7 người thuộc gia tộc Samsung lọt top tỷ phú giàu nhất Hàn Quốc năm 2018
Samsung được thành lập vào năm 1938 bởi Lee Byung-Chul tại thành phố Daegu phía nam Hàn Quốc. Năm 1987, ông qua đời, để lại đế chế kinh doanh đa ngành từ điện tử, xây dựng, tài chính, đóng tàu...cho con trai thứ 3 và con trai út Lee Kun-Hee (chủ tịch hiện tại của Samsung).
Các doanh nghiệp vệ tinh, hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ văn hóa đại chúng, điện ảnh, xuất bản cho đến cửa hàng tạp hóa nhanh chóng được tách ra độc lập dưới sự điều hành của những người con khác của ông Lee Byung-Chul.
Hiện tại, thế hệ thứ 3 của gia tộc này đang bắt đầu đứng lên tiếp quản đế chế kinh doanh của gia đình. Trong đó, tập đoàn chủ chốt Samsung gồm 62 công ty, trong đó 16 đã niêm yết trên sàn chứng khoán Hàn Quốc và chiếm tới 25% tổng vốn hóa của thị trường, riêng Samsung Electronics chiếm khoảng 20%.
Dưới đây là 7 người thuộc gia tộc Samsung lọt top 50 tỷ phú giàu nhất Hàn Quốc của Tạp chí Forbes với tổng tài sản hơn 38 tỷ USD.
1. Lee Kun-Hee (76 tuổi)
Tài sản: 20,6 tỷ USD
Nguồn tài sản: Samsung, Samsung Electronics
Lee Kun-Hee, chủ tịch của Samsung Group - tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, là con trai thứ 3 của người sáng lập tập đoàn Lee Byung-Chul. Tài sản của ông bao gồm cả tài sản của vợ Hong Ra-hee - con gái của một ông trùm truyền thông sở hữu một trong những tờ báo lớn nhất Hàn Quốc.
Ông Lee dẫn đầu top 50 người giàu nhất Hàn Quốc của Forbes. Tháng 5/2014, ông bị đột quỵ và hiện vẫn đang nằm viện. Đến nay, không có nhiều thông tin về tình trạng sức khỏe của tỷ phú 76 tuổi này.
2. Lee Jae-Yong (50 tuổi)
Tài sản: 7,9 tỷ USD
Nguồn tài sản: Samsung, Samsung Electronics
Lee Jae-Yong, còn được gọi là "Thái tử Samsung", là con trai của chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-Hee. Tháng 2/2018, sau khi ngồi tù 1 năm với nhiều tội danh trong đó có hối lộ, Lee Jae-Yong được hoãn thi hành án và phóng thích. Lee Jae-Yong được bổ nhiệm làm chủ tịch của Samsung Electronics vào năm 2009, sau đó đổi thành phó chủ tịch vào năm 2013. "Thái tử Samsung" hiện là người giàu thứ 3 tại Hàn Quốc.
3. Lee Myung-Hee (74 tuổi)
Tài sản: 2,25 tỷ USD
Nguồn tài sản: Bán lẻ, Shinsegae
Lee Myung-Hee là con gái út của người sáng lập Tập đoàn Samsung Lee Byung-Chul và là em gái của chủ tịch Samsung Lee Kun-Hee. Bà hiện là chủ tịch của Tập đoàn Shinsegae - hoạt động trong lĩnh vực thời trang, khách sạn, thực phẩm, đồ uống và nhiều lĩnh vực khác.
Shinsegae nhập khẩu và phân phối khoảng 30 thương hiệu xa xỉ gồm Armani, Dolce & Gabbana và Givenchy tại Hàn Quốc. Phần lớn tài sản của bà đến từ E-Mart - công ty lên sàn chứng khoán vào năm 2011 và hiện là chuỗi bán lẻ giảm giá lớn nhất tại Hàn Quốc.
Shinsegae từng thuộc Samsung trước khi tách riêng vào năm 1991, 4 năm sau cái chết của người sáng lập tập đoàn. Bà Lee Myung-Hee hiện là người giàu thứ 15 tại Hàn Quốc.
4. Lee Boo-Jin (47 tuổi)
Tài sản: 2,05 tỷ USD
Nguồn tài sản: Samsung C&T
Lee Boo-Jin là con gái của Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee. Hiện bà là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành khách sạn Hotel Shilla. Bà cũng là cố vấn giao dịch của Samsung C&T - hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thương mại, đầu tư, thời trang và khu nghỉ dưỡng tại Hàn Quốc. Bà Lee Boo-Jin hiện là người giàu thứ 16 tại Hàn Quốc.
5. Lee Jay-Hyun (58 tuổi)
Tài sản: 1,95 tỷ USD
Nguồn tài sản: CJ Corporation
Lee Jay-Hyun là cháu nội của người sáng lập Tập đoàn Samsung Lee Byung-Chul. Hiện ông là chủ tịch của CG Group - tập đoàn sở hữu công ty thực phẩm và đồ uống lớn nhất Hàn Quốc CJ Cheiljedang. CJ chính thức tách ra khỏi Samsung vào năm 1997.
Năm 2014, ông bị kết án 2,5 năm tù vì tội tham ô và trốn thuế. Tháng 5/2017, ông trở lại vị trí chủ tịch tập đoàn và hiện là người giàu thứ 18 tại Hàn Quốc.
6. Lee Seo-Hyun (44 tuổi)
Tài sản: 1,9 tỷ USD
Nguồn tài sản: Samsung C&T
Lee Seo-Hyun là con gái út của Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-Hee. Bà gia nhập công ty Cheil Industries của Samsung với vị trí quản lý vào năm 2002, sau khi tốt nghiệp trường thiết kế Parsons School of Design tại New York.
Hiện tại, Lee Seo-Hyun là chủ tịch mảng thời trang của Samsung C&T. Bà xếp thứ 19 trong danh sách người giàu nhất Hàn Quốc của Tạp chí Forbes.
7. Chung Yong-Jin (49 tuổi)
Tài sản: 1,49 tỷ USD
Nguồn tài sản: Bán lẻ, Shinsegae
Chung Yong-Jin là con trai của bà Lee Myung-Hee và là cháu ngoại của người sáng lập Tập đoàn Samsung Lee Byung-Chul. Tài sản của Chung Yong-Jin đến từ Samsung Electronics và E-Mart - chuỗi cửa hàng bán lẻ giảm giá lớn nhất Hàn Quốc. Hiện ông là phó chủ tịch của đế chế bán lẻ Shinsegae và là người giàu thứ 26 tại Hàn Quốc, theo xếp hạng của Forbes.
3 thế hệ gia tộc Samsung - Nguồn: Forbes
(Theo VnEconomy)
- Cùng chuyên mục
13 khách sạn Việt Nam đầu tiên đạt Michelin Key
Michelin đánh giá Việt Nam là ngôi sao đang lên trong ngành khách sạn châu Á, cẩm nang này cũng vinh danh 13 khách sạn Việt Nam trong bảng xếp hạng khách sạn toàn cầu.
Phong cách - 10/10/2025 08:52
Hà Tĩnh cam kết đồng hành, hỗ trợ nữ doanh nhân
Hà Tĩnh khẳng định sẽ đồng hành, hỗ trợ tối đa để nữ doanh nhân phát huy năng lực, mở rộng sản xuất – kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp.
Phong cách - 09/10/2025 09:01
Ở tuổi 19, ‘cậu ấm’ út của ông Trump đã có khối tài sản 150 triệu USD
Đa số khối tài sản kếch xù của Barron Trump, sinh viên năm hai đại học, đến từ dự án kinh doanh tiền điện tử của gia đình.
Phong cách - 07/10/2025 14:51
Vui Tết Trung thu cùng gần 10.000 em nhỏ vùng biên giới Tuy Đức
Hơn 5.500 phần quà, 20 chiếc xe đạp, 50 suất học bổng cùng hàng ngàn đôi dép, áo ấm và gian hàng ẩm thực đã được CLB Vì Cộng Đồng (TP.HCM) chia sẻ với gần 10.000 em nhỏ tại xã biên giới Tuy Đức (tỉnh Lâm Đồng) trong chương trình “Trung thu Biên giới Tuy Đức 2025”.
Phong cách - 06/10/2025 14:46
Lời khuyên của tỷ phú AI 28 tuổi dành cho người trẻ
Tỷ phú Alexandr Wang - đồng sáng lập Scale AI, cho rằng những thanh thiếu niên mơ ước về 1 sự nghiệp công nghệ nên nắm bắt và tận dụng cơ hội học hỏi để trau dồi kỹ năng về trí tuệ nhân tạo.
Phong cách - 06/10/2025 11:37
Đà Nẵng vào 'mắt xanh' của 30 ông lớn tổ chức đám cưới Ấn Độ
30 công ty tổ chức đám cưới hàng đầu Ấn Độ vừa đến Đà Nẵng khảo sát địa điểm, mở ra cơ hội đưa thành phố biển trở thành điểm đến mới của giới siêu giàu Ấn Độ.
Phong cách - 06/10/2025 09:11
Tỷ phú Jeff Bezos gây kinh ngạc với ý tưởng lớn trong không gian
Tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon, vừa dự đoán rằng các trung tâm dữ liệu lớn sẽ được xây dựng trên không gian trong vòng 10-20 năm tới, và năng lượng mặt trời sẵn có sẽ giúp những trung tâm như vậy vận hành hiệu quả hơn hơn so với trên Trái đất.
Phong cách - 05/10/2025 09:06
Hội Sách Hà Nội lần thứ X: Thăng Long - Hà Nội Khát vọng vươn mình
Hội Sách Hà Nội lần thứ X - năm 2025 có nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó nổi bật là hoạt động trưng bày, triển lãm với chủ đề 'Thăng Long - Hà Nội Khát vọng vươn mình'.
Phong cách - 04/10/2025 12:55
Những người giàu nhất thế giới chi tới 290 tỷ USD cho những thứ gì?
Những cá nhân giàu nhất thế giới đang đổ một số tiền kỷ lục vào cuộc sống xa xỉ, khi một phân tích mới cho thấy họ đã chi 290 tỷ USD cho hàng hóa cao cấp vào năm ngoái.
Phong cách - 03/10/2025 11:16
200 vận động viên tham gia giải Pickleball ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung
Không chỉ là sân chơi thể thao, Giải Pickleball Kaitashi 2025 với sự tham gia của hơn 200 người còn lan tỏa tinh thần "lá lành đùm lá rách", góp sức cùng đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.
Phong cách - 03/10/2025 09:22
Nhờ đâu mà tài sản ròng của Elon Musk vọt lên 500 tỷ USD?
Cổ phiếu Tesla đã có khởi đầu năm 2025 khá gập ghềnh, nhưng đã tăng trở lại nhờ sự lạc quan của nhà đầu tư khi Musk rời bỏ vai trò của mình trong chính quyền Trump.
Phong cách - 02/10/2025 14:24
Làn sóng phụ nữ thừa kế đang thay đổi thương trường Trung Quốc
Giới doanh nhân Trung Quốc đang chứng kiến sự xuất hiện của một thế hệ phụ nữ thay vì nam giới được chọn thừa kế cơ nghiệp các gia tộc - doanh nghiệp lớn.
Phong cách - 02/10/2025 13:50
'Địa chỉ đỏ' Quảng Trị: Nơi tiếp nối ký ức từ giới tuyến sinh tử
“Các anh chị ơi, Long Đại giờ đẹp lắm. Các bến phà đều rất yên bình, tất cả mọi người đều nhớ, đều biết ơn các anh chị nhiều lắm…”, MC Lại Văn Sâm khiến những người xem chương trình “Lời tri ân - Dòng sông hoa lửa” lặng đi với lời chia sẻ đầy xúc động gửi đến các liệt sĩ đã hy sinh tại Bến phà 2 Long Đại. Từng là “tọa độ lửa” trong kháng chiến chống Mỹ, Long Đại giờ đây đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một vùng đất bình yên và ngày càng phát triển.
Phong cách - 30/09/2025 14:17
Rời bục giảng, giáo viên khởi nghiệp với trang trại nấm bạc tỷ
Rời bục giảng sau gần 5 năm gắn bó, chị Châu Thị Nương khởi nghiệp với mô hình trồng nấm tuần hoàn khép kín. Trang trại này đã mang về cho chị nguồn lợi nhuận cả tỷ đồng mỗi năm.
Phong cách - 29/09/2025 10:24
Làng gốm hơn 500 năm ở Đà Nẵng được vinh danh 'Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất'
Làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng) là một trong 5 điểm đến được vinh danh ở hạng mục "Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất" trong khuôn khổ Giải thưởng du lịch Việt Nam 2025.
Phong cách - 28/09/2025 10:31
Hơn 200 người tham gia Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ 4
Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ 4 - năm 2025 sẽ diễn ra ngày 27-28/9 tại Bảo tàng Hà Nội, nhằm tạo sân chơi cho nghệ nhân, tài năng trẻ giao lưu, quảng bá và lan tỏa di sản văn hóa phi vật thể.
Phong cách - 27/09/2025 18:51
- Đọc nhiều
-
1
Chuyên gia lý giải 'lưu ý' của FTSE Russell với chứng khoán Việt Nam
-
2
UBCKNN, công ty chứng khoán nói gì trước thông tin nâng hạng?
-
3
Bước chuyển mình của chứng khoán Việt Nam
-
4
'Dứt điểm việc sắp xếp đơn vị sự nghiệp trong quý cuối năm 2025'
-
5
Sau quý III lãi kỷ lục, VPS tăng 25% kế hoạch lợi nhuận năm
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 2 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/news/2020/06/22/gap-go-thu-tu-dai-su-hoa-ky-daniel-kritenbrink-chung-toi-muon-mot-viet-nam-manh-me-va-thinh-vuong-113632.png)