[Gặp gỡ thứ Tư] Nhiều 'ông lớn' FDI muốn mở rộng sản xuất tại Quảng Nam

THÀNH VÂN
07:00 23/08/2023

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, thời gian qua, có rất nhiều doanh nghiệp lớn FDI muốn mở rộng quy mô sản xuất tại tỉnh như Tập đoàn Vidaxl (Hà Lan), Karcher (Đức), Hyosung (Hàn Quốc), Công ty Điện khí Quốc Quang (Trung Quốc)...

Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Quảng Nam thời gian qua có nhiều khởi sắc nhờ có nhiều "ông lớn" FDI bày tỏ ý định muốn mở rộng sản xuất đầu tư. Xung quanh vấn đề này, Nhadautu.vn có cuộc trao đổi với ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Còn nhiều "rào cản" thu hút FDI

Ông cho biết, nguyên nhân vì sao tình hình thu hút FDI vào Quảng Nam trong 7 tháng chỉ có 1 dự án FDI với vốn đầu tư 1 triệu USD?

Ông Hồ Quang Bửu: Nguyên nhân là do trong bối cảnh chính trị thế giới ngày càng phức tạp, khó lường và ẩn chứa nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, trải qua tác động của suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19, áp lực lạm phát, điều kiện tài chính thắt chặt… làm giảm sút niềm tin đầu tư kinh doanh, gây gián đoạn trong chuỗi giá trị toàn cầu. Theo đó, sự thu hẹp quy mô vốn FDI toàn cầu là điều tất yếu, không ngoại trừ Việt Nam, trong đó có Quảng Nam.

Cùng với đó, khi căng thẳng địa chính trị leo thang, nhiều nước lớn đưa ra chiến lược dịch chuyển sản xuất và nguồn vốn trở về bản địa hoặc sang các đối tác thân cận nhằm bảo toàn chuỗi cung ứng.

Hiện nay, một số quốc gia Đông Nam Á đưa ra chính sách thuế cạnh tranh gay gắt, cụ thể giảm mạnh thuế thu nhập doanh nghiệp, cải cách thủ tục cấp phép đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn… Bên cạnh đó, việc áp dụng thuế suất tối thiểu toàn cầu do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) khởi xướng cũng ảnh hưởng nhiều đến sức hút các dòng vốn FDI của Việt Nam.

Ho-Quang-Buu

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Thành Vân.

Tình hình chung của thế giới ảnh hưởng trực tiếp việc thu hút đầu tư từ nguồn vốn FDI đến Việt Nam. Riêng Quảng Nam còn một số nguyên nhân, như hiện nay công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các khu công nghiệp (KCN) gặp nhiều khó khăn. Việc thiếu quỹ đất tái định cư nên không thể di dời dân trong vùng dự án, dẫn đến chưa có mặt bằng để giao cho nhà đầu tư thi công xây dựng.

Các khó khăn về công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư đã dẫn đến nhiều dự án hạ tầng KCN bị chậm tiến độ, ảnh hưởng đến việc tạo quỹ đất sạch có quy mô lớn theo yêu cầu của một số nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng tại các KCN. Việc xác định giá trị tiền thuê đất KCN hiện nay còn lúng túng, phải chờ Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy định có liên quan mới thực hiện được, điều này dẫn đến việc chậm tiến độ cấp phép đầu tư dự án thứ cấp.

z4603491170748_34abef66a1aa10905454c142e60207f5

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 194 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 6,06 tỷ USD. Ảnh: Thành Vân.

Ngoài ra, theo Luật Đất đai đối với đất thương mại dịch vụ, khi thực hiện dự án nhà đầu tư phải thỏa thuận với người sử dụng đất để chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Giá đất trong thời gian qua được đẩy lên rất cao tạo ra thị trường ảo, trong khi đó người sử dụng đất lại sử dụng để so sánh khi thực hiện thỏa thuận chuyển nhượng đất với các nhà đầu tư. Đây là vấn đề rất khó để đạt được sự đồng thuận của nhiều người trên một phạm vi diện tích lớn để đảm bảo cho dự án.

Thời gian qua, tỉnh cũng đã rất nỗ lực để xúc tiến, kêu gọi đầu tư, và đang có nhiều doanh nghiệp lớn FDI muốn mở rộng đầu tư, quy mô sản xuất tại tỉnh. Cụ thể, trong nửa đầu năm 2023, tỉnh đã tiếp và làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài như Tập đoàn Vidaxl (Hà Lan), Tập đoàn Karcher (Đức), Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc), Công ty Điện khí Quốc Quang (Trung Quốc)… có nhu cầu đầu tư tại Quảng Nam. Hiện, tỉnh đang xem xét thẩm định dự án đảm bảo đủ điều kiện cấp phép đầu tư.

khu-cong-nghiep-tam-thang

Tỉnh Quảng Nam sẽ đẩy nhanh tiến độ các KCN mới để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài cần quỹ đất lớn. Ảnh: Thành Vân.

Chuẩn bị sẵn quỹ đất KCN để đón doanh nghiệp FDI

Vậy giải pháp của tỉnh trong thời gian tới là gì, thưa ông?

Ông Hồ Quang Bửu: Để thu hút vốn FDI vào Quảng Nam, trong thời gian tới, tỉnh sẽ thường xuyên trao đổi, phối hợp cung cấp thông tin với tổ chức xúc tiến đầu tư trong nước và quốc tế để tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ trong việc quảng bá, giới thiệu tiềm năng, môi trường và cơ hội đầu tư vào tỉnh Quảng Nam.

Tiếp cận, giới thiệu các cơ hội hợp tác đầu tư trực tiếp đối với các đối tác từ các quốc gia có công nghệ cao, công nghệ nguồn, đứng đầu các chuỗi cung ứng, là thành viên cùng tham gia các Hiệp định FTA đa phương với Việt Nam (CPTPP, RCEP, EVFTA,…) như Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…

Đặc biệt, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc của các dự án có vốn FDI trên địa bàn, từ đó đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, theo thẩm quyền phải xử lý ngay. Cũng như đề xuất sửa đổi luật pháp, chính sách để tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế.

Ngoài ra, tỉnh đôn đốc địa phương phối hợp với chủ đầu tư KCN tập trung đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đảm bảo tạo mặt bằng sạch để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài cần quỹ đất lớn. Đặc biệt, đề xuất với Chính phủ điều chỉnh tăng chỉ tiêu đất công nghiệp, để đảm bảo điều kiện xin chủ trương đầu tư xây dựng các KCN mới, qua đó thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm năng.

20230809-IMG_0170

Các dự án FDI vào Quảng Nam chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo. Ảnh: Thành Vân.

Liên quan đến phát triển quỹ đất KCN, tỉnh đang chuẩn bị như thế nào thưa ông?

Ông Hồ Quang Bửu: Hiện nay, Bộ KH&ĐT đang thẩm định hồ sơ cấp chủ trương đầu tư dự án kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng (115ha). Tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế và KCN lập đề xuất dự án một số KCN mới gồm: KCN Nam Thăng Bình (499,43ha), KCN Bắc Thăng Bình (239,32ha) và KCN Phú Xuân (108ha).

Đồng thời, đã đề xuất đưa vào quy hoạch tỉnh Quảng Nam giai đoạn đến năm 2030 một số KCN mới tại các huyện Đại Lộc, Quế Sơn, Thăng Bình, Tiên Phước… với tổng diện tích khoảng 5.238ha.

Tuy nhiên, việc lập đề xuất dự án đầu tư các KCN mới gặp khó khăn do vướng mắc về chỉ tiêu đất KCN được Chính phủ phân bổ. Cụ thể là thiếu chỉ tiêu đất công nghiệp để thành lập mới các KCN đã có trong quy hoạch cũng như các KCN đưa vào quy hoạch tỉnh trong giai đoạn sắp tới.

Empty

Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Nam sẽ ưu tiên thu hút các ngành kinh tế số, các ngành phát triển trên nền tảng công nghệ 4.0... Ảnh: Thành Vân.

Ưu tiên dự án công nghệ cao

Lĩnh vực Quảng Nam đang tập trung kêu gọi đầu tư là gì thưa ông?

Tỉnh Quảng Nam ưu tiên các dự án có hàm lượng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, chuyển giao công nghệ, đảm bảo sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế - xã hội.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Ông Hồ Quang Bửu: Trước mắt, tỉnh hoàn thiện trình phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 theo phương pháp tích hợp để định hướng, sắp xếp, tổ chức về mặt không gian, tạo cơ hội phát triển nhanh và bền vững.

Trong đó, các vùng sản xuất công nghiệp theo hướng phát triển bền vững bảo vệ môi trường, gắn KCN liên kết với khu đô thị, khu nhà ở chuyên gia và các điều kiện môi trường sống an toàn, lành mạnh.

Hình thành các khu vực sản xuất công nghiệp chuyên sâu như cụm ngành công nghiệp phụ trợ ô tô, điện khí, điện tử, công nghiệp hàng không… góp phần phát triển kinh tế quy mô hướng tới sự nghiệp hiện đại hóa, công nghiệp hóa bền vững.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ ưu tiên thu hút các ngành kinh tế số, các ngành phát triển trên nền tảng công nghệ 4.0 như công nghiệp ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghiệp sinh học, vật liệu mới, dược phẩm, sinh học, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ môi trường, năng lượng sạch…

Tỉnh không tiếp nhận các dự án sử dụng công nghệ lạc hậu, tiêu tốn năng lượng, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường tại các KCN trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Quảng Nam cũng đẩy mạnh thu hút và nghiên cứu cơ chế sử dụng vốn FDI cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo, chuyển giao công nghệ.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam, trong 7 tháng năm 2023, tỉnh cấp mới 1 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1 triệu USD; điều chỉnh 3 dự án, chấm dứt hoạt động đối với 1 dự án. Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 194 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 6,06 tỷ USD, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo.

  • Cùng chuyên mục
Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Yêu cầu báo cáo lại với Chính phủ

Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Yêu cầu báo cáo lại với Chính phủ

Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo lại việc lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công Dự án xây dựng đường cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành trước ngày 5/7.

Đầu tư - 02/07/2025 15:11

Gặp khó trong tuyển dụng lao động, Luxshare-ICT đề nghị Nghệ An hỗ trợ

Gặp khó trong tuyển dụng lao động, Luxshare-ICT đề nghị Nghệ An hỗ trợ

Luxshare-ICT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An đề xuất các nội dung nhằm hỗ trợ công ty giải quyết vấn đề khó khăn trong tuyển dụng nhân lực.

Đầu tư - 02/07/2025 13:01

Mục tiêu GDP 8% năm 2025: Cơ hội đầu tư từ đâu?

Mục tiêu GDP 8% năm 2025: Cơ hội đầu tư từ đâu?

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 8% trong năm 2025 với lực đẩy từ đầu tư công cùng loạt chính sách tài khóa mở rộng, nhiều ngành kinh tế và nhóm cổ phiếu như hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp và vật liệu xây dựng đang đứng trước chu kỳ tăng trưởng mới, tạo cơ hội cơ cấu lại danh mục đầu tư trung – dài hạn cho nhà đầu tư.

Đầu tư thông minh - 02/07/2025 11:33

Khánh Hòa có thêm hai khu đô thị 'khủng', vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ

Khánh Hòa có thêm hai khu đô thị 'khủng', vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ

Khánh Hòa đón thêm hai dự án quy mô lớn tại Khu kinh tế Vân Phong, gồm Khu đô thị mới Tu Bông và Khu đô thị mới Đầm Môn, tổng vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 01/07/2025 14:50

Bất động sản Bình Dương hưởng lợi sau sáp nhập

Bất động sản Bình Dương hưởng lợi sau sáp nhập

Trong khi thị trường bất động sản nhiều địa phương phía Nam vẫn trong quá trình phục hồi sau giai đoạn khó khăn, thì Bình Dương vẫn cho thấy sự nhộn nhịp với hàng loạt dự án ra mắt, khởi công.

Đầu tư - 01/07/2025 07:40

Minh bạch thị trường chứng khoán qua công nghệ AI

Minh bạch thị trường chứng khoán qua công nghệ AI

Trong bối cảnh thị trường tài chính ngày càng phức tạp, lượng thông tin dày đặc và tốc độ lan truyền nhanh chóng, nhà đầu tư cá nhân đứng trước thách thức lớn trong việc tiếp cận dữ liệu chính xác, phân tích chuyên sâu và ra quyết định kịp thời.

Đầu tư - 01/07/2025 07:00

Số phận hai dự án điện mặt trời 7.800 tỷ ở Nghệ An?

Số phận hai dự án điện mặt trời 7.800 tỷ ở Nghệ An?

Hai dự án nhà máy điện mặt trời có tổng mức đầu tư 7.800 tỷ đồng tại Nghệ An vừa được Sở Tài chính tỉnh này kiến nghị UBND tỉnh bãi bỏ chủ trương đầu tư.

Đầu tư - 01/07/2025 06:45

Bất chấp rủi ro thuế quan, doanh nghiệp châu Âu vẫn vững tin vào triển vọng dài hạn của Việt Nam

Bất chấp rủi ro thuế quan, doanh nghiệp châu Âu vẫn vững tin vào triển vọng dài hạn của Việt Nam

Bất chấp những biến động ngày càng phức tạp trên thị trường quốc tế, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn được duy trì vững vàng.

Đầu tư - 30/06/2025 18:03

Chuyên gia kinh tế trưởng OECD: Hy vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ

Chuyên gia kinh tế trưởng OECD: Hy vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ

Chuyên gia OECD kỳ vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận không chỉ với Mỹ mà với các quốc gia khác để tiếp tục hạ các rào cản và xuất khẩu mạnh mẽ.

Đầu tư - 30/06/2025 16:08

Bảo Việt khẳng định tiên phong trong hệ sinh thái bảo hiểm

Bảo Việt khẳng định tiên phong trong hệ sinh thái bảo hiểm

Ông Nguyễn Việt Anh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo Việt cho rằng những doanh nghiệp có năng lực triển khai nhanh chóng, minh bạch và nhất quán như Bảo hiểm Bảo Việt chính là mắt xích thiết yếu, giúp giảm nhẹ tổn thất, ổn định dòng vốn và giữ vững niềm tin thị trường.

Đầu tư - 30/06/2025 14:41

Hà Tĩnh xây dựng 35 khu tái định cư dự án đường sắt Bắc - Nam

Hà Tĩnh xây dựng 35 khu tái định cư dự án đường sắt Bắc - Nam

Hà Tĩnh dự kiến sẽ xây dựng 35 khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Đầu tư - 30/06/2025 07:00

Kết quả đàm phán thương mại ảnh hưởng thế nào đến triển vọng kinh tế Việt Nam?

Kết quả đàm phán thương mại ảnh hưởng thế nào đến triển vọng kinh tế Việt Nam?

Hai tổ chức IMF và OECD cho rằng kết quả đàm phán thuế quan với Mỹ sẽ tác động đến tốc độ tăng trưởng GDP, tình hình tài chính và tiền tệ của Việt Nam.

Đầu tư - 30/06/2025 06:45

Đà Nẵng cần thêm thời gian để gỡ vướng 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng cần thêm thời gian để gỡ vướng 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ xem xét cho phép bổ sung thời hạn hoàn thiện các thủ tục pháp lý đối với 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà.

Đầu tư - 29/06/2025 15:44

 VinFast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô điện công suất 200.000 xe/năm tại Hà Tĩnh

VinFast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô điện công suất 200.000 xe/năm tại Hà Tĩnh

Nhà máy sản xuất ô tô điện tại Hà Tĩnh quy mô 360.000 m2, công suất 200.000 xe/năm là nhà máy sản xuất thứ 5 đang được VinFast triển khai trên toàn cầu.

Đầu tư - 29/06/2025 15:41

Quảng Trị ra điều kiện gia hạn tiến độ cho ba dự án điện gió

Quảng Trị ra điều kiện gia hạn tiến độ cho ba dự án điện gió

Ba dự án điện gió gồm Hướng Linh 5, Hướng Hiệp 2 và Hướng Hiệp 3 chỉ được gia hạn tiến độ khi đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu do tỉnh đề ra.

Đầu tư - 29/06/2025 13:58

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Việt Nam không xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế thành 'thiên đường về thuế'

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Việt Nam không xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế thành 'thiên đường về thuế'

Bộ Tài chính cho biết sẽ xây dựng chính sách thuế đảm bảo cạnh tranh với khu vực, nhưng không muốn Trung tâm tài chính trở thành một "thiên đường về thuế" để thu hút các định chế tài chính.

Đầu tư - 28/06/2025 17:38