Vì sao giá vàng không còn tăng cùng chiều chứng khoán?

THẢO CAO
09:15 26/08/2020

Kỳ vọng vào liệu pháp chữa Covid-19 khiến chứng khoán Mỹ lập đỉnh và giá vàng giảm. Tuy nhiên, giới đầu tư cho rằng thị trường đang quá lạc quan và giá vàng sẽ tăng trong dài hạn.

Kỳ vọng vào vaccine và liệu pháp chữa Covid-19 khiến chứng khoán Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục. Hôm 24/8, các chỉ số chứng khoán S&P 500 và Nasdaq lần lượt tăng 1% và 0,6% lên 3.431,28 điểm và 11.379,72 điểm. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, S&P 500 và Nasdaq đã tăng 6,2% và 26,8%.

Trong khi đó, giá vàng không còn "chạy" cùng chiều chứng khoán. Giá vàng thế giới giao ngay hiện giao dịch quanh ngưỡng 1.935 USD/ounce, thua xa so với mức cao kỷ lục 2.075 USD/ounce đạt được trong tháng này.

gia-vang

Các tín hiệu lạc quan của nền kinh tế khiến vàng sụt giá. Ảnh: Chí Hùng.

Tín hiệu lạc quan của nền kinh tế

Trả lời Zing.vn, ông Edward Moya, chuyên gia phân tích cao cấp tại Công ty giao dịch ngoại hối Oanda (Mỹ), cho biết đồng USD tiếp tục tăng giá sau khi hãng IHS Markit công bố kết quả khảo sát chỉ số quản lý thu mua (PMI). Theo đó, các hoạt động kinh tế Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2019.

Kết quả này cho thấy các hãng sản xuất đang mở rộng hoạt động, trong khi khối dịch vụ chứng kiến doanh số tăng trở lại. "Triển vọng của giá kim loại quý vẫn lạc quan nhưng giá vàng dễ sụt giảm trong ngắn hạn nếu sức mạnh của đồng USD phục hồi", chuyên gia Moya giải thích.

Việc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng huyết tương của người khỏi bệnh Covid-19 để chữa trị cho các bệnh nhân cũng khiến chứng khoán tăng mạnh và vàng sụt giá. "Nhiều nhà đầu tư đã bỏ qua sự hoài nghi của giới khoa học để mua cổ phiếu", ông Moya nhận định.

Giá kim loại quý hứng cú đòn khi giới đầu tư tin rằng các phương pháp điều trị và vaccine Covid-19 sẽ được đưa ra thị trường trong năm tới. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang xem xét sớm thông qua loại vaccine do AstraZeneca Plc và Đại học Oxford phát triển. Nhà Trắng đặt mục tiêu phân phối loại vaccine này ra thị trường trước khi cử tri Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3/11 tới.

Thêm vào đó, số ca mắc Covid-19 hàng ngày giảm cũng giúp triển vọng kinh tế Mỹ trở nên sáng sủa hơn. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, số ca mắc tại Mỹ ngày 23/8 giảm từ 44.572 xuống 34.567. Trước đó, số ca mắc hàng ngày tại Mỹ lên đến 50.000.

"Giá vàng đã bị đè nặng khi bắt đầu tuần giao dịch. Tuy nhiên, các biện pháp kích thích thương mại vẫn còn nguyên do tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đối với thị trường lao động và bất ổn kinh tế. Mối lo ngại về dịch Covid-19 sẽ tồn tại, đặc biệt khi mùa đông đến. Thời tiết lạnh là điều kiện thuận lợi cho virus lây lan", ông Moya bình luận.

Theo nhà kinh tế học Paul Krugman, điều nguy hại là thị trường chứng khoán Mỹ đã bỏ qua việc nền kinh tế vẫn trong tình trạng nguy kịch, hàng triệu người Mỹ bị mất việc làm, các khoản trợ cấp thất nghiệp đã hết hạn. Trong khi đó, căng thẳng địa chính trị Mỹ - Trung ngày càng gia tăng.

Thị trường chứng khoán quá lạc quan?

Hồi cuối tuần, trong cuộc phỏng vấn trên đài Fox News, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ "không cần phải làm ăn với Trung Quốc". Ông chủ Nhà Trắng khẳng định khả năng phân ly kinh tế có thể xảy ra nếu Trung Quốc không cư xử tốt với Mỹ.

Tuyên bố được đưa ra khi xung đột Mỹ - Trung ngày càng sâu sắc dù hai bên đã đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một hồi đầu năm. Trọng tâm của thỏa thuận là cam kết mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ của Trung Quốc trong năm 2020-2021. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định lời hứa mua thêm hàng hóa và dịch vụ Mỹ của Trung Quốc là "không thực tế".

Theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE), tính theo số liệu xuất khẩu của Mỹ, Trung Quốc cần mua thêm 142,7 tỷ USD hàng hóa Mỹ vào cuối năm nay để đạt được mục tiêu của thỏa thuận thương mại. Chính quyền Tổng thống Trump cũng áp dụng sáng kiến "Mua hàng Mỹ" để thuyết phục doanh nghiệp Mỹ mở rộng chuỗi cung ứng trong nước và rút dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc.

"Các tài sản trú ẩn an toàn chưa tăng giá trở lại bất chấp căng thẳng Mỹ - Trung. Nhưng điều đó dường như chỉ là tạm thời", ông Moya tại Oanda bình luận.

Có hai sự kiện lớn trong tuần này được các nhà đầu tư trên thị trường chú ý. Đó là việc Tổng thống Trump trở thành ứng viên đại diện Đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống, và bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell ở hội nghị thường niên tại Jackson Hole.

Ông Gary Wagner tại TheGoldForecast.com nhận định đồng USD có thể suy yếu sau hội nghị này. "Khi quý vị tập hợp tất cả ngân hàng trung ương lớn lại, họ sẽ nhận ra sự cần thiết của một kế hoạch dài hạn. Thay vì nhìn vào nền kinh tế trong năm tới, họ nhìn xa ra cả thập kỷ", ông nhấn mạnh. Điều này có thể khiến đồng USD sụt giá và giá vàng tăng.

Theo ông Wagner, sự sụt giảm của giá vàng chỉ là ngắn hạn. "Thông thường, đà tăng kéo dài từ 100-150 USD, một đợt tăng giá mạnh sẽ vào khoảng 200 USD. Nhưng chúng ta đã chứng kiến giá vàng tăng 600 USD chỉ trong 4 tháng. Vì vậy, đối với tôi, việc giảm 200 USD chỉ là con số nhỏ. Tôi không xem đó là đợt điều chỉnh lớn", ông bình luận.

"Từ 6 tháng đến một năm nữa, giá vàng còn tăng hơn nhiều. Tôi tin rằng chúng ta sẽ chứng kiến giá kim loại quý tăng lên 2.200 USD/ounce hoặc 2.300 USD/ounce", chuyên gia tại TheGoldForecast.com dự báo.

Trong khi đó, theo các chuyên gia của Bloomberg Intelligence, giá vàng có thể chạm ngưỡng 3.000 USD/ounce trong đợt tăng giá này. "Đà tăng của giá vàng sẽ tăng tốc nhờ các yếu tố kinh tế vĩ mô. Khi sức mạnh của đồng USD sụt giảm, giá kim loại quý hưởng lợi đáng kể", chiến lược gia Mike McGlone tại Bloomberg Intelligence viết trong bản báo cáo tháng 8.

"Giá kim loại quý chạm đáy ở mức 700 USD/ounce năm 2008 và đạt đỉnh 1.900 USD/ounce vào năm 2011. Mức tăng tương tự sẽ khiến giá vàng tăng từ mức đóng cửa thấp nhất 1.470 USD/ounce trong năm nay lên 4.000 USD năm 2023", ông McGlone nhận định.

Theo Zingnews.vn

  • Cùng chuyên mục
Nghị quyết 68: Động lực mới thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá

Nghị quyết 68: Động lực mới thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam vẫn đang duy trì đà tăng trưởng tích cực với một trong những động lực quan trọng đến từ kinh tế tư nhân – khu vực “xương sống” của nền kinh tế.

Tài chính - 21/09/2025 11:29

Cổ phiếu PV Power trước cuộc chơi tăng vốn

Cổ phiếu PV Power trước cuộc chơi tăng vốn

Cổ phiếu PV Power tăng mạnh 5 tháng qua và hiện trong pha điều chỉnh. Triển vọng kinh doanh sáng khi tổ hợp điện khí Nhơn Trạch 3 và 4 sắp vận hành thương mại.

Tài chính - 21/09/2025 08:10

 SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI khai phá cơ hội

SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI khai phá cơ hội

Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như "cứ điểm mới" của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.

Tài chính - 20/09/2025 10:00

Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán

Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán

Trong chứng khoán, bảo toàn thành quả lợi nhuận là một trong các tư duy quản trị rủi ro quan trọng để duy trì kết quả đầu tư dài hạn. Tuy vậy, điều này lại ít được nhà đầu tư cá nhân quan tâm.

Tài chính - 19/09/2025 17:08

Chứng khoán TCBS sẽ niêm yết sớm nhất vào tháng 10

Chứng khoán TCBS sẽ niêm yết sớm nhất vào tháng 10

Sau đợt IPO thành công, cổ phiếu của TCBS dự kiến sẽ sớm được giao dịch chính thức trên sàn chứng khoán trong tháng 10 năm nay.

Tài chính - 19/09/2025 17:07

Cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ

Cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ

Cổ phiếu Vingroup bật tăng cuối phiên giúp VN-Index thu hẹp đà giảm đáng kể. Thanh khoản mất hút và khối ngoại vẫn bán ròng mạnh.

Tài chính - 19/09/2025 16:30

Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’

Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’

Cổ phiếu Vinacafé tăng kịch trần sau công bố chia cổ tức 48.000 đồng/cp. Vinacafé thông báo không đáp ứng điều kiện công ty đại chúng khi công ty mẹ nắm đến gần 99% vốn.

Tài chính - 19/09/2025 09:39

Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng

Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành 2 quyết định thiết lập môi trường và điều kiện thử nghiệm đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).

Tài chính - 19/09/2025 07:48

Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?

Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?

Chứng khoán SmartInvest từng tập trung mạnh vào mảng trái phiếu. Khoản phải thu ở hoạt động kinh doanh này chiếm đến hơn 50% tổng tài sản.

Tài chính - 18/09/2025 14:14

Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất được cho sẽ hỗ trợ câu chuyện nâng hạng TTCK Việt Nam, kỳ vọng thu hút lại dòng vốn ngoại sau đà bán ròng mạnh mẽ thời gian qua.

Tài chính - 18/09/2025 09:26

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 17:27

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.

Tài chính - 17/09/2025 16:18

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).

Tài chính - 17/09/2025 13:36

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán

Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 13:28