Ông Nguyễn Hữu Tín - nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM: 'Tôi biết tôi sai'

KỲ PHONG
16:03 26/12/2019

Phiên xét xử chiều (26/12), tiếp tục bằng phiên xét hỏi các bị cáo. Trước đó, tại phiên sáng, ông Nguyễn Hữu Tín cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã thành khẩn khai báo và thừa nhận mọi hành vi của mình. Tuy nhiên, ông Tín phủ nhận vai trò là chủ mưu trong vụ án và mong HĐXX xem xét.

Chiều ngày 26/12, Tòa án Nhân dân (TAND) TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Nguyễn Hữu Tín (SN 1967, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 đồng phạm là: ông Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM), Trương Văn Út (cựu Phó trưởng Phòng quản lý đất đai thuộc Sở TN&MT TP), Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP) và Nguyễn Thanh Chương (cựu Yrưởng phòng Đô thị thuộc Văn phòng UBND TP) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" liên quan đến khu đất vàng ở số 15 Thi Sách, quận 1, TP.HCM.

IMG_4320

Ông Nguyễn Hữu Tín (SN 1967, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) tại phiên tòa xét xử sáng 26/12.

IMG_4298

Ông Lê Văn Thanh, cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM (bên trái) và Nguyễn Thanh Chương, cựu Trưởng phòng Đô thị thuộc Văn phòng UBND TP.HCM

Tương tự như phiên xét xử sáng cùng ngày (26/12), khoảng 14h15, bị cáo Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út được dẫn giải đến tòa.

Riêng bị cáo Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương được tại ngoại và cũng đã có mặt từ sớm.

Phóng viên được tác nghiệp tại phòng xử án 15 phút đầu giờ. Sau đó phóng viên được bố trí tại phòng bên cạnh, theo dõi phiên tòa qua màn hình tivi.

Các doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước được triệu tập trước đó đều cử người đại diện theo ủy quyền đến tham dự phiên tòa. Trong số này có đại diện UBND TP.HCM, Ban chỉ đạo 09, Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP, CTCP Phim Giải Phóng, cùng đại diện các Sở: Kiến trúc, Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường… Riêng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 vắng mặt.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Việt Tân (cựu Thứ trưởng Bộ Công an), Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm" - Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79), được cho là có vai trò quan trọng trong vụ án này, không được HĐXX triệu tập đến phiên tòa. Một số cá nhân khác cũng có đơn xin vắng mặt trong buổi xét xử.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín là luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang và luật sư Trần Minh Hải (Đoàn Luật sư TP.HCM). Trong khi đó, bị cáo Đào Anh Kiệt có luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TP.HCM) bào chữa.

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Thị Hà, Phó chánh Tòa Hình sự TAND TP.HCM, làm chủ tọa, thẩm phán là bà Huỳnh Thị Việt Tiên. Cạnh đó, thẩm phán Trần Minh Châu được phân công dự khuyết. Về phía Viện kiểm sát (VKS), ba đại diện VKSND TP.HCM gồm các kiểm sát viên Nguyễn Đức Bằng, Ngô Phạm Việt, Lê Thị Đông.

Trước đó, tại phiên sáng cùng ngày (26/12), ông Nguyễn Hữu Tín đã thừa nhận nội dung cáo trạng của VKS là đúng.

Theo đó, về nội dung vụ án, ông Tín cho rằng nhà, đất số 15 Thi Sách là tài sản Nhà nước quản lý. Đồng thời, ông Tín cũng thừa nhận mình là người trực tiếp ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương giao cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất, khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà, đất số 15 Thi Sách.

“Tôi biết tôi sai. Khi tôi nhận được văn bản của Bộ Công an và đề xuất của cơ quan tham mưu, tôi đã chấp nhận chủ trương chấp thuận thuê nhà đất 15 Thi Sách cho công ty bình phong của Bộ Công an”, ông Tín nói.

Tiếp đó, cơ quan đề xuất là Sở TN&MT, Văn phòng UBND TP.HCM rà soát, dự thảo văn bản để bị cáo ký văn bản này. Ông cũng trình bày khi ký quyết định đã không thông qua Ban chỉ đạo 09 mà chỉ gửi theo quy trình.

“Tôi đã làm sai nhưng vì Công ty Bắc Nam 79 là doanh nghiệp đặc thù, trực thuộc Bộ Công an nên tôi đã bút phê cho anh Lê Văn Thanh giao Sở TN&MT TP.HCM hướng dẫn. Bút phê này chỉ mang tính chất nội bộ, không phải là chỉ đạo ngành”, ông Tín khai.

Suốt quá trình xét hỏi, ông Tín nhiều lần nhắc đến chuyện Bộ Công an gửi công văn đề nghị UBND TP hỗ trợ công ty “bình phong”. Ông chấp nhận nội dung tham mưu, sau đó ký công văn đồng ý chủ trương chấp thuận doanh nghiệp “bình phong” của Bộ Công an thuê đất xây dựng văn phòng phục vụ công tác an ninh. "Vì đây là doanh nghiệp đặc thù nên bị cáo xem xét căn cứ trên đề nghị từ Bộ Công an. Nếu doanh nghiệp bình thường xin thuê đất do Nhà nước quản lý thì quy trình duyệt hồ sơ sẽ không như thế. Theo quy định, việc thuê đất phải qua đấu giá nhưng bị cáo không chỉ đạo làm đúng quy trình cũng vì lý do trên", ông Tín nói trước Tòa.

Theo bị cáo Tín, đây cũng là nguyên nhân khiến bị cáo và đồng phạm làm việc sai quy trình, dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời cho biết "trong sự việc, bị cáo không hề vụ lợi hay có động cơ cá nhân".

Liên quan nhà, đất số 15 Thi Sách ký mà không thông qua Ban 09 TP.HCM, bị cáo Tín cho biết là có gửi văn bản báo cáo cấp trên việc bị cáo quyết định giao khu đất.

Chủ tọa hỏi: “Cáo trạng có oan sai với bị cáo không?”. Ông Tín thành khẩn: “Bị cáo xin chấp nhận, không oan sai gì nhưng nói bị cáo có vai trò chủ mưu thì mong HĐXX xem xét. Bị cáo không chỉ đạo làm sai, không có động cơ, mục đích tư lợi cá nhân gì".

  • Cùng chuyên mục
Mức giảm trừ gia cảnh mới tăng hơn 40%

Mức giảm trừ gia cảnh mới tăng hơn 40%

Mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế sau điều chỉnh là 15,5 triệu đồng/tháng (186 triệu đồng/năm); mỗi người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng/tháng. Như vậy, so với mức hiện hành, mức giảm trừ gia cảnh đã tăng hơn 40%.

Pháp luật - 17/10/2025 15:00

Khởi tố 3 lãnh đạo doanh nghiệp ở Đà Nẵng về tội trốn thuế

Khởi tố 3 lãnh đạo doanh nghiệp ở Đà Nẵng về tội trốn thuế

Cựu giám đốc, giám đốc và kế toán trưởng CTCP Hải Vân Long cùng bị khởi tố về tội trốn thuế, với số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Pháp luật - 17/10/2025 11:26

Hà Nội tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến 100%

Hà Nội tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến 100%

Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội sẽ tiếp nhận 100% hồ sơ thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của UBND thành phố bằng hình thức trực tuyến.

Pháp luật - 17/10/2025 10:10

Bắt giữ tàu biển Zhi Ying Chang Shun liên quan lô hàng phân bón bị hư hỏng

Bắt giữ tàu biển Zhi Ying Chang Shun liên quan lô hàng phân bón bị hư hỏng

Tàu biển Zhi Ying Chang Shun bị bắt tại cảng Quy Nhơn (Gia Lai) do liên quan vụ lô hàng phân bón bị nhiễm bẩn và ướt, ước tính thiệt hại khoảng 300.000 USD.

Pháp luật - 17/10/2025 06:45

Thủ đoạn bán vàng giả được 'hô biến' từ vàng thật

Thủ đoạn bán vàng giả được 'hô biến' từ vàng thật

Nhóm đối tượng mua vàng thật tại cửa hàng; sau đó cắt hai đầu móc khóa sợi dây chuyền vàng thật có ký hiệu của cửa hàng để gắn vào hai đầu dây chuyền giả rồi đem bán lại cho chính cửa hàng này, lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Pháp luật - 16/10/2025 16:56

Sẽ sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh của cá nhân và người phụ thuộc

Sẽ sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh của cá nhân và người phụ thuộc

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết, khả năng cao, mức giảm trừ gia cảnh dự kiến được nâng lên 21,7 triệu đồng/tháng, bao gồm giảm trừ cho người nộp thuế là 15,5 triệu đồng và 01 người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng.

Pháp luật - 16/10/2025 15:08

Gần hết năm, giải ngân vốn nước ngoài mới nhích gần 19%

Gần hết năm, giải ngân vốn nước ngoài mới nhích gần 19%

Tính đến ngày 14/10/2025 tỷ lệ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài của các Bộ, ngành, địa phương mới đạt 18,68% kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó có 5 Bộ, ngành, địa phương vẫn chưa giải ngân.

Pháp luật - 16/10/2025 06:45

Hà Nội triển khai 'dịch vụ công lưu động' đưa hành chính đến tận cơ sở

Hà Nội triển khai 'dịch vụ công lưu động' đưa hành chính đến tận cơ sở

Mô hình "dịch vụ công lưu động" là bước đột phá trong việc đưa dịch vụ hành chính công đến tận cơ sở, giúp người dân ở các khu vực xa trung tâm, vùng nông thôn, được tiếp cận bình đẳng với các dịch vụ công của TP. Hà Nội.

Pháp luật - 15/10/2025 08:49

Thịt trâu Ấn Độ được 'phù phép' thành thịt bò WAGYU như thế nào?

Thịt trâu Ấn Độ được 'phù phép' thành thịt bò WAGYU như thế nào?

Công an Hà Nội phát hiện Trần Hoàng Phước (Giám đốc Công ty SK FOODS VIET NAM) đã liên hệ Công ty Hida (do Nguyễn Thị Phương Thảo làm Tổng Giám đốc) để đặt sản xuất hàng chục tấn thịt bò WAGYU giả từ thịt trâu Ấn Độ rồi bán ra thị trường.

Pháp luật - 14/10/2025 16:38

Khởi tố 4 đối tượng sản xuất 20.000 bình nước Lavie giả ở Hà Nội

Khởi tố 4 đối tượng sản xuất 20.000 bình nước Lavie giả ở Hà Nội

Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 4 bị can sản xuất, buôn bán 20.000 bình nước Lavie giả.

Pháp luật - 14/10/2025 16:18

Công an Hà Nội thông tin khởi tố Shark Bình, phong tỏa 900 tỷ

Công an Hà Nội thông tin khởi tố Shark Bình, phong tỏa 900 tỷ

Công an Hà Nội đã khởi tố Shark Bình, tạm giữ, phong tỏa khoảng 900 tỷ đồng như 597 cây vàng, USD, 18 sổ đỏ, 2 xe ô tô....

Pháp luật - 14/10/2025 14:43

Hàng giả núp bóng người nổi tiếng: Đừng tin, đừng mua!

Hàng giả núp bóng người nổi tiếng: Đừng tin, đừng mua!

Loạt TikToker nổi tiếng bị bắt đã vạch trần các điểm kinh doanh hàng giả trăm tỉ đồng đe dọa sức khỏe người tiêu dùng

Pháp luật - 14/10/2025 13:32

Ngân 98 bị bắt vì sản xuất, buôn bán hàng giả

Ngân 98 bị bắt vì sản xuất, buôn bán hàng giả

Võ Thị Ngọc Ngân (Ngân 98) - điều hành Công ty TNHH TM-DV ZuBu và Hộ kinh doanh ZuBu shop bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm".

Pháp luật - 13/10/2025 12:09

Quảng cáo sai sự thật, giám đốc doanh nghiệp thu lợi hàng tỷ đồng

Quảng cáo sai sự thật, giám đốc doanh nghiệp thu lợi hàng tỷ đồng

Giám đốc Công ty TNHH chăm sóc sức khoẻ An Nhiên đã thổi phồng giá trị của các sản phẩm thực phẩm chức năng, qua đó thu lợi bất chính 5 tỷ đồng.

Pháp luật - 13/10/2025 08:36

EVNHANOI cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo khách hàng

EVNHANOI cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo khách hàng

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp người dân bị các đối tượng mạo danh ngành Điện lừa đảo qua điện thoại, tin nhắn và các ứng dụng mạng xã hội.

Pháp luật - 12/10/2025 07:18

Doanh nghiệp, doanh nhân là đối tác đồng hành phát triển

Doanh nghiệp, doanh nhân là đối tác đồng hành phát triển

Trong thư gửi cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam, Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành khẳng định doanh nghiệp, doanh nhân là đối tác đồng hành phát triển để ngành Thuế không ngừng cải cách, nâng cao chất lượng phục vụ.

Pháp luật - 12/10/2025 07:12