Ông Nguyễn Hữu Tín nói về nguyên nhân ký văn bản chuyển nhượng đất cho Vũ 'nhôm'
'Nguyên nhân khiến tôi ký văn bản này cũng xuất phát từ động cơ chung là để phục vụ vấn đề an ninh trên địa bàn. Tôi và các đồng nghiệp của tôi ở đây cũng hoàn toàn không có động cơ tư lợi cá nhân nào trong việc ký văn bản này', ông Tín giải thích.
Sáng 27/12, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM tiếp tục phần xét hỏi trong vụ xét xử ông Nguyễn Hữu Tín (SN 1967, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và các đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" liên quan đến khu đất vàng ở số 15 Thi Sách, quận 1, TP.HCM.
Liên quan đến việc ông Nguyễn Hữu Tín ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương giao cho CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 (Công ty Bắc Nam 79 - do Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) làm Chủ tịch HĐQT) thuê đất, khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà - đất số 15 Thi Sách, tại phiên xét xử ông Tín cho rằng, việc ký văn bản cho công ty “bình phong” của Bộ Công an, cụ thể là Công ty Bắc Nam 79 thuê đất là sai quy định. Việc này cũng đã thừa nhận trong quá trình điều tra, truy tố, cũng như quá trình thẩm vấn tại Tòa. Bị cáo xin nhận trách nhiệm này với tư cách là người lãnh đạo cao nhất trong vụ án này.

Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín tại phiên xét xử sáng nay (27/12).
“Những điều tôi trình bày dưới đây hoàn toàn không phải để biện minh cho việc làm của mình, tôi chỉ mong muốn giải trình nguyên nhân, bối cảnh, điều kiện… khi tôi ký các văn bản này”, ông Tín giải thích.
Thứ nhất, việc ký văn bản cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất xuất phát từ văn bản 927. Khi bị cáo tiếp nhận được văn bản của các Bộ Công an, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ý kiến của các cơ quan chức năng. Bị cáo nhận thức đây là việc làm hỗ trợ cho ngành Công an thực hiện chủ trương tăng cường tiềm lực về vấn đề an ninh, tình báo, giúp cho ngành Công an triển khai công tác an ninh được tốt hơn.
Lý do thứ hai là khi đọc tác tờ trình, cũng như các văn bản của các Bộ, ngành, thì được biết, việc làm này đã được các Bộ thỏa thuận với nhau từ trước. Bộ Công an, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch cũng thống nhất đề nghị và chỉ đạo cho các đơn vị thuộc cấp dưới của mình là Công ty phim Giải Phóng, cũng như Công ty ‘bình phong’ của Bộ Công an, bởi trên thực tế, 2 đơn vị này cũng đã chuyển nhượng quyền thuê đất với nhau.
Do đó, khi đọc văn bản của các Bộ về việc đề nghị chính quyền TP tạo điều kiện hành chính cho 2 đơn vị này được thực hiện chuyển quyền thuê đất.
Về vấn đề thứ ba, ông Tín cho rằng, thời điểm đó bị cáo nghỉ đây là 2 đơn vị của Nhà nước, trực thuộc 2 Bộ đều là thành viên của Chính phủ, nên không có việc chuyển dịch tài sản của nhà nước, mà chỉ là chuyển từ cơ quan nhà nước này sang đơn vị khác và thực hiện một chức năng như bị cáo đã báo cáo trước Hội đồng xét xử (HĐXX) đó là thực hiện yêu cầu an ninh chính trị trên địa bàn TP.
“Nguyên nhân khiến tôi ký văn bản này cũng xuất phát từ động cơ chung là để phục vụ vấn đề an ninh trên địa bàn. Tôi và các đồng nghiệp của tôi ở đây cũng hoàn toàn không có động cơ tư lợi cá nhân nào trong việc ký văn bản này”, ông Tín giải thích.
Bên cạnh đó, khi được hỏi về việc cáo trạng ghi bị cáo Tín là chủ mưu trong vụ này, ông Nguyễn Hữu Tín cho biết, về trách nhiệm của mình ông đã thừa nhận, tuy nhiên về vai trò mà trong cáo trạng ghi bị cáo là chủ mưu thì mong muốn HĐXX và Viện kiểm sát (VKS) xem xét lại. "Bởi khi nhận được văn bản đề nghị của các Bộ, không được các Bộ trao đổi bất cứ nội dung gì. Hơn nữa, trong quá trình chuyển giao cho các cơ quan tham mưu, tôi cũng không hề có ý kiến chỉ đạo gì, ngoài việc làm theo chức trách là chuyển để cho họ hướng dẫn theo quy định", ông Tín nói.
“Tôi rất mong HĐXX và VKS xem xét, tôi hoàn toàn không có một động cơ hay âm mưu gì trong vụ này. Xin xem xét vai trò chủ mưu. Một lần nữa tôi khẳng định, tôi không muốn đổ lỗi cho ai. Tôi làm thì tôi sẽ chịu trách nhiệm nhưng chỉ mong xem xét vai trò của tôi trong vụ án này. Tôi là một người lãnh đạo nên xin chịu trách nhiệm với vai trò của người lãnh đạo”, ông Tín nhấn mạnh.
Trước đó, tại phiên xử ngày 26/12, ông Nguyễn Hữu Tín đã thừa nhận nội dung cáo trạng của VKS là đúng.
Theo đó, về nội dung vụ án, ông Tín cho rằng nhà, đất số 15 Thi Sách là tài sản Nhà nước quản lý. Đồng thời, ông Tín cũng thừa nhận mình là người trực tiếp ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương giao cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất, khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà, đất số 15 Thi Sách.
“Tôi biết tôi sai. Khi tôi nhận được văn bản của Bộ Công an và đề xuất của cơ quan tham mưu, tôi đã chấp nhận chủ trương chấp thuận thuê nhà đất 15 Thi Sách cho công ty bình phong của Bộ Công an”, ông Tín nói.
- Cùng chuyên mục
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9
Trong tháng 9/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến góp vốn vào quỹ khởi nghiệp sáng tạo, ưu đãi đối với dự án công nghiệp; dạy ngoại ngữ trong trường học...
Pháp luật - 01/09/2025 08:37
Hà Nội: 100% hồ sơ thủ tục hành chính tiếp nhận trực tuyến
Kể từ ngày 3/9, Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội sẽ tiếp nhận 100% hồ sơ thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của UBND TP. Hà Nội bằng hình thức trực tuyến.
Pháp luật - 31/08/2025 08:50
Hà Nội chấn chỉnh tình trạng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực
UBND TP. Hà Nội vừa có chỉ thị về chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực, yêu cầu nộp giấy tờ, tài liệu trong trường hợp thông tin đã được tích hợp trên căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử.
Pháp luật - 30/08/2025 15:41
Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa thi hành lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự ông Cao Tiến Đoan (65 tuổi) trú tại tổ dân phố An Chính, phường Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Pháp luật - 30/08/2025 13:42
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
Bộ Công an cho biết, lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng cho mỗi người nhân dịp Quốc khánh 2/9, nhiều đối tượng xấu đã thực hiện hành vi lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý lo sợ mất quyền lợi của người dân để chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật - 30/08/2025 07:19
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cùng nhiều thuộc cấp về tội "Nhận hối lộ".
Pháp luật - 29/08/2025 22:23
Hà Nội đảm bảo an ninh, an toàn bay dịp Quốc khánh 2/9
Hà Nội siết chặt quản lý vật thể bay, flycam nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các hoạt động bay dịp Quốc khánh 2/9.
Pháp luật - 29/08/2025 13:58
Công an Thanh Hóa khám xét nơi làm việc của Chủ tịch công ty Đông Á
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi làm việc của ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Đông Á.
Pháp luật - 29/08/2025 10:41
Hơn 16.000 tỷ đồng hàng hoá vi phạm hàng giả hàng lậu
Từ ngày 15/12/2024 đến ngày 15/08/2025, cơ quan Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý là 11.912 vụ vi phạm pháp luật hải quan; trị giá hàng hoá vi phạm ước tính đạt 16.151 tỷ đồng.
Pháp luật - 28/08/2025 13:59
Nguyên tổng giám đốc vay hàng trăm tỷ 'tín dụng đen', cắm nhiều sổ đỏ của khách hàng
Với khoản dư nợ tại nhiều ngân hàng lên tới 910 tỷ đồng, Trần Huy Cường - nguyên Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã vay "tín dụng đen" hơn 316 tỷ đồng để đáo hạn các khoản vay, và cầm cố cả sổ đỏ những mảnh đất đã bán cho khách hàng.
Pháp luật - 28/08/2025 08:59
Công an Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm tại lễ diễu binh, diễu hành
Công an Hà Nội cho biết, tất cả những trường hợp cố tình vượt qua hàng rào an ninh, gây gổ đánh nhau đã bị lực lượng chức năng kiên quyết nhắc nhở, xử lý.
Pháp luật - 27/08/2025 09:22
Giao dịch bất động sản trực tuyến - lo bị tội phạm công nghệ tấn công
Giao dịch bất động sản trên nền tảng số được cho là an toàn, đảm bảo minh bạch, hạn chế các hành vi gian lận. Tuy nhiên, bất động sản là sản phẩm có giá trị cao, rất dễ trở thành mục tiêu tấn công của tội phạm công nghệ, kéo theo nguy cơ mất an toàn dữ liệu.
Pháp luật - 27/08/2025 06:52
Huế bác tin Công an bắt giữ Chủ tịch phường nhận hối lộ với số tiền 'khủng'
Sở Văn hóa và Thể thao TP. Huế vừa bác thông tin Công an TP. Huế vừa bắt giữ một chủ tịch phường tại địa phương do tham ô số tiền 'khủng'.
Pháp luật - 26/08/2025 16:05
Khởi tố Giám đốc Công ty TNHH Đại Kim về hành vi 'Trốn thuế'
Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố Nguyễn Văn San, Giám đốc và Bùi Văn Hưng. Phó Giám đốc Công ty TNHH Đại Kim về hành vi "Trốn thuế".
Pháp luật - 26/08/2025 07:24
Công an Hà Nội cảnh báo kịch bản lừa đảo thanh toán qua ví điện tử
Công an Hà Nội cho biết, lợi dụng việc thanh toán, các đối tượng tạo ra nhiều kịch bản tinh vi nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dùng.
Pháp luật - 25/08/2025 14:50
Áp dụng cơ chế, chính sách đặc biệt cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, phối hợp các bộ, cơ quan liên quan đàm phán các Hiệp định về thực hiện dự án Ninh Thuận 1 vào tháng 5/2025; phấn đấu hoàn thành trong tháng 9/2025 đối với dự án Ninh Thuận 2.
Pháp luật - 25/08/2025 09:06
- Đọc nhiều
-
1
Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?
-
2
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
3
Bất động sản nghỉ dưỡng 'đuối sức' giữa làn sóng khách du lịch
-
4
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
5
Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago