Xét xử vụ MobiFone mua AVG: Con gái cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son vắng mặt ở tòa

PV
10:18 16/12/2019

Thư ký phiên tòa xét xử 2 cựu Bộ trưởng TT&TT và các đồng phạm cho biết, bà Nguyễn Thị Thu Huyền, con gái ông Nguyễn Bắc Son vắng mặt tại phiên tòa sáng nay.

8h30 ngày 16/12, phiên tòa xét xử hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị xét xử cùng 12 đồng phạm trong vụ án MobiFone mua AVG đã chính thức bắt đầu.

Theo báo cáo của thư ký phiên tòa qua hệ thống tivi tại phòng báo chí cho thấy, bà Nguyễn Thị Thu Huyền, con gái bị cáo Nguyễn Bắc Son vắng mặt tại phiên tòa sáng nay.

Trước khi vào phiên xử, HĐXX đề nghị cảnh sát dẫn giải mở khóa còng tay cho các bị cáo và đề nghị đưa bị cáo Nguyễn Bắc Son vào phòng xử.

Các bị cáo được yêu cầu đứng nghe đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử, riêng 3 bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Nhật Vũ được ngồi do sức khỏe yếu.

AVG

Hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN.

Thư ký phiên tòa báo cáo, trong phiên tòa hôm nay, một số luật sư như Vũ Quy, luật sư Phan Trung Hoài... và một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng xin vắng mặt.

HĐXX tiến hành kiểm tra căn cước đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG. Do sức khỏe yếu, bị cáo được cho phép ngồi trả lời các câu hỏi của HĐXX. Bị cáo Son, Vũ và bị cáo Tuấn trả lời rõ ràng các câu hỏi của HĐXX đưa ra, về nhân thân, công việc trước khi bị bắt, thời gian bị bắt tạm giam.

Luật sư của ông Trương Minh Tuấn đề nghị triệu tập đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và cho giải mật một số tài liệu hoặc xét xử kín ở giai đoạn nào đó khi liên quan tới các tài liệu.

VKS cho rằng việc vắng một số nhân chứng, người liên quan không ảnh hưởng tới phiên tòa vì đã có lời khai. Các luật sư vắng mặt cũng không gây ảnh hưởng tới các bị cáo. Với những người được triệu tập nhưng vắng mặt, phiên toà diễn ra nhiều ngày nên có thể tiếp tục triệu tập. Hồ sơ vụ án, các tài liệu phần lớn được giải mật, với tài liệu mật cũng đã có trong kết luận điều tra, phiên toà được quyết định xử công khai nên không cần xử kín.

79351165_458779704782309_2241435271620984832_n

Toàn cảnh phiên tòa. Ảnh chụp qua màn hình: Quang Dân

Như Nhadautu.vn đã đưa tin, trong số 14 bị can, có 13 bị can bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Điều 220, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

13 bị can gồm: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng (49 tuổi, nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp Bộ TT&TT), Võ Văn Mạnh (43 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX), Hoàng Duy Quang (36 tuổi, nhân viên công ty AMAX), Lê Nam Trà (58 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone), Cao Duy Hải (58 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc MobiFone), Phan Thị Hoa Mai (53 tuổi, Thành viên Hội đồng thành viên MobiFone) cùng 5 cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone gồm: Phạm Thị Phương Anh (44 tuổi), Hồ Tuấn (54 tuổi), Nguyễn Đăng Nguyên (43 tuổi), Nguyễn Bảo Long (47 tuổi), Nguyễn Mạnh Hùng (50 tuổi).

Riêng bị can Phạm Nhật Vũ (46 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐXX AVG) bị truy tố về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364, khoản 4 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài tội danh trên, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà còn bị truy tố “Nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354, khoản 4 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

  • Cùng chuyên mục
Hàng triệu tỷ đồng bị kẹt trong các dự án bất động sản đình trệ, vướng pháp lý

Hàng triệu tỷ đồng bị kẹt trong các dự án bất động sản đình trệ, vướng pháp lý

Hơn 2.900 dự án bất động sản đình trệ trên cả nước, riêng TP.HCM có tới 504 dự án bị đình trệ do vướng pháp lý, chiếm gần 7.179 ha đất với giá trị ước tính khoảng 7 triệu tỷ đồng. Hàng triệu tỷ đồng nguồn lực đang bị chôn vùi, gây lãng phí nghiêm trọng và cản trở đà phục hồi kinh tế.

Pháp luật - 28/07/2025 07:50

Thanh tra loạt dự án bất động sản vướng mắc của DIC, VGC...

Thanh tra loạt dự án bất động sản vướng mắc của DIC, VGC...

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kế hoạch thanh tra diện rộng 898 dự án trên cả nước, tập trung làm rõ nguyên nhân chậm tiến độ, vướng mắc pháp lý và nguy cơ thất thoát. Nhiều dự án liên quan doanh nghiệp niêm yết như DIG, VGC, CII, HUT, ASM…

Pháp luật - 27/07/2025 10:38

Nhà đầu tư bị ông Trịnh Văn Quyết lừa đảo được trả gần 1.800 tỷ: Có người 180 tỷ

Nhà đầu tư bị ông Trịnh Văn Quyết lừa đảo được trả gần 1.800 tỷ: Có người 180 tỷ

Những nhà đầu tư bị ông Trịnh Văn Quyết lừa đảo sẽ sớm nhận được tiền. Có người sở hữu gần 33 triệu cổ phiếu ROS, được bồi thường 180 tỷ đồng.

Pháp luật - 26/07/2025 07:38

Văn bản giả như thật, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảnh báo tới nhà đầu tư

Văn bản giả như thật, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảnh báo tới nhà đầu tư

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phát đi cảnh báo tới cộng đồng nhà đầu tư về việc xuất hiện văn bản giả mạo mang danh nghĩa Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên quan đến hoạt động của các công ty chứng khoán.

Pháp luật - 25/07/2025 13:58

Bộ Tư pháp nêu điểm 'vô lý' khi từ chối đăng kiểm cho xe kinh doanh vận tải

Bộ Tư pháp nêu điểm 'vô lý' khi từ chối đăng kiểm cho xe kinh doanh vận tải

Bộ Tư pháp xác định việc các cơ sở đăng kiểm từ chối kiểm định xe chỉ vì chưa đổi Giấy đăng ký xe đồng bộ với biển số nền vàng là chưa có cơ sở pháp lý.

Pháp luật - 25/07/2025 07:28

Một đơn vị giao hàng bị xử phạt vì cạnh tranh không lành mạnh

Một đơn vị giao hàng bị xử phạt vì cạnh tranh không lành mạnh

Công ty TNHH SPX Express vừa bị Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt về hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Pháp luật - 24/07/2025 10:31

Chủ dự án FDI 270 triệu USD ở Huế bị phạt 335 triệu đồng

Chủ dự án FDI 270 triệu USD ở Huế bị phạt 335 triệu đồng

Công ty TNHH Công nghệ Bảo hộ Kanglongda Việt Nam đã có hành vi bán chất thải nguy hại cho cá nhân không có chức năng xử lý chất thải nguy hại.

Pháp luật - 23/07/2025 07:51

Vụ Vạn Thịnh Phát: Người được thi hành án đã mất, người thân nhận tiền thế nào?

Vụ Vạn Thịnh Phát: Người được thi hành án đã mất, người thân nhận tiền thế nào?

Theo quy định người thừa kế của các trái chủ đã chết trong vụ Vạn Thịnh Phát sẽ thực hiện các thủ tục luật định để nhận tiền thi hành án.

Pháp luật - 22/07/2025 10:52

Đề xuất mức giảm trừ gia cảnh cao nhất lên 15,5 triệu đồng/tháng

Đề xuất mức giảm trừ gia cảnh cao nhất lên 15,5 triệu đồng/tháng

2 phương án mức giảm trừ gia cảnh đang được đưa ra lấy ý kiến là 13,3 triệu đồng/tháng và 15,5 triệu đồng/tháng đối với người nộp thuế.

Pháp luật - 22/07/2025 08:24

Hà Nội yêu cầu 100% thủ tục hành chính được trả đúng hạn

Hà Nội yêu cầu 100% thủ tục hành chính được trả đúng hạn

UBND TP. Hà Nội yêu cầu chính quyền các phường, xã, sở, ban ngành bảo đảm 100% kết quả giải quyết thủ tục hành chính được trả trước hoặc đúng hạn theo quy định và được cấp bản điện tử cho tổ chức, cá nhân.

Pháp luật - 21/07/2025 11:04

Sữa giả, thực phẩm chức năng kém chất lượng: Cần bịt lỗ hổng quản lý kiểm nghiệm sản phẩm

Sữa giả, thực phẩm chức năng kém chất lượng: Cần bịt lỗ hổng quản lý kiểm nghiệm sản phẩm

Hàng loạt vụ sữa giả, thực phẩm chức năng giả phơi bày lỗ hổng quản lý khi sản phẩm được cấp phép chỉ qua hồ sơ, doanh nghiệp tự kiểm soát, tự chịu trách nhiệm. Điều này khiến sữa bột giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe kém chất lượng dễ dàng lưu hành. Đã đến lúc cần siết chặt kiểm nghiệm sản phẩm.

Pháp luật - 21/07/2025 07:52

Đề nghị truy tố 14 bị can trong hai đường dây buôn lậu 113 kg vàng

Đề nghị truy tố 14 bị can trong hai đường dây buôn lậu 113 kg vàng

Lợi dụng chênh lệch giá vàng Việt Nam và quốc tế cùng nhu cầu kinh doanh, sử dụng vàng trong nước lớn, các bị can đã móc nối, tổ chức 2 đường dây buôn lậu 113 kg vàng, trị giá hơn 252 tỉ đồng.

Pháp luật - 20/07/2025 16:49

Bắt nữ quái 9X lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng một năm

Bắt nữ quái 9X lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng một năm

Với thủ đoạn góp vốn mua bất động sản không có thực, Trang đã lừa đảo nhiều người để chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng.

Pháp luật - 19/07/2025 07:21

Thủ đoạn dùng 'chim mồi' ép khách hàng mua đất

Thủ đoạn dùng 'chim mồi' ép khách hàng mua đất

Bị cáo Huỳnh Hữu Tường, ông chủ thực sự của Công ty Lộc Phúc vẽ dự án ma ở Đồng Nai, dùng các "chim mồi" tạo hiệu ứng đám đông, tiếp cận khách hàng để thúc ép họ xuống tiền mua đất, rồi chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Pháp luật - 19/07/2025 06:45

Hơn 1.100 biển số 'đẹp' có chủ, thu gần 59 tỷ trong một ngày

Hơn 1.100 biển số 'đẹp' có chủ, thu gần 59 tỷ trong một ngày

Hơn 1.100 biển số "về chủ mới" chỉ trong ngày đầu tiên của phiên đấu giá số 7, mang về gần 59 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Trong đó, loạt biển số "đẹp" ghi nhận mức giá giao dịch từ hàng trăm triệu đến gần 4 tỷ đồng.

Pháp luật - 18/07/2025 18:56

Bộ Công an tìm bị hại trong vụ 'thổi' vốn lên 42.000 tỷ để lừa đảo đa cấp

Bộ Công an tìm bị hại trong vụ 'thổi' vốn lên 42.000 tỷ để lừa đảo đa cấp

Bộ Công an vừa phát đi thông báo kêu gọi các cá nhân, tổ chức là bị hại trong vụ án lừa đảo liên quan Công ty CP nước GMT khẩn trương đến làm việc với Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an.

Pháp luật - 18/07/2025 13:33