Cổ phiếu bất động sản chờ sóng

KHÁNH AN
10:44 25/11/2021

Là một ngành chiếm vốn hoá đứng thứ hai thị trường, chỉ sau ngân hàng nên những biến động của cổ phiếu nhóm bất động sản theo đó cũng tác động không nhỏ đến chỉ số VN-Index.

lplppp

Ảnh Trọng Hiếu

Phân hóa mạnh

Trong báo cáo phân tích mới đây, Bộ Xây dựng nhận định các doanh nghiệp bất động sản đã gặp rất nhiều khó khăn trong 4 đợt dịch COVID-19, đặc biệt ở làn sóng dịch gần nhất từ đầu tháng 4 năm nay. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn có lãi lớn và chủ yếu tập trung ở nhóm doanh nghiệp đã niêm yết.

Cụ thể, kết thúc quý 3, các doanh nghiệp nhóm này đã lần lượt thông báo kết quả kinh doanh với mức tăng trưởng tốt, điển hình như Vinhomes có mức lợi nhuận ròng trong quý cao thứ 2 trong lịch sử doanh nghiệp với 11.195 tỷ thu về, tăng 82% so với cùng kỳ năm trước. Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2021, lợi nhuận sau thuế luỹ kế của VHM đạt 27.244 tỷ đồng, tăng trưởng 58%.

Ông lớn Novaland cũng ghi nhận doanh thu đạt gần 10.362 tỷ đồng sau 9 tháng, tăng gần 159% so với cùng kỳ năm 2020. Về phần mình, CTCP Tập đoàn Đất Xanh cũng vươn lên nằm trong top đầu doanh nghiệp lãi lớn trong 9 tháng đầu năm với 1.350 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ doanh nghiệp lỗ ròng hơn 153 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhiều "đại gia" địa ốc khác cũng cho thấy sức khỏe tài chính vững vàng trong đại dịch, như CTCP Bất động sản Phát Đạt với lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng là 1.397 tỷ đồng, tăng 54,7% so với quý 3/2020; hay Vinaconex lãi 535 tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ năm trước.

Screenshot (1335)

Trái ngược với sự tích cực trong kết quả kinh doanh, trên sàn chứng khoán, dù vẫn có những phiên tăng giảm đan xen nhưng mặt bằng chung, cổ phiếu bất động sản thuộc nhóm vốn hóa lớn vẫn khiến nhà đầu tư phải chịu cảnh gồng lỗ.

Những cổ phiếu thuộc hàng “top ten” như VIC của Vingroup đã giảm 21% kể từ đầu tháng 7, hiện đang ở mức giá 94.000 đồng/cổ phiếu, VHM của Vinhomes cũng giảm 30%, PDR của Phát Đạt giảm 5%, NVL của Địa ốc NovaLand hiện cũng đang đi ngang ở vùng giá 106.000 đồng, tức giảm 12% so với thời điểm đầu tháng 7.

Dù vậy, vẫn có một số cổ phiếu khác lại ghi nhận đà tăng tích cực, điển hình như DIG với mức tăng 143% từ 25.950 đồng/CP phiên 1/7 lên 63.100 đồng/CP phiên ngày 24/11/2021. Ngoài ra còn có NLG (40%), KBC (22%), KDH (21%) hay DXG (9%).

Lên dây cót

Agriseco Research đánh giá triển vọng chung của ngành bất động sản sẽ được duy trì tích cực trong trung và dài hạn dựa trên: Bất động sản vẫn là kênh đầu tư phù hợp với khẩu vị của đại đa số nhà đầu tư Việt Nam, do vậy các doanh nghiệp có quỹ đất dự án lớn, khả năng triển khai dự án tốt sẽ tăng trưởng tốt trong dài hạn; Yếu tố vĩ mô tạo điều kiện thuận lợi cho ngành khi phát triển cơ sở hạ tầng là mục tiêu chủ yếu của giai đoạn 2021 – 2025 tầm nhìn tới năm 2030.

Tuy nhiên, cơ hội của cổ phiếu nhóm ngành bất động sản sẽ có sự phân hóa khi nhiều cổ phiếu đã tăng giá đáng kể trong thời gian qua. Agriseco Research khuyến nghị nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu của các doanh nghiệp có nền tảng về quỹ đất và pháp lý dự án tốt, có bảng cân đối kế toán tài chính lành mạnh, ít gánh nặng nợ vay, sở hữu các dự án được hưởng lợi trực tiếp từ các tuyến hạ tầng trọng điểm

Trong khi đó, VDSC cho rằng, sự phục hồi rõ ràng hơn của thị trường sẽ diễn ra vào quý 1/2022 nếu tiến độ tiêm chủng đúng như kế hoạch của Chính phủ và tỉ lệ tử vong, số ca nhiễm được khống chế. Từ đó, các sự kiện mở bán có thể được diễn ra và mang lại sự hào hứng cho thị trường.

Chia sẻ với Nhadautu.vn, ông Phan Mạnh Hà- Giám đốc kinh doanh VNDirect đánh giá cổ phiếu nhóm bất động sản vẫn còn dư địa tăng, nhưng chủ yếu sẽ tập trung vào những cổ phiếu Midcap và Bluechips.

“Sau một năm đóng băng do đại dịch, cuối năm thường sẽ là thời điểm nhóm này tạo sóng. Tuy nhiên, khi lựa chọn cổ phiếu bất động sản, nhà đầu tư cần lưu ý đến những doanh nghiệp có quỹ đất lớn, năng lực triển khai dự án và bán hàng tốt, có năng lực tài chính lành mạnh, đặc biệt nhà đầu tư cần lưu tâm đến chỉ tiêu hàng tồn kho của doanh nghiệp”, ông Hà khuyến nghị.

Tương tự, ông Nguyễn Đức Nhân - Giám đốc Trung tâm Kinh doanh, CTCP Chứng khoán KB Việt Nam cũng cho rằng khi đầu tư cổ phiếu, nhìn vào sóng ngành chỉ là một khía cạnh, nhà đầu tư cần quan tâm nhiều hơn đến yếu tố nội tại từng doanh nghiệp, và các quỹ đất mà doanh nghiệp đang nắm giữ. Từ nay cho đến cuối năm, nhà đầu tư cần có sự chọn lọc để đầu tư hiệu quả.

  • Cùng chuyên mục
Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng trên thị trường khi đồng loạt tăng mạnh, trong đó PLX gây chú ý khi tăng hết biên độ.

Tài chính - 13/06/2025 17:26

Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?

Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?

Với việc triển khai Sở giao dịch vàng quốc gia, người dân, nhà đầu tư không chỉ được phép mua vàng vật chất tại các cửa hàng, mà quan trọng hơn là có thể mở tài khoản vàng tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính trung gian, thực hiện các giao dịch mua, bán vàng tương tự như cổ phiếu…

Tài chính - 13/06/2025 15:43

PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục

PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục

PVTrans sẽ phát hành gần 114 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2024, tương ứng tỷ lệ 32%. Vốn điều lệ dự kiến tăng lên 4.699 tỷ đồng.

Tài chính - 13/06/2025 13:27

Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%

Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%

Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó, Tôn Đông Á sẽ tập trung hơn cho thị trường nội địa, mục tiêu nâng tỷ trọng sản lượng lên 75%.

Tài chính - 12/06/2025 15:32

Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?

Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?

Ngoài thương hiệu SJC độc quyền bấy lâu nay sẽ có thêm các thương hiệu vàng của các doanh nghiệp, ngân hàng được cấp phép sản xuất, và chỉ những doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Tài chính - 12/06/2025 14:48

Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 10:53

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 07:00

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.

Tài chính - 11/06/2025 11:47

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.

Tài chính - 10/06/2025 17:13

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.

Tài chính - 10/06/2025 11:57

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.

Tài chính - 10/06/2025 11:47

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Tài chính - 10/06/2025 08:29

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45