Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 7 – 8 năm tù đối với ông Nguyễn Hữu Tín và Đào Anh Kiệt

Nhàđầutư
Theo VKS Nhân dân TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Tín và Đào Anh Kiệt là những người đứng đầu phải chịu trách nhiệm cao nhất khi để xảy ra các sai phạm liên quan đến khu 'đất vàng' ở số 15 Thi Sách. Do đó, VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín và Đào Anh Kiệt  từ 7 - 8 năm tù.
KỲ PHONG
27, Tháng 12, 2019 | 21:22

Nhàđầutư
Theo VKS Nhân dân TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Tín và Đào Anh Kiệt là những người đứng đầu phải chịu trách nhiệm cao nhất khi để xảy ra các sai phạm liên quan đến khu 'đất vàng' ở số 15 Thi Sách. Do đó, VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín và Đào Anh Kiệt  từ 7 - 8 năm tù.

Chiều 27/12, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử ông Nguyễn Hữu Tín (SN 1967, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và các đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" liên quan đến khu đất vàng ở số 15 Thi Sách, quận 1, TP.HCM.

Ở phần phát biểu quan điểm luận tội, đại diện Viện kiểm sát (VKS) nhận định, bằng hình thức thực hiện các thủ tục bán nhà và cho thuê đất sau đó chuyển mục đích sử dụng đất và CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 (Công ty Bắc Nam 79 - do Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) làm Chủ tịch HĐQT) đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền 6,7 tỷ đồng, đồng thời, hành vi này còn là nguyên nhân gây ra việc nhà nước chưa thu hồi được số tiền 800 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Do đó, VKS truy tố bị cáo Nguyễn Hữu Tín về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí là có căn cứ.

IMG_4320

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín bị đề nghị phạt từ 7 - 8 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Bởi với cương vị của người quyết định vụ việc, chỉ đạo của bị cáo Tín mang tính định hướng cho cấp dưới thực hiện. Bị cáo được nhà nước trao quyền quản lý nhưng đã cố ý làm trái khi thực hiện nhiệm vụ được giao. Hậu quả mà bị cáo gây ra không chỉ về kinh tế mà còn là sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Đảng và Nhà nước, cần có một bản án nghiêm minh, mang tính răn đe giáo dục cao để phòng ngừa đối với hành vi phạm pháp luật tương tự.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Hữu Tín nhiều lần thừa nhận sai phạm của mình trước HĐXX, thể hiện sự ăn năn hối hận.  Đồng thời, bị cáo cũng đã vận động gia đình nộp 1,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả do mình đã gây ra cho nhà nước.

Hơn nữa, bản thân bị cáo là người có nhiều thành tích trong công tác, được tặng thưởng Huân chương Độc Lập của Chủ tịch nước, nhiều bằng khen giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, và cũng có những đóng góp nhất định trong công cuộc xây dựng TP.HCM. Vì vậy, đề nghị HĐXX ghi nhận những tính chất nêu trên là tình tiết giảm nhẹ.

Đánh giá vai trò của bị cáo Đào Anh Kiệt, VKS cho rằng, bị cáo Kiệt là người trực tiếp ký các văn bản tham mưu cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín ban hành chủ trương quyết định cho công ty Bắc Nam 79 thuê đất hỗ trợ tiền giải phóng mặt bằng đối với nhà - đất số 15 Thi Sách trái pháp luật, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho tài sản nhà nước. Do đó, ở cương vị người đứng đầu Sở TN&MT bị cáo phải là người chịu trách nhiệm cao nhất tại Sở này.

Bên cạnh đó, theo VKS, là người tham mưu cho UBND TP.HCM bị cáo Kiệt nhận thức được nhà - đất số 15 Thi Sách là tài sản công sản UBND TP đã duyệt phương án sắp xếp theo quyết định số 09 của Thủ tướng Chính phủ. Nếu bán tài sản trên đất cho thuê đất tại số 15 Thi Sách phải thực hiện thông qua hình thức đấu giá hoặc phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định trong trường hợp chỉ định, nhưng bị cáo vẫn ký tờ trình và ký nháy các văn bản tham mưu cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín ban hành chủ trương quyết định cho Công ty Bắc Nam 79 được thuê nhà - đất số 15 Thi Sách. Như vậy, bị cáo biết sai nhưng vẫn làm, vẫn thực hiện và bỏ mặc cho hậu quả xảy ra.

IMG_4339

Bị cáo Đào Anh Kiệt bị đề nghị phạt từ 7 - 8 năm tù

Do đó, cáo trạng truy tố bị cáo về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí theo quy định tại khoản 3 điều 219 bộ luật hình sự là có căn cứ.

"Việc phủ nhận hành vi phạm tội của mình cho thấy bị cáo Kiệt chưa thật sự án năn hối cải về hành vi sai phạm, chưa rõ được trách nhiệm vai trò của người đứng đầu một ngành, chưa nhận thấy trách nhiệm của mình đối với hậu quả của vụ án, chưa nhìn nhận nghĩa vụ của mình đối với cấp trên, trách nhiệm của người đứng đầu với cấp dưới mà bị cáo là người liên quan trong phiên tòa và có trách nhiệm chính trong vụ án này. Vì vậy, bị cáo sẽ không được hưởng tình tiết quy định tại điểm S điều 51 Bộ luật hình sự quy định về thanh khẩn khai báo ăn năn hối cải" VKS nhận định.

Mặc dù bị cáo có phần đóng góp xây dựng Sở TN&MT trong thời gian công tác, gia đình bị cáo cũng tự nguyện nộp 400 triệu đồng để khắc phục một phần hậu quả do bị cáo gây ra dù bị cáo không đồng ý. Nhưng theo VKS, những tình tiết giảm nhẹ này chưa đủ để hưởng mức khoan hồng, mà cần có một mức hình phạt thật nghiêm khắc mang tính phòng ngừa chung và cũng chính vì bị cáo không được hưởng tình tiết thành khẩn khai báo ăn năn hối cải cho nên mức án đối với bị cáo Kiệt sẽ phải ngang bằng với bị cáo Nguyễn Hữu Tín.

IMG_4344

Bị cáo Trương Văn Út bị đề nghị phạt từ 5 - 6 năm tù

IMG_4292

Bị cáo Lê Văn Thanh (bên trái) từ 5- 6 năm tù và Nguyễn Thanh Chương 4 - 5 năm tù.

Đối 3 bị cáo còn lại là Trương Văn Út (cựu Phó trưởng Phòng quản lý đất đai thuộc Sở TN&MT TP), Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP), Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng Đô thị thuộc Văn phòng UBND TP), được xác định với vai trò đồng phạm giúp sức cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra tại phiên tòa VKS ghi nhận thái độ khai báo ăn năn hối cải của các bị cáo và việc cùng gia đình nộp tiền để tự nguyện khắc phục hậu quả, vì vậy, VKS cũng đã đề nghị HĐXX ghi nhận những tính chất nêu trên là tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo này.

Cũng theo VKS, bị cáo Nguyễn Hữu Tín và Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM) là những người đứng đầu phải chịu trách nhiệm cao nhất khi để xảy ra các sai phạm nói trên.  

Qua đó, VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín và Đào Anh Kiệt  từ 7 - 8 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Đồng thời, đề nghị xử phạt từ 5 - 6 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí đối với bị cáo  Lê Văn Thanh và Trương Văn Út, từ 4 - 5 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thanh Chương.

Về việc xử lý vật chứng, VKS đề nghị HĐXX tuyên trả một hộ chiếu cho bị cáo Lê Văn Thành.

Về trách nhiệm dân sự, theo VKS, hậu quả thiệt hại của vụ án nêu trên đã được tòa án các cấp xem xét giải quyết lại vụ án Phan Văn Anh Vũ cùng các đồng phạm phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.  Do đó, không đề cập giải quyết trách nhiệm dân sự trong vụ án này

Tuy nhiên, VKS cho rằng, đối với khoản tiền 3,4 tỷ đồng mà các bị cáo và gia đình đã tự nguyện nộp để khắc phục một phần hậu quả do lỗi của mình gây ra, vì vậy, VKS đã đề nghị HĐXX chuyển thi hành án để tiếp tục các nghĩa vụ trách nhiệm của công ty Bắc Nam 79 cũng như bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
864,50 +1,08 / +0,13%
Lúc 08/07/2020 15:59:11
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 374
KLGD: 237.540.566
GTGD: 4,30 triệu
Sàn
HNX-Index
114,18 +0,47 / +0,41%
Lúc 08/07/2020 15:59:11
Cao nhất
09/06/2020
118,88
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 193
KLGD: 27.791.724
GTGD: 322.542,00
Sàn
UPCOM-Index
56,78 +0,43 / +0,76%
Lúc 08/07/2020 15:59:11
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 310
KLGD: 14.925.182
GTGD: 241.359,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ