Xét xử đại án Oceanbank: Nhiều chuyện bi hài diễn ra tại tòa
Từ khi được đưa ra xét xử hôm 28/8 đến nay, nhiều chuyện bi hài đã xảy ra như lái xe ngơ ngác biết mình là Tổng giám đốc, hay chuyện kiều nữ nức nở khóc. Phó Tổng giám đốc PVN khai “trong sạch” thì hôm sau bị Cơ quan Cảnh sát điều tra ra lệnh khởi tố bắt giam...
Hà Văn Thắm và các đồng phạm tại tòa hôm 28/8
Khai “trong sạch” hôm trước, hôm sau bị bắt
Ngày 1/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Ninh Văn Quỳnh - cựu kế toán trưởng - Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Bị can bị điều tra về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong giai đoạn 2, đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).
Trước khi bị khởi tố ở gian đoạn 2, trong giai đoạn 1 của đại án Oceanbank, hai lần mở tòa, Ninh Văn Quỳnh đều được triệu tập để đối chất với Nguyễn Xuân Sơn - cựu TGĐ Oceanbank liên quan đến nhận tiền chăm sóc khách hàng. Quá trình xét hỏi, Nguyễn Xuân Sơn - cựu TGĐ Oceanbank cho biết, đầu năm 2011, sau khi rời chức TGĐ OceanBank về làm Phó TGĐ PVN, bị cáo nhờ Nguyễn Xuân Thắng - PGĐ Khối khách hàng lớn và đối tác chiến lược tại Oceanbank và cũng là em con chú ruột đến ngân hàng để lấy tiền.
Thẩm tra lời khai, Nguyễn Xuân Thắng thừa nhận việc định kỳ hàng tháng nhận tiền từ Oceanbank hoặc Công ty BSC (công ty sân sau của Hà Văn Thắm) đưa đến cho người anh họ. Theo tính toán của Nguyễn Xuân Thắng, số tiền đưa đến cho Nguyễn Xuân Sơn hơn 200 tỉ đồng. Số tiền này, Nguyễn Xuân Sơn khai đưa cho Ninh Văn Quỳnh khoảng 120 tỉ đồng, trong đó có hai lần, Nguyễn Xuân Thắng đưa trực tiếp lên phòng của Nguyễn Xuân Sơn và gặp cựu kế toán trưởng Ninh Văn Quỳnh ở đó.
Trong khi đó, có mặt tại tòa, bị can Ninh Văn Quỳnh khai, chưa bao giờ nhận một khoản tiền nào từ Nguyễn Xuân Sơn. Cựu kế toán trưởng cho rằng: “Tôi khẳng định mình không nhận tiền từ Oceanbank cũng như bất kể ngân hàng nào khác đối với việc chi tiền ngoài lãi suất ấy. Việc anh Sơn khai là do ý chí của anh ấy. Còn lời như Thắng (Nguyễn Xuân Thắng) khai thì cũng có thể có một số lần các quà cáp như: áo sơ mi, chai rượu, đôi giày gì đấy mà từ Oceanbank hoặc nơi khác gửi đến… chứ hoàn toàn không có chuyện tôi nhận tiền từ anh Sơn hay anh Thắng”.
Phiên tòa mới đây, trong phần thẩm vấn, Nguyễn Xuân Sơn trình bày, đã từng đưa cho cựu kế toán trưởng 30-40 tỉ đồng để cảm ơn, thì Ninh Văn Quỳnh cho hay: “Tôi khẳng định với HĐXX chưa bao giờ nhận tiền từ anh Nguyễn Xuân Sơn, bất kể là khoản tiền gì”. Cũng trong quá trình xét xử vụ án, nói về quan hệ với Nguyễn Xuân Sơn, bị can Ninh Văn Quỳnh còn cho rằng, giữa hai người có mâu thuẫn.
Ninh Văn Quỳnh bị cáo buộc liên quan hành vi gây thiệt hại 800 tỉ đồng của PVN góp vốn vào Oceanbank. Ngoài Ninh Văn Quỳnh, Nguyễn Xuân Sơn - cựu Chủ tịch HĐTV - cựu TGĐ Oceanbank và các cựu thành viên HĐTV của PVN là Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường cũng bị khởi tố.
Hà Văn Thắm (trái) và Nguyễn Xuân Sơn. Ảnh: Vietnamnet.vn
Lái xe bất ngờ biết mình là... Tổng giám đốc
Trong phiên tòa xét xử hôm 31/8, khi đang thẩm vấn các “chóp bu” của OceanBank, nhiều người theo dõi phiên toà được phen nghiêng ngả khi trước vành móng ngựa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - cựu Tổng giám đốc OceanBank tự nhận mình là người nổi tiếng và rất nhiều tiền.
Theo ông Sơn, số tiền hơn 300 tỉ đồng bị cơ quan chức năng cáo buộc đã chiếm đoạt nhưng bị cáo cho hay, không dùng một đồng nào cho mục đích cá nhân. Lý giải khoản tiết kiệm 50 tỉ đồng trong ngân hàng, bị cáo Sơn khẳng định đây là số tiền có được nhờ tham gia một số dự án và lãi lớn. “Bị cáo cũng là người đầu tư tài chính, có thời kỳ bị cáo còn nổi tiếng trên thị trường chứng khoán và có khá nhiều tiền để đầu tư” - cựu Tổng giám đốc OceanBank nói trước toà.
Trường hợp lái xe bỗng dưng biết mình là Tổng giám đốc cũng được đánh giá là một trong những câu chuyện bi hài quanh vụ xử Hà Văn Thắm và đồng phạm.
Cụ thể, ở phiên 29/8, trong khi thẩm vấn bị cáo Trần Văn Bình - cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV thương mại và dịch vụ Trung Dung, bị cáo này tỏ ra ngỡ ngàng khi biết mình là Tổng giám đốc.
Tài liệu truy tố thể hiện, tháng 11/2012, Trần Văn Bình ký hợp đồng tín dụng với OceanBank vay 500 tỉ đồng. Theo cáo buộc, bị cáo Bình là Tổng giám đốc của Công ty Trung Dung, nhưng ở toà, ông Bình khai nhận chỉ là lái xe của Tập đoàn Thiên Thanh. “Khi cơ quan điều tra nói bị cáo là Tổng giám đốc Công ty Trung Dung thì bị cáo mới biết”, ông Bình nói trước toà.
Chủ tịch Công ty BSC khóc nức nở
Ở phần làm thủ tục phiên toà ngày 28/8 (kiểm tra căn cước cùng một số thông tin liên quan), bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ (SN 1983, quê Ninh Bình, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty BSC) đã không làm chủ được bản thân, cô đã khóc nức nở tại tòa. Bị cáo này không thể nói rõ những câu trả lời trước hội đồng xét xử (HĐXX).
Bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ khóc nức nở tại tòa chiều hôm 28/8
Khi Tòa thẩm vấn Hoàng Thị Hồng Tứ - cựu Chủ tịch BSC, người đẹp không giữ được bình tĩnh, bật khóc nức nở. Theo lời khai của Tứ tại Tòa, Tứ làm việc tại Oceanbank từ năm 2007 với chức danh thư ký Chủ tịch HĐQT. Năm 2013, bị cáo xuống làm việc tại khối bán lẻ, chuyên viên truyền thông.
Tứ chưa từng làm việc tại Công ty BSC, nhưng năm 2008, Hà Văn Thắm nhờ đứng tên Chủ tịch BSC trong thời gian chờ người điều hành. Bao nhiêu nhân sự, trụ sở của BSC ở đâu, người đẹp Hoàng Thị Hồng Tứ không biết.
Việc ký 97 hợp đồng “thu phí” của khách hàng vay tiền ngân hàng thông qua Công ty BSC, người đẹp cho biết là chỉ mang tính thủ tục vì đã được hoàn thiện hồ sơ, viết tên của bị cáo đã đầy đủ.
Người đẹp cho biết, bị cáo không góp vốn, không có bất kỳ hoạt động nào tại công ty này. Đứng tên Chủ tịch BSC, nhưng công việc chính của Tứ là công việc hành chính tại Oceanbank
Nói về việc bị truy tố, Tứ khóc tấm tức: "Bị cáo không tư lợi, bị cáo không tiếp sức cho ai".
Phạm Công Danh xin luật sư nói nhỏ vì… đau tim
Chiều nay 5/9, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm tiếp tục với phần thẩm vấn bị cáo của các luật sư.
Bị Cáo Phạm Công Danh xin được nói nhỏ
Luật sư Trang (luật sư bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn) yêu cầu được hỏi ông Phạm Công Danh. Lúc này, bị cáo Danh bước lên vành móng ngựa với vẻ mặt rất mệt mỏi.
Về khoản tiền vay 500 tỷ đồng trong đại án Oceanbank, theo Danh, do bị cáo Sáu Phấn yêu cầu vay để cân đối thanh khoản của Ngân hàng Đại Tín. Thời điểm đó, thanh khoản của Đại Tín rất xấu.
Bị cáo Danh cho rằng, người thụ hưởng khoản tiền 500 tỷ đồng này là Hứa Thị Phấn, bản thân Danh không trực tiếp tham gia, không trao đổi. Danh cho rằng, giữa Oceanbank với Ngân hàng Đại Tín có thỏa thuận về phong tỏa số tiền này, việc mất 500 tỷ đồng là trách nhiệm của Đại Tín, nên đề nghị HĐXX thu hồi để trả lại cho Oceanbank.
Luật sư hỏi thêm, nếu bà Phấn không cho ông mượn tài sản thế chấp với Oceanbank thì ông có phải trả nợ các khoản trên để lấy tài sản không?
Bị cáo Phạm Công Danh trả lời: "Tôi không tha thiết mượn tài sản của bà Sáu Phấn. Bà Phấn là người tha thiết cho tôi mượn tài sản. Tôi chưa lấy bất kỳ một tài sản nào. Sau khi lấy số tiền từ Oceanbank ngoài ra, tôi còn phải bỏ ra hơn 90 tỷ đồng mới đủ để trả các khoản nợ của nhóm cổ đông của bà Sáu Phấn".
Luật sư Trang "truy" thêm, bị cáo trình bày lại rõ cho HĐXX sau khi Oceanbank giải ngân cho Cty Trung Dung thì dòng tiền đi như thế nào?
Bị cáo Danh nói đã trả lời nhiều lần rồi. Dòng tiền đi đến đâu thì bị cáo không rõ.
- Cùng chuyên mục
Vì sao cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố?
Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (cũ) Dương Thành Trung bị khởi tố.
Pháp luật - 09/07/2026 11:10
Hàng chục khách hàng mua dự án Asiana chưa được bàn giao căn hộ đúng hạn
Thanh tra TP. Đà Nẵng xác định có 26 hợp đồng mua bán tại dự án khu căn hộ Asiana đã quá thời hạn bàn giao căn hộ theo cam kết, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao cho khách hàng.
Pháp luật - 09/07/2026 08:41
Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh
Bà Lê Thị Thanh Lệ, Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (HoSE: VPG), bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh.
Pháp luật - 08/07/2026 14:29
Chính phủ đề xuất sửa 2 luật lớn liên quan đến bất động sản theo thủ tục rút gọn
Chính phủ đề nghị bổ sung dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vào chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất của Quốc hội khóa XVI theo trình tự, thủ tục rút gọn.
Pháp luật - 08/07/2026 14:15
Nguyên Phó Tổng Giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ khỏi Đảng
Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với ông Đỗ Tất Bình, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam.
Pháp luật - 08/07/2026 07:00
Khởi tố 12 bị can chiếm đoạt 900 tỷ đồng vụ hợp đồng kỳ nghỉ
12 đối tượng đã chiếm đoạt khoảng 900 tỷ đồng thông qua gần 10.000 hợp đồng kỳ nghỉ được ký kết. Cơ quan chức năng đã kịp thời phong tỏa, ngăn chặn giao dịch đối với tài sản liên quan đến hành vi phạm tội trị giá khoảng 130 tỷ đồng.
Pháp luật - 07/07/2026 15:36
Doanh nghiệp FDI cần làm gì truớc những chính sách mới?
Trong bối cảnh khung pháp lý liên tục được điều chỉnh, việc chủ động cập nhật chính sách là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro pháp lý và tối ưu hóa hoạt động vận hành.
Pháp luật - 07/07/2026 14:02
Hé lộ số lượng kim cương PNJ tiêu thụ mỗi năm
Bình quân mỗi năm, PNJ sử dụng từ vài chục nghìn cho tới cả trăm nghìn carat kim cương, đồng thời tích cực tái sử dụng nguồn nguyên liệu này thông qua hoạt động thu đổi.
Pháp luật - 07/07/2026 14:02
Thanh tra làm rõ vướng mắc tại dự án Nam Cầu Dài của Tập đoàn Sơn Hải
Thanh tra tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kết luận thanh tra về những khó khăn, vướng mắc kéo dài tại dự án Khu đô thị Nam Cầu Dài, trong đó làm rõ nguyên nhân doanh nghiệp dự án bị cưỡng chế thuế.
Pháp luật - 06/07/2026 10:06
Khi Mr Pips bị bắt, cha mẹ rút hàng trăm tỉ đồng mua 314 lượng vàng bỏ vào vali mang đi gửi
Sau khi biết con trai là Phó Đức Nam (tức Mr Pips) bị bắt, bố mẹ của siêu lừa này đã gấp rút tất toán hàng trăm tỉ đồng khỏi ngân hàng để mua 500.000 USD cùng 314 lượng vàng SJC rồi chia vào vali, ba lô mang gửi người thân nhằm tránh bị cơ quan điều tra thu giữ.
Pháp luật - 05/07/2026 16:41
Vụ PNJ-LAB: Không phải cứ có giấy kiểm định là khách hàng được bồi thường
Vụ án buôn lậu kim cương có liên quan đến nguyên Giám đốc PNJ-LAB khiến nhiều người từng mua kim cương kèm giấy chứng nhận của đơn vị này không khỏi lo lắng. Theo luật sư, người tiêu dùng chưa nên quá hoang mang, bởi quyền yêu cầu đổi trả, bồi thường hay hủy giao dịch sẽ phụ thuộc vào việc có chứng minh được viên kim cương thực tế khác với thông tin đã được kiểm định hay không.
Pháp luật - 05/07/2026 09:44
Khoảng 2.600 tỷ đồng bị chiếm đoạt qua các vụ án 'hợp đồng kỳ nghỉ'
Công an Hà Nội và TP.HCM đã tiếp nhận khoảng 2.500 đơn kiến nghị, tố giác liên quan đến "hợp đồng kỳ nghỉ", với tài sản bị chiếm đoạt bước đầu được đánh giá lên đến khoảng 2.600 tỷ đồng.
Pháp luật - 04/07/2026 17:47
Quy định mới về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế
Theo quy định mới của Chính phủ, cá nhân, chủ hộ kinh doanh có số tiền thuế nợ từ 50 triệu đồng trở lên và quá thời hạn nộp trên 120 ngày sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.
Pháp luật - 04/07/2026 09:43
Đấu giá sân vận động Chi Lăng lần thứ hai tiếp tục 'ế' khách
Phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng với giá khởi điểm hơn 9.550 tỷ đồng tiếp tục không có nhà đầu tư đăng ký tham gia. Đây là lần thứ hai liên tiếp khu "đất vàng" giữa trung tâm Đà Nẵng đấu giá bất thành, dù giá khởi điểm đã được điều chỉnh giảm.
Pháp luật - 04/07/2026 06:45
22 trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?
Nghị định mới của Chính phủ quy định chi tiết các khoản thu nhập được miễn thuế, trong đó có chuyển nhượng nhà đất duy nhất, kiều hối, lãi tiền gửi ngân hàng và nhiều khoản thu nhập liên quan đến đổi mới sáng tạo.
Pháp luật - 03/07/2026 13:58
Vụ án tiền số Onus: Điều tra dấu hiệu đồng phạm của một số KOL
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang làm rõ việc các đối tượng thông qua những KOL để quảng bá hình ảnh và thu hút người tham gia sàn tiền số Onus rồi chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật - 03/07/2026 11:29
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago



















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)