Vietcap: Sacombank sẽ ghi nhận 2.000 tỷ từ bán KCN Phong Phú trong nửa cuối năm

KHẢ MỘC
08:35 02/08/2024

Theo Chứng khoán Vietcap, Sacombank sẽ ghi nhận 2.000 tỷ đồng thu nhập ngoài lãi từ việc bán các khoản nợ liên quan tới KCN Phong Phú trong nửa cuối năm 2024.

Sau nửa năm, Sacombank đã thực hiện được 50,4% kế hoạch lợi nhuận trước thuế đề ra trong năm. Ảnh STB


Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – mã chứng khoán STB) công bố báo cáo tài chính quý II/2024 với nhiều thông tin đáng chú ý.

Trong quý II, Sacombank ghi nhận lãi sau thuế tăng trưởng 13%, lên mức 2.177 tỷ đồng. Tính chung 6 tháng đầu năm 2024, lợi nhuận sau thuế đạt 4.288 tỷ đồng, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, sau nửa năm, Sacombank đã thực hiện được 50,4% kế hoạch lợi nhuận trước thuế được Đại hội đồng cổ đông đề ra trong năm.

Lợi nhuận tăng trưởng của Sacombank nhờ vào nhiều yếu tố, trong đó đáng chú ý là việc ngân hàng giảm hơn một nửa giá trị trích lập dự phòng rủi ro tín dụng so với cùng kỳ xuống còn 1.142 tỷ đồng trong bối cảnh nợ xấu tăng mạnh.

Cụ thể, tổng cho vay khách hàng đến cuối quý II đạt 516.634 tỷ đồng, tăng 7% so với thời điểm đầu năm. Trong đó tổng nợ xấu nhóm 3, 5 tăng mạnh 58% so với đầu kỳ, lên 10.123 tỷ đồng. Riêng nợ nhóm 5 (nhóm có khả năng mất vốn) tăng đột biến 71,6%, lên trên 8.409 tỷ đồng; nợ nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) tăng 15% lên 1.714 tỷ đồng còn nợ nhóm 4 (nợ nghi ngờ) giảm được 47% xuống còn 2.424 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu tăng từ 2,27% hồi đầu năm lên 2,42%.

Ở chi tiết đáng chú ý, vào ngày 22/7 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định về việc mở thủ tục phá sản đối với CTCP Đầu Tư LDG (mã LDG). Đến cuối quý II, LDG có tổng dư nợ tại Sacombank chi nhánh Quận 11 là 629,7 tỷ đồng, bao gồm gần 80 tỷ đồng là vay ngắn hạn và 550 tỷ đồng vay dài hạn.

Ngoài ra, trong báo cáo phân tích mới công bố, Chứng khoán Vietcap cho biết Sacombank sẽ ghi nhận 2.000 tỷ đồng thu nhập ngoài lãi từ việc bán các khoản nợ liên quan tới KCN Phong Phú trong nửa cuối năm 2024.

Trước đó, hồi tháng 7/2023, Công ty Đấu giá Hợp danh toàn cầu Group thông báo về việc tổ chức bán đấu giá không tách rời 18 khoản nợ được đảm bảo bằng quyền tài sản tại dự án KCN Phong Phú có quy mô 134ha nằm ở cửa ngõ phía Nam TP.HCM do Sacombank đề nghị bán đấu giá.

Đây là lần thứ 6 Sacombank rao bán khoản nợ này với giá khởi điểm là 7.934 tỷ đồng. Thông tin từ phía nhà băng này, tổng giá trị các khoản nợ tính đến ngày 31/12/2021 là 16.196 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là hơn 5.134 tỷ đồng và lãi tồn đọng là hơn 11.061 tỷ đồng.

Tại cuộc họp vào tháng 4/2024 của Sacombank, lãnh đạo ngân hàng này cho biết đã đấu giá thành công khoản nợ được đảm bảo bằng quyền tài sản tại dự án KCN Phong Phú, giá bán cao hơn so với nghĩa vụ của khách hàng. Đến nay, nhà băng này đã thu hồi được 20% tổng giá trị bán đầu giá thành công. Bên đấu giá sẽ thanh toán theo tiến độ hoàn thành hồ sơ pháp lý dự án, dự kiến 40% tổng số tiền sẽ được thanh toán tiếp trong năm 2024 và 40% còn lại sẽ trả nốt trong năm 2025.

  • Cùng chuyên mục
Cổ phiếu CTX lao dốc sau tin rời sàn, ai bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Cổ phiếu CTX lao dốc sau tin rời sàn, ai bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Cổ phiếu CTX giảm sàn 2 phiên sau thông tin HĐQT có chủ trương hủy tư cách công ty đại chúng. Xét từ đỉnh tháng 8, cổ phiếu này mất 53% giá trị.

Tài chính - 24/11/2025 16:08

Tăng lãi suất huy động cuối năm: Nhóm Big 4 nhập cuộc

Tăng lãi suất huy động cuối năm: Nhóm Big 4 nhập cuộc

Thời gian gần đây, lãi suất huy động các ngân hàng liên tục tăng khi nhu cầu huy động vốn của các ngân hàng tăng cao trong những tháng cuối năm và chênh lệch trong huy động và cho vay. Đặc biệt, cuộc đua tăng huy động đã có sự tham gia của nhóm Big 4.

Tài chính - 24/11/2025 15:58

Nhóm Vingroup ‘bùng nổ’ kéo VN-Index tăng mạnh

Nhóm Vingroup ‘bùng nổ’ kéo VN-Index tăng mạnh

VN-Index phiên 24/11 tăng chủ yếu nhờ nhóm cổ phiếu Vingroup và vài điểm sáng như VPB, VNM, VJC. Trong khi đó, thanh khoản tiếp tục yếu, xuống mức thấp nhất 6 tháng.

Tài chính - 24/11/2025 15:52

Vinataba muốn thoái bớt cổ phần tại mì Miliket và loạt doanh nghiệp

Vinataba muốn thoái bớt cổ phần tại mì Miliket và loạt doanh nghiệp

Vinataba muốn đấu giá 20% vốn tại Colusa – Miliket, đồng thời, đấu giá 15,52% cổ phần Lilama, 13,96% cổ phần Dalatbeco.

Tài chính - 24/11/2025 14:32

HSC: VinMetal có thể mua lại Pomina

HSC: VinMetal có thể mua lại Pomina

Các chuyên gia HSC nhìn nhận khả năng M&A Pomina là bước đi có tính chiến thuật và giúp VinMetal có chỗ đứng nhanh hơn trong ngành thép bằng cách sử dụng công suất thép xây dựng sẵn có.

Tài chính - 24/11/2025 11:33

Cổ phiếu xuất khẩu: Nhóm ngành đang bị thị trường 'bỏ quên'?

Cổ phiếu xuất khẩu: Nhóm ngành đang bị thị trường 'bỏ quên'?

Các chuyên gia cho rằng việc nhiều nhà đầu tư vẫn e ngại câu chuyện rủi ro thuế quan và sự suy yếu của các nền kinh tế lớn là những nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu xuất khẩu chưa thể bật tăng mạnh.

Tài chính - 24/11/2025 07:21

Agribank giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay tại 9 tỉnh, thành bị bão lũ

Agribank giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay tại 9 tỉnh, thành bị bão lũ

Agribank triển khai chính sách giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 12, bão số 13 và mưa lũ tại 9 tỉnh, thành.

Tài chính - 23/11/2025 22:47

Triển vọng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp sáng

Triển vọng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp sáng

Lợi nhuận doanh nghiệp khu công nghiệp tăng tích cực trong 9 tháng. Các đối tác đã quay lại đàm phán thuê đất sau khi chính sách thuế quan của Mỹ rõ ràng hơn.

Tài chính - 23/11/2025 08:11

HoSE nhận hồ sơ niêm yết của Antesco

HoSE nhận hồ sơ niêm yết của Antesco

HoSE thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của CTCP Rau quả Thực phẩm An Giang (Antesco – UPCoM: ANT).

Tài chính - 22/11/2025 11:23

Cổ phiếu VMD tăng trần liên tiếp sau khi được gỡ đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu VMD tăng trần liên tiếp sau khi được gỡ đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu VMD của CTCP Y Dược phẩm Vimedimex ghi nhận chuỗi phiên tăng trần ngay sau khi được HoSE gỡ đình chỉ giao dịch.

Tài chính - 22/11/2025 09:15

Chủ tịch DNSE: Giao dịch T+0 sẽ làm thay đổi cách thị trường vận hành

Chủ tịch DNSE: Giao dịch T+0 sẽ làm thay đổi cách thị trường vận hành

Khi giao dịch T+0 được vận hành, công nghệ sẽ là chìa khóa giúp nhà đầu tư giảm rủi ro từ tâm lí giao dịch và nắm bắt cơ hội.

Tài chính - 22/11/2025 06:45

CTX Holdings muốn rời sàn chứng khoán, cổ phiếu lao dốc

CTX Holdings muốn rời sàn chứng khoán, cổ phiếu lao dốc

Cổ phiếu CTX Holdings bốc hơi gần 40% giá trị trong 3 tháng qua, riêng phiên 21/11 giảm sàn. Doanh nghiệp vừa báo lãi lớn nhờ bán dự án.

Tài chính - 21/11/2025 10:47

Vừa giải trình tăng trần, cổ phiếu DAS liên tiếp nằm sàn

Vừa giải trình tăng trần, cổ phiếu DAS liên tiếp nằm sàn

Sau nhiều phiên tăng trần liên tục và chạm mức 15.500 đồng/cổ phiếu, mã DAS của CTCP Máy - Thiết bị Dầu khí Đà Nẵng "quay đầu" giảm mạnh trong các phiên gần đây.

Tài chính - 21/11/2025 10:18

10 năm theo đuổi dự án 239 Cách Mạng Tháng Tám của Phát Đạt

10 năm theo đuổi dự án 239 Cách Mạng Tháng Tám của Phát Đạt

Phát Đạt liên tiếp công bố chủ trương M&A dự án, bán 2 dự án lớn tại Bình Dương (cũ) và Đà Nẵng trong khi mua dự án tại khu vực trung tâm TP.HCM.

Tài chính - 21/11/2025 08:37

HPA được định giá hơn 450 triệu USD, đứng thứ hai ngành chăn nuôi

HPA được định giá hơn 450 triệu USD, đứng thứ hai ngành chăn nuôi

Dự kiến, CTCP Phát triển nông nghiệp Hòa Phát (mã CK: HPA) sẽ chào bán 30 triệu cổ phiếu với giá 41.900 đồng/cổ phiếu, huy động 1.257 tỷ đồng.

Tài chính - 21/11/2025 08:30

'Thị trường IPO Việt Nam bước vào chu kỳ mới với một loạt các thương vụ ‘bom tấn’

'Thị trường IPO Việt Nam bước vào chu kỳ mới với một loạt các thương vụ ‘bom tấn’

Việt Nam chứng kiến hai thương vụ IPO đình đám trong lĩnh vực tài chính - Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ thương (Techcom Securities JSC) và Công ty Chứng khoán VPBank.

Tài chính - 20/11/2025 17:09