VN-Index có thể đạt 1.500 điểm
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.

Sau phiên đầu tuần tích cực, VN-Index tiếp tục trạng thái hứng khởi trong phiên ngày 3/6 khi tăng mạnh nhờ lực kéo từ nhóm chứng khoán.
VN-Index duy trì sắc xanh suốt phiên, có lúc chạm mốc 1.350 điểm trước khi thu hẹp biên độ tăng trong những phút cuối. Đóng cửa, sàn HOSE có 195 mã tăng và 119 mã giảm, VN-Index tăng 10,95 điểm (+0,82%), lên 1.347,25 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 1.152 triệu đơn vị, giá trị 25.628 tỷ đồng, tăng 23% về giá trị so với phiên hôm qua.
VN30 tăng 14,83 điểm, tương đương 1,04% lên 1.437,87 điểm, trong đó SSI tăng tốt nhất với mức tăng 3,4% lên 24.500 đồng. Chứng khoán cũng là nhóm đáng chú ý khi duy trì sức mạnh trong suốt phiên, toàn bộ cổ phiếu nhóm này đóng cửa trên tham chiếu. Trong đó, VND và APG tăng hết biên độ, lần lượt lên 17.450 đồng và 12.600 đồng. Bên cạnh SSI, những mã khác cũng tăng tốt như HCM tăng 4,1%, VCI tăng 2,5%, MBS tăng 5,2%, VDS tăng 1,9%, AGR tăng 2,7%,…
Khối ngoại sau 7 phiên bán ròng liên tiếp đã quay lại mua ròng 908 tỷ đồng, tập trung vào APG (413 tỷ đồng), VND (208 tỷ đồng) và SHB (158 tỷ đồng).

Trao đổi trong Talk show Phố Tài Chính, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho biết nếu nhìn vào dòng tiền và thanh khoản của thị trường sẽ thấy thanh khoản liên tục cải thiện dần trong giai đoạn vừa qua. Dòng tiền khá đều và liên tục tăng trưởng, có lực cầu bắt đáy luôn chực chờ sẵn lúc thị trường điều chỉnh. Điều này cho thấy thị trường chứng khoán đang tăng một cách ổn định và bền vững hơn.
“Bên cạnh những chính sách tập trung mọi nguồn lực để phát triển kinh tế với mức tăng kỳ vọng 8% và hai con số từ năm sau, cộng với việc được nâng hạng trong giai đoạn cuối năm nay, chúng ta có thể kỳ vọng thị trường quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm đã lập được vào những năm trước”, ông Khánh nói.
Hiện tại mức PE và PE dự phóng 2025 nằm ở mức trên 10 và dưới 15 lần. Nếu so sánh với khu vực Đông Nam Á và Châu Á thì mức định giá của TTCK khá hấp dẫn và thấp hơn nhiều thị trường khu vực và Châu Á.
Chuyên gia Maybank Investment Bank lưu ý, trong trường hợp thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục duy trì đà tăng chung với nền kinh tế thì việc tập trung vào những cổ phiếu bluechip và những cổ phiếu đầu ngành, cổ phiếu có nền tảng tốt sẽ mang lại lợi ích và lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư trong giai đoạn tới.
Nhà đầu tư cũng có thể chia danh mục thành nhiều phần như đầu tư trung và dài hạn vào những cổ phiếu có nền tảng tốt, cổ phiếu hàng đầu, cổ phiếu có kết quả kinh doanh tích cực, định giá đang ở mức thấp so với thị trường chung. Và một phần còn lại có thể để lướt sóng, tỷ lệ này không chiếm quá 50%.
Ông Khánh cho rằng nếu lướt sóng nhiều sẽ làm lợi nhuận và tỷ suất sinh lời giảm xuống. Xu hướng của nền kinh tế và thị trường chứng khoán hiện nay là tích cực trong trung và dài hạn, vì vậy nhà đầu tư nên nắm giữ lâu hơn một chút để có thể tối ưu hóa lợi nhuận.
Về nhóm ngành, ông Phan Dũng Khánh nhận định khi thị trường tăng trưởng, các nhóm ngành có tỷ trọng lớn trong chỉ số, nhóm dẫn dắt thị trường sẽ được hưởng lợi như tài chính ngân hàng, đầu tư công, năng lượng, công nghệ, vận tải… và đặc biệt cần lưu ý những nhóm ngành yên ắng thời gian khá dài nhưng khi thị trường tăng trưởng thì nhóm này có thể có động lực bật dậy mạnh như nhóm bất động sản.
- Cùng chuyên mục
Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân
Trong tổng số khoảng 7.800 tỷ đồng các ngân hàng cam kết cho các dự án nhà ở xã hội được đưa vào danh mục, doanh số giải ngân đã đạt gần 50%, trong đó chủ yếu là các chủ đầu tư.
Tài chính - 03/06/2025 10:20
Nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng
Chính phủ yêu cầu NHNN nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong bối cảnh dư nợ tín dụng toàn hệ thống đến giữa tháng 4 đạt hơn 16,23 triệu tỷ đồng, tăng 3,95% so với cuối năm 2024.
Tài chính - 02/06/2025 20:55
Những doanh nghiệp nào có tỷ suất trả cổ tức cao?
Mua cổ phiếu có tỷ suất trả cổ tức cao là chiến lược an toàn trong giai đoạn thị trường nhiều biến động, song nhà đầu tư cần nghiên cứu và tìm hiểu kỹ hoạt động kinh doanh công ty trước khi đưa ra quyết định giải ngân.
Tài chính - 02/06/2025 07:00
Giá bứt mạnh, CII thưởng cổ phiếu và bán trái phiếu
Cổ phiếu CII đã tăng gần 50% tính từ đáy 9/4. Doanh nghiệp triển khai đồng thời phương án thưởng cổ phiếu và chào bán 2.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi.
Tài chính - 01/06/2025 08:40
Chỉ định nhà đầu tư NOXH: 'Đã giao là phải tin doanh nghiệp'
TS. Nguyễn Đức Kiên, Nguyên Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng quan điểm không cần lo doanh nghiệp trục lợi từ chỉ định thầu NOXH. Ông khẳng định: ”Không thể giao doanh nghiệp làm NOXH rồi lại lo họ tận dụng để lấy lãi”.
Tài chính - 01/06/2025 07:00
Cổ phiếu PNJ đã tăng hơn 30% trước kết luận thanh tra vàng
Cổ phiếu PNJ đã tăng rất mạnh trước khi NHNN công bố kết luận thanh tra vàng. PNJ cho biết đã chủ động khắc phục tất cả các điểm mà đoàn thanh tra chỉ ra ngay từ năm 2024.
Tài chính - 31/05/2025 17:18
Ngân hàng Nhà nước công bố kết luận thanh tra loạt công ty kinh doanh vàng bạc, đá quý
Thanh tra Ngân hàng Nhà nước xác định tại SJC, PNJ, Bảo Tín Minh Châu...đã để xảy ra nhiều sai phạm với mức độ phải xử lý hành chính và cả hình sự.
Tài chính - 30/05/2025 19:34
Novaland phát hành hơn 97 triệu cổ phiếu ESOP cho những ai?
Novaland triển khai cùng lúc phương án phát hành thưởng và chào bán cổ phiếu ESOP với tổng tỷ lệ phát hành là 5%, tương ứng hơn 97 triệu đơn vị.
Tài chính - 30/05/2025 13:30
Chờ ngày trở lại của Hodeco
Hodeco đã 3 năm không hoàn thành kế hoạch kinh doanh, lãnh đạo cho biết năm nay chắc chắn hoàn thành tốt một phần nhờ bán dự án khu du lịch Đại Dương.
Tài chính - 30/05/2025 06:45
Ngành ngân hàng cần 'mở lòng ra chút nữa'
Thủ tướng mong các ngân hàng tiếp tục tiết giảm chi phí và "mở lòng ra một chút nữa" để lãi suất của chương trình cho vay 500.000 tỷ đồng thấp hơn ít nhất 1,5% so với lãi suất trung và dài hạn.
Tài chính - 29/05/2025 21:15
Sếp Eximbank đề xuất cơ chế tín dụng riêng khi ngân hàng đồng hành phát triển Nhà ở xã hội
Bên cạnh các các cơ chế mạnh, đặc thù về thủ tục hành chính, quỹ đất... phát triển Nhà ở xã hội, các chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp đề xuất cần xem xét cơ chế tín dụng riêng cho các ngân hàng khi đồng hành cùng dự án Nhà ở xã hội.
Tài chính - 29/05/2025 14:56
Chuyển sàn hâm nóng cổ phiếu ‘vua’
Nhiều cổ phiếu ngân hàng có kế hoạch chuyển sàn trong năm nay như VietABank, BVBank, KienlongBank, Saigonbank. Đây sẽ là động lực cho nhóm cổ phiếu ‘vua’ thời gian tới.
Tài chính - 29/05/2025 09:38
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago