Vũ ‘nhôm’ công khai chuyện ‘tuyệt mật’

PHƯƠNG LOAN
11:32 10/12/2018

Tại tòa, chủ tọa nói: “Những vấn đề mà bị cáo muốn trình bày riêng với HĐXX, bị cáo cứ trình bày trước phiên tòa công khai này”. Và Vũ “nhôm” đã nói…

Cuối tuần qua, phiên tòa xét xử vụ thất thoát 3.608 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB) bắt đầu phần tranh luận. Đại diện VKSND TP.HCM đã luận tội và đề nghị mức án cho các bị cáo, trong đó Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) bị đề nghị 15-17 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 355 BLHS 2015 (khung hình phạt lên đến chung thân). Vũ bị cáo buộc có hành vi ký chứng từ nộp khống 200 tỉ đồng để mua cổ phần DAB.

“Bảy tháng 20 ngày đợi chờ để nói rõ”

Theo BLTTHS 2015 thì bị cáo được trình bày phần tự bào chữa trước, sau đó mới đến phần luật sư bào chữa cho bị cáo. Bị cáo Vũ đã trình bày những vấn đề đã ghi trong chín trang giấy trước đó tại tòa. Tuy nhiên, Vũ không cần cầm giấy, giọng rành mạch, dứt khoát khi tự bào chữa trong khoảng 30 phút.

Theo Vũ, năm 2014, ông Bình mời Vũ mua 60 triệu cổ phần trị giá 600 tỉ đồng. Ông Bình mong muốn Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 mà Vũ là chủ tịch HĐQT sẽ là cổ đông chiến lược. Vũ bàn với HĐQT, sau khi HĐQT thống nhất thì Vũ thế chấp 220 lô đất để vay 600 tỉ đồng tại DAB. Nhưng hội đồng định giá của DAB chỉ định giá cho vay 400 tỉ đồng. Lúc bấy giờ ông Bình nói muốn Vũ bỏ thêm tài sản để vay cho đủ. Vũ nói với ông Bình là tài sản công ty Vũ hết rồi, công ty Vũ chỉ mua 400 tỉ đồng thôi.

“Lúc này ông Bình nói thôi được rồi, anh sẽ cho mày vay bằng số tiền cá nhân của anh để mua thêm 200 tỉ đồng còn lại. Khi nghe ông Bình nói thế thì tôi nói OK” - Vũ trình bày.

Vũ trình bày vào ngày 17-1-2014, ông Bình gọi Vũ nói: “Chiều em rảnh qua ngân hàng, anh đã thu xếp cho em 200 tỉ. Cá nhân anh sẽ cho em vay”. Ngay chiều đó, Vũ sang DAB, ông Bình đưa cho Vũ hai tờ giấy và yêu cầu Vũ ký vào và cựu trưởng phòng ngân quỹ Nguyễn Đức Vinh hướng dẫn ghi.

Lập tức tài khoản công ty Vũ nhận được 200 tỉ đồng. Vũ khẳng định 200 tỉ đồng này là tiền cá nhân ông Bình vì Vũ vay 200 tỉ đồng nhưng Vũ không hề ký một chữ nào liên quan hồ sơ pháp lý. Nếu là tiền của DAB thì Vũ sẽ phải làm rất nhiều thủ tục như thế chấp tài sản, hợp đồng vay vốn, lãi suất, thời hạn vay và khế ước nhận nợ, thủ tục rắc rối giống như Vũ đã vay 400 tỉ đồng.

VU-NHOM

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, sau khi nghe đại diện VKS đề nghị mức án. Ảnh: PL

Vũ lý giải: “Ông Bình cho bị cáo vay 200 tỉ đồng. Bị cáo cho ngược lại công ty bị cáo vay nên bị cáo mới phải ký vào hai tờ giấy đó để nộp tiền vào tài khoản công ty bị cáo. Lúc bấy giờ, tài khoản công ty bị cáo có hai nguồn tiền, một là nguồn tiền thế chấp tài sản vay tại DAB 400 tỉ đồng và 200 tỉ đồng là nguồn tiền cá nhân của bị cáo vay cá nhân anh Bình. Công ty bị cáo đã chuyển 600 tỉ đồng này để mua 60 triệu cổ phần tại DAB. Sau khi tăng vốn điều lệ không thành công, DAB trả lại cho công ty bị cáo. Dòng tiền thể hiện rất rõ ràng đường đi, đường về. Số tiền này là phục vụ cho việc mua cổ phần của DAB, không rơi vào cá nhân nào”.

“Bị cáo nộp vào tài khoản của công ty bị cáo mà cáo trạng nói là nộp tiền vào ngân hàng. Hai tài khoản hoàn toàn khác nhau mà VKS có sự nhầm lẫn để buộc tội bị cáo. Đến nay, bảy tháng 20 ngày trong trại tạm giam, bị cáo mong muốn ngày này để đứng trước HĐXX nói rõ vấn đề” - Vũ trình bày.

Tòa cho phép Vũ “nhôm” trình bày thoải mái

Chủ tọa nói: “Những vấn đề mà bị cáo muốn trình bày riêng với HĐXX, bị cáo cứ trình bày trước phiên tòa công khai này”.

Vũ trình bày: “Bị cáo xin tố cáo điều tra viên và kiểm sát viên trong quá trình điều tra cho bị cáo đối chất với anh Bình, bắt bị cáo phải ký vào biên bản nhưng không được đọc lời khai của anh Bình. Bị cáo mới nói “Lúc nãy anh Bình không khai nội dung này” thì kiểm sát viên sỉ nhục bị cáo trước điều tra viên, luật sư của bị cáo và cán bộ trại giam. Sự lăng mạ chỉ dừng lại khi cán bộ trại giam đề nghị. Bị cáo có ghi vào biên bản”.

Chủ tọa nói: “Bị cáo có mong muốn trình bày với chủ tọa về điều kiện, nguyên nhân dẫn đến các hành vi của bị cáo. Bị cáo cứ trình bày trước phiên tòa công khai này”.

Vũ trình bày: “Việc mua cổ phần này là bị cáo đang làm việc để phát triển công ty chứ không có động cơ, mục đích cá nhân nào. Nếu tòa cho phép, bị cáo xin trình bày, thực ra bị cáo cũng không muốn nói những việc này vì nói lên thì…”. Chủ tọa: “Bị cáo được phép chọn quyết định của mình”.

Vũ nói: “Bị cáo phải trình bày vấn đề này vì nó ảnh hưởng đến sinh mạng của bị cáo, quyền lợi của bị cáo. Công ty của bị cáo là… (bị cáo nêu những vấn đề chưa được kiểm chứng bởi cơ quan có thẩm quyền nào - PV). Việc mua cổ phần của DAB, bị cáo có xin phép lãnh đạo. Lãnh đạo đã đồng ý và có văn bản tuyệt mật. Bị cáo đã giao văn bản này cho anh Bình. Sau khi anh Bình nhận được thì mới nói việc này cần phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước. Sau đó bị cáo đã ra báo cáo lại với lãnh đạo. Lãnh đạo đã có văn bản thứ hai gửi thống đốc Ngân hàng Nhà nước”.

Vũ "nhôm" chỉ ra lời khai sinh đôi

Trước tòa, Vũ không cần nhìn giấy tờ gì mà vẫn trình bày rành mạch như cầm giấy đọc: "Tại Bản kết luận điều tra số 67 ngày 16-6-2018, lời khai anh Trần Phương Bình trang 131, kể từ trên xuống dòng 18-24 và lời khai anh Nguyễn Đức Vinh trên xuống, dòng 19-25 trang 132. Cả hai lời khai đều sáu dòng và giống nhau như anh em sinh đôi".

(Theo Pháp luật TP HCM)

  • Cùng chuyên mục
Bắc Ninh khởi tố 32 bị can trong đường dây làm giả bệnh án

Bắc Ninh khởi tố 32 bị can trong đường dây làm giả bệnh án

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố vụ án, khởi tố 32 bị can trong đường dây làm giả bệnh án để trốn tránh chấp hành án.

Pháp luật - 03/05/2026 07:48

Kiểm tra thuế đối với doanh nghiệp lỗ triền miên: Doanh nghiệp FDI cần chuẩn bị những gì?

Kiểm tra thuế đối với doanh nghiệp lỗ triền miên: Doanh nghiệp FDI cần chuẩn bị những gì?

Phần lớn doanh nghiệp FDI nằm trong danh sách hơn 300 doanh nghiệp "lỗ triển miên, lợi nhuận mỏng" là đối tượng đang bị kiểm tra thuế theo Công văn 1927/CT-KTr của Cục Thuế. Cơ quan thuế đang phát đi tín hiệu chính sách rõ ràng về việc tăng cường quản lý thuế đối với nhóm doanh nghiệp có rủi ro cao.

Pháp luật - 02/05/2026 09:57

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5

Trong tháng 5/2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như Luật Bảo hiểm tiền gửi, Luật Giám định tư pháp, cấp mã số hồ sơ học tập...

Pháp luật - 01/05/2026 10:03

Tiếp tục giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về 0% đến hết tháng 6

Tiếp tục giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về 0% đến hết tháng 6

Chính phủ quyết định kéo dài chính sách điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu xuống mức 0% đến hết tháng 6.

Pháp luật - 01/05/2026 08:22

Chủ thương hiệu bia Huda bị xử phạt do đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng

Chủ thương hiệu bia Huda bị xử phạt do đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng

Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam vừa bị Ủy ban cạnh tranh quốc gia xử phạt hành chính với số tiền 200 triệu đồng về hành vi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Pháp luật - 30/04/2026 19:04

Quảng Ngãi xử lý dứt điểm dự án ngoài ngân sách chậm tiến độ

Quảng Ngãi xử lý dứt điểm dự án ngoài ngân sách chậm tiến độ

Trước tình trạng nhiều dự án ngoài ngân sách chậm tiến độ, kéo dài nhiều năm gây lãng phí nguồn lực, tỉnh Quảng Ngãi đang triển khai rà soát toàn diện, đánh giá từng trường hợp để xây dựng lộ trình xử lý dứt điểm.

Pháp luật - 30/04/2026 08:44

Chính sách thuế chưa theo kịp thị trường, ngành phân bón mất lợi thế cạnh tranh

Chính sách thuế chưa theo kịp thị trường, ngành phân bón mất lợi thế cạnh tranh

Từ đầu năm 2025, nhiều quốc gia xuất khẩu phân bón đã đồng loạt giảm thuế xuất khẩu mặt hàng này về 0%. Ngay cả các “cường quốc” phân bón như Trung Đông, Trung Quốc, Indonesia hay Malaysia cũng áp dụng chính sách tương tự nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong nước.

Pháp luật - 29/04/2026 15:16

Cách phát hành cổ phiếu 'ảo', chiếm đoạt hơn 32 tỷ đồng của nhóm Bankland

Cách phát hành cổ phiếu 'ảo', chiếm đoạt hơn 32 tỷ đồng của nhóm Bankland

Theo điều tra, các công ty do bị can Vũ Đức Tĩnh chỉ đạo thành lập dù chưa kê khai thuế, chưa được các cơ quan quản lý nhà nước cấp phép cho phát hành cổ phiếu nhưng Tĩnh vẫn chỉ đạo đồng phạm phát hành cổ phiếu "ảo" để lôi kéo bị hại chuyển tiền đầu tư để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Pháp luật - 29/04/2026 10:18

Nhà đầu tư kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho các dự án điện tại Quảng Trị

Nhà đầu tư kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho các dự án điện tại Quảng Trị

Các nhà đầu tư thực hiện dự án điện tại Quảng Trị đã kiến nghị những vấn đề trong việc triển khai dự án điện gió, thủy điện và điện mặt trời, các chính sách về đơn giá đất, quy trình thu hồi đất.

Pháp luật - 28/04/2026 14:03

Hà Nội tái diễn cảnh hàng trăm người xếp hàng xuyên đêm mua nhà ở xã hội

Hà Nội tái diễn cảnh hàng trăm người xếp hàng xuyên đêm mua nhà ở xã hội

Để tăng thêm cơ hội chạm vào 'giấc mơ' an cư, hàng trăm người dân đã xếp hàng xuyên đêm, đợi đến giờ mở cửa làm thủ tục mua nhà ở xã hội tại xã Ngọc Hồi (Hà Nội).

Pháp luật - 28/04/2026 11:15

Dữ liệu: 'Dầu mỏ mới' của Việt Nam và bài toán cân bằng giữa an toàn thông tin với tăng trưởng số

Dữ liệu: 'Dầu mỏ mới' của Việt Nam và bài toán cân bằng giữa an toàn thông tin với tăng trưởng số

Trong cuộc đua kinh tế số tại Đông Nam Á, Việt Nam đang nổi lên như một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất khu vực. Nhưng càng số hóa mạnh mẽ, nền kinh tế càng đối diện một nghịch lý lớn: dữ liệu - nguồn nhiên liệu quan trọng nhất của nền kinh tế số - vừa là tài sản chiến lược để thúc đẩy tăng trưởng, vừa là điểm dễ tổn thương nhất trước các rủi ro an ninh mạng, lộ lọt thông tin và khủng hoảng niềm tin người dùng.

Pháp luật - 27/04/2026 13:56

Cuộc đua bảo vệ dữ liệu tài chính trong kỷ nguyên AI

Cuộc đua bảo vệ dữ liệu tài chính trong kỷ nguyên AI

Sự bùng nổ của dữ liệu và giao dịch số đang đặt ngành tài chính trước một nghịch lý: càng số hóa, rủi ro an ninh càng gia tăng.

Pháp luật - 25/04/2026 09:12

Quốc hội thông qua Nghị quyết tăng 'lá chắn' xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế

Quốc hội thông qua Nghị quyết tăng 'lá chắn' xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế

Với 98,60% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về cơ chế phối hợp, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế, tạo hành lang pháp lý linh hoạt và tăng năng lực ứng phó của Việt Nam.

Pháp luật - 24/04/2026 11:39

Blockchain và bài toán an toàn: 'Điểm nghẽn' của hệ sinh thái tài sản số

Blockchain và bài toán an toàn: 'Điểm nghẽn' của hệ sinh thái tài sản số

Trong bối cảnh tài sản số và công nghệ blockchain phát triển nhanh chóng, vấn đề an toàn và bảo mật đang trở thành rào cản lớn đối với sự trưởng thành của toàn bộ hệ sinh thái. Từ rủi ro người dùng, lỗ hổng hợp đồng thông minh cho đến thách thức vận hành và tuân thủ pháp lý, các nguy cơ ngày càng đa dạng và phức tạp, đòi hỏi cách tiếp cận toàn diện hơn.

Pháp luật - 24/04/2026 11:31

Bỏ ngưỡng chịu thuế 500 triệu với hộ kinh doanh, dự kiến nâng mức miễn thuế lên 1 tỷ đồng

Bỏ ngưỡng chịu thuế 500 triệu với hộ kinh doanh, dự kiến nâng mức miễn thuế lên 1 tỷ đồng

Quốc hội thông qua luật sửa 4 sắc thuế, không còn ấn định ngưỡng doanh thu chịu thuế mà giao Chính phủ quyết định theo từng thời kỳ. Phương án dự kiến nâng mức miễn thuế lên 1 tỷ đồng, mở rộng diện miễn cho hàng triệu hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ.

Pháp luật - 24/04/2026 11:19

Thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi): Trao 199 thẩm quyền đặc thù, vượt trội cho Hà Nội

Thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi): Trao 199 thẩm quyền đặc thù, vượt trội cho Hà Nội

Với 97,6% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi), trao cho Hà Nội 199 thẩm quyền đặc thù, vượt trội, đồng thời cho phép thí điểm các cơ chế chưa có trong luật. Đây được xem là bước đột phá về thể chế, nhưng đi kèm các quy định chặt chẽ về kiểm soát quyền lực và bảo đảm quyền công dân.

Pháp luật - 24/04/2026 06:45