Việt Nam vẫn nằm trong danh sách chờ nâng hạng của FTSE Russell
Đúng như dự đoán của giới đầu tư, chứng khoán Việt Nam vẫn chưa được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp (Secondary Emerging).

FTSE Russell vừa công bố báo cáo phân loại thị trường với việc giữ nguyên Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên (Frontier Markets) lên thị trường mới nổi loại 2 (Secondary Emerging Markets). Việt Nam đã nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng từ tháng 9/2018 tới nay.
Theo tổ chức này, Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được tiêu chí "Chu kỳ Thanh toán (DvP)" và tiêu chí "Thanh toán - chi phí liên quan đến giao dịch thất bại", cả hai tiêu chí này hiện đang được đánh giá là "Hạn chế".
Vào tháng 11/2024, cơ quan quản lý thị trường Việt Nam đã triển khai mô hình Non-Prefunding (nghiệp vụ giao dịch mua cổ phiếu không yêu cầu ký quỹ trước bằng tiền với nhà đầu tư nước ngoài tổ chức - PV), theo đó cho phép các công ty chứng khoán trong nước cung cấp cho nhà đầu tư và tổ chức nước ngoài (FII) mức vốn phù hợp để hỗ trợ lệnh mua chứng khoán của họ, từ đó loại bỏ yêu cầu ký quỹ trước đối với FII.
Với bước tiến này, FTSE Russell tiếp tục giám sát thị trường và tìm kiếm phản hồi từ các bên tham gia thị trường về mô hình Non Prefunding và việc quản lý các giao dịch thất bại.
Ngoài ra, FTSE Russell cho rằng Việt Nam vẫn cần cải thiện quy trình đăng ký tài khoản mới, vì thông lệ hiện tại có thể dẫn đến thời gian đăng ký kéo dài.
Đáng chú ý, FTSE Russell cũng ghi nhận cam kết của cơ quan quản lý thị trường Việt Nam trong việc theo đuổi các cải cách quy định tạo điều kiện thuận lợi hơn nhà đầu tư quốc tế trên thị trường chứng khoán Việt Nam, bao gồm việc nâng cấp nền tảng giao dịch chính.
Cơ quan xếp hạng thị trường này đánh giá cao mối quan hệ xây dựng với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam (UBCKNN), các cơ quan quản lý thị trường khác và Nhóm Ngân hàng Thế giới, những đơn vị đang hỗ trợ chương trình cải cách thị trường rộng hơn.
Thông tin chứng khoán Việt Nam chưa được nâng hạng trong kỳ Review tháng 3/2025 đã được giới đầu tư dự đoán từ trước.
Như Nhadautu.vn từng đưa tin, nhiều chuyên gia và giám đốc công ty chứng khoán đánh giá khả năng cao quyết định nâng hạng sẽ diễn ra vào tháng 9/2025 vì kỳ Review tháng 3 hàng năm thường để nhìn nhận lại tiến độ đáp ứng các chỉ tiêu nâng hạng, thay vì các quyết định chính thức nâng hạng.
FTSE Russell dự báo rằng nếu được nâng hạng, cổ phiếu Việt Nam có thể thu hút dòng vốn đầu tư lên đến 6 tỷ USD.
Hiện tại, các cơ quan quản lý thị trường Việt Nam đang gấp rút hoàn thiện hệ thống giao dịch mới (KRX) - một mảnh ghép quan trọng khác trong nỗ lực đạt chuẩn nâng hạng. Theo thông báo mới nhất từ HoSE, hệ thống công nghệ thông tin (KRX) cho thị trường chứng khoán Việt Nam dự kiến vận hành chính thức vào ngày 5/5.
Theo các chuyên gia, hệ thống được kỳ vọng sẽ mang tới làn gió mới cho thị trường chứng khoán khi cung cấp các giải pháp mới về thanh toán, giao dịch được giới đầu tư mong chờ như mua bán trong ngày, bán chứng khoán trên đường về, bán khống, rút ngắn thời gian thanh toán…; thúc đẩy thị trường phát triển cũng như mang lại nhiều cơ hội cho nhà đầu tư.
- Cùng chuyên mục
Một 'ông lớn' dược phẩm báo lãi quý II/2025 giảm 24%
Dù lãi sau thuế quý II/2025 của Phytopharma giảm 24% so với cùng kỳ năm trước, song lợi nhuận xét theo nửa đầu năm nay vẫn tăng trưởng 10%.
Tài chính - 27/07/2025 18:10
Giải pháp tài chính số - chìa khóa tăng trưởng trong kỷ nguyên trọng liệu
Trong bối cảnh làn sóng chuyển đổi số lan rộng trên toàn cầu, các doanh nghiệp – đặc biệt là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) – đang đứng trước thời cơ lớn để bứt phá nếu biết tận dụng sức mạnh của công nghệ tài chính (Fintech).
Tài chính - 27/07/2025 13:20
Cổ phiếu VietCredit lên đỉnh, VICEM chuẩn bị thoái vốn
Sau năm tái cấu trúc chuyển hướng cho vay số, VietCredit báo lãi đột biến nửa đầu năm. Doanh nghiệp dự kiến kết quả kinh doanh sẽ trở lại mức bình thường từ 2026.
Tài chính - 27/07/2025 07:20
Không còn cung cấp dịch vụ cho Vietjet, SGN báo lãi quý II giảm 9%
Trong nửa đầu năm 2025, lãi ròng SGN đạt 141,6 tỷ đồng, 3,66% so với cùng kỳ năm trước, và hoàn thành 89% mục tiêu cả năm.
Tài chính - 26/07/2025 18:13
Quý kinh doanh báo lãi kỷ lục của FPT Telecom
Đi cùng với KQKD quý II/2025 lập kỷ lục, FPT Telecom cũng gây ấn tượng với "núi" tiền mặt và tiền gửi ngân hàng lên đến hơn 13.000 tỷ đồng.
Tài chính - 26/07/2025 07:31
Cổ phiếu TAL 'chào sàn' HoSE ngày 1/8
Gần 312 triệu cổ phiếu TAL của CTCP Đầu tư Bất động sản Taseco sẽ chính thức giao dịch trên HoSE từ ngày 1/8 với giá tham chiếu 25.500 đồng/CP.
Tài chính - 26/07/2025 07:00
Sếp quỹ PYN Elite lạc quan về kịch bản VN-Index lên 1.800 điểm
Ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ PYN Elite, cho rằng kịch bản chỉ số VN-Index đạt 1.800 điểm vào cuối năm nay là khả quan.
Tài chính - 26/07/2025 07:00
PAN Group hoàn thành 38% kế hoạch lãi sau nửa đầu năm
PAN Group sau 2 quý đầu năm 2025 đã hoàn thành lần lượt 47,4% kế hoạch doanh thu và gần 38% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm nay.
Tài chính - 25/07/2025 17:13
Thu nhập ngoài lãi kéo lợi nhuận quý II/2025 của ACB
Báo cáo tài chính quý II/2025 của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho thấy lợi nhuận trước thuế đạt 6.093 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, áp lực từ chi phí vốn và cạnh tranh lãi suất tiếp tục là thách thức trong nửa cuối năm.
Tài chính - 25/07/2025 16:18
Nhóm chứng khoán kéo VN-Index vượt đỉnh lịch sử
Phiên ngày 25/7 đánh dấu mốc mới của thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index ghi nhận đỉnh mới 1.531,12 điểm, vượt qua đỉnh lịch sử thiết lập đầu năm 2022.
Tài chính - 25/07/2025 16:17
LIZEN khởi động kế hoạch gọi vốn sau 4 năm
LIZEN sẽ lấy ý kiến cổ đông phương án chào bán riêng lẻ tối đa 100 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường tới đây.
Tài chính - 25/07/2025 13:56
Để quỹ đầu tư thành kênh huy động vốn cho kinh tế tư nhân
Việc khuyến khích người dân và xã hội đầu tư vào kênh chứng chỉ quỹ là tiền đề quan trọng để quỹ đầu tư trở thành kênh huy động vốn quan trọng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.
Tài chính - 24/07/2025 15:16
Nhà băng quan ngại rủi ro đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu
Ngoài đầu tư kinh doanh bất động sản vẫn được xem là lĩnh vực rủi ro tín dụng cao, trong năm 2026, đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu cũng là lĩnh vực mà các nhà băng quan ngại, được đánh giá rủi ro hơn cả đầu tư chứng khoán.
Tài chính - 24/07/2025 14:10
Thấy gì từ con số kết quả kinh doanh của top 10 thị phần môi giới sàn HoSE?
Chứng khoán VPS, Chứng khoán SSI là 2 công ty duy nhất trong top 10 doanh nghiệp thị phần sàn HoSE có mức tăng trưởng lợi nhuận quý II/2025 trên 10%.
Tài chính - 24/07/2025 09:10
Techcombank thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ
Techcombank cho biết công ty bảo hiểm nhân thọ sau khi thành lập sẽ có 2 cổ đông lớn là ngân hàng và Tập đoàn Vingroup.
Tài chính - 24/07/2025 07:18
Gemadept hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận năm 2025
Theo kế hoạch được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, Gemadept sau 2 quý đầu năm 2025 đã hoàn thành 70% chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra.
Tài chính - 23/07/2025 19:18
- Đọc nhiều
-
1
Pin thải của hàng trăm nghìn xe điện sẽ 'đi về đâu'?
-
2
'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'
-
3
Chứng khoán sẽ tiếp tục hướng đến vùng điểm cao hơn?
-
4
TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
-
5
NTK Công Trí, từ 'đại thụ' làng thiết kế thời trang đến sa ngã vì ma tuý
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago