6 lô đất 'vàng' khiến ông Trần Phương Bình 'dính chàm' ở Đà Nẵng

NGHI ĐIỀN
07:10 19/08/2018

Vụ án nằm trong đại án Đông Á Bank có liên quan tới nhiều nhân vật tiếng tăm như ông Trần Phương Bình, ông Phan Văn Anh Vũ, VinaCapital hay lãnh đạo Phương Trang Group.

ngan-hang-dong-a-0757

6 lô đất 'vàng'

Theo kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra, CTCP Sơn Trà Điện Ngọc ngày 19/12/2008 ký hợp đồng nhận chuyển nhượng 6 lô đất A2, A3, B1, B2, B3, B4 tại Khu phức hợp trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, căn hộ cao cấp, khách sạn 5 sao, 6 sao và biệt thự cao cấp tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng từ ông Trương Văn Đông. Giá trị hợp đồng là 950.140.000.000 đồng.

Sau khi thông qua người liên quan sở hữu 64,44% cổ phần tại CTCP Sơn Trà Điện Ngọc (23/12/2008), ông Trần Phương Bình nhờ trợ lý là Phạm Văn Tân và CTCP Sơn Trà Điện Ngọc vay 661 tỷ đồng của Đông Á Bank chi nhánh Lê Văn Sỹ và chi nhánh Đà Nẵng để thanh toán 508.707.232.000 đồng tiền mua 6 lô đất nêu trên và trả nợ cho hai quỹ đầu tư thuộc Vina Capital là Vietnam Intrastructure Holding Limited (VIHL) và Vinaland Espero Limited (VNL) (Xem thêm: Đại án Ngân hàng Đông Á liên quan đến những tổ chức và cá nhân nào?)

Cụ thể, để CTCP Vốn Thái Thịnh có tiền hoàn trả 100 triệu USD cho VNL và VIHL, cuối năm 2008 và đầu năm 2009, ông Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới cho trợ lý là Phạm Văn Tân vay 246 tỷ đồng, mục đích thanh toán tiền lô đất A3 trong dự án ở Đà Nẵng nói trên. Tài sản đảm bảo là lô đất A3. Ông Trần Phương Bình đã dùng 215 tỷ đồng trả nợ cho nhóm VNL và VIHL, còn lại 31 tỷ đồng ông Trần Phương Bình, ông Phạm Văn Tân không nhớ đã dùng vào việc gì.

Đồng thời, ông Trần Phương Bình chỉ đạo Đông Á Bank chi nhánh Đà Nẵng cho CTCP Sơn Trà Điện Ngọc vay 385 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo là toàn bộ quyền sử dụng đất của 6 lô đất nêu trên, được Đông Á Bank định giá 950,14 tỷ đồng. Sau khi được giải ngân số tiền 385 tỷ đồng vào cuối năm 2008, CTCP Sơn Trà Điện Ngọc đã chuyển 263.707.232.000 đồng vào tài khoản của ông Trương Văn Đông để thanh toán tiền mua 6 lô đất; chuyển 101.292.768.000 đồng vào tài khoản của ông Cao Ngọc Liên (bố vợ ông Trần Phương Bình) để thanh toán tiền mua 11.430.080 cổ phần DAB của ông Cao Ngọc Liên; 20 tỷ đồng vào tài khoản của ông Đỗ Văn Hiếu. Hiện ông Trần Phương Bình không nhớ sử dụng 121.292.768.000 đồng nêu trên vào việc gì nên không có căn cứ điều tra làm rõ.

Đến nay, khoản vay đã được tất toán, trong đó có việc ông Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới làm thủ tục thu khống tổng số 23.291.166.667 đồng để trả 4,9 tỷ đồng tiền gốc và 17.391.166.667 đồng tiền lãi.

Ngày 27/10/2010, CTCP Sơn Trà Điện Ngọc đã ký hợp đồng bán 6 lô đất cho ông Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Bắc Nam 79) với giá 679.350.100.000 đồng. Ông Trần Phương Bình và trợ lý Phạm Văn Tân đã dùng phần lớn (627.853.517.733 đồng) để trả nợ cho các khoản vay của cá nhân và tổ chức liên quan đến ông Trần Phương Bình tại DAB, trong đó riêng CTCP Sơn Trà Điện Ngọc là 404.550.417.000 đồng.

Ai đang sở hữu Sơn Trà Điện Ngọc?

CTCP Sơn Trà Điện Ngọc được thành lập ngày 3/11/2008, vốn cổ phần 336 tỷ đồng, gồm các cổ đông Nguyễn Thanh Bạch (50,15%), Nguyễn Đắc Hiệp (14,29%), Trương Văn Đông (35,57%). Có địa chỉ đăng ký tại Tầng 2, số 82 Trần Quốc Toản, Quận Hải Châu, Đà Nẵng. Đáng chú ý, đây chính là địa chỉ nhà ở của ông Phan Văn Anh Vũ.

Ngày 9/12/2008, ông Trần Phương Bình và ông Nguyễn Thiện Nhân thống nhất ông Nguyễn Thanh Bạch (em vợ ông Nhân) chuyển nhượng 50,15% cổ phần cho ông Phạm Văn Tân với giá 0 đồng và ông Nguyễn Đắc Hiệp chuyển nhượng 14,29% cổ phần cho bà Nguyễn Thị Kim Cúc với giá 0 đồng. Việc hoàn tất 'sang tên' cổ phần hoàn tất vào ngày 23/12/2008.

Sau khi thông qua hai cá nhân liên quan sở hữu phần vốn chi phối ở Công ty Sơn Trà Điện Ngọc (64,44%), ông Trần Phương Bình đã bắt đầu chuỗi sai phạm như nêu ở đoạn trên.

Hai tháng sau khi bán 6 lô đất cho ông Phan Văn Anh Vũ, cơ cấu cổ đông của Sơn Trà Điện Ngọc có sự biến động lớn. Theo giấy đăng ký kinh doanh thay đổi ngày 29/12/2010, ngoại trừ ông Trương Văn Đông vẫn giữ 35,57%, hai cổ đông mới thay thế 'người' của ông Trần Phương Bình là ông Trương Đoàn Quốc Dũng (14,29%) và ông Nguyễn Hữu Luận (50,15%).

Trong đó ông Nguyễn Hữu Luận là Chủ tịch Phương Trang Group - một tập đoàn lớn trong lĩnh vực vận tải và sở hữu nhiều dự án, đất 'vàng' ở khu vực phía Nam. Cũng từ đây đánh dấu sự hiện diện sâu hơn của nhóm Phương Trang tại Sơn Trà Điện Ngọc.

Cho đến tháng 5/2012, Sơn Trà Điện Ngọc đổi chủ hoàn toàn khi cả ba cổ đông đều liên quan tới Phương Trang Group, gồm CTCP Bất động sản Phương Trang (64,35%), ông Huỳnh Thanh Quang (35,55%) và ông Trần Đăng Quang (0,15%). Chủ tịch HĐQT là ông Cao Thái Hùng. Ông Hùng là Tổng giám đốc CTCP Bất động sản Phương Trang tại Đà Nẵng và Giám đốc Kinh doanh Công ty TNHH Sàn giao dịch BĐS Phương Trang tại TP.HCM.

Hiện nay, CTCP Sơn Trà Điện Ngọc là chủ đầu tư dự án Khu phức hợp đô thị Thương mại và Dịch vụ Royal Era 1 thuộc phường Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng gồm 91 lô đất đã được UBND TP. Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng lô. Tuy nhiên trên nhiều trang mạng, chủ đầu tư dự án được giới thiệu là CTCP Đầu tư Phương Trang hoặc CTCP Đầu tư Địa ốc Ô tô Phương Trang.

Đây không phải thương vụ đầu tiên có liên quan tới Phương Trang Group và ông Phan Văn Anh Vũ. Theo một kết luận vào đầu năm 2013 của Thanh tra Chính phủ, năm 2006, UBND TP. Đà Nẵng đã chuyển nhượng cho ông Hoàng Hải khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng với giá 84 tỷ đồng. Đến năm 2008, ông Hải không triển khai dự án mà uỷ quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan (Tổng giám đốc Phương Trang Group) với giá 581,5 tỷ đồng (thu chênh lệch 495,4 tỷ đồng). Năm 2009, ông Phạm Đăng Quan lại tiếp tục 'sang tên' cho CTCP Đầu tư địa ốc ôtô Phương Trang với giá là 585 tỷ đồng.

Nội dung bài viết dựa trên Kết luận điều tra lần một ngày 2/4 của cơ quan CSĐT - Bộ Công an về vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á".

Ngày 31/7 vừa qua, VKSND Tối cao lần thứ hai trả lại hồ sơ cho cơ quan CSĐT Bộ Công an để điều tra lại vụ án. Theo đó, VKSND Tối cao yêu cầu Bộ Công an thay đổi tội danh của một số bị can và làm rõ hành vi của một số người liên quan đến vụ án xảy, nếu đủ cơ sở thì xử lý hình sự.

Sự liên quan tới vụ án của các cá nhân, pháp nhân trong phạm vi bài viết này sẽ phụ thuộc vào phán quyết của Toà án.

  • Cùng chuyên mục
Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?

Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?

Không chỉ CII mà có thêm TTC AgriS muốn chào bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông. Mức lợi suất lý thuyết TTC AgriS đưa ra đến gần 30% sau 1 năm.

Tài chính - 26/03/2025 13:20

SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng

SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng

SHS cho biết đây là bước đi chiến lược giúp công ty nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và củng cố vị thế trên thị trường chứng khoán.

Tài chính - 26/03/2025 10:53

Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn

Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn

Ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Quản lý Danh mục đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết dòng tiền đi vào các quỹ thường là đầu tư dài hạn nên sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn và không có những pha biến động quá mạnh.

Tài chính - 26/03/2025 08:13

Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII

Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII

Chủ trương phát triển hạ tầng mang đến cơ hội đầu tư rất lớn cho CII. Song, áp lực thu xếp vốn không nhỏ khi quy mô dự án lên đến hàng tỷ USD.

Tài chính - 25/03/2025 14:42

Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế

Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế

Ban lãnh đạo Gelex Electric hé lộ kế hoạch phát triển thị trường quốc tế đầy tham vọng.

Tài chính - 25/03/2025 12:58

Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?

Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?

Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết trong 3 tháng qua, dòng tiền trên thị trường chứng khoán đã có xu hướng vào mạnh một số nhóm ngành như nhóm khoáng sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng, tài chính.

Tài chính - 25/03/2025 10:11

HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX

HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX

Đây là lần thứ hai HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc của SACE cho một doanh nghiệp Việt Nam.

Tài chính - 25/03/2025 09:58

Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ

Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ

CTCP Điện lực GELEX - GELEX Electric (Mã: GEE) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh trong quý 1/2025 với động lực chính đến từ hoạt động kinh doanh lõi, trong đó, CTCP Dây cáp điện Việt Nam CADIVI có vai trò chủ lực.

Tài chính - 25/03/2025 09:55

Thấy gì từ kế hoạch lợi nhuận của các công ty chứng khoán?

Thấy gì từ kế hoạch lợi nhuận của các công ty chứng khoán?

Đánh giá thị trường chứng khoán có diễn biến tích cực trong năm 2025, nhiều công ty chứng khoán đã đặt kế hoạch lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng. Nếu thực hiện thành công, nhiều đơn vị sẽ có mức lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động.

Tài chính - 25/03/2025 06:52

Tín dụng tăng 1,24% sau 2,5 tháng đầu năm

Tín dụng tăng 1,24% sau 2,5 tháng đầu năm

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, đến 12/3, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 1,24%. Mức tăng trưởng này còn cách khá xa so với mục tiêu 16%, thậm chí 20% của năm 2025.

Tài chính - 24/03/2025 17:14

Phát Đạt lên tiếng về cổ phiếu bị thao túng giá

Phát Đạt lên tiếng về cổ phiếu bị thao túng giá

Phát Đạt cho biết ban lãnh đạo công ty không có liên quan gì tới các hoạt động thao túng giá cổ phiếu PDR. Hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Tài chính - 24/03/2025 13:38

Giá vàng trụ vững mức 3.000 USD/ounce

Giá vàng trụ vững mức 3.000 USD/ounce

Giá vàng thế giới trụ vững ở mức 3.000 USD/ounce. Giá vàng trong nước đứng ở mức 94,4 - 97,4 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Tài chính - 24/03/2025 10:17

'Quan sát vùng hỗ trợ VN-Index tại 1.300-1.320 điểm'

'Quan sát vùng hỗ trợ VN-Index tại 1.300-1.320 điểm'

Nhịp điều chỉnh ngắn hạn của VN-Index được xem là cơ hội tích lũy cổ phiếu với giá vốn tốt, đặc biệt ở các nhóm ngành nhiều triển vọng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản nhà ở, điện và đầu tư công.

Tài chính - 24/03/2025 06:45

TTC AgriS chuẩn bị phát hành gần 500 tỷ trái phiếu chuyển đổi

TTC AgriS chuẩn bị phát hành gần 500 tỷ trái phiếu chuyển đổi

TTC AgriS phát hành gần 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 1 năm lãi 9,5%/năm, có quyền chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông. Mục tiêu phát hành là để thanh toán nợ vay.

Tài chính - 23/03/2025 17:11

FPT lãi gần 1.900 tỷ đồng sau 2 tháng

FPT lãi gần 1.900 tỷ đồng sau 2 tháng

Với lợi nhuận trước thuế đạt 1.885 tỷ đồng sau 2 tháng đầu năm, Công ty cổ phần FPT đã thực hiện được 14% kế hoạch đề ra.

Tài chính - 22/03/2025 09:55

Loạt cổ phiếu ‘vượt đỉnh’ trong tuần VN-Index điều chỉnh

Loạt cổ phiếu ‘vượt đỉnh’ trong tuần VN-Index điều chỉnh

Dù VN-Index điều chỉnh nhẹ trong tuần giao dịch 17/3-21/3, song nhiều cái tên đáng chú ý vẫn tăng điểm tốt và ‘vượt đỉnh’ 50 phiên gần nhất như: VND, VIC, VHM…

Tài chính - 22/03/2025 06:45