Giá vàng sẽ tiếp tục giảm tuần tới?
Sau tuần biến động gần 100 USD/ounce (thế giới) và 5,5 triệu đồng (trong nước), vàng được dự báo sẽ còn biến động mạnh trong tuần 24-29/8 khi chưa xác định rõ xu hướng ngắn hạn.
Thị trường vàng thế giới và trong nước đã khép lại tuần giao dịch 17-22/8 đầy biến động khi chênh lệch giá đỉnh và đáy tuần lên tới gần 100 USD/ounce (thế giới) và 5,5 triệu/lượng (trong nước).
Chốt tuần này, giá vàng thế giới trên cả Kitco và New York ở mức 1.942,4 USD/ounce, giảm 2 USD so với cuối tuần trước. Trong khi đó, vàng trong nước đóng cửa tuần ở mức 55,35 triệu/lượng (mua) và 56,75 triệu/lượng (bán), tăng 1,17 triệu giá mua và 570.000 đồng giá bán so với cuối tuần trước.

Giá vàng vẫn sẽ còn những biến động lớn
Giá vàng vẫn khó đoán
Theo các chuyên gia trong nước, vàng thế giới giảm nhiệt so với đầu tháng 8 nhưng chênh lệch giá mua bán vàng trong nước vẫn ở mức cao, gần 1,5 triệu đồng/lượng, cho thấy các nhà kinh doanh vẫn chưa dự báo được xu hướng ngắn hạn.
Tuy nhiên, việc neo cả giá mua và bán cao hơn giá thế giới quy đổi cho thấy các nhà kinh doanh vẫn nghiêng về xu hướng tăng trong ngắn hạn nhiều hơn.
“Vàng chưa xác thực được xu hướng tăng nên doanh nghiệp không thể thổi giá lên cao như trước đó. Tuy nhiên, giá hiện nay cũng chưa ổn định để họ kéo giá bán xuống sát giá thế giới quy đổi”, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) nhận định.
Trên thị trường thế giới, việc giá vàng gặp kháng cự mạnh tại vùng 2.000 USD/ounce đã khiến thị trường chia thành 2 phe. Kết quả cuộc khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco News ghi nhận tâm lý suy giảm khi thị trường vàng có tuần thua lỗ thứ 2 liên tiếp.
Trong số 15 chuyên gia đưa dự báo về giá vàng tuần tới, 7 người (47%) kỳ vọng giá sẽ tăng trở lại, nhưng cũng có 7 người khác (47%) dự báo giá sẽ tiếp tục giảm; chỉ 1 chuyên gia (6%) cho rằng giá đi ngang tuần tiếp theo.

Dự báo giá vàng
Kết quả cuộc khảo sát với các nhà đầu tư cá nhân cũng đã cho kết quả kém tích cực hơn tuần trước. Trong số 2.830 người tham gia khảo sát, 1.596 người (56%) cho rằng vàng sẽ tăng giá tuần tới; 702 người (25%) dự báo giá thấp hơn; và 532 nhà đầu tư (19%) giữ quan điểm giá đi ngang.
Trong tuần trước, khi vàng ghi nhận mức giảm tuần lớn nhất kể từ tháng 3, cả các chuyên gia và nhà đầu tư đều dự báo giá sẽ hồi phục. Tuy nhiên, kết quả là vàng đã đóng cửa tuần với mức giảm nhẹ 2 USD với thị trường giao ngay và hơn 3 USD với hợp đồng tương lai.
Những yếu tố ảnh hưởng tới giá vàng tuần tới
Trong tuần này, áp lực bán trên thị trường kim quý bắt đầu mạnh từ thứ 4 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 7 với thông tin kém tích cực về lãi suất và các gói cứu trợ.
Giá trị đồng USD ngay sau báo cáo đã tăng lên, đẩy giá vàng sụt giảm. Tuy nhiên, phần lớn đà giảm của vàng lại đến từ tâm lý bán tháo của giới đầu tư.
Trong tuần tới, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có bài phát biểu vào ngày 27/8 trong cuộc họp với các ngân hàng trung ương tại hội nghị chuyên đề hàng năm. Đây được xem là sự kiện quan trọng có thể mang đến đợt biến động mới cho thị trường vàng và giúp giá phục hồi sau 2 tuần thua lỗ liên tiếp.

“Bất cứ khi nào chủ tịch Fed phát biểu, thị trường đều có biến động đáng kể. Các nhà đầu tư đang chờ đợi xem liệu ông Jerome Powell có lo lắng về nền kinh tế hiện tại hay không và quan điểm trong 3 tháng tới như thế nào”, ông Peter Hug, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals nói.
CEO của RBC Wealth Management - ông George Gero dự báo xu hướng bất ổn của vàng sẽ tiếp tục vào tuần tới. Ông cũng lưu ý rằng bài phát biểu của chủ tịch Fed sẽ là một trong những sự kiện quan trọng nhất để theo dõi. “Mọi người sẽ ngừng giao dịch cho đến khi họ có thể hiểu được thông điệp của Fed”.
Ông Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Pepperstone cho biết thị trường sẽ theo dõi thông tin liên quan chính sách tiền tệ của Fed để đưa ra quyết định mua hay bán với các loại tài sản đầu tư.
“Trước đó, Fed đã nói rằng ông Powell sẽ phác thảo những chỉ số đánh giá về chính sách tiền tệ hiện tại và trong thời gian tới. Vì vậy, đây có thể là một rủi ro biến động đa tài sản với cả USD, vàng…”, ông Weston cảnh báo.
Tuy vậy, nhiều chuyên gia vẫn tỏ ra lạc quan với giá vàng về trung, dài hạn khi các trợ lực vẫn còn.
Ông Lukman Otunuga, chuyên gia phân tích tại FXTM cho biết khoản lỗ trong 2 tuần vừa qua của vàng không đáng kể vì các yếu tố cơ bản vẫn lạc quan. Ông dự báo khả năng phục hồi của vàng có thể sớm diễn ra khi đồng USD yếu hơn, lợi suất âm của trái phiếu Mỹ, biến động trước bầu cử, tình hình dịch bệnh…
Vị chuyên gia đưa ra mức hỗ trợ mạnh của vàng ở 1.900 USD, trong trường hợp vàng giảm xuống dưới mốc này, ông khuyến khích nhà đầu tư nên mua vào.
Theo Zingnews.vn
- Cùng chuyên mục
Đạm Cà Mau chuẩn bị chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức
Ngay sau cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025, Đạm Cà Mau triển khai phương án chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 20% cho cổ đông, giữa tháng 7 sẽ thực hiện thanh toán.
Tài chính - 19/06/2025 15:02
Vietcap và VNDirect bị VSDC ‘tuýt còi’ vì sửa lỗi sau giao dịch nhiều lần
Vietcap bị VSDC đình chỉ hoạt động lưu ký chứng khoán trong 3 ngày, VNDirect bị khiển trách do nhiều lần sửa lỗi sau giao dịch trong tháng 5.
Tài chính - 19/06/2025 14:45
Top cổ phiếu tăng/giảm mạnh nửa đầu năm
10 mã tăng mạnh nhất sàn HoSE trong năm 2025 có sự xuất hiện của bộ đôi VIC (116,28%) và VHM (74%). Đây cũng là hai cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất với VN-Index khi đóng góp lần lượt 43,9 điểm và 26,91 điểm.
Tài chính - 19/06/2025 07:39
Dự án ‘sống còn’ Aqua City của Novaland hoàn tất gỡ vướng pháp lý
Dự án Aqua City của Novaland vừa hoàn tất gỡ vướng pháp lý sau 3 năm. Đây là tín hiệu tích cực nối dài chuỗi gỡ khó cho các dự án của tập đoàn.
Tài chính - 18/06/2025 14:56
Đàm phán thuế quan đang đến hồi kết, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Kết quả đàm phán thuế quan là ẩn số, nhà đầu tư cần quản trị danh mục hợp lý, thay vì dự đoán thị trường thì nên tập trung vào chọn cổ phiếu.
Tài chính - 18/06/2025 14:01
HHS chính thức trở thành công ty mẹ Bất động sản CRV
Với việc mua vào thành công gần 50,1 triệu cổ phần HHS Capital, HHS đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Bất động sản CRV lên 51,03% kể từ ngày 18/6/2025.
Tài chính - 18/06/2025 09:02
Gọi tên cổ phiếu bán lẻ khi giảm VAT đến hết năm 2026
Triển vọng cổ phiếu bán lẻ đang được củng cố bởi tiêu dùng tăng khi giảm thuế VAT cùng các giải pháp khác của Chính phủ hay việc thanh lọc hàng giả, hàng nhái.
Tài chính - 18/06/2025 07:00
Doanh nghiệp chưa đại chúng nợ quá 5 lần vốn không được phát hành trái phiếu
Quốc hội vừa thông qua quy định yêu cầu doanh nghiệp chưa đại chúng muốn phát hành trái phiếu riêng lẻ thì nợ phải trả không được vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu.
Tài chính - 17/06/2025 11:25
TCH lần thứ 2 gọi vốn từ cổ đông sau 10 năm niêm yết
Mục tiêu huy động vốn của TCH là để rót vào 2 dự án lớn gồm Hoàng Huy Green River và tòa nhà chung cư H2 thuộc Hoang Huy Commerce, tổng đầu tư 6.249 tỷ.
Tài chính - 17/06/2025 09:32
Xếp hạng tín nhiệm giúp củng cố niềm tin thị trường
Sự xuất hiện của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm nội địa với tiêu chuẩn toàn cầu như VIS Rating sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành xếp hạng tín nhiệm, cũng như hoàn thiện cơ sở hạ tầng thị trường tài chính.
Tài chính - 17/06/2025 07:00
Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025
Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi đậm 1.600 tỷ - 2.000 tỷ đồng cho 2025 và 2026. Doanh nghiệp kỳ vọng niêm yết trên HoSE trong quý III và IV.
Tài chính - 16/06/2025 16:24
CEO Đạm Cà Mau: Xung đột Iran và Israel sẽ khiến giá phân bón tăng
CEO Đạm Cà Mau tiết lộ lượng hàng công ty chốt đơn bán đã vượt sản lượng, nửa cuối năm tiếp tục khả quan, đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm.
Tài chính - 16/06/2025 15:39
Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE
Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu PSH và KPF bị HoSE đưa ra quyết định xem xét hủy niêm yết bắt buộc.
Tài chính - 15/06/2025 08:10
Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai
CTCP Phú Tài sẽ chi hơn 100 tỷ đồng để trả cổ tức còn lại năm 2024. Với việc đã tạm ứng 10% trước đó, tổng cổ tức doanh nghiệp chi trả đạt 25% và năm thứ hai duy trì tỷ lệ này.
Tài chính - 14/06/2025 11:52
Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?
Sau một giai đoạn phục hồi tốt từ phiên "đáy" của năm 2025 (9/4/2025), VN-Index trong giai đoạn gần đây đang rơi vào trạng thái điều chỉnh với 6/8 phiên giảm điểm tính từ phiên 4/6 đến 13/6.
Tài chính - 14/06/2025 06:45
Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’
Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng trên thị trường khi đồng loạt tăng mạnh, trong đó PLX gây chú ý khi tăng hết biên độ.
Tài chính - 13/06/2025 17:26
- Đọc nhiều
-
1
TP.HCM: Giá nhà cao khiến sức mua yếu
-
2
FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công
-
3
Bí thư Hải Dương làm Phó Tổng Thường trực Thanh tra Chính phủ
-
4
Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô 1.881ha
-
5
Liên danh VEC trúng thầu xây dựng cao tốc 56.000 tỷ thuộc dự án Vành đai 4 - vùng Thủ đô
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago