VN-Index vượt đỉnh, dòng tiền chưa đồng thuận

HOÀNG PHAN
11:29 17/05/2026

VN-Index khép lại tuần 11-15/5 bằng mức tăng nhẹ và vượt vùng đỉnh cũ, nhưng diễn biến thị trường cho thấy động lực tăng chủ yếu đến từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, VHM và nhóm ngân hàng.

VN-Index tiếp tục lập kỷ lục trong tuần 11-15/5. Ảnh: NDT

VN-Index bước vào tuần 11-15/5 sau 7 tuần tăng liên tiếp, với điểm xuất phát 1.915,37 điểm. Khi thị trường đã tiến sát vùng cao lịch sử, câu chuyện không còn đơn giản là chỉ số tăng hay giảm, mà là tăng như thế nào: bằng dòng tiền lan tỏa, hay bằng một vài mã trụ vốn hóa đủ lớn để kéo mặt bằng chỉ số đi lên. Diễn biến trong tuần cho thấy câu trả lời nghiêng nhiều về vế sau.

Trong tuần thị trường có diễn biến rung lắc mạnh dưới áp lực điều chỉnh của nhóm Vingroup. Đầu tuần VN-Index giảm về 1.865 điểm với thanh khoản tăng mạnh và phục hồi tốt trong 2 phiên cuối tuần. Kết tuần VN-Index tăng nhẹ 0,33% lên mức 1.921,6 điểm, vượt lên mức cao nhất của tháng 1/2026. Trong khi VN30 kết tuần giảm 1,13% về mức 2.050,58 điểm.

Sau cú vượt đỉnh, dòng tiền không rút khỏi thị trường, nhưng nhanh chóng xoay sang các câu chuyện có tính phòng thủ hoặc hưởng lợi từ giá dầu, giá cao su... thay vì lan tỏa đồng đều trên toàn bộ rổ blue-chip.

Điểm cốt lõi của cả tuần nằm ở vai trò của nhóm trụ. Theo HDBS, trong tuần 11-15/5, đà tăng chủ yếu tập trung ở large-cap. Riêng VIC tăng 5,61% và đóng góp 17,17 điểm cho VN-Index, trong khi VHM tăng 12,33% và đóng góp 11,76 điểm.

Những con số này cho thấy nếu chỉ nhìn chỉ số, nhà đầu tư dễ có cảm giác thị trường khá khỏe. Nhưng đứng từ phương diện độ rộng, hiệu suất mid-cap, small-cap và số lượng mã tăng giảm từng phiên, bức tranh lại là một thị trường đi lên bằng "trục vốn hóa lớn" nhiều hơn bằng sức khỏe đồng đều.

Ngân hàng vẫn là lớp nền quan trọng, với STB, BID, CTG, VCB, VPB luân phiên nâng đỡ ở các phiên bản lề. Dầu khí trở thành điểm xoay vòng đáng kể khi GAS, BSR, PLX hưởng lợi từ bối cảnh giá dầu quốc tế neo cao.

Công nghệ cũng có vai trò riêng: FPT bị khối ngoại bán ròng mạnh trong nhiều phiên, nhưng vẫn xuất hiện như một mắt xích hỗ trợ vào ngày 14/5. Trong khi đó, chứng khoán, bán lẻ và thép chưa đóng vai trò dẫn dắt rõ rệt; HPG chủ yếu được nhắc tới ở chiều bị khối ngoại bán ra.

Thanh khoản là yếu tố khiến nhịp vượt đỉnh trở nên bớt thuyết phục, với khối lượng giao dịch giảm 3,6% so với tuần trước.

Riêng phiên lập đỉnh 14/5, giá trị khớp lệnh HoSE chỉ khoảng 18.258 tỷ đồng, thấp hơn bình quân 20 phiên. Điều đó cho thấy thị trường vẫn có thanh khoản, nhưng dòng tiền chưa cho thấy tâm lý sẵn sàng nhập cuộc mạnh mẽ. Đây là thanh khoản của một thị trường đang kiểm định, không phải của một thị trường bùng nổ.

Đáng chú ý, khối ngoại tiếp tục là lực cản tâm lý lớn khi tiếp tục bán ròng trong tuần này với giá trị 3.860 tỷ đồng HOSE. Điều này cho thấy dòng vốn ngoại chưa trở lại trạng thái lạc quan diện rộng với cổ phiếu Việt Nam. Sự đi lên của thị trường vẫn chủ yếu dựa vào sức hấp thụ của dòng tiền nội.

  • Cùng chuyên mục
PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.

Tài chính - 30/05/2026 17:20

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.

Tài chính - 30/05/2026 13:16

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.

Tài chính - 30/05/2026 07:22

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.

Tài chính - 29/05/2026 18:03

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.

Tài chính - 29/05/2026 11:13

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.

Tài chính - 29/05/2026 11:12

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.

Tài chính - 29/05/2026 06:45

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.

Tài chính - 28/05/2026 16:44

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.

Tài chính - 28/05/2026 16:29

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ
có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.

Tài chính - 28/05/2026 14:05

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.

Tài chính - 28/05/2026 11:12

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 28/05/2026 08:44

Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?

Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?

Gửi tiết kiệm đang dần lấy lại vị thế là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới 8-10%/năm.

Tài chính - 28/05/2026 08:39

Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?

Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?

Làn sóng tăng vốn và IPO đang bùng nổ trên thị trường chứng khoán khi hàng loạt doanh nghiệp cùng đưa ra kế hoạch phát hành quy mô lớn, mở ra kỳ vọng nâng tầm thị trường nhưng cũng tạo áp lực hấp thụ dòng tiền trong ngắn hạn.

Tài chính - 28/05/2026 07:26

Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng

Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng

Khi nhóm Vingroup đồng loạt điều chỉnh mạnh và kéo VN-Index giảm điểm, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở thành điểm tựa của thị trường. Sự trở lại của cổ phiếu vua không chỉ giúp cân bằng chỉ số mà còn mở ra kỳ vọng về một nhịp lan tỏa mới của dòng tiền.

Tài chính - 27/05/2026 15:58

Dùng vàng mua nhà Vinhomes - ai đang gánh rủi ro?

Dùng vàng mua nhà Vinhomes - ai đang gánh rủi ro?

Chương trình của Vinhomes không chỉ là chính sách mới của doanh nghiệp, mà đây còn là phép thử để thu hút vàng nhàn rỗi trong dân vào nền kinh tế.

Tài chính - 27/05/2026 15:31