Vụ Alibaba: Khởi tố thêm 14 người

NGUYỄN TÂN
14:23 05/03/2020

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố thêm 14 người có liên quan trong vụ lừa đảo xảy ra ở Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Ngày 5/3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra lệnh khởi tố, bắt tạm giam với 13 người và một người được cho tại ngoại về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

alibaba-bi-bat-them-14-bi-can_vqtf (1)

Trước đó, anh em Luyện và Lĩnh đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố, bắt giam. Ảnh: CA

14 người bị khởi tố là thuộc cấp của Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi, chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) và đều nắm các vai trò chủ chốt trong công ty hoặc là các công ty con thuộc CP Địa ốc Alibaba.

Trước đó, như PLO đã đưa tin, sau hơn năm tháng điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ở Công ty CP Địa ốc Alibaba, Công an TP.HCM tiếp nhận đơn tố cáo của hơn 3.300 người với số tiền trình báo trên 1.800 tỷ đồng.

Hiện vụ việc vẫn đang được Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp tục điều tra làm rõ. Công an cũng kêu gọi người dân hợp tác để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp sau này.

Tháng 9/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM bắt khẩn cấp anh em Lĩnh - Luyện để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

plo-khach-hang-to-cao-cong-ty-alibabaaqmzmqxv_atjb

Liên quan đến vụ án lừa đảo, hiện đã có hơn 3.000 người đến tố cáo hành vi của Luyện và Lĩnh. Ảnh:NT

Kết quả điều tra ban đầu xác định anh em Luyện và Lĩnh lập ra Tập đoàn Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên).

Luyện được xác định đóng vai trò chủ mưu, chỉ đạo Lĩnh thu mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 600 ha giao cho các cá nhân đứng tên, tự vẽ ra 40 dự án "ma" tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận.

Sau đó, Alibaba phân lô, bán nền quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội để bán cho hàng ngàn khách hàng. Tuy nhiên tất cả các dự án này Alibaba chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép.

Tính đến 30/6/2019, Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu được hơn 2.500 tỷ đồng.

Từ khi hai anh em Luyện bị bắt, người dân đã liên tục đến trụ sở Công an TP.HCM làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo.

Liên quan đến vụ án, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, đã kêu gọi người dân nào là nạn nhân của Alibaba liên hệ Cơ quan CSĐT Bộ Công an và cơ quan CSĐT ở các địa phương có liên quan cung cấp thông tin để phục vụ điều ra làm rõ.

Các bị cam bị khởi tố, bị bắt

+ Trương Chí Linh, quê An Giang, Tổng Giám đốc pháp lý Công ty Alibaba

+ Nguyễn Trung Trường, quê Đắc Lắc, Giám đốc Công ty Địa ốc Long Thành Capital.

+ Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc Công ty Địa ốc Chiến Thắng.

+ Trịnh Minh Pháp, Giám đốc Công ty Địa ốc Chiến Thắng.

+ Bùi Minh Đức, Giám đốc Công ty Địa ốc TLL Land.

+ Vũ Hoàng Hải, Giám đốc Công ty Địa ốc Big Bang

+ Nguyễn Quang Sơn, Giám đốc Công ty Địa ốc Ali Land.

+ Nguyễn Trần Phúc Nguyên, đại diện pháp luật Công ty địa ốc Ali Land.

+ Huỳnh Thị Kinh Thắng, Kế toán trưởng Công ty Địa ốc Alibaba.

+ Vi Thị Hiền, Giám đốc Công ty Địa ốc Sunny Land.

+ Trương Thị Hồng Ngọc, Giám đốc Công ty Địa ốc Tia Chớp

+ Nguyễn Văn Kiên, iám đốc Công ty Địa ốc Sparta Land.

+ Trần Huy Phúc, Giám đốc Công ty Địa ốc Chiến Binh Thép.

Nguyễn Thái Lực, Giám đốc Công ty Alibaba Tân Thành bị khởi tố thêm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó Nguyễn Thái Lực bị khởi tố tội rửa tiền.

Võ Thị Thanh Mai (vợ của Nguyễn Thái Luyện, Giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Law Firm) cũng bị khởi tố hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền. Tuy nhiên, do Mai đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng nên được cho tại ngoại.

(Theo Plo)

  • Cùng chuyên mục
Vai trò đắc lực của 'Nghĩa trời' trong đường dây buôn lậu vàng khủng

Vai trò đắc lực của 'Nghĩa trời' trong đường dây buôn lậu vàng khủng

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa kết thúc điều tra, làm rõ thủ đoạn, mánh khóe hai đường dây vận chuyển 113kg vàng trị giá hơn 250 tỷ đồng tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước như, TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, An Giang, Cà Mau. Đáng lưu ý, Nguyễn Hữu Nghĩa (SN 1981, ngụ phường Châu Đốc, An Giang) đã tiếp tay đắc lực cho ông trùm Nguyễn Hoàng Sa (tức "Tỷ" hoặc "Mon"; SN 1980, ngụ phường Châu Đốc, tỉnh An Giang; hiện đang bỏ trốn) gây án.

Pháp luật - 13/08/2025 06:47

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Bá Hoan bị mất việc vì nhận hối lộ

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Bá Hoan bị mất việc vì nhận hối lộ

Thủ tướng Phạm Minh Chính kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ Nội vụ do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác.

Pháp luật - 13/08/2025 06:45

Ông Lê Thanh Hải bị xóa tư cách Chủ tịch UBND TP.HCM

Ông Lê Thanh Hải bị xóa tư cách Chủ tịch UBND TP.HCM

Ông Lê Thanh Hải bị xóa tư cách chức vụ Chủ tịch UBND TP.HCM và các chức vụ khác do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác.

Pháp luật - 12/08/2025 16:56

4 sổ tay hướng dẫn người nộp thuế thương mại điện tử

4 sổ tay hướng dẫn người nộp thuế thương mại điện tử

Nhằm hỗ trợ người nộp thuế là hộ, cá nhân và tổ chức kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo đúng quy định, Cục Thuế đã phát hành 4 sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ triển khai Nghị định 117/2025/NĐ-CP ngày 9/6/2025 của Chính phủ về quản lý thuế trong kinh doanh TMĐT.

Pháp luật - 12/08/2025 13:43

Đường sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả được phá trước năm học mới như thế nào?

Đường sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả được phá trước năm học mới như thế nào?

Lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 185.000 cuốn sách giả trị giá hơn 8 tỷ đồng cùng nhiều phương tiện, vật tư in ấn, vận chuyển, với tổng giá trị tang vật ước tính khoảng 15 tỷ đồng.

Pháp luật - 12/08/2025 13:38

Bắt giám đốc Công ty dược phẩm Fusi sản xuất 'thực phẩm bảo vệ sức khỏe' giả

Bắt giám đốc Công ty dược phẩm Fusi sản xuất 'thực phẩm bảo vệ sức khỏe' giả

Công an tỉnh Phú Thọ xác định Công ty TNHH dược phẩm Fusi ký hợp đồng và sản xuất 14 loại sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả cho Công ty TNHH Thảo Nguyên Xanh Group.

Pháp luật - 12/08/2025 07:33

Hàng ngàn tấn thịt trâu đông lạnh Ấn Độ biến thành thịt trâu gác bếp Hà Giang

Hàng ngàn tấn thịt trâu đông lạnh Ấn Độ biến thành thịt trâu gác bếp Hà Giang

Cơ quan chức năng đã phát hiện một làng chuyên "phù phép" hàng ngàn tấn thịt trâu đông lạnh Ấn Độ thành thịt trâu gác bếp Hà Giang.

Pháp luật - 11/08/2025 17:57

Triệt phá tổ chức tội phạm lừa đảo tiền ảo quy mô lên đến hàng tỷ USD

Triệt phá tổ chức tội phạm lừa đảo tiền ảo quy mô lên đến hàng tỷ USD

Nhóm đối tượng đã tạo ra đồng tiền ảo Paynetcoin (PAYN) và kéo hàng nghìn người tham gia mua bán theo hình thức đa cấp lên tới hàng tỷ USD.

Pháp luật - 11/08/2025 14:08

Bắt nguyên Tổng giám đốc Công ty Trung Thủy

Bắt nguyên Tổng giám đốc Công ty Trung Thủy

Ngày 10/8, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng cho biết, cơ quan này đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Văn Thủy (SN 1968, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Trung Thủy) để điều tra, làm rõ về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ.

Pháp luật - 11/08/2025 07:42

Lật tẩy nhà đầu tư nước ngoài và các chiêu trò vi phạm pháp luật Việt Nam

Lật tẩy nhà đầu tư nước ngoài và các chiêu trò vi phạm pháp luật Việt Nam

Với số vốn vỏn vẹn hơn 1,1 tỷ đồng, Stephen Ward Kim (người Mỹ gốc Hàn Quốc) đã vào Việt Nam đầu tư trong lĩnh vực may mặc. Lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước với đầu tư nước ngoài, người đàn ông này đã có hàng loạt vi phạm, ảnh hưởng đến người lao động và tình hình an ninh, trật tự nhiều địa phương.

Pháp luật - 10/08/2025 09:56

Người nổi tiếng phải sử dụng sản phẩm mới được quảng cáo

Người nổi tiếng phải sử dụng sản phẩm mới được quảng cáo

Người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng (KOL/KOC) quảng cáo bán hàng trên mạng sẽ phải tuân thủ những quy định chi tiết hơn từ đầu năm 2026.

Pháp luật - 10/08/2025 07:24

Doanh nhân bắt tay với ông chủ Nhật Cường buôn lậu hàng trị giá hơn 338 tỷ đồng

Doanh nhân bắt tay với ông chủ Nhật Cường buôn lậu hàng trị giá hơn 338 tỷ đồng

Doanh nhân bắt tay với ông chủ Nhật Cường buôn lậu hàng trị giá hơn 338 tỷ đồng là Đoàn Mạnh Phong vừa nhận án tù về tội Buôn lậu.

Pháp luật - 09/08/2025 14:02

Miễn thị thực với người nước ngoài thuộc diện đặc biệt

Miễn thị thực với người nước ngoài thuộc diện đặc biệt

Chính phủ ban hành Nghị định số 221/2025/NĐ-CP ngày 8/8/2025 quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Pháp luật - 09/08/2025 08:24

Quảng Ngãi khởi tố 2 giám đốc gian lận trong đấu thầu

Quảng Ngãi khởi tố 2 giám đốc gian lận trong đấu thầu

Công an Quảng Ngãi vừa khởi tố 2 giám đốc công ty về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" tại dự án tuyến đường ven biển tỉnh Quảng Ngãi.

Pháp luật - 08/08/2025 08:51

Gia Lai cảnh báo lừa bán nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo

Gia Lai cảnh báo lừa bán nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo

Trước tình trạng nhiều thông tin rao bán không đúng sự thật, Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai khẳng định, dự án Nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo chưa phê duyệt chủ trương đầu tư, chưa giao cho tổ chức nào làm chủ đầu tư dự án.

Pháp luật - 07/08/2025 15:46

Nhiều cựu Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh kháng cáo trong vụ án ở Tập đoàn Phúc Sơn

Nhiều cựu Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh kháng cáo trong vụ án ở Tập đoàn Phúc Sơn

Sau gần một tháng TAND TP Hà Nội tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (viết tắt là Tập đoàn Phúc Sơn), tính đến chiều 6/8, TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của nhiều bị cáo trong vụ án này, trong đó có nhiều bị cáo là cựu Bí thư Tỉnh ủy và cựu Chủ tịch UBND tỉnh. 

Pháp luật - 07/08/2025 11:07