7 người thuộc gia tộc Samsung lọt top tỷ phú giàu nhất Hàn Quốc năm 2018

NGỌC TRANG
19:22 01/08/2018

Samsung được thành lập vào năm 1938 bởi Lee Byung-Chul tại thành phố Daegu phía nam Hàn Quốc. Năm 1987, ông qua đời, để lại đế chế kinh doanh đa ngành từ điện tử, xây dựng, tài chính, đóng tàu...cho con trai thứ 3 và con trai út Lee Kun-Hee (chủ tịch hiện tại của Samsung).

Các doanh nghiệp vệ tinh, hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ văn hóa đại chúng, điện ảnh, xuất bản cho đến cửa hàng tạp hóa nhanh chóng được tách ra độc lập dưới sự điều hành của những người con khác của ông Lee Byung-Chul.

Hiện tại, thế hệ thứ 3 của gia tộc này đang bắt đầu đứng lên tiếp quản đế chế kinh doanh của gia đình. Trong đó, tập đoàn chủ chốt Samsung gồm 62 công ty, trong đó 16 đã niêm yết trên sàn chứng khoán Hàn Quốc và chiếm tới 25% tổng vốn hóa của thị trường, riêng Samsung Electronics chiếm khoảng 20%.

Dưới đây là 7 người thuộc gia tộc Samsung lọt top 50 tỷ phú giàu nhất Hàn Quốc của Tạp chí Forbes với tổng tài sản hơn 38 tỷ USD.

1. Lee Kun-Hee (76 tuổi)

1-15330242444451394673693

Tài sản: 20,6 tỷ USD

Nguồn tài sản: Samsung, Samsung Electronics

Lee Kun-Hee, chủ tịch của Samsung Group - tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, là con trai thứ 3 của người sáng lập tập đoàn Lee Byung-Chul. Tài sản của ông bao gồm cả tài sản của vợ Hong Ra-hee - con gái của một ông trùm truyền thông sở hữu một trong những tờ báo lớn nhất Hàn Quốc.

Ông Lee dẫn đầu top 50 người giàu nhất Hàn Quốc của Forbes. Tháng 5/2014, ông bị đột quỵ và hiện vẫn đang nằm viện. Đến nay, không có nhiều thông tin về tình trạng sức khỏe của tỷ phú 76 tuổi này.

2. Lee Jae-Yong (50 tuổi)

2-15330242511032025693857

Tài sản: 7,9 tỷ USD

Nguồn tài sản: Samsung, Samsung Electronics

Lee Jae-Yong, còn được gọi là "Thái tử Samsung", là con trai của chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-Hee. Tháng 2/2018, sau khi ngồi tù 1 năm với nhiều tội danh trong đó có hối lộ, Lee Jae-Yong được hoãn thi hành án và phóng thích. Lee Jae-Yong được bổ nhiệm làm chủ tịch của Samsung Electronics vào năm 2009, sau đó đổi thành phó chủ tịch vào năm 2013. "Thái tử Samsung" hiện là người giàu thứ 3 tại Hàn Quốc.

3. Lee Myung-Hee (74 tuổi)

3-1533024251116150160792

Tài sản: 2,25 tỷ USD

Nguồn tài sản: Bán lẻ, Shinsegae

Lee Myung-Hee là con gái út của người sáng lập Tập đoàn Samsung Lee Byung-Chul và là em gái của chủ tịch Samsung Lee Kun-Hee. Bà hiện là chủ tịch của Tập đoàn Shinsegae - hoạt động trong lĩnh vực thời trang, khách sạn, thực phẩm, đồ uống và nhiều lĩnh vực khác.

Shinsegae nhập khẩu và phân phối khoảng 30 thương hiệu xa xỉ gồm Armani, Dolce & Gabbana và Givenchy tại Hàn Quốc. Phần lớn tài sản của bà đến từ E-Mart - công ty lên sàn chứng khoán vào năm 2011 và hiện là chuỗi bán lẻ giảm giá lớn nhất tại Hàn Quốc.

Shinsegae từng thuộc Samsung trước khi tách riêng vào năm 1991, 4 năm sau cái chết của người sáng lập tập đoàn. Bà Lee Myung-Hee hiện là người giàu thứ 15 tại Hàn Quốc.

4. Lee Boo-Jin (47 tuổi)

4-15330242511231617214452

Tài sản: 2,05 tỷ USD

Nguồn tài sản: Samsung C&T

Lee Boo-Jin là con gái của Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee. Hiện bà là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành khách sạn Hotel Shilla. Bà cũng là cố vấn giao dịch của Samsung C&T - hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thương mại, đầu tư, thời trang và khu nghỉ dưỡng tại Hàn Quốc. Bà Lee Boo-Jin hiện là người giàu thứ 16 tại Hàn Quốc.

5. Lee Jay-Hyun (58 tuổi)

5-1533024251128188583485

Tài sản: 1,95 tỷ USD

Nguồn tài sản: CJ Corporation

Lee Jay-Hyun là cháu nội của người sáng lập Tập đoàn Samsung Lee Byung-Chul. Hiện ông là chủ tịch của CG Group - tập đoàn sở hữu công ty thực phẩm và đồ uống lớn nhất Hàn Quốc CJ Cheiljedang. CJ chính thức tách ra khỏi Samsung vào năm 1997.

Năm 2014, ông bị kết án 2,5 năm tù vì tội tham ô và trốn thuế. Tháng 5/2017, ông trở lại vị trí chủ tịch tập đoàn và hiện là người giàu thứ 18 tại Hàn Quốc.

6. Lee Seo-Hyun (44 tuổi)

6-1533024251141161071693

Tài sản: 1,9 tỷ USD

Nguồn tài sản: Samsung C&T

Lee Seo-Hyun là con gái út của Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-Hee. Bà gia nhập công ty Cheil Industries của Samsung với vị trí quản lý vào năm 2002, sau khi tốt nghiệp trường thiết kế Parsons School of Design tại New York.

Hiện tại, Lee Seo-Hyun là chủ tịch mảng thời trang của Samsung C&T. Bà xếp thứ 19 trong danh sách người giàu nhất Hàn Quốc của Tạp chí Forbes.

7. Chung Yong-Jin (49 tuổi)

7-1533024251151595694640

Tài sản: 1,49 tỷ USD

Nguồn tài sản: Bán lẻ, Shinsegae

Chung Yong-Jin là con trai của bà Lee Myung-Hee và là cháu ngoại của người sáng lập Tập đoàn Samsung Lee Byung-Chul. Tài sản của Chung Yong-Jin đến từ Samsung Electronics và E-Mart - chuỗi cửa hàng bán lẻ giảm giá lớn nhất Hàn Quốc. Hiện ông là phó chủ tịch của đế chế bán lẻ Shinsegae và là người giàu thứ 26 tại Hàn Quốc, theo xếp hạng của Forbes.

family-flow-spread2000x120011-copy-crop-1533028578038294627300

3 thế hệ gia tộc Samsung - Nguồn: Forbes

(Theo VnEconomy)

  • Cùng chuyên mục
Công ty của Tổng thống Trump công bố smartphone 499 USD và gói cước di động

Công ty của Tổng thống Trump công bố smartphone 499 USD và gói cước di động

Trump Organization vừa giới thiệu gói cước di động và smartphone 499 USD, dự kiến ra mắt tháng 9/2025.

Phong cách - 17/06/2025 09:55

Bầu Hiển và câu chuyện gieo mầm hy vọng

Bầu Hiển và câu chuyện gieo mầm hy vọng

Không chỉ đứng sau thành tích ấn tượng của thể thao Việt Nam, ông Đỗ Quang Hiển còn được biết đến như người âm thầm gieo mầm hy vọng cho tài năng trẻ và đề cao trách nhiệm xã hội.

Phong cách - 16/06/2025 12:47

Ấn tượng với màn trình diễn pháo hoa giữa Canada và Trung Quốc

Ấn tượng với màn trình diễn pháo hoa giữa Canada và Trung Quốc

Khán giả được chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng ấn tượng giữa Canada và Trung Quốc trong thời tiết thuận lợi tại Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025.

Phong cách - 15/06/2025 10:08

Chuyện làm giàu của 4 tỷ phú ít người biết tới

Chuyện làm giàu của 4 tỷ phú ít người biết tới

Rất nhiều tỷ phú trên thế giới không phải là những người nổi tiếng, nhưng điều đó không có nghĩa là những câu chuyện giúp họ đạt đến đỉnh cao của sự giàu có ít hấp dẫn.

Phong cách - 15/06/2025 08:36

Mất 1/4 tài sản vì tham gia chính trường, Elon Musk nói: 'Đáng mà'

Mất 1/4 tài sản vì tham gia chính trường, Elon Musk nói: 'Đáng mà'

Đáp trả bài viết trên X của trang tin Phó Tổng thống Mỹ JD Vance: "Elon Musk đã mất 25% tổng số tài sản trong các nỗ lực tham gia chính phủ Mỹ", người giàu nhất thế giới chỉ viết gỏn gọn: Đáng mà.

Phong cách - 13/06/2025 15:17

Những cái 'nhất' và điều thú vị của 34 tỉnh, thành mới sáp nhập

Những cái 'nhất' và điều thú vị của 34 tỉnh, thành mới sáp nhập

TP.HCM đông dân nhất nước, Lâm Đồng có diện tích lớn nhất, Phú Thọ tiếp giáp với nhiều tỉnh thành nhất, người Hà Nội có thu nhập bình quân cao nhất...

Phong cách - 13/06/2025 08:40

10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam

10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam

10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam dưới đây được lựa chọn dựa trên cảnh quan, nước biển trong xanh, cát mịn, và sức hút du lịch trong nước và quốc tế.

Phong cách - 11/06/2025 14:12

Những tỷ phú tự thân đi lên từ bần hàn

Những tỷ phú tự thân đi lên từ bần hàn

Những tỷ phú này giờ có nhiều tiền hơn mức mà chúng ta có thể mơ ước, nhưng không phải tất cả họ đều sinh ra trong một cuộc sống xa hoa.

Phong cách - 10/06/2025 10:57

 Chân dung Lucy Guo, nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Chân dung Lucy Guo, nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Lucy Guo, doanh nhân công nghệ 30 tuổi người Mỹ có cha mẹ là người nhập cư đã soán ngôi Taylor Swift để trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Phong cách - 09/06/2025 11:06

Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng

Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng

Đêm thi thứ hai của Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 chủ đề "Nghệ thuật sáng tạo" đã mang đến cho khán giả một hành trình bùng nổ cảm xúc, ngập tràn bất ngờ và ấn tượng.

Phong cách - 08/06/2025 08:59

Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam

Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam

Gia tộc Chearavanont của Thái Lan với giá trị tài sản ròng là 42,6 tỷ USD, là gia tộc giàu thứ hai châu Á. Từ năm 1921, họ điều hành tập đoàn Charoen Pokphand, trải dài trên nhiều ngành công nghiệp.

Phong cách - 07/06/2025 16:51

Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk

Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk dường như không thể tách rời cách đây không lâu: họ cùng nhau tham dự các sự kiện, cùng nhau phỏng vấn và dành cho nhau những lời khen ngợi. Nhưng tất cả đã thay đổi chỉ sau một đêm.

Phong cách - 06/06/2025 17:23

Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La

Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La

Dự án The Incredibles Project đã trao hơn 100 phần quà dành tặng những em học sinh người Mông tại điểm trường Co Tòng, tỉnh Sơn La.

Phong cách - 05/06/2025 16:00

12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'

12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'

12 quốc gia dưới đây thoạt nhìn có vẻ giàu có, nhưng nếu đi sâu vào bên trong, thực lực kinh tế của chúng lại không phải như vậy.

Phong cách - 05/06/2025 07:40

Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam

Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam

Eric Trump, tên đầy đủ là Eric Frederick Trump là con trai thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump và bà Ivana Trump, một nhân vật có tiếng trong giới thượng lưu New York.

Phong cách - 04/06/2025 06:45

Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?

Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?

Elon Musk rời Washington tuần này, khép lại một trong những câu chuyện kỳ ​​lạ nhất trong lịch sử nhiệm kỳ của một Tổng thống Mỹ.

Phong cách - 02/06/2025 15:29