Việt Nam - nơi đầu tư hấp dẫn cho doanh nghiệp Đức
Ông Marko Walde, Trưởng Đại diện của AHK (Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức) tại Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar cho biết, 91% công ty Đức ở Việt Nam có ý định mở rộng đầu tư và 57% đang kiếm các nhà cung cấp mới tại thị trường này để đa dạng hóa chuỗi cung ứng quốc tế của họ.
Ông Marko Walde, Trưởng Đại diện của AHK (Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức) tại Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar.
Thưa ông, Việt Nam đóng vai trò như thế nào đối với nhà đầu tư Đức?
Ông Marko Walde: Niềm tin của các nhà đầu tư Đức vào thị trường Việt Nam không ngừng tăng lên nhờ Việt Nam đang phát mạnh và những hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ.
Theo Báo cáo Triển vọng kinh doanh thế giới mùa xuân 2023 của AHK Việt Nam, 91% công ty Đức tại đây muốn mở rộng đầu tư hơn nữa. Đáng chú ý, tới 57% doanh nghiệp Đức ở đây đang tìm nhà cung cấp mới nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ.
Việt Nam thu hút được dòng vốn FDI khá lớn trong những thập kỷ qua. Việc này giúp duy trì đà tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và đẩy nhanh quá trình chuyển giao công nghệ. Thị trường Việt Nam cũng mở cửa và hội nhập sâu và rộng với thế giới.
Ông Marko Walde
Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI), các công ty Đức đã đăng ký 159,4 triệu USD vốn đầu tư vào Việt Nam qua 18 dự án mới từ ngày 1/1 đến ngày 20/6/2023.
Thưa ông, có những yếu tố nào khác đang kéo doanh nghiệp Đức đến Việt Nam không?
Ông Marko Walde: Có vô số cơ hội cho giới đầu tư Đức như: dân số Việt Nam đông và trẻ, Việt Nam có vị trí chiến lược trong khu vực, hệ thống chính trị ổn định và môi trường kinh doanh thuận lợi.
Hiệp định Thương mại Tự do EU - Việt Nam đã và đang thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU, đặc biệt trong các lĩnh vực như sản xuất, năng lượng tái tạo, nông nghiệp và dịch vụ.
Theo các doanh nghiệp Đức, Việt Nam cũng là một điểm đến của các công ty quốc tế trong xu hướng "Trung Quốc + 1" vì các công ty đa quốc gia phải nỗ lực phát triển chuỗi cung ứng ngoài Trung Quốc, và họ đang hướng tới các nước Đông Nam Á đang cạnh tranh mạnh trong việc thu hút FDI.
Ngoài ra, doanh nghiệp Đức tin vào triển vọng kinh doanh tại Việt Nam và cũng cam kết mạnh mẽ khi đầu tư ở đây.
Ông vui lòng cho biết tên những doanh nghiệp Đức tiêu biểu trong xu hướng này?
Ông Marko Walde: Đó là Stada Việt Nam, một công ty sản xuất dược phẩm hàng đầu. Stada Việt Nam khai trương văn phòng mới tại TP.HCM đầu tháng 8 này.
Điều này cho thấy, Tập đoàn Stada của Đức tăng cường đầu tư với mục tiêu hỗ trợ dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, đồng thời đầu tư chiến lược ở Đông Nam Á.
Stada đặt mục tiêu xuất khẩu các sản phẩm "Made in Vietnam" đạt chứng nhận danh giá EU-GMP của châu Âu. Các sản phẩm chất lượng cao này được xuất đi toàn cầu, nhờ đó thúc đẩy mạnh quá trình phát triển ngành dược của Việt Nam. Điều này cũng thể hiện niềm tin và trách nhiệm của các nhà đầu tư Đức đối với Việt Nam và đối với quá trình phát triển kinh tế xanh, bền vững ở đây.
Ngoài ra, hãng xe Đức BMW đã hợp tác với Tập đoàn Thaco để bắt đầu sản xuất tại Chu Lai, Quảng Nam các dòng xe BMW Series 3, Series 5, X3 và X5.
Ở Bình Định cùng miền Trung, Tập đoàn Leonhard Kurz (Đức) đang đầu tư khoảng 40 triệu USD xây nhà máy sản xuất nhũ và màng mỏng công nghệ cao. Trong tháng 5, ngân hàng Deutsche Bank của Đức tăng gần gấp đôi số vốn được phân bổ cho Deutsche Bank Việt Nam lên hơn 200 triệu USD.
Thị trường nào cũng có cả thuận lợi và khó khăn. Ông đánh giá thị trường Việt Nam như thế nào?
Ông Marko Walde: Việt Nam tạo nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Đức nhưng cũng có thách thức. Theo khảo sát trên của AHK chúng tôi, thách thức lớn đối với các công ty Đức tại Việt Nam là dung lượng thị trường chưa phát triển đủ lớn, nguồn nhân lực chưa đáp ứng trọn vẹn, một số chính sách kinh tế, có những nơi hạ tầng giao thông chưa phát triển tốt, và có khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn.
Những thách thức này ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng, lợi nhuận và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam. Vì vậy, họ cần áp dụng các chiến lược linh hoạt và uyển chuyển. Họ cũng cần hợp tác hiệu quả với chính quyền trung ương và địa phương để hướng tới lợi ích chung. Ngoài ra, hợp tác với các hiệp hội doanh nghiệp và đẩy mạnh các hoạt động giao thương và mở rộng kết nối, tạo dựng niềm tin cho nhau cũng rất được khuyến khích.
Trong bối cảnh ông đề cập, AHK đóng vai trò như thế nào, thưa ông?
Ông Marko Walde: Chúng tôi tích cực hỗ trợ ngoại thương của nước Đức và cung cấp các dịch vụ để doanh nghiệp Đức đặt chân vào và phát triển ở Việt Nam từ năm 1994.
AHK Việt Nam có mạng lưới rộng khắp và đã hỗ trợ nhiều công ty Đức trong tuyển dụng và đào tạo nhân viên, tìm kiếm đối tác kinh doanh và tìm hiểu thị trường. Chúng tôi cũng hỗ trợ về marketing và các sự kiện kết nối doanh nghiệp và giao thương.
Thưa ông, phần trên ông đề cập đến tăng trưởng tốt của kinh tế Việt Nam. Ông vui lòng cho biết thêm về vấn đề này?
Ông Marko Walde: Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 7,1% từ năm 2016 đến năm 2019. Dù đại dịch COVID-19 gây khủng hoảng toàn cầu và vấn đề lớn khác nhưng Việt Nam tăng trưởng đến hơn 8% trong năm 2022 nhờ phục hồi của tiêu dùng nội địa và tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu.
Trong 7 tháng đầu năm 2023, tốc độ tăng trưởng giảm còn 3,7% do lĩnh vực dịch vụ tăng chậm lại. Vấn đề lạm phát và lãi suất cũng ảnh hưởng đến người dân nói chung và doanh nghiệp Đức nói riêng.
Trước tình hình đó, Chính phủ Việt Nam không ngừng thực hiện các kế hoạch hành động phục hồi kinh tế và tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động.
Một số điểm tiêu biểu gồm đưa ra các chính sách thuận lợi hơn trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi xanh hướng tới không phát thải carbon ròng vào năm 2050, và phê duyệt Quy hoạch phát triển điện VIII. Mặt khác, Việt Nam cấp thị thực điện tử cho nhiều nước từ ngày 15/8 đã nhận được phản hồi tích cực từ du khách quốc tế.
Ngoài ra, trong 7 tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu khoảng 15,2 tỷ USD, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng trị giá xuất nhập khẩu đạt 374,2 tỷ USD, tăng 13,9%. Về thu hút FDI, vốn đăng ký trong 7 tháng qua là 16,2 tỷ USD. Số dự án được cấp phép mới tăng 75,5% so với cùng kỳ lên 1.627 dự án, và có trị giá 7,9 tỷ USD.
Những dấu hiệu tích cực này phản ánh khả năng phục hồi và tiềm năng tiếp tục tăng trưởng kinh tế nhanh trong trung hạn của Việt Nam, một "công xưởng" mới của thế giới.
Theo ông, FDI đóng vai trò tầm quan trọng như thế nào với Việt Nam?
Ông Marko Walde: Bên cạnh việc luôn đẩy mạnh xuất khẩu, Việt Nam đã thành công trong tăng trưởng kinh tế. Đó là một phần nhờ vào FDI.
Việt Nam thu hút được dòng vốn FDI khá lớn trong những thập kỷ qua. Việc này giúp duy trì đà tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và đẩy nhanh quá trình chuyển giao công nghệ. Thị trường Việt Nam cũng mở cửa và hội nhập sâu và rộng với thế giới.
Nhờ có nhiều hiệp định thương mại tự do có hiệu lực, đáng chú ý nhất là Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam, môi trường đầu tư tại Việt Nam đã được cải thiện đáng kể.
Xin trân trọng cảm ơn ông!
- Cùng chuyên mục
Đà Nẵng khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội
Đà Nẵng tổ chức khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội trên toàn địa bàn trong tháng 6 nhằm xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở sát với thực tế, đồng thời làm cơ sở triển khai các dự án đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, công nhân, người lao động và các nhóm đối tượng chính sách.
Đầu tư - 02/06/2026 14:20
Cuộc đua đón vốn mới của bất động sản công nghiệp
Khi dòng vốn FDI ngày một khắt khe, chi phí thấp không còn là lợi thế cạnh tranh, các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp phải chuyển mình, thể hiện năng lực triển khai dự án, quản trị chi phí và đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.
Đầu tư - 01/06/2026 14:50
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
Sau hơn 1 năm vận hành, Metro số 1 đã trở thành biểu tượng mới của giao thông công cộng TP.HCM. Thế nhưng, nhiều không gian thương mại tại các nhà ga trung tâm vẫn chưa được khai thác, trong khi các mô hình metro thành công trên thế giới đều lấy hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga làm nền tảng.
Đầu tư - 01/06/2026 06:45
Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa
Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.
Đầu tư - 31/05/2026 14:10
Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng
Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.
Đầu tư - 31/05/2026 06:45
Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế
Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.
Đầu tư - 30/05/2026 15:37
Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới
Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.
Đầu tư - 30/05/2026 13:16
Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng
Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.
Đầu tư - 30/05/2026 10:26
Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới
Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.
Đầu tư - 30/05/2026 08:45
FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore
Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.
Công nghệ - 30/05/2026 07:22
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.
Đầu tư - 29/05/2026 16:20
Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng
Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Đầu tư - 29/05/2026 14:19
Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu
Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.
Đầu tư - 29/05/2026 13:43
Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu
Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.
Đầu tư - 29/05/2026 11:50
Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam
SCGP mở rộng công suất thùng carton sóng tại TP.HCM, đón nhu cầu bao bì giấy tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm tại Việt Nam.
Đầu tư - 29/05/2026 11:41
Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?
Nhiều quốc gia phát triển đã chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ sinh thái nhà cho thuê đa tầng: từ nhà xã hội, nhà hợp tác đến thị trường cho thuê do tư nhân điều tiết.
Đầu tư - 29/05/2026 10:08
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
-
2
Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập
-
3
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
-
4
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
5
Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago



![[Gặp gỡ thứ Tư] Nhiều 'ông lớn' FDI muốn mở rộng sản xuất tại Quảng Nam](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2023/08/14/nhieu-doanh-nghiep-fdi-lon-muon-mo-rong-san-xuat-vao-quang-nam-192800.jpg)
















