Tài sản 4 tỷ phú Việt Nam giảm 677 triệu USD
Tài sản 4 tỷ phú USD của Việt Nam đã giảm 676 triệu USD (hơn 17.576 tỷ đồng) so với cuối tuần trước. Ông Hồ Hùng Anh là người chịu thiệt hại nặng nề nhất khi mất 7,79% tổng tài sản, tương đương 133 triệu USD.
Tài sản của các tỷ phú Việt Nam biến động mạnh do tác động từ sự sụt giảm của thị trường chứng khoán.
Cập nhật theo thời gian thực từ Forbes chốt ngày giao dịch 8/4, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup (mã: VIC) có giá trị tài sản khoảng 7,2 tỷ USD giảm 270 triệu USD, giảm 3,59% so với cuối tuần trước. Tài sản của vị tỷ phú đứng thứ 413 trong danh sách xếp hạng người giàu nhất thế giới của Forbes giảm ít nhất trong số 4 tỷ phú USD của Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, người xếp hạng 2.097 trong danh sách tỷ phú thế giới, Chủ tịch Techcombank (mã TCB) Hồ Hùng Anh lại có giá trị tài sản giảm sâu nhất, 7,79%. Tài sản của ông Hồ Hùng Anh giảm 133 triệu USD, đạt 1,6 tỷ USD.
Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Vietjet, Phó Chủ tịch HDBank, có tổng tài sản là 2,4 tỷ USD, giảm 125 triệu USD, tương đương 5%. Bà Thảo là nữ tỷ phú duy nhất của "bộ tứ", xếp hạng 1.489 thế giới.
Còn ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hòa Phát, giảm 148 triệu USD giá trị tài sản, tương đương giảm hơn 7%, còn 1,9 tỷ USD. Ông Long hiện xếp thứ 1.777 thế giới.
Như vậy, tài sản 4 tỷ phú USD của Việt Nam đã giảm khoảng 676 triệu USD (hơn 17.576 tỷ đồng) so với cuối tuần trước. Trước đó, ở phiên ngày thứ 6 (4/4), tổng tài sản 4 tỷ phú này cũng giảm khoảng 743 triệu USD (hơn 19.000 tỷ đồng).
Tại phiên giao dịch chiều 8/4, VN-Index tiếp tục giảm điểm với tâm lý tiêu cực bao trùm toàn thị trường. So với phiên giao dịch sáng, chỉ số chính giảm thêm hơn 10 điểm về mức 1.132,79 điểm (tức giảm 77,88 điểm, tương đương 6,43% so với tham chiếu).
Như vậy, trong ngày 8/4, VN-Index đã giảm 3 phiên liên tiếp, với tổng mức giảm là 182,63 điểm. Chỉ số chính đã đánh mất hết thành quả tăng điểm trong năm nay. Tính từ đầu năm, VN-Index đã giảm hơn 10,64%.
Đáng chú ý, tâm lý nhà đầu tư trên thị trường trở nên lo ngại với rủi ro trong tầm nhìn ngắn và trung hạn. Chốt phiên 8/4, cả 4 hợp đồng tương lai trên thị trường chứng khoán phái sinh đều giảm hết biên độ trong tình trạng không còn dư mua (tạm hiểu là không còn hợp đồng để mở vị thế Short). Theo một số chuyên gia, nhiều khả năng một số nhà đầu tư đã thực hiện việc “hedging” (phòng ngừa rủi ro) ở vị thế Short.
Ngoài ra, độ lệch của 2 HĐTL có ngày đáo hạn gần nhất với VN30 dao động từ -15,41 điểm đến -19,01 điểm cũng phản ánh tâm lý lo ngại của nhà đầu tư với xu thế của VN30.
- Cùng chuyên mục
Thấy gì từ đà tăng mạnh của cổ phiếu TNI?
Cổ phiếu TNI tăng mạnh trong bối cảnh không có nhiều thông tin mới về hoạt động của doanh nghiệp.
Tài chính - 24/09/2025 10:41
Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ
Ngày 23/9, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã nhận được hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của CTCP Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco - UPCOM: ANT).
Tài chính - 24/09/2025 10:20
CEO Chứng khoán Kafi: Công ty có kế hoạch IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026
Ông Trịnh Thanh Cần - CEO Chứng khoán Kafi, chia sẻ công ty đã có những kế hoạch cụ thể để IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026.
Tài chính - 23/09/2025 19:10
NHNN yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư ngoại
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khẩn trương triển khai đồng bộ các quy định tại Thông tư 03/2025/TT-NHNN ngày 29/4/2025 và Thông tư số 25/2025/TT-NHNN ngày 31/8/2025, nhằm rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam.
Tài chính - 23/09/2025 19:09
Diễn biến đáng chú ý của cổ phiếu DAT
Cổ phiếu DAT tăng trần hơn chục phiên trong tháng 9 dù không có thông tin tích cực hỗ trợ. Thanh khoản cổ phiếu thấp, giá trị giao dịch chưa đến nửa tỷ mỗi phiên.
Tài chính - 23/09/2025 13:12
Chứng khoán VIX muốn nâng kế hoạch lãi lên 5.000 tỷ đồng
Chứng khoán VIX nâng mạnh kế hoạch lợi nhuận năm 2025 sau nửa đầu năm đạt kết quả ấn tượng. Động lực đến từ hoạt động tự doanh.
Tài chính - 23/09/2025 10:57
Cuộc chơi mới của YeaH1: Nhóm nhạc trẻ và app giải trí MangoPlus
YeaH1 xác định “Tân Binh Toàn Năng” không chỉ là một gameshow mà là nơi để tuyển chọn, xây dựng ra nhóm nhạc trẻ - nằm trong chiến lược dài hạn.
Tài chính - 23/09/2025 10:32
VEF chia cổ tức 'khủng', Vingroup có thể thu về gần 4.600 tỷ đồng
CTCP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC, UPCoM: VEF) tiếp tục đề xuất tạm ứng cổ tức tỷ lệ 330%, tương đương gần 5.500 tỷ đồng. Trước đó, hồi tháng 7, công ty này từng chi 7.200 tỷ đồng chia cổ tức, tỷ lệ 435%.
Tài chính - 23/09/2025 06:46
Chuyên gia Agriseco:'Ưu tiên giải ngân khi thị trường xác nhận cân bằng tại vùng hỗ trợ'
Theo ông Nguyễn Anh Khoa, Giám đốc Phân tích Chứng khoán Agriseco, nhà đầu tư nên thích ứng với giai đoạn VN-Index biến động cao bằng cách chỉ giải ngân khi thị trường xác nhận cân bằng tại vùng hỗ trợ, ưu tiên sau khung giờ 2g chiều để hạn chế ảnh hưởng tâm lý từ các biến động rung lắc trong phiên.
Tài chính - 23/09/2025 06:42
Nhọc nhằn con đường tăng vốn của Becamex IDC
Becamex IDC cần tăng vốn và giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước cho các kế hoạch mở rộng. Tuy nhiên, con đường này khá gian truân khi phương án chia nhỏ để phát hành không được cổ đông ủng hộ.
Tài chính - 22/09/2025 14:35
Một chiến lược đầu tư chứng chỉ quỹ
Để loại bỏ các ảnh hưởng tâm lý mua đuổi, bán đuổi, chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ nên áp dụng chiến lược đầu tư định kỳ.
Tài chính - 22/09/2025 10:47
Giải mã quỹ mở lâu đời nhất Việt Nam
DCDS, một trong những quỹ mở lâu đời nhất Việt Nam, đang gây ấn tượng với hiệu suất vượt trội so với chỉ số VN-Index.
Tài chính - 22/09/2025 07:00
Nghị quyết 68: Động lực mới thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam vẫn đang duy trì đà tăng trưởng tích cực với một trong những động lực quan trọng đến từ kinh tế tư nhân – khu vực “xương sống” của nền kinh tế.
Tài chính - 21/09/2025 11:29
Cổ phiếu PV Power trước cuộc chơi tăng vốn
Cổ phiếu PV Power tăng mạnh 5 tháng qua và hiện trong pha điều chỉnh. Triển vọng kinh doanh sáng khi tổ hợp điện khí Nhơn Trạch 3 và 4 sắp vận hành thương mại.
Tài chính - 21/09/2025 08:10
SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI khai phá cơ hội
Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như "cứ điểm mới" của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.
Tài chính - 20/09/2025 10:00
Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán
Trong chứng khoán, bảo toàn thành quả lợi nhuận là một trong các tư duy quản trị rủi ro quan trọng để duy trì kết quả đầu tư dài hạn. Tuy vậy, điều này lại ít được nhà đầu tư cá nhân quan tâm.
Tài chính - 19/09/2025 17:08
- Đọc nhiều
-
1
Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán
-
2
Nhà máy nhiệt điện hơn 52.000 tỷ tại Quảng Trị dự kiến khởi công cuối năm 2025
-
3
Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An
-
4
TP.HCM muốn khởi công đồng loạt 9 tuyến metro 44 tỷ USD từ cuối 2027
-
5
Lotte muốn dừng 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm, TP.HCM nói gì?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago