VN-Index còn 'bay cao' tới đâu sau khi vượt đỉnh 1.500 điểm?
Sau phiên hứng khởi hôm qua, đà tăng của thị trường chứng khoán tiếp tục được nới rộng trong phiên sáng nay với sự dẫn dắt của nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, diễn biến này giúp VN-Index lần đầu tiên lên trên mốc 1.500 điểm.

Ảnh Internet
Chốt phiên sáng 25/11, sàn HOSE có 266 mã tăng (24 mã tăng trần) và 187 mã giảm, VN-Index tăng 13,27 điểm (+0,89%), lên 1.502,14 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 655,76 triệu đơn vị, giá trị 19.550,4 tỷ đồng. Trong số 5 mã đóng góp lớn nhất vào đà tăng của chỉ số, có 2 mã thuộc nhóm ngành ngân hàng là VCB (2,27 điểm) và VPB (0,96 điểm), tiếp đến là các mã thuộc ngành bất động sản như NVL (0,94 điểm), VHM (0,77 điểm).
HNX-Index tăng 2,55 điểm (0,56%) lên 458,13 điểm, UPCoM-Index giảm 0,28 điểm (0,24%) còn 114,36 điểm.
Nổi bật trong phiên sáng nay là nhóm bất động sản với nhiều mã tăng mạnh như NVL (+2,4%), CEO (+9,9%), L14 (+10%). DOG (+7%), HPX (+7%), CRE (+4,6%), HDG (+4,8%), KHG (+2,6%),...Tại nhóm bất động sản khu công nghiệp có VGC (+4,2%), GVR (+2,3%), BCM (+2%), KBC (+2,1%),...
Tương tự, nhóm xây dựng có một phiên giao dịch tích cực với HTN (+3,4%), CCI (+3,9%), HBC (+2,1%), FCN (+1,8%), VCG (+2%), CTD (+3,2%), FCN (+1,8%),...
Sắc xanh cũng chiếm ưu thế tại nhóm chứng khoán, một số mã tăng mạnh như ORS (+2,8%), VCI (+2,7%), SHS (+1,9%), SSI (+1,5%), MBS (+1,3%), VIX (+1,7%), BVS (+1,8%),...
Ở nhóm ngân hàng, ngoại trừ các cổ phiếu vốn hoá lớn như VCB và VPB có mức tăng giá khá tốt, hầu hết các cổ phiếu còn lại vẫn chìm trong sắc đỏ nhưng mức giảm không nhiều.
Đáng chú ý, giữa lúc thị trường liên tục lên những nấc thang mới, quỹ PYN Elite cũng nâng định giá VN-Index lên 2.500 điểm, thay vì 1.800 điểm như dự báo trước đó.
Theo lý giải từ ông Petri Deryng, Giám đốc đầu tư của PYN Elite, dự trữ ngoại hối của Việt Nam ngày càng tăng lên, qua đó làm giảm đáng kể rủi ro quốc gia. Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ đã giảm về 2% và có thể ở mức 3-4% trong vài năm tới. Các yếu tố này cho phép thị trường chứng khoán Việt Nam được định giá cao hơn.
Để có cái nhìn tổng thể hơn về diễn biến thị trường, Nhadautu.vn đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán.
Ông đánh giá như thế nào về diễn biến thị trường vượt mốc 1.500 điểm trong phiên sáng 25/11?
Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam: Tôi cho rằng mốc 1.500 điểm cũng chỉ là ngưỡng cản tâm lý, và thông thường tại các ngường cản này thị trường sẽ xuất hiện trạng thái giằng co. Hiện tại, dòng tiền hiện đã quay lại nhóm vốn hóa lớn do vậy đà tăng thị trường sẽ ổn định hơn so với giai đoạn trước - giai đoạn quá phụ thuộc vào nhóm vốn hóa vừa và nhỏ.
Ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (VNCS): Có thể nói rằng chỉ số gần đây tăng khá nhanh, dòng tiền cũng đã trở lại nhóm bluechips, trong đó trụ cột là nhóm ngân hàng, chứng khoán và một số mã bất động sản. Khi nhóm này tăng điểm sẽ có tác động rất lớn đến chỉ số, trong phiên sáng nay thị trường đã vượt mốc 1.500 điểm. Câu chuyện triển vọng thị trường quý 4 và năm 2022 tương đối sáng, đặc biệt là sự hỗ trợ của các chính sách kinh tế cùng với đó là nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại thì quá trình tăng trưởng của doanh nghiệp sẽ diễn ra.
Khi tình hình vĩ mô khả quan thì dòng tiền sẽ được đẩy vào thị trường, từ đó tạo ra sự luân chuyển giữa các nhóm ngành thì hệ quả cuối cùng sẽ đạt mức cao.
Ông Nguyễn Anh Khoa - Trưởng Phòng Phân tích & Tư vấn Đầu tư CTCP Chứng khoán Agribank (Agriseco): Phiên hôm qua thị trường đã chinh phục thành công vùng đỉnh mới với dòng tiền chảy mạnh về các cổ phiếu trụ cột, đặc biệt là nhóm ngân hàng. Điều này đã tạo hiệu ứng tích cực lên tâm lý nhà đầu tư và giúp thị trường duy trì được quán tính tăng điểm trong phiên hôm nay. Tôi đang thấy sự đồng thuận của thị trường khi cả ngành ngân hàng và bất động sản đều khởi sắc, do vậy VN-Index vượt 1.500 điểm là điều hợp lý và đánh dấu cột mốc mới trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam.
Theo ông, mốc 1.500 điểm liệu có bền vững?
Ông Nguyễn Thế Minh: Thực ra, tại một ngưỡng cản tâm lý thì sẽ xuất hiện trạng thái giằng co. Trong phiên sáng nay dòng tiền vẫn chảy vào ngành ngân hàng, tuy nhiên nhóm đầu cơ cũng tăng trở lại điều này làm giảm dòng tiền vào nhóm vốn hóa lớn. Kịch bản giằng co tại mốc 1.500 điểm là khá cao, và sau khi kết thúc quá trình này thì thị trường sẽ tiếp tục bứt phá lên mốc quan trọng hơn là 1.534 điểm.
Ông Đỗ Bảo Ngọc: Sự cuốn hút dòng tiền của thị trường hiện nay đang rất khả quan, do đó thị trường cũng sẽ sớm vượt mốc 1.500 và trở thành lịch sử.
Ông Nguyễn Anh Khoa: Tôi cho rằng mốc 1.500 điểm sẽ được giữ vững do các yếu tố vĩ mô như môi trường lạm phát được kiểm soát, mặt bằng lãi suất thấp đang giúp thu hút dòng tiền chảy mạnh vào kênh chứng khoán. Theo thống kê từ VSD thì số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong 10 tháng từ đầu năm đã đạt gần 1,1 triệu đơn vị, đây là con số lớn gấp 3 lần so với cả năm 2020 và dự kiến sẽ còn tăng lên khi số liệu của tháng 11 được công bố trong thời gian tới.
Điều này cho thấy nguồn cầu từ các nhà đầu tư cá nhân trong nướcđang rất dồi dào vào thời điểm hiện tại và sẽ sẵn sàng tham gia khi thị trường xuất hiện các cơ hội giải ngân “sale off”. Ngoài ra câu chuyện chính kỳ vọng giai đoạn tới là các chương trình phục hồi kinh tế của Chính phủ và sự hồi phục của nền kinh tế vẫn còn ở phía trước, giúp nhà đầu tư neo giữ niềm tin tăng giá.
Dòng tiền trong phiên sáng 25/11 đang có xu hướng đổ vào nhóm bất động sản, theo ông liệu có đợt sóng mới cho nhóm này?
Ông Nguyễn Thế Minh: Theo tôi xu hướng tăng điểm ở nhóm bất động sản chưa rõ ràng vì vừa qua nhóm này đã có một đợt thoái trào và cũng có tình trạng phân phối trong giai đoạn trước, vì vậy tôi cho rằng diễn biến trong sáng nay của nhóm này chỉ là dấu hiệu của sự hồi phục và chưa xác nhận một xu hướng tăng trở lại.
Ông Đỗ Bảo Ngọc: Trên thực tế nhóm bất động sản từ đầu tuần đến nay đã giảm rất nhiều, một số mã còn giảm đến 20-25%. Nhìn rộng ra, nhóm này đã giảm từ đỉnh khá nhiều, cũng có một số mã tăng điểm nhưng chưa thể về đỉnh cũ.
Trong ngắn hạn với triển vọng thị trường khả quan, nhóm bất động sản cũng sẽ nhận được lực cầu bắt đáy và hồi phục trở lại, còn vấn đề nhóm này có vượt được đỉnh cao và bước vào một trend mới hay không thì ở thời điểm hiện tại chưa thể xác định được. Tóm lại, sự hồi phục trong phiên sáng nay là theo yếu tố tự nhiên của thị trường.
Ông Nguyễn Anh Khoa: Bên cạnh ngân hàng thì bất động sản là ngành trụ cột của nền kinh tế và VN-Index, vì thế 2 nhóm ngành này thay nhau nâng đỡ để giữ nhịp thị trường theo tôi là điều hợp lý. Trong thời gian tới, tôi cho rằng ngành bất động sản vẫn sẽ thu hút dòng tiền nhờ vào môi trường vĩ mô vẫn đang ủng hộ. Đồng thời, giai đoạn cuối năm cận kề sẽ ghi nhận KQKD đột phá của nhiều doanh nghiệp BĐS đầu ngành. Nhịp điều chỉnh vừa qua cũng đã tạo cơ hội cho dòng tiền tham gia và kỳ vọng sẽ tạo ra đợt sóng mới. Tuy nhiên tôi lưu ý là có nhiều cổ phiếu nhóm này đã tăng giá quá nóng và vượt xa giá trị hợp lý, do vậy cần thận trọng chọn lọc cổ phiếu phù hợp khi giải ngân.
Chiến lược đầu tư nào sẽ là phù hợp trong bối cảnh hiện tại, thưa ông?
Ông Nguyễn Thế Minh: Theo tôi, ở thời điểm hiện tại vẫn cần chú tâm vào dòng tiền và nhóm ngành là chính. Hiện tính rủi ro ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, đặc biệt là nhóm bất động sản vẫn còn khá cao, vì vậy nhà đầu tư chưa nên vào nhóm này vội thay vào đó nên cơ cấu, chuyển hướng đầu tư vào nhóm ngân hàng bởi nhóm vốn hóa lớn đang có dấu hiệu thu hút dòng tiền tốt trở lại, bên cạnh đó mức định giá hiện cũng đang hấp dẫn.
Ông Đỗ Bảo Ngọc: Ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư cần chọn lựa những cổ phiếu có tăng trưởng kinh doanh tốt trong 9 tháng đầu năm và dự kiến khả quan trong quý 4, có thể kể đến là ngân hàng, chứng khoán, nguyên vật liệu hay một số mã bất động sản như VHM.
Ông Nguyễn Anh Khoa: Thực tế chỉ ra rằng khi chỉ số vượt qua một cột mốc quan trọng thì thường vào giai đoạn sau đó sẽ có xu hướng chậm lại để củng cố tạo nền. Tôi cho rằng đây là điều cần thiết để “thay máu” dòng tiền cũng như giúp đà tăng duy trì được sự bền vững trong trung và dài hạn.
Như đã nhận định, tôi cho rằng mốc 1.500 điểm sẽ tương đối bền vững, tuy nhiên thị trường sẽ cần thêm động lực để tiến xa hơn. Trước mắt, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng theo quán tính lên mốc 1.510 -1.520 điểm trước khi bắt đầu quá trình tích lũy quanh vùng giá này.
Theo tôi, nhà đầu tư có thể canh giảm dần tỷ trọng đối với các cổ phiếu đã đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng để mua lại ở mức giá rẻ hơn. Giai đoạn cuối năm, nhà đầu tư có thể quan tâm tới các nhóm cổ phiếu còn nhiều triển vọng tăng trưởng như bất động sản (mùa bàn giao ghi nhận doanh thu); đầu tư công (nhóm xây dựng hạ tầng và VLXD); xuất nhập khẩu (cảng biển/Logistics - thủy, hải sản).
Xin cám ơn ông!
- Cùng chuyên mục
Genfarma - 'Làn gió' mới tại thị trường dược phẩm Việt Nam
Nhận chuyển giao công nghệ từ BioCubaFarma, Genfarma được kỳ vọng sẽ tiếp cận và làm chủ công nghệ sản xuất thuốc tiên tiến, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, đặc biệt là về các loại thuốc biệt dược, thuốc ung thư.
Tài chính - 07/09/2025 17:11
Vì sao cổ phiếu VEAM nằm ngoài sóng tăng của thị trường?
Cổ phiếu VEAM gần như đi ngang quanh vùng 39.000 đồng/cp trong 1 năm qua. Triển vọng dài hạn của VEAM bị tác động của quy định cấm xe xăng ở Hà Nội và TP.HCM.
Tài chính - 07/09/2025 08:26
'Hoạt động kinh doanh của VinFast đang ở bước ngoặt'
"Hoạt động kinh doanh của VinFast đang ở một bước ngoặt, chúng tôi kỳ vọng lợi thế về quy mô sẽ giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai", Giám đốc Tài chính của VinFast cho biết.
Tài chính - 06/09/2025 20:51
Tăng 3,25% trong 8 tháng, CPI bình quân đang có xu hướng giảm dần
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 8 tháng năm 2025 tăng 3,25% so với cùng kỳ năm 2024, trong khi con số này 7 tháng là 3,26% và tháng 6 là 3,27. Nhiều dự báo cho thấy CPI bình quân cả năm dưới mục tiêu đề ra
Tài chính - 06/09/2025 20:50
Ngân hàng Nhà nước phối hợp Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ quản lý thị trường vàng
Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ quan chức năng đang khẩn trương hoàn thiện các văn bản hướng dẫn triển khai Nghị định 232 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.
Tài chính - 06/09/2025 19:27
Ngân hàng Nhà nước ‘sẵn sàng can thiệp để đảm bảo sự ổn định của thị trường ngoại tệ’
Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp đồng bộ các công cụ và các giải pháp tiền tệ với “thời điểm và liều lượng hợp lý, hài hòa giữa tỷ giá và lãi suất”.
Tài chính - 06/09/2025 18:14
100% tài khoản thanh toán đã được đối chiếu sinh trắc học, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%
Với việc 100% tài khoản thanh toán của khách hàng cá nhân phát sinh giao dịch trên kênh số được đối chiếu thông tin sinh trắc học đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác làm sạch dữ liệu, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%, các tài khoản liên quan đến gian lận giảm 52% so với trước đây.
Tài chính - 06/09/2025 15:35
FTSE Russell: Việt Nam có khả năng được nâng hạng, kết quả công bố vào 7/10
Chứng khoán Việt Nam đã nằm trong danh sách theo dõi tính từ tháng 3/2025. FTSE Russell đánh giá cao những cải cách gần đây của Việt Nam trong tiến trình nâng hạng.
Tài chính - 06/09/2025 13:08
Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán
Thu ngân sách Nhà nước 8 tháng năm 2025 ước tăng 28,5% so với cùng kỳ năm trước, bằng 88,5% dự toán năm, trong đó thu nội địa tăng 32,7%, bằng 89,8% dự toán năm.
Tài chính - 06/09/2025 11:30
[Café Cuối tuần] Minh bạch thị trường vàng cần nhiều hơn từ bỏ độc quyền vàng miếng
Xóa bỏ độc quyền vàng miếng chỉ là bước đầu, biến vàng từ “tài sản chết” thành “tài sản sống” mới giúp thị trường vàng thực sự vận hành minh bạch, ổn định và bền vững.
Tài chính - 06/09/2025 08:36
Chứng khoán rơi mạnh sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc 1.700
Áp lực chốt lời xuất hiện sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc lịch sử 1.700 điểm. Song, lực cầu lớn đẩy thanh khoản lên mức cao nhất 8 phiên giao dịch gần đây.
Tài chính - 05/09/2025 15:40
Đầu tư công sẽ tác động đến nhóm cổ phiếu nào?
Chuyên gia cho rằng, đầu tư công được đẩy mạnh sẽ là ngọn lửa dẫn dắt sự phát triển của các ngành ngân hàng, xây dựng, hạ tầng, bất động sản... Từ đó, cổ phiếu các nhóm ngành này sẽ hưởng lợi.
Tài chính - 05/09/2025 14:23
Những nhóm cổ phiếu giúp PYN Elite chiến thắng VN-Index trong tháng 8
Nhờ đặt cược vào nhóm cổ phiếu tài chính, quỹ ngoại PYN Elite đã ghi nhận mức tăng hơn 31% về hiệu suất từ đầu năm nay.
Tài chính - 05/09/2025 11:37
PV GAS: Vững tài chính, mạnh cổ tức, giữ vai trò trụ cột năng lượng
Số tiền cổ tức PV GAS trả cho cổ đông đã sắp chạm con số 100.000 tỷ đồng trong 13 năm lên sàn, gấp hơn 4 lần vốn góp chủ sở hữu. Đồng thời, doanh nghiệp cũng tạo được nền tảng tài chính vững chắc.
Tài chính - 05/09/2025 07:22
Loạt doanh nghiệp tăng lỗ sau báo cáo kiểm toán
Tình trạng chênh lệch lợi nhuận giữa báo cáo tài chính tự lập và kiểm toán đang làm méo mó định giá, ảnh hưởng đến lợi ích nhà đầu tư.
Tài chính - 05/09/2025 06:45
Bộ Tài chính bỏ đề xuất áp thuế 20% đối với lãi bán chứng khoán
Giới chuyên gia kỳ vọng việc bỏ đề xuất áp thuế 20% với lãi bán chứng khoán có thể giúp thị trường tiếp tục thu hút các dòng vốn cá nhân mới ở cả trong lẫn ngoài nước, nâng cao thanh khoản và chất lượng thị trường.
Tài chính - 04/09/2025 18:09
- Đọc nhiều
-
1
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
-
2
Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản
-
3
Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán
-
4
Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?
-
5
'Shark' Tam bị truy tố về tội buôn lậu, trốn thuế
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago