Xáo trộn lớn trên “bảng xếp hạng” lợi nhuận ngân hàng 2018
Đã không còn phân nhóm giữa ngân hàng quốc doanh với ngân hàng tư nhân, xét về quy mô lợi nhuận...
2018 đánh dấu năm đầu tiên trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam không còn sự áp đảo và vượt trội về lợi nhuận của khối ngân hàng thương mại nhà nước. Khối ngân hàng cổ phần tư nhân đã có những thành viên vượt lên.

Theo con số tuyệt đối, quy mô lợi nhuận hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam năm qua đã có xáo trộn lớn, với sự lấn át chính thức của khối ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân - Ảnh: Quang Phúc.
Trong hệ thống, phân nhóm theo cách hiểu đại chúng cũng như trong thống kê hành chính, các ngân hàng thương mại có tỷ lệ sở hữu Nhà nước chi phối vẫn được xếp ở khối ngân hàng thương mại nhà nước.
Nhóm này gồm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank, chưa cổ phần hóa), Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV), Ngân hàng Công thương (VietinBank) và ba thành viên Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng.
Còn nhóm không có tỷ lệ sở hữu Nhà nước chi phối được xếp ở nhóm ngân hàng thương mại cổ phần; thông thường vẫn được gắn thêm yếu tố "tư nhân" để phân biệt rõ hơn.
Với bề dày lịch sử cùng đặc thù quy mô lớn, các thị phần truyền thống chi phối, khối ngân hàng thương mại nhà nước luôn dẫn đầu và áp đảo về quy mô lợi nhuận.
Nhưng, từ 2018, kết quả kinh doanh hầu hết đã cập nhật và tổng hợp thông tin cho thấy, "bảng xếp hạng" lợi nhuận các ngân hàng Việt Nam đã có xáo trộn lớn.
Lâu nay, trong tiếp cận đại chúng, lợi nhuận các ngân hàng vẫn thường được so sánh theo con số tuyệt đối đơn thuần, dù về phân tích chuyên môn so sánh này không có nhiều ý nghĩa.
Thay vào đó, các chỉ số cơ bản như ROA, ROE phản ánh sát thực hơn thứ hạng về hiệu quả hoạt động; hoặc các chỉ số về mức độ an toàn vốn, chất lượng tài sản và nợ xấu, hiệu quả làm việc theo đầu người… để có so sánh tương đồng hơn.
Nhưng, nhiều năm qua, so sánh quy mô lợi nhuận đơn thuần theo con số tuyệt đối trở thành… thói quen. Và từ đây, các vị trí trong "bảng xếp hạng" được xác định theo con số lợi nhuận đạt được, dù con số lớn nhất không hẳn là hiệu quả nhất.
Dù vậy, nhìn theo con số tuyệt đối, quy mô lợi nhuận hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam năm qua đã có xáo trộn lớn, với sự lấn át chính thức của khối ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân.
Dẫn đầu quy mô, Vietcombank với hơn 18.000 tỷ khẳng định vị trí số 1 về lợi nhuận, có cách biệt lớn so với tất cả các thành viên còn lại.
Xáo trộn lớn nhất năm 2018 nằm ở vị trí thứ hai. Lần đầu tiên trong lịch sử hệ thống ghi nhận BIDV và VietinBank đã không còn áp đảo ở vị trí này, mà phải nhường chỗ cho một thành viên đến từ khối ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân.
Với số liệu ước tính cập nhật đến thời điểm này, vị trí thứ hai thuộc về Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank). Theo tìm hiểu của VnEconomy, năm qua Techcombank đã vượt chỉ tiêu lợi nhuận, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử có ngân hàng tư nhân vượt mốc 10.000 tỷ đồng.
Theo đó, do chưa chính thức công bố bằng báo cáo tài chính, nhưng nhiều khả năng BIDV và VietinBank đã lùi xuống xếp các vị trí thấp hơn trên "bảng xếp hạng".
Điểm đáng chú ý, khối ngân hàng thương mại nhà nước là những thành viên có quy mô tổng tài sản trên mốc 1 triệu tỷ đồng, các thị phần truyền thống áp đảo. Trong khi Techcombank có quy mô tổng tài sản ước tính chưa bằng 1/3 mỗi thành viên nhóm này.
Tương tự, có quy mô tổng tài sản thấp hơn nhiều so với khối quốc doanh, và dù dự kiến thấp hơn kế hoạch đầu năm do một phần "việt vị" về triển vọng tăng trưởng tín dụng trong năm mà Ngân hàng Nhà nước bất ngờ siết lại, ước tính lợi nhuận Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vẫn vượt trên mốc 9.000 tỷ đồng.
Do VietinBank vẫn chưa công bố cụ thể con số lợi nhuận 2018 sau khi điều chỉnh mạnh kế hoạch, nhưng nhiều khả năng VPBank là xáo trộn lớn tiếp theo từ khối tư nhân, vượt trên VietinBank và kế sau BIDV để đứng thứ tư.
Như vậy, chỉ đơn thuần về con số lợi nhuận tuyệt đối, top 5 "bảng xếp hạng" năm 2018 đã thay đổi hẳn so với lịch sử, với trường hợp Techcombank và VPBank.
Trong khối ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, các vị trí lợi nhuận 2018 cũng tiếp tục cho thấy cách biệt ngày càng lớn dần giữa các thành viên sát kề trước đây.
Những năm 2011 - 2015, giai đoạn khó khăn chung của hệ thống, Ngân hàng Quân đội (MB) liên tiếp duy trì quy mô lợi nhuận ổn định để giữ vị trí dẫn đầu khối ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân. Nhưng những năm gần đây và cho đến 2018, "thứ hạng" đã thay đổi lớn.
Dù vượt kế hoạch năm qua, nhưng với cách biệt lớn, MB đã không còn là thành viên cạnh tranh trực tiếp quy mô lợi nhuận so với Techcombank và VPBank. Và đây cũng là một xáo trộn trên "bảng xếp hạng" 2018.
Nhìn xa hơn nhiều năm trước, các vị trí lợi nhuận trong khối ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân đến 2018 cũng đã thay đổi rất lớn, khi những thành viên hàng đầu trước đây như Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và Ngân hàng Xuất nhập khẩu (Eximbank) vẫn chưa thể trở lại.
Sau những xáo trộn, năm 2019 mới chỉ khởi đầu nhưng có thể dự tính "bảng xếp hạng" lợi nhuận các ngân hàng Việt Nam sẽ tiếp tục có thay đổi.
Ngay trong năm 2018, Agribank nổi lên với kỷ lục lợi nhuận trên 7.500 tỷ sẽ là trường hợp được chú ý nối tiếp. Trong khi đó, nếu BIDV sớm hoàn thành kế hoạch bán vốn cho nước ngoài, triển vọng bứt phá sau đó cũng có thể tạo hiện tượng năm 2019.
Còn điểm đã định hình, từ kết quả 2018, lần đầu tiên "bảng xếp hạng" lợi nhuận các ngân hàng Việt Nam đã không còn tách nhóm như trước, mà có sự so sánh trực tiếp, vượt qua và đan xen thứ hạng với sự vươn lên của khối ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân.
(Theo TBKTVN)
- Cùng chuyên mục
Tín dụng TP.HCM tăng 3,89%
Đến cuối tháng 5/2025, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP.HCM đạt hơn 4,1 triệu tỷ đồng, tăng 3,89% so với cuối năm 2024 và tăng 13,64% so với cùng kỳ.
Tài chính - 20/06/2025 14:52
Đạm Cà Mau chuẩn bị chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức
Ngay sau cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025, Đạm Cà Mau triển khai phương án chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 20% cho cổ đông, giữa tháng 7 sẽ thực hiện thanh toán.
Tài chính - 19/06/2025 15:02
Vietcap và VNDirect bị VSDC ‘tuýt còi’ vì sửa lỗi sau giao dịch nhiều lần
Vietcap bị VSDC đình chỉ hoạt động lưu ký chứng khoán trong 3 ngày, VNDirect bị khiển trách do nhiều lần sửa lỗi sau giao dịch trong tháng 5.
Tài chính - 19/06/2025 14:45
Top cổ phiếu tăng/giảm mạnh nửa đầu năm
10 mã tăng mạnh nhất sàn HoSE trong năm 2025 có sự xuất hiện của bộ đôi VIC (116,28%) và VHM (74%). Đây cũng là hai cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất với VN-Index khi đóng góp lần lượt 43,9 điểm và 26,91 điểm.
Tài chính - 19/06/2025 07:39
Dự án ‘sống còn’ Aqua City của Novaland hoàn tất gỡ vướng pháp lý
Dự án Aqua City của Novaland vừa hoàn tất gỡ vướng pháp lý sau 3 năm. Đây là tín hiệu tích cực nối dài chuỗi gỡ khó cho các dự án của tập đoàn.
Tài chính - 18/06/2025 14:56
Đàm phán thuế quan đang đến hồi kết, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Kết quả đàm phán thuế quan là ẩn số, nhà đầu tư cần quản trị danh mục hợp lý, thay vì dự đoán thị trường thì nên tập trung vào chọn cổ phiếu.
Tài chính - 18/06/2025 14:01
HHS chính thức trở thành công ty mẹ Bất động sản CRV
Với việc mua vào thành công gần 50,1 triệu cổ phần HHS Capital, HHS đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Bất động sản CRV lên 51,03% kể từ ngày 18/6/2025.
Tài chính - 18/06/2025 09:02
Gọi tên cổ phiếu bán lẻ khi giảm VAT đến hết năm 2026
Triển vọng cổ phiếu bán lẻ đang được củng cố bởi tiêu dùng tăng khi giảm thuế VAT cùng các giải pháp khác của Chính phủ hay việc thanh lọc hàng giả, hàng nhái.
Tài chính - 18/06/2025 07:00
Doanh nghiệp chưa đại chúng nợ quá 5 lần vốn không được phát hành trái phiếu
Quốc hội vừa thông qua quy định yêu cầu doanh nghiệp chưa đại chúng muốn phát hành trái phiếu riêng lẻ thì nợ phải trả không được vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu.
Tài chính - 17/06/2025 11:25
TCH lần thứ 2 gọi vốn từ cổ đông sau 10 năm niêm yết
Mục tiêu huy động vốn của TCH là để rót vào 2 dự án lớn gồm Hoàng Huy Green River và tòa nhà chung cư H2 thuộc Hoang Huy Commerce, tổng đầu tư 6.249 tỷ.
Tài chính - 17/06/2025 09:32
Xếp hạng tín nhiệm giúp củng cố niềm tin thị trường
Sự xuất hiện của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm nội địa với tiêu chuẩn toàn cầu như VIS Rating sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành xếp hạng tín nhiệm, cũng như hoàn thiện cơ sở hạ tầng thị trường tài chính.
Tài chính - 17/06/2025 07:00
Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025
Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi đậm 1.600 tỷ - 2.000 tỷ đồng cho 2025 và 2026. Doanh nghiệp kỳ vọng niêm yết trên HoSE trong quý III và IV.
Tài chính - 16/06/2025 16:24
CEO Đạm Cà Mau: Xung đột Iran và Israel sẽ khiến giá phân bón tăng
CEO Đạm Cà Mau tiết lộ lượng hàng công ty chốt đơn bán đã vượt sản lượng, nửa cuối năm tiếp tục khả quan, đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm.
Tài chính - 16/06/2025 15:39
Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE
Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu PSH và KPF bị HoSE đưa ra quyết định xem xét hủy niêm yết bắt buộc.
Tài chính - 15/06/2025 08:10
Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai
CTCP Phú Tài sẽ chi hơn 100 tỷ đồng để trả cổ tức còn lại năm 2024. Với việc đã tạm ứng 10% trước đó, tổng cổ tức doanh nghiệp chi trả đạt 25% và năm thứ hai duy trì tỷ lệ này.
Tài chính - 14/06/2025 11:52
Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?
Sau một giai đoạn phục hồi tốt từ phiên "đáy" của năm 2025 (9/4/2025), VN-Index trong giai đoạn gần đây đang rơi vào trạng thái điều chỉnh với 6/8 phiên giảm điểm tính từ phiên 4/6 đến 13/6.
Tài chính - 14/06/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
TP.HCM: Giá nhà cao khiến sức mua yếu
-
2
Bất chấp bất ổn, dòng vốn FDI vào Việt Nam 'rất tích cực'
-
3
FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công
-
4
Bí thư Hải Dương làm Phó Tổng Thường trực Thanh tra Chính phủ
-
5
Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago