VNDirect: NIM ngân hàng bị thu hẹp, tăng trưởng tín dụng chậm lại trong năm 2023

ĐÌNH VŨ
08:30 04/12/2022

Trong báo cáo triển vọng vĩ mô và chiến lược đầu tư năm 2023, VNDirect dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2023 sẽ chậm lại và chỉ đạt khoảng 11-12%. Cùng với đó, NIM hệ thống ngân hàng sẽ chịu áp lực thu hẹp do lãi suất huy động tăng mạnh.

Giao dich Tien Coc tien

NIM ngân hàng bị thu hẹp, tăng trưởng tín dụng chậm lại trong năm 2023. Ảnh: Trọng Hiếu.

CTCP Chứng khoán VNDirect vừa có báo cáo triển vọng vĩ mô và chiến lược đầu tư với dự báo, tăng trưởng tín dụng sẽ chậm lại và đạt 11-12% trong năm 2023.

Cụ thể, VNDirect dự báo tăng trưởng tín dụng chậm lại do thị trường bất động sản kém khả quan, tăng trưởng xuất khẩu chậm lại và lãi suất tăng.

Đối với bất động sản, các chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc huy động thêm nguồn vốn khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn còn trầm lắng và lãi suất tăng cao sẽ ảnh hưởng lên nhu cầu vay mua nhà.

Xuất khẩu tăng trưởng chậm lại, dự báo đạt 9 - 10% trong năm 2023 (từ mức 14% trong năm 2022). Các doanh nghiệp sẽ tạm thời ngưng mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh lãi suất tăng cao và nhu cầu tiêu dùng suy yếu.

Ngoài ra, lạm phát dự kiến vẫn sẽ ở mức cao. Mặc dù lạm phát toàn cầu đã có dấu hiệu đạt đỉnh nhưng lạm phát tại Việt Nam vẫn có thể duy trì mức cao do mức tăng tiền lương 20,8%, có hiệu lực từ tháng 7/2023 và do sự tăng giá ở các dịch vụ như y tế, vận tải công cộng...

Theo VNDirect, căng thẳng thanh khoản cũng là một nguyên nhân làm chậm lại đà tăng trưởng tín dụng. Vào cuối quý III/2022, các ngân hàng thương mại đều ghi nhận chỉ số LDR tăng mạnh, một số ngân hàng đã gần chạm ngưỡng quy định (85%).

Trong năm 2023, NHNN sẽ ưu tiên cấp hạn mức tín dụng cho cá ngân hàng có cơ cấu tín dụng lành mạnh (tỷ trọng cho vay các phân khúc rủi ro như bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp thấp và/hoặc tỷ trọng cho vay bán lẻ cao), tham gia cơ cấu lại các tổ chức tài chính yếu kém, chất lượng tài sản lành mạnh, tỷ lệ an toàn vốn cao và quản trị rủi ro tốt. Nhóm phân tích đưa ra dự báo tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng là: VPBank (24%), MB (18%), HDBank (16%), ACB (13%), Vietcombank (12%), VIB (11%), TPBank (10%), Techcombank (10%),…

VPBank, MB, HDBank và Vietcombank là 4 ngân hàng tham gia vào việc cơ cấu lại tổ chức tín dụng yếu kém, vì vậy các ngân hàng này sẽ được nhận hạn mức tín dụng cao hơn so với các ngân hàng khác, giúp cải thiện thị phần tín dụng trong năm 2023.

VNDirect nhấn mạnh rằng, NIM của các ngân hàng sẽ chịu áp lực thu hẹp do lãi suất huy động tăng mạnh. Tuy nhiên, một số ngân hàng vẫn có khả năng chống chọi tốt với áp lực này khi có tỷ trọng cho vay bán lẻ và tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) cao như VIB, ACB; tiếp theo là Techcombank, Vietcombank, VietinBank, VPBank, TPBank, và MB.

  • Cùng chuyên mục
Vingroup lấn sân mảng công nghiệp luyện kim với VinMetal

Vingroup lấn sân mảng công nghiệp luyện kim với VinMetal

Tập đoàn Vingroup công bố thành lập Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh VinMetal chính thức gia nhập lĩnh vực công nghiệp luyện kim, mở rộng trụ cột Công nghiệp - Công nghệ hiện tại. Mục tiêu của Công ty là đáp ứng nhu cầu nội tại của hệ sinh thái Vingroup, đồng thời tham gia thúc đẩy phát triển công nghiệp nặng tại Việt Nam.

Tài chính - 06/10/2025 17:46

Nhóm vốn hóa lớn ‘bung lụa’, thị trường xác nhận xu hướng tăng

Nhóm vốn hóa lớn ‘bung lụa’, thị trường xác nhận xu hướng tăng

Phiên 6/10, thị trường chứng khoán “bùng nổ” với đà tăng lan tỏa kèm thanh khoản cải thiện. Điều này đã xác nhận thị trường vào xu hướng tăng.

Tài chính - 06/10/2025 17:03

Giá vàng tăng 45% trong 9 tháng đầu năm

Giá vàng tăng 45% trong 9 tháng đầu năm

Cục Thống kê cho biết, chỉ số giá vàng tháng 9 tăng 6,53% so với tháng trước, tăng 55,4% so với cùng kỳ năm 2024, tăng 45,42% so với tháng 12/2024; bình quân 9 tháng đầu năm tăng 41,86% so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 06/10/2025 15:32

Chứng khoán Việt đang ‘nén lại’ chờ bùng nổ

Chứng khoán Việt đang ‘nén lại’ chờ bùng nổ

Thị trường chứng khoán dường như đang “nén lại” trước khi hình thành xu hướng mới. Vĩ mô tích cực và triển vọng nâng hạng hiện hữu là động lực để VN-Index lên vùng cao mới.

Tài chính - 06/10/2025 14:04

Antesco hoàn tất phát hành riêng lẻ, chuẩn bị niêm yết Hose

Antesco hoàn tất phát hành riêng lẻ, chuẩn bị niêm yết Hose

Ylang Holdings đã hoàn tất mua vào 3,5 triệu cổ phiếu riêng lẻ Antesco, qua đó nâng khối lượng sở hữu lên 8,1 triệu cổ phần, tương đương 33,8% vốn điều lệ.

Tài chính - 06/10/2025 11:31

Giá vàng lập đỉnh mới

Giá vàng lập đỉnh mới

Giá vàng thế giới đầu tuần tăng mạnh, vượt 3.900 USD/ounce, trong khi trong nước vàng miếng SJC lên mốc 139,1 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có.

Tài chính - 06/10/2025 10:07

'Chọn mặt, gửi vàng' ở quỹ mở thế nào?

'Chọn mặt, gửi vàng' ở quỹ mở thế nào?

Theo các chuyên gia tài chính, nhà đầu tư có thể dựa trên một số tiêu chí để đầu tư vào chứng chỉ quỹ như: Mức độ chấp nhận rủi ro, mục tiêu đầu tư, hiệu suất sinh lời trong quá khứ (3-5 năm) và trình độ, kinh nghiệm của đội ngũ điều hành quỹ.

Tài chính - 06/10/2025 09:52

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ chứng khoán điều chỉnh sâu

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ chứng khoán điều chỉnh sâu

Các chuyên gia nhận định xu hướng điều chỉnh vẫn chiếm ưu thế, trong khi nhịp hồi (nếu có) chỉ mang tính kỹ thuật và là cơ hội để tái cơ cấu danh mục.

Tài chính - 06/10/2025 08:12

Kỳ vọng gì vào BSR sau đợt chia thưởng 1,9 tỷ cổ phiếu?

Kỳ vọng gì vào BSR sau đợt chia thưởng 1,9 tỷ cổ phiếu?

BSR đang triển khai phương án phát hành hơn 1,9 tỷ cổ phiếu để chia thưởng. Song song đó, BSR và PVN đang tìm đối tác để thoái vốn Nhà nước.

Tài chính - 05/10/2025 09:03

Phát Đạt: Thông tin cảnh báo hoãn xuất cảnh với CEO là bất cập

Phát Đạt: Thông tin cảnh báo hoãn xuất cảnh với CEO là bất cập

Phát Đạt cho biết đã khắc phục nghĩa vụ thuế từ 24/9 và có xác nhận từ 26/9. Do vậy, việc Thuế TP. HCM cảnh báo hoãn xuất cảnh với CEO là bất cập.

Tài chính - 04/10/2025 19:16

Cổ phiếu VIC giữ nhịp thị trường

Cổ phiếu VIC giữ nhịp thị trường

Tính riêng tuần 29/9-3/10, cổ phiếu VIC đã tăng gần 8,5% và là nhân tố quan trọng giúp chỉ số VN-Index không bị điều chỉnh quá sâu.

Tài chính - 04/10/2025 07:00

Lãnh đạo Bộ Tài chính nói gì về nâng hạng thị trường chứng khoán trước giờ “G”?

Lãnh đạo Bộ Tài chính nói gì về nâng hạng thị trường chứng khoán trước giờ “G”?

Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn đang phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế có thẩm quyền để bảo đảm việc đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam được khách quan, công bằng và minh bạch.

Tài chính - 04/10/2025 07:00

Giá vàng thế giới hướng tới mốc 4.000 USD/ounce

Giá vàng thế giới hướng tới mốc 4.000 USD/ounce

Một số chuyên gia dự báo giá vàng vẫn trong xu hướng tăng và có thể chạm mốc 4.000 USD/ounce ngay trong quý IV/2025.

Tài chính - 04/10/2025 07:00

Ấn định ngày chào sàn HoSE của cổ phiếu CRV

Ấn định ngày chào sàn HoSE của cổ phiếu CRV

Hơn 672 triệu cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV chính thức được chấp thuận niêm yết từ ngày 10/10, với giá tham chiếu phiên chào sàn là 26.000 đồng/CP.

Tài chính - 03/10/2025 19:26

PGBank muốn tăng gấp đôi vốn

PGBank muốn tăng gấp đôi vốn

Nếu cả hai phương án phát hành tăng vốn được thực hiện thành công, vốn điều lệ của PGBank sẽ tăng thêm 5.000 tỷ đồng, đạt 10.000 tỷ đồng, gấp đôi hiện tại.

Tài chính - 03/10/2025 19:15

Ngành ngân hàng phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay

Ngành ngân hàng phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay

Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết, với sự chuyển đổi số mạnh mẽ trong ngành ngân hàng, cắt giảm chi phí hoạt động, ngân hàng có dư địa để tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế.

Tài chính - 03/10/2025 14:37