8 người trẻ tiết lộ thu nhập từ công việc đầu tiên và hiện tại

HỒNG ANH - MỸ TRINH
07:48 23/02/2023

Từ những đồng lương ít ỏi đầu đời, khoản thu nhập của không ít bạn trẻ đã tăng cao 5-10 lần. Đây là kết quả của quá trình nỗ lực, chấp nhận thay đổi trong nhiều năm.

"Tôi từng chạy bàn với mức lương 15.000 đồng/h". "Năm 17 tuổi, lần đầu tôi hiểu cảm giác hạnh phúc khi tự kiếm tiền nhờ đi nhảy múa minh họa cho các đám cưới".

Khi được hỏi về khoản tiền tự kiếm được đầu đời, nhiều bạn trẻ cho biết đó chỉ là con số rất nhỏ. Tuy nhiên, đó vẫn là trải nghiệm khó quên, đánh dấu bước đầu tiên để trưởng thành. Vài năm sau, thu nhập hàng tháng của họ đã cao gấp nhiều lần.

Trong cuộc trò chuyện với Zing Lifestyle, 8 bạn trẻ chia sẻ sự khác biệt giữa khoản thu nhập đầu đời và hiện tại, từ đó thấy được nỗ lực và sự phát triển của từng cá nhân.

Múa minh họa tiệc cưới - 2 triệu đồng/tháng

Empty

Năm 17 tuổi, tôi kiếm được khoản thù lao đầu đời từ việc múa minh họa tại các nhà hàng tiệc cưới.

Ngoài giờ học, tôi tham gia tập luyện trong đội biểu diễn của nhóm tổ chức sự kiện ở quê nhà. Mỗi show diễn cho đám cưới, bao gồm 2 tiết mục múa kiêm làm lễ tân chào khách, chúng tôi kiếm được 150.000 đồng/người. Mỗi tháng, thu nhập của tôi khoảng 2 triệu đồng.

Hiện tại, tôi là nhân viên phân tích số liệu cho một hãng mỹ phẩm với tiền lương 15 triệu đồng/tháng. Thực tế, đây là con số không quá cao so với mức sống tại TP.HCM.

Tuy nhiên, tôi vẫn cố gắng cân đối thu-chi để duy trì chất lượng đời sống. Tháng nào không mua sắm, không có kế hoạch du lịch, tôi gửi vào ngân hàng khoảng 3 triệu đồng để duy trì kỷ luật tích lũy.

Giáo vụ tại trung tâm Anh ngữ - 4 triệu đồng/tháng

Empty

Tôi bắt đầu có thu nhập từ năm 2 đại học bằng công việc part-time. Sau 1,5 năm gắn bó, công việc thu xếp sổ sách, lịch dạy tiếp đón học viên cho tôi khá nhiều kinh nghiệm xử lý giấy tờ và ứng xử.

Thực tế, dù tự hào vì đã tự kiếm ra tiền, tôi hiểu đồng lương này chỉ đủ cho các khoản tiêu vặt. Mọi chuyện cũng dần trở nên khó khăn hơn khi tôi, mẹ và em gái chuyển ra ngoài sống vào năm 2015.

Để cáng đáng việc gia đình, tôi quyết định tìm kiếm công việc ổn định hơn, là nhân viên kinh doanh cho công ty bất động sản.

Tới nay, mức thu nhập của tôi đạt ngưỡng 30-32 triệu/tháng, tức cao gấp 8 lần khoản tiền đầu tiên kiếm được. Những đợt cao điểm và siêng “cày cuốc”, tôi dễ dàng nâng nguồn thu lên mức 38-42 triệu đồng/tháng.

Nhân viên phục vụ - 15.000 đồng/giờ

Empty

Khi lên TP.HCM học đại học, tôi muốn tìm thêm công việc để đỡ đần chi phí sinh hoạt cho cha mẹ. Làm thêm cho một quán cà phê đông khách gần trường là lựa chọn phù hợp nhất ở thời điểm đó.

Mỗi giờ làm việc, tôi nhận 15.000 đồng. Một tuần, tôi cố làm khoảng 4 ngày, mỗi ngày 8 tiếng.

25 tuổi, thu nhập một tháng của tôi có khi đã chạm đến con số hơn 100 triệu đồng với vị trí chuyên viên tư vấn bán hàng. Với mỗi chiếc ôtô được xuất kho, chúng tôi được chiết khấu phần trăm theo quy định hiện hành của doanh nghiệp.

Do đó, nguồn thu của tôi phụ thuộc hoàn toàn vào hoa hồng. Đợt nào bán được hơn 2 chiếc xe, tôi yên tâm khoản tiền nhận được có thể giúp mình sống tốt trong vài tháng tiếp theo.

Năm 2021, 2022, tôi đầu tư "lướt sóng" bất động sản. May mắn, tệp khách mua xe mà tôi tư vấn cũng có hứng thú đầu tư đất nền, nhờ đó, tôi cũng kiếm được số tiền không ít từ công việc tay trái này.

Nhân viên phục vụ quán cà phê - 2 triệu đồng/tháng

Empty

Sau khi thi đại học vào năm 2018, tôi quyết định tự kiếm tiền bằng công việc bưng bê cho quán cà phê yêu thích.

Nhờ đó, tôi được trải nghiệm nhiều lần đầu tiên: dọn nhà vệ sinh, đứng phục vụ suốt nhiều giờ đồng hồ, nhún nhường, nhã nhặn khi khách không hài lòng…

Chỉ làm part-time với thù lao 17.000 đồng/giờ, mỗi tháng tôi nhận khoảng 2 triệu đồng tiền công. Dù con số này chẳng đáng là bao, tôi vui vẻ vì đã mạnh dạn thoát mác “con gái cưng”.

Sau khi hoàn thành chương trình học tại Đài Loan, tôi trở thành thực tập sinh cho một công ty thúc đẩy đầu tư liên quốc gia. Sau nửa năm gắn bó, mức thu nhập của tôi đang ở mức 19 triệu đồng/tháng.

Hiện, tôi khá hài lòng với số tiền tự làm ra và tự tin trang trải các khoản sinh hoạt phí. Trong thời gian tới, tôi dự định nâng cấp trình độ ngoại ngữ, cải thiện chuyên môn để có vị trí tốt hơn.

Nhân viên bán hàng - 3 triệu đồng/tháng

anh-5

Năm 18 tuổi, tôi có công việc đầu tiên khi làm nhân viên bán hàng cho một shop thời trang nữ. Mục đích quan trọng nhất là để trải nghiệm và kiếm thêm thu nhập.

Công việc mỗi ngày tương đối nhẹ nhàng, bao gồm xếp quần áo, trưng bày, dọn dẹp cửa hàng, nhập kho, đóng gói…

Gắn bó từ vị trí bán hàng lên quản lý ca, thu nhập tôi cũng có phần nhỉnh hơn. Tuy nhiên, tôi phải dừng lại công việc yêu thích để theo đuổi chuyên ngành học.

Hiện tại, tôi đang làm vị trí cố vấn pháp lý cho một công ty tại Việt Nam với mức lương 16 triệu/tháng. Nhìn chung, ngành của tôi cũng tương đối đặc thù, độ cạnh tranh cao và cần nhiều thời gian xây dựng tên tuổi mới mong muốn có được thu nhập tốt hơn.

Dù khá muốn kinh doanh một cửa hàng thời trang riêng nhờ những kinh nghiệm 3 năm đi làm thêm, tôi vẫn chưa để đủ số vốn cần có. Hiện tại, một tháng tôi tiết kiệm được khoảng 5 triệu đồng, và gửi vào các ví điện tử để có thể dễ dàng rút ra sử dụng, thay vì gửi cố định tại ngân hàng.

Biên tập sách - 6 triệu đồng

Empty

Khoản tiền đầu tiên tôi kiếm được là từ công việc biên tập sách. Với 2 tác phẩm 300 trang, tôi nhận về 6 triệu đồng tiền công.

Không thể theo đuổi bất kỳ việc làm part-time nào vì lịch học chuyên ngành dày đặc, đây có thể được xem là một tự hào đáng kể của tôi ở thời điểm đó.

Dù số tiền khá khiêm tốn, nó vẫn giúp tôi trang trải phần nào sở thích và nhu cầu cá nhân thay vì phải nhờ ba mẹ hỗ trợ.

Ở thời điểm hiện tại, tôi khá tự hào khi trở thành giảng viên trẻ, có năng lực và thu nhập tốt. Kết quả này được đánh đổi bằng nhiều công sức, sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, mọi thứ đều xứng đáng.

Trong thời gian tới, tôi đã lên kế hoạch học tiến sĩ, nhận thỉnh giảng tại một số trường đại học khác để nâng cao trình độ và cải thiện nguồn thu. Bên cạnh đó, số tiền nhận về cũng được đầu tư vào một số kênh cũng như gửi tiết kiệm để tôi duy trì thu nhập thụ động.

Thiết kế đồ hoạ Freelance - 500.000 đồng/tháng

Empty

18 tuổi, lần đầu tôi kiếm ra tiền nhờ thiết kế ấn phẩm đồ họa. Cơ hội đến khá bất ngờ dưới sự giới thiệu từ một đàn anh cùng khoa. Vì đây là sở thích, cũng liên quan đến chuyên ngành đại học nên tôi cố gắng duy trì trong suốt 4 năm tiếp theo. Nguồn thu này cho phép tôi trang trải sinh hoạt phí, phục vụ học tập.

Thời điểm đó, trung bình mỗi tháng tôi làm ra 1-1,5 triệu đồng, tùy theo mức độ chăm chỉ và lượng việc nhận về.

Như bao bạn trẻ khác, tôi thấy mình “người lớn” khi cầm trong tay khoản thù lao đầu đời. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để tôi xây dựng tệp khách hàng quen thuộc, mở ra cơ hội làm việc lý tưởng như hiện tại.

Suốt 5 năm qua, không ít lần tôi gặp áp lực kiếm tiền vì áp lực đồng trang lứa. Hơn nữa, gia đình không quá khá giả cũng là thôi thúc tôi liên tục tìm kiếm, mở rộng nguồn thu.

Hiện tại, số tiền thu về đã tạm khiến tôi hài lòng. Tuy nhiên, con số này cần được tăng lên khi mình chạm mốc 25 nhằm thực sự đảm bảo chất lượng cuộc sống. Để chuẩn bị cho hành trình sắp tới, tôi chủ động tham gia các khóa học kỹ năng, cũng như không ngừng học hỏi từ bậc tiền bối trong và ngoài công ty.

PG sampling - 3 triệu đồng/tháng

Empty

Tôi bắt đầu kiếm tiền từ năm 18 tuổi với công việc phát sản phẩm mẫu thử cho khách hàng trong siêu thị tại TP.HCM. Vì tính cách hướng ngoại, tôi thích việc giao tiếp với nhiều người để mở rộng mối quan hệ.

Công việc khá chủ động, tôi chủ yếu chọn làm vào cuối tuần hoặc những ngày rảnh rỗi. Hết ca làm, tôi nhận 250.000-300.000 đồng. Trung bình mỗi tháng tôi có khoảng 3 triệu đồng.

Đây cũng là cơ duyên đưa tôi đến làm marketing cho một thương hiệu thực phẩm. Tuy nhiên, đến giữa năm 2022, tôi quyết định dừng hẳn công việc văn phòng để chuyển lên Đà Lạt sinh sống và làm việc.

Tôi tìm thuê lại một căn villa đang cho sang nhượng để kinh doanh với giá 25 triệu đồng/tháng. Từ đây, tôi cho khách thuê lại với giá 6 triệu đồng/ngày.

Như vậy, chỉ cần bán được 8 ngày cuối tuần, tôi đã có thể trả tiền thuê nhà, chi phí vận hành và có một khoản tiền dư dả.

Trung bình, sau khi đã trừ hết chi phí, tôi dư ra khoảng 20-30 triệu đồng/tháng. Cầm số tiền này, tôi thấy hạnh phúc gấp nhiều lần so với việc sáng phải dậy sớm, ngồi 8 tiếng ở công ty, cuối tháng nhận lương rồi lại tiếp tục chờ đợi.

Việc vận hành một homestay không hề dễ, đặc biệt với người chưa có kinh nghiệm như tôi. Tuy nhiên, do tính toán hợp lý, đến nay, tôi đã đủ vốn để có thể mở căn homestay thứ 2 tại thành phố hoa.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Mất 1/4 tài sản vì tham gia chính trường, Elon Musk nói: 'Đáng mà'

Mất 1/4 tài sản vì tham gia chính trường, Elon Musk nói: 'Đáng mà'

Đáp trả bài viết trên X của trang tin Phó Tổng thống Mỹ JD Vance: "Elon Musk đã mất 25% tổng số tài sản trong các nỗ lực tham gia chính phủ Mỹ", người giàu nhất thế giới chỉ viết gỏn gọn: Đáng mà.

Phong cách - 13/06/2025 15:17

Những cái 'nhất' và điều thú vị của 34 tỉnh, thành mới sáp nhập

Những cái 'nhất' và điều thú vị của 34 tỉnh, thành mới sáp nhập

TP.HCM đông dân nhất nước, Lâm Đồng có diện tích lớn nhất, Phú Thọ tiếp giáp với nhiều tỉnh thành nhất, người Hà Nội có thu nhập bình quân cao nhất...

Phong cách - 13/06/2025 08:40

10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam

10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam

10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam dưới đây được lựa chọn dựa trên cảnh quan, nước biển trong xanh, cát mịn, và sức hút du lịch trong nước và quốc tế.

Phong cách - 11/06/2025 14:12

Những tỷ phú tự thân đi lên từ bần hàn

Những tỷ phú tự thân đi lên từ bần hàn

Những tỷ phú này giờ có nhiều tiền hơn mức mà chúng ta có thể mơ ước, nhưng không phải tất cả họ đều sinh ra trong một cuộc sống xa hoa.

Phong cách - 10/06/2025 10:57

 Chân dung Lucy Guo, nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Chân dung Lucy Guo, nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Lucy Guo, doanh nhân công nghệ 30 tuổi người Mỹ có cha mẹ là người nhập cư đã soán ngôi Taylor Swift để trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Phong cách - 09/06/2025 11:06

Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng

Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng

Đêm thi thứ hai của Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 chủ đề "Nghệ thuật sáng tạo" đã mang đến cho khán giả một hành trình bùng nổ cảm xúc, ngập tràn bất ngờ và ấn tượng.

Phong cách - 08/06/2025 08:59

Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam

Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam

Gia tộc Chearavanont của Thái Lan với giá trị tài sản ròng là 42,6 tỷ USD, là gia tộc giàu thứ hai châu Á. Từ năm 1921, họ điều hành tập đoàn Charoen Pokphand, trải dài trên nhiều ngành công nghiệp.

Phong cách - 07/06/2025 16:51

Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk

Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk dường như không thể tách rời cách đây không lâu: họ cùng nhau tham dự các sự kiện, cùng nhau phỏng vấn và dành cho nhau những lời khen ngợi. Nhưng tất cả đã thay đổi chỉ sau một đêm.

Phong cách - 06/06/2025 17:23

Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La

Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La

Dự án The Incredibles Project đã trao hơn 100 phần quà dành tặng những em học sinh người Mông tại điểm trường Co Tòng, tỉnh Sơn La.

Phong cách - 05/06/2025 16:00

12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'

12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'

12 quốc gia dưới đây thoạt nhìn có vẻ giàu có, nhưng nếu đi sâu vào bên trong, thực lực kinh tế của chúng lại không phải như vậy.

Phong cách - 05/06/2025 07:40

Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam

Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam

Eric Trump, tên đầy đủ là Eric Frederick Trump là con trai thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump và bà Ivana Trump, một nhân vật có tiếng trong giới thượng lưu New York.

Phong cách - 04/06/2025 06:45

Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?

Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?

Elon Musk rời Washington tuần này, khép lại một trong những câu chuyện kỳ ​​lạ nhất trong lịch sử nhiệm kỳ của một Tổng thống Mỹ.

Phong cách - 02/06/2025 15:29

Thắp sáng sông Hàn với đêm khai mạc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Thắp sáng sông Hàn với đêm khai mạc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Mang chủ đề "Tinh hoa văn hóa", đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 đã chính thức mở màn cho chuỗi 6 đêm trình diễn pháo hoa.

Phong cách - 01/06/2025 11:40

Giới nhà giàu Mỹ săn lùng Rolex để tích sản

Giới nhà giàu Mỹ săn lùng Rolex để tích sản

Đồng hồ xa xỉ Thụy Sĩ đang được giới tiêu dùng Mỹ xem như 'vàng', khi cơn sốt sưu tầm và đầu tư vào các mẫu cao cấp bùng nổ, đẩy xuất khẩu tăng mạnh.

Phong cách - 31/05/2025 06:45

6 gợi ý du lịch 'ngon - bổ - rẻ' cho hè 2025

6 gợi ý du lịch 'ngon - bổ - rẻ' cho hè 2025

Bạn muốn đi du lịch với giá rẻ? Dưới đây là 6 gợi ý du lịch giá rẻ cho mùa hè 2025, bao gồm các tour trong nước và quốc tế với mức giá hấp dẫn, phù hợp với ngân sách tiết kiệm.

Phong cách - 30/05/2025 13:43

Đường sắt có thêm tuyến tàu du lịch 'Về miền đất võ'

Đường sắt có thêm tuyến tàu du lịch 'Về miền đất võ'

Từ ngày 01/6/2025, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và UBND tỉnh Bình Định triển khai chạy thử nghiệm tuyến tàu du lịch từ Ga Quy Nhơn đến Ga Diêu Trì mang tên gọi 'Về Miền đất võ'.

Phong cách - 29/05/2025 15:01