Ông Nguyễn Hữu Tín nói về nguyên nhân ký văn bản chuyển nhượng đất cho Vũ 'nhôm'

KỲ PHONG
13:09 27/12/2019

'Nguyên nhân khiến tôi ký văn bản này cũng xuất phát từ động cơ chung là để phục vụ vấn đề an ninh trên địa bàn. Tôi và các đồng nghiệp của tôi ở đây cũng hoàn toàn không có động cơ tư lợi cá nhân nào trong việc ký văn bản này', ông Tín giải thích.

Sáng 27/12, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM tiếp tục phần xét hỏi trong vụ xét xử ông Nguyễn Hữu Tín (SN 1967, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và các đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" liên quan đến khu đất vàng ở số 15 Thi Sách, quận 1, TP.HCM.

Liên quan đến việc ông Nguyễn Hữu Tín ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương giao cho CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 (Công ty Bắc Nam 79 - do Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) làm Chủ tịch HĐQT) thuê đất, khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà - đất số 15 Thi Sách, tại phiên xét xử ông Tín cho rằng, việc ký văn bản cho công ty “bình phong” của Bộ Công an, cụ thể là Công ty Bắc Nam 79 thuê đất là sai quy định. Việc này cũng đã thừa nhận trong quá trình điều tra, truy tố, cũng như quá trình thẩm vấn tại Tòa. Bị cáo xin nhận trách nhiệm này với tư cách là người lãnh đạo cao nhất trong vụ án này.

IMG_4358

Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín tại phiên xét xử sáng nay (27/12).

“Những điều tôi trình bày dưới đây hoàn toàn không phải để biện minh cho việc làm của mình, tôi chỉ mong muốn giải trình nguyên nhân, bối cảnh, điều kiện… khi tôi ký các văn bản này”, ông Tín giải thích.

Thứ nhất, việc ký văn bản cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất xuất phát từ văn bản 927. Khi bị cáo tiếp nhận được văn bản của các Bộ Công an, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ý kiến của các cơ quan chức năng. Bị cáo nhận thức đây là việc làm hỗ trợ cho ngành Công an thực hiện chủ trương tăng cường tiềm lực về vấn đề an ninh, tình báo, giúp cho ngành Công an triển khai công tác an ninh được tốt hơn.

Lý do thứ hai là khi đọc tác tờ trình, cũng như các văn bản của các Bộ, ngành, thì được biết, việc làm này đã được các Bộ thỏa thuận với nhau từ trước. Bộ Công an, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch cũng thống nhất đề nghị và chỉ đạo cho các đơn vị thuộc cấp dưới của mình là Công ty phim Giải Phóng, cũng như Công ty ‘bình phong’ của Bộ Công an, bởi trên thực tế, 2 đơn vị này cũng đã chuyển nhượng quyền thuê đất với nhau.

Do đó, khi đọc văn bản của các Bộ về việc đề nghị chính quyền TP tạo điều kiện hành chính cho 2 đơn vị này được thực hiện chuyển quyền thuê đất.

Về vấn đề thứ ba, ông Tín cho rằng, thời điểm đó bị cáo nghỉ đây là 2 đơn vị của Nhà nước, trực thuộc 2 Bộ đều là thành viên của Chính phủ, nên không có việc chuyển dịch tài sản của nhà nước, mà chỉ là chuyển từ cơ quan nhà nước này sang đơn vị khác và thực hiện một chức năng như bị cáo đã báo cáo trước Hội đồng xét xử (HĐXX) đó là thực hiện yêu cầu an ninh chính trị trên địa bàn TP.

“Nguyên nhân khiến tôi ký văn bản này cũng xuất phát từ động cơ chung là để phục vụ vấn đề an ninh trên địa bàn. Tôi và các đồng nghiệp của tôi ở đây cũng hoàn toàn không có động cơ tư lợi cá nhân nào trong việc ký văn bản này”, ông Tín giải thích.

Bên cạnh đó, khi được hỏi về việc cáo trạng ghi bị cáo Tín là chủ mưu trong vụ này, ông Nguyễn Hữu Tín cho biết, về trách nhiệm của mình ông đã thừa nhận, tuy nhiên về vai trò mà trong cáo trạng ghi bị cáo là chủ mưu thì mong muốn HĐXX và Viện kiểm sát (VKS) xem xét lại. "Bởi khi nhận được văn bản đề nghị của các Bộ, không được các Bộ trao đổi bất cứ nội dung gì. Hơn nữa, trong quá trình chuyển giao cho các cơ quan tham mưu, tôi cũng không hề có ý kiến chỉ đạo gì, ngoài việc làm theo chức trách là chuyển để cho họ hướng dẫn theo quy định", ông Tín nói.

“Tôi rất mong HĐXX và VKS xem xét, tôi hoàn toàn không có một động cơ hay âm mưu gì trong vụ này. Xin xem xét vai trò chủ mưu. Một lần nữa tôi khẳng định, tôi không muốn đổ lỗi cho ai. Tôi làm thì tôi sẽ chịu trách nhiệm nhưng chỉ mong xem xét vai trò của tôi trong vụ án này. Tôi là một người lãnh đạo nên xin chịu trách nhiệm với vai trò của người lãnh đạo”, ông Tín nhấn mạnh.

Trước đó, tại phiên xử ngày 26/12, ông Nguyễn Hữu Tín đã thừa nhận nội dung cáo trạng của VKS là đúng.

Theo đó, về nội dung vụ án, ông Tín cho rằng nhà, đất số 15 Thi Sách là tài sản Nhà nước quản lý. Đồng thời, ông Tín cũng thừa nhận mình là người trực tiếp ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương giao cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất, khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà, đất số 15 Thi Sách.

“Tôi biết tôi sai. Khi tôi nhận được văn bản của Bộ Công an và đề xuất của cơ quan tham mưu, tôi đã chấp nhận chủ trương chấp thuận thuê nhà đất 15 Thi Sách cho công ty bình phong của Bộ Công an”, ông Tín nói.

  • Cùng chuyên mục
'Cần lộ trình đánh Thuế tiêu thụ đặc biệt để doanh nghiệp thích ứng'

'Cần lộ trình đánh Thuế tiêu thụ đặc biệt để doanh nghiệp thích ứng'

Theo ông Phan Văn Mãi, mặt hàng nước giải khát mới được bổ sung vào đối tượng chịu thuế nên cần có lộ trình thực hiện để các doanh nghiệp có thời gian thích ứng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh, từng bước chuyển đổi sang các sản phẩm có hàm lượng đường thấp.

Pháp luật - 09/05/2025 09:50

Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt

Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt

Trung tâm xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Thốt Nốt chưa được UBND TP. Cần Thơ cho thuê đất tại KCN Thốt Nốt (giai đoạn 3), chưa đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp nhưng đã ký hợp đồng cho thuê lại đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê cho 2 doanh nghiệp, với diện tích 7,01 ha.

Pháp luật - 08/05/2025 06:59

Xem xét trách nhiệm người 'biến' 4,56 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng thành đất ở biệt thự tại Cồn Ấu - Cần Thơ

Xem xét trách nhiệm người 'biến' 4,56 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng thành đất ở biệt thự tại Cồn Ấu - Cần Thơ

UBND TP. Cần Thơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị du lịch sinh thái Cồn Ấu, với nội dung điều chỉnh 4,56 ha từ chức năng Bungalow - biệt thự nghỉ dưỡng sang chức năng đất ở biệt thự. Song, Thanh tra Chính phủ nêu rõ, việc điều chỉnh này làm thay đổi chức năng sử dụng đất, không đảm bảo căn cứ lập quy hoạch, vi phạm quy định Luật Quy hoạch đô thị 2009.

Pháp luật - 07/05/2025 13:22

Đà Nẵng hủy 27 cuộc thanh tra tại nhiều đơn vị trong năm 2025

Đà Nẵng hủy 27 cuộc thanh tra tại nhiều đơn vị trong năm 2025

TP. Đà Nẵng đã hủy 27 cuộc thanh tra tại các sở, ngành, địa phương do chủ trương về sắp xếp bộ máy, không tổ chức cấp huyện, sáp nhập xã, phường và tránh chồng chéo trong hoạt động kiểm tra, giám sát...

Pháp luật - 07/05/2025 07:30

Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Nhadatu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 06/05/2025 10:28

Cựu Chủ tịch Quảng Ngãi Cao Khoa bị cáo buộc nhận hối lộ 6 tỷ đồng và 20.000 USD

Cựu Chủ tịch Quảng Ngãi Cao Khoa bị cáo buộc nhận hối lộ 6 tỷ đồng và 20.000 USD

Cáo trạng xác định, để được trúng thầu gói thầu số 12 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bờ Nam sông Trà Khúc (tỉnh Quảng Ngãi), Nguyễn Văn Hậu đã đưa cho cựu Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa 6 tỷ đồng và 20.000 USD. Qua đó, Hậu hưởng lợi bất chính 93,7 tỷ đồng từ nguồn tiền chủ đầu tư thanh toán.

Pháp luật - 06/05/2025 06:49

Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013

Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013

Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết của Quốc hội về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 05/05/2025 19:06

Trình Quốc hội sửa, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Trình Quốc hội sửa, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa trình đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 05/05/2025 12:57

Triệt phá băng nhóm tội phạm quốc tế chuyên tống tiền doanh nhân

Triệt phá băng nhóm tội phạm quốc tế chuyên tống tiền doanh nhân

Bằng thủ đoạn cắt ghép hình ảnh nhạy cảm, nhóm tội phạm đe doạ tống tiền cán bộ, doanh nhân. Ước tính số tiền bị băng nhóm tội phạm này chiếm đoạt lên đến 200 tỷ đồng.

Pháp luật - 04/05/2025 18:13

Bộ Công an cảnh báo, 'bóc trần' thủ đoạn thao túng tâm lý của tội phạm công nghệ

Bộ Công an cảnh báo, 'bóc trần' thủ đoạn thao túng tâm lý của tội phạm công nghệ

Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác khi giao tiếp với người lạ trên mạng xã hội, tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân, làm theo hướng dẫn khi chưa xác định chính xác nhân thân, lai lịch của người đó.

Pháp luật - 03/05/2025 08:37

Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ

Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ

Bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ (AISVN) bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Gây rối trật tự công cộng".

Pháp luật - 02/05/2025 07:58

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5

Từ đầu tháng 5/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Chính phủ sửa đổi quy định về nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tổ chức tín dụng Việt Nam; Quy định mới về chế độ công tác phí, chi hội nghị; Chính sách mới đối với thí sinh thi đại học...

Pháp luật - 01/05/2025 06:00

741 phạm nhân kinh tế được đặc xá

741 phạm nhân kinh tế được đặc xá

Có 8.055 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 1 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025.

Pháp luật - 29/04/2025 16:45

Cựu thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận án 6 năm tù

Cựu thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận án 6 năm tù

TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Hoàng Quốc Vượng (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương) mức án 6 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Pháp luật - 29/04/2025 11:05

Buộc Công ty LDG phải trả hơn 500 tỷ cho khách hàng

Buộc Công ty LDG phải trả hơn 500 tỷ cho khách hàng

Trong vụ án xảy ra tại Khu dân cư Tân Thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, bị cáo Nguyễn Khánh Hưng, nguyên Chủ tịch HĐQT LDG bị tuyên án 16 tháng tù; Nguyễn Quốc Vy Liêm, nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối kinh doanh - tiếp thị LDG tuyên án 12 tháng tù về tội "Lừa dối khách hàng".

Pháp luật - 28/04/2025 15:13

Khởi tố 2 bị can mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng

Khởi tố 2 bị can mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng

Công an tỉnh Lâm Đồng vừa khởi tố hai bị can về hành vi mua bán trái phép tài khoản ngân hàng. Các đối tượng đã móc nối, bán khoảng 50 tài khoản cho người Trung Quốc, thu lợi bất chính hơn 79 triệu đồng.

Pháp luật - 28/04/2025 13:47