chất lượng axit phosphoric và sản xuất phân bón MAP công suất 60.000 tấn/năm”. Tổng thầu của dự án là Công ty TNHH Công nghệ Kỹ thuật ECEC (Trung Quốc). Theo BCTC, tính đến cuối năm 2025, DDV đã tạm ứng hơn 35 tỷ đồng cho đối tác, cho thấy dự án đã chính thức bước vào giai đoạn triển khai.
Dự kiến trong năm 2026, những lô sản phẩm MAP đầu tiên sẽ được đưa ra thị trường.

Chiến lược xuất khẩu: bài toán khối lượng hay giá trị?

Việc duy trì tỷ trọng xuất khẩu lớn giúp DDV tối ưu công suất và tận dụng các giai đoạn thuận lợi của thị trường phân bón toàn cầu. Gần đây, giá DAP có dấu hiệu phục hồi trở lại, một phần do những căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông – khu vực cung ứng quan trọng đối với các nguyên liệu đầu vào như lưu huỳnh và ammonia.

Tuy nhiên, mức giá hiện tại vẫn thấp hơn đáng kể so với giai đoạn cao điểm trước đó, cho thấy thị trường chưa thực sự bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới. Điều này đồng nghĩa với việc dư địa cải thiện biên lợi nhuận của các doanh nghiệp như DDV trong ngắn hạn vẫn còn hạn chế.

Giá phân bón DAP đã phục hồi nhưng vẫn chưa đạt đỉnh năm 2025. Nguồn: Tradingeconomics.com

Trong bối cảnh đó, xuất khẩu không còn là câu chuyện về sản lượng, mà là bài toán lựa chọn thị trường để cải thiện giá bán

Các thị trường truyền thống tại Đông Nam Á mang lại lợi thế về sản lượng và chi phí logistics, nhưng mức giá chưa thực sự hấp dẫn. Ngược lại, các thị trường như Úc, New Zealand hay một số khu vực phát triển lại có mức giá cao hơn, song đi kèm là các rào cản về tiêu chuẩn chất lượng, môi trường và hệ thống phân phối.

Dự án sản xuất MAP có thể được xem là bước đi nhằm nâng cao khả năng tiếp cận các thị trường này. Tuy nhiên, việc MAP có thực sự cải thiện biên lợi nhuận hay không sẽ phụ thuộc vào khả năng thâm nhập thành công vào các "premium market", thay vì chỉ đơn thuần thay đổi cơ cấu sản phẩm.

Trong ngắn hạn, kết quả kinh doanh của DDV vẫn phụ thuộc lớn vào diễn biến giá phân bón thế giới. Khi mặt bằng giá chưa quay lại vùng đỉnh trước đây, kỳ vọng về tăng trưởng lợi nhuận cần được đặt trong trạng thái thận trọng hơn.

Về dài hạn, dư địa tăng trưởng của doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào khả năng chuyển dịch từ chiến lược "xuất khẩu theo sản lượng" sang "xuất khẩu theo giá trị".

Đây cũng là chủ trương của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nhằm nâng cao hiệu quả khai thác tài nguyên, với các giải pháp như chế biến sâu quặng và hạn chế thất thoát P₂O₅ qua bã gyps.

  • Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.

Tài chính - 06/07/2026 15:24

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.

Tài chính - 06/07/2026 12:51

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.

Tài chính - 06/07/2026 10:06

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tài chính - 06/07/2026 07:00