Việt Nam lần đầu được quốc tế chi trả giảm phát thải từ rừng 51,5 triệu USD
Với khoản tài chính 51,5 triệu USD do Quỹ Đối tác Carbon trong Lâm nghiệp (FCPF) thông qua Ngân Hàng Thế Giới tài trợ, Việt Nam lần đầu được quốc tế chi trả giảm phát thải từ rừng.
Ngày 22/10, lễ ký kết thỏa thuận chi trả giảm phát thải Chương trình giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ (ERPA) trị giá 51,5 triệu USD giữa Bộ NN&PTNT và Ngân hàng Thế giới (WB) đã diễn ra.
Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam khẳng định, thỏa thuận đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới đối với Việt Nam trong việc huy động nguồn lực mới cho bảo vệ, nâng cao chất lượng rừng và quản lý rừng bền vững, qua đó giúp Việt Nam đạt được mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu với khát vọng lớn.
ERPA được ký kết nhằm chuyển nhượng lượng giảm phát thải 10,3 triệu tấn CO2e từ vùng Bắc Trung Bộ giai đoạn 2018 - 2024 cho FCPF, với tổng số tiền nhận từ FCPF là 51,5 triệu USD. Trong đó, Bộ NN&PTNT với tư cách là chủ Chương trình và WB với tư cách là cơ quan được FCPF ủy thác.
Theo điều khoản thương mại được kết kết, một nhánh của ERPA sẽ nhận chuyển nhượng khoảng 5% tổng lượng giảm phát thải ký kết với Bộ NN&PTNT, tương đương khoảng 0,515 triệu tấn CO2e và lượng giảm phát thải bổ sung (nếu có).
Lễ ký kết thỏa thuận chi trả giảm phát thải Chương trình giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ (ERPA) trị giá 51,5 triệu USD
Nhánh còn lại của ERPA nhận chuyển nhượng khoảng 95% lượng giảm phát thải ký kết với Bộ NN&PTNT, tương đương khoảng 9,785 triệu tấn CO2e và lượng giảm phát thải này sẽ được chuyển giao lại cho Việt Nam và lượng bổ sung (nếu có) để sử dụng cho mục đích đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC). Thời điểm chuyển giao lại cho Việt Nam được xác định sau khi hoàn thành ERPA.
Tại lễ ký kết thỏa thuận, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn nhấn mạnh, đây là sự kiện đặc biệt với ngành lâm nghiệp Việt Nam, thể hiện nỗ lực cam kết của Việt Nam với quốc tế trong việc giảm phát thải.
Thứ trưởng Hà Công Tuấn chia sẻ, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT vừa từ miền Trung trở về nên cảm nhận được tác động của biến đổi khí hậu nó ghê gớm như thế nào tới cuộc sống của con người. Do đó, Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam đã cam kết với nỗ lực cao nhất sẽ giảm phát thải khí carbon 8% vào năm 2030 và nỗ lực để nâng lên mức 25%.
“Với việc hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật theo luật pháp thông lệ quốc tế, Việt Nam từ bây giờ đã có thể chuyển sang giai đoạn mới, giai đoạn thực thi dựa vào thực tế phát thải CO2. Đây là nguồn bổ sung thêm rất có ý nghĩa với bà con trồng rừng tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ. Việt Nam hy vọng sẽ cùng một số nước đi đầu sẽ thúc đẩy hình thành một thị trường carbon phát triển”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cam kết.
Theo Bộ NN&PTNT, việc thực hiện ERPA sẽ tạo ra nguồn tài chính bổ sung cho ngành Lâm nghiệp để đầu tư trực tiếp vào rừng, hình thành thị trường các-bon trong nước và tham gia thị trường carbon thế giới.
Lợi ích kinh tế trực tiếp sẽ đem lại là tăng thu nhập cho các chủ rừng, người dân và doanh nghiệp thông qua kết quả giảm phát thải, nâng cao năng suất rừng trồng, cải thiện sinh kế bền vững.
ERPA là thỏa thuận vừa có tính chất hỗ trợ vừa có tính thương mại đối với lượng giảm phát thải từ rừng được triển khai trong phạm vi 6 tỉnh và duy trì trong thời gian tương đối dài, ít nhất đến hết năm 2025.
Tuy nhiên, rủi ro có thể xảy ra với Việt Nam khi không bảo đảm lượng giảm phát thải theo như ERPA đã ký kết giữa Việt Nam và WB và có thể xảy ra tranh chấp, khiếu kiện về chia sẻ lợi ích nếu không đảm bảo công bằng, công khai, hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan tham gia vào ERPA.
- Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Tô Lâm dự khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII
Tổng Bí thư Tô Lâm cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 16/10/2025 09:16
Tổng Bí thư đề nghị Tập đoàn dầu khí Mỹ Murphy Oil đẩy nhanh các dự án ở Việt Nam
Lãnh đạo Murphy Oil khẳng định Việt Nam tiếp tục là đối tác quan trọng trong chiến lược kinh doanh của Tập đoàn trên thế giới.
Sự kiện - 16/10/2025 06:45
Tiên phong, đột phá trong kỷ nguyên mới, phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc
Hà Nội không chỉ là trung tâm của cả nước, mà còn là ngọn cờ tiên phong mở đường cho đổi mới, nơi khởi phát khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc. Trong ý nghĩa đặc biệt đó, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, diễn ra từ ngày 15-17/10/2025, là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân Thủ đô.
Sự kiện - 16/10/2025 06:32
Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng đặt mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 8.500 USD vào 2030
Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XIV đặt ra mục tiêu đến năm 2030 GDP bình quân đầu người phải đạt 8.500 USD, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình cao
Sự kiện - 15/10/2025 19:18
Không phải vốn hay hạ tầng, đây là thứ quý giá nhất của TP.HCM?
Con người là nguồn lực quý giá nhất của TP.HCM - Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang đã nói như vậy trong phiên bế mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, ngày 15/10.
Sự kiện - 15/10/2025 18:46
Bí thư Hà Nội: Bầu cán bộ có năng lực, có sức bật, dám nghĩ, dám làm cho nhiệm kỳ mới
Bí thư Hà Nội lưu ý, bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVIII nhiệm kỳ 2025-2030 những cán bộ có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực, có sức bật, dám nghĩ, dám làm.
Sự kiện - 15/10/2025 16:15
Thủ tướng: Thanh Hóa cần dựa vào động lực 'tứ sơn' để đột phá phát triển
Thủ tướng nhấn mạnh, giai đoạn mới Thanh Hóa cần tạo ra sự đột phá phát triển 4 trung tâm kinh tế động lực "tứ sơn": Nghi Sơn, Sầm Sơn, Bỉm Sơn, Lam Sơn.
Sự kiện - 15/10/2025 15:59
Bộ trưởng Nội vụ: Giảm biên chế, cơ cấu lại cán bộ, công chức theo vị trí việc làm
"Chúng ta phải tập trung tinh giản, nhưng đồng thời phải có biện pháp cụ thể cơ cấu lại theo vị trí việc làm, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhằm đáp ứng yêu cầu của nền hành chính Nhà nước và chính quyền địa phương 2 cấp", Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh tại họp báo bế mạc Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, chiều 13/10.
Sự kiện - 15/10/2025 06:45
TP.HCM hướng tới nhóm 100 thành phố toàn cầu, thu nhập cao vào 2030
Trong giai đoạn 2025-2030, TP.HCM đặt chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân 10-11%/năm. Đến năm 2030, GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 14.000-15.000 USD.
Sự kiện - 14/10/2025 16:21
Tổng Bí thư Tô Lâm: Trung ương kỳ vọng TP. HCM sẽ là hình mẫu 'siêu đô thị'
Sáng 14/10, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư.
Sự kiện - 14/10/2025 13:42
Khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII
Sáng 14/10, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức lễ khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 14/10/2025 12:13
Ông Trần Lưu Quang tiếp tục làm Bí thư Thành ủy TP.HCM
Bộ Chính trị chỉ định ông Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2020-2025, làm Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 14/10/2025 11:02
Bộ trưởng Tài chính Bessent: Mỹ-Trung vẫn duy trì đối thoại để hạ nhiệt thương chiến
Sau khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang trong tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ có những phát ngôn "vừa đấm vừa xoa" Bắc Kinh.
Sự kiện - 14/10/2025 10:02
Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long được cấp nhãn thế giới
Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long là giải chạy đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đến nay được nhận Nhãn Thế giới danh giá - World Athletics Label Road Race.
Sự kiện - 13/10/2025 21:35
Thủ tướng: Khát vọng, bản lĩnh, trí tuệ, Đảng bộ Chính phủ tiên phong, vững bước cùng dân tộc trong kỷ nguyên mới
Sáng 12/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội, Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã tiến hành họp phiên trù bị.
Sự kiện - 13/10/2025 15:42
VAFIE ký thỏa thuận với Hội Doanh nhân Hà Tĩnh tại Hà Nội, thúc đẩy đầu tư xanh và bền vững
Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Hội Doanh nhân Hà Tĩnh tại Hà Nội vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động đầu tư, sản xuất - kinh doanh theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.
Sự kiện - 13/10/2025 14:08
- Đọc nhiều
-
1
Công an Hà Nội thông tin khởi tố Shark Bình, phong tỏa 900 tỷ
-
2
Chuyên gia Yuanta Việt Nam: 'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'
-
3
Thủ tướng: Phải có chính sách thuế chặn 'đầu cơ, thổi giá' nhà ở
-
4
Sức nóng thương vụ IPO của Chứng khoán VPS
-
5
VPS công bố giá IPO 60.000 đồng/CP, định giá 3,4 tỷ USD
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago






















