Vì sao cuộc chạy đua vào không gian của các tỷ phú thế giới khiến công chúng giận dữ?
Một số tỷ phú đã dành cả năm 2021 để chuẩn bị cho chuyến bay vào không gian của mình. Tuy nhiên, những phản ứng dữ dội ngày càng gia tăng của công chúng trước sự xa hoa của họ có thể kìm hãm tương lai của ngành du lịch vũ trụ.
Audrey Powers, William Shatner, Chris Boshuizen và Glen de Vries chuẩn bị cho chuyến đi bằng tên lửa New Shepard của Blue Origin (Nguồn: Forbes/Getty Images)
Trong một cuộc khảo sát gần đây, hơn 3/4 người ở Vương quốc Anh nghĩ rằng những nhân vật giàu có như Jeff Bezos, Elon Musk và Richard Branson "nên tập trung nguồn lực của họ vào các vấn đề mà Trái đất đang đối mặt như biến đổi khí hậu, trước khi đầu tư vào du hành vũ trụ".
Các tên lửa Blue Origin của Bezos ước tính tạo ra 75 tấn khí thải trong mỗi chuyến bay kéo dài 11 phút, nhiều hơn lượng khí thải mà một người bình thường tạo ra trong suốt cuộc đời của họ. Công ty này vào năm 2018 cũng cho biết một chuyến đi bằng tên lửa có giá từ 200.000 đến 300.000 USD cho mỗi hành khách.
Tương tự, theo Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ, công ty du lịch vũ trụ Virgin Galactic của Branson cũng cần tiêu thụ khoảng 5 tấn carbon để đưa một hành khách ra ngoài không gian, với mức giá tương đương với một tấm vé của Blue Origin.
Hiện nay, không công ty nào đồng ý tiết lộ mức giá mới nhất của họ, bao gồm cả SpaceX, công ty đã thực hiện thành công sứ mệnh không gian đầu tiên của mình sau khi đưa nhóm du khách trở về từ chuyến bay kéo dài ba ngày trên quỹ đạo Trái đất vào tháng 9.
Tỷ phú Jared Isaacman tạo dáng trước Inspiration4 - sứ mệnh đầu tiên của SpaceX đưa các phi hành gia không chuyên lên quỹ đạo, đã hạ cánh thành công vào tháng 9. Ảnh: Forbes/Getty Images
Nhiều người cho rằng việc chi tiêu một số tiền khổng lồ, cũng như đốt cháy quá nhiều carbon và các khí thải độc hại khác dưới danh nghĩa du lịch là một hành động nhẫn tâm. “Tầng lớp tỷ phú đã thiếu quan tâm tới các vấn đề mà hành tinh đang phải đối mặt” Jordan Greenaway, giám đốc của Transmission Private, công ty quản trị thương hiệu đã thực hiện cuộc nghiên cứu này cho biết.
Làn sóng phản đối du lịch vũ trụ bắt đầu ngay sau khi cả Virgin Galactic và Blue Origin tung ra các chuyến bay có người lái đầu tiên của họ vào tháng 7. “Bây giờ chúng ta đã đạt đến sự bất bình đẳng ở các tầng lớp trung lưu. Các tỷ phú đốt tiền để được lao vào không gian, tránh xa một thế giới với đại dịch, biến đổi khí hậu và nạn đói,… Đây là sự điên rồ mà không phải thành tựu của con người”, Deepak Xavier, người đứng đầu Chiến dịch Bất bình đẳng toàn cầu của Oxfam International cho biết.
Các tuyên bố tương tự đã được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh COP26 vào tháng 11. Phi hành gia người Anh Tim Peak cho biết ông rất thất vọng khi thấy du hành vũ trụ giờ đây bị coi là một trải nghiệm xa xỉ. Ông nói trong hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu, “Cá nhân tôi là người thích sử dụng không gian vào mục đích khoa học và vì lợi ích của mọi người trên Trái đất”.
Sau sự kiện này, dư luận càng trở nên cứng rắn hơn đối với du lịch vũ trụ, như những gì đã được thể hiện trong cuộc khảo sát gần đây của Transmission Private. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến tương lai của các công ty không gian, chẳng hạn như Virgin Galactic, Blue Origin và một loạt các công ty khởi nghiệp khác đã ra mắt trong âm thầm.
Giám đốc Greenaway nói: “Đây là một cảm xúc có thể mở đường cho những lời kêu gọi từ công chúng về các loại thuế khí hậu đánh vào lối sống của những người giàu có trong năm mới”.
Tên lửa Virgin Galactic phóng vào không gian. Ảnh: Forbes/Getty Image
Kết quả, cổ phiếu của Virgin Galactic đã mất hơn một nửa giá trị kể từ chuyến bay đầu tiên của công ty vào tháng 7. Branson thậm chí đã phải bán 300 triệu USD cổ phần của chính mình trong doanh nghiệp, và một chuyến bay vũ trụ tiếp theo đã bị hoãn lại cho đến năm sau.
Trong khi đó, cổ phiếu của Blue Origin không thể được giao dịch công khai, dù ban đầu đã có tin đồn rằng công ty có thể ra mắt công chúng thông qua IPO hoặc SPAC.
Lúc này, một số công ty khởi nghiệp về không gian lại tìm cách lợi dụng dư luận tiêu cực về các ‘công ty tên lửa’ để thu hút sự chú ý của những người quan tâm. Chẳng hạn như Space Perspective cho biết họ sẽ cung cấp những chuyến bay “không phát thải" (Zero-emissions) “bằng ‘khí cầu không gian’ thay vì tên lửa."
Nhưng các ‘công ty tên lửa’ đang phản bác lại những thông tin này và cố gắng chứng minh với thế giới rằng họ "chuyên nghiệp hơn". “Chúng ta cần phải có mục đích ngoài việc chỉ muốn bay lên cao và nhìn ra thế giới”, giám đốc Greenaway nói.
Theo đó, Blue Origin nói rằng để bảo tồn Trái đất, "chúng ta phải đi vào không gian để khai thác các nguồn tài nguyên và năng lượng vô hạn của nó." Trong khi đó, Amazon của Bezos cũng vừa phát sóng bộ phim tài liệu 'Shatner In Space’ (Shatner trong không gian), với William Shatner là người đã thực hiện chuyến du hành vũ trụ của Blue Origin vào tháng 10, đã dành những lời khen có cánh cho sứ mệnh nghiên cứu của công ty.
Ngoài ra, Virgin Galactic cũng cho biết tên lửa của họ có thể tái sử dụng và mục tiêu của công ty là sẽ cố gắng “cải thiện mức phí hiện tại, sự an toàn và tác động môi trường của việc phóng vào không gian."
Tỷ phú công nghệ Jared Isaacman cho biết chuyến đi của ông trên tàu Inspiration4 đã gây quỹ cho Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St. Jude ở Memphis. Trong khi SpaceX, công ty đã thực hiện thành công sứ mệnh đầu tiên của mình, đã tự hào rằng công ty có những mục tiêu to lớn hơn thế, bao gồm cả việc du hành giữa các hành tinh.
Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa sau khi trở về từ Trạm Vũ trụ Quốc tế trên tàu vũ trụ Soyuz MS-20 vào thứ Hai 20/12.
Giám đốc Greenaway cho biết: những mục đích cao cả này là điều mà khách du lịch vũ trụ nên nghĩ đến trước khi mua vé cho những chuyến bay ra ngoài quỹ đạo. "Tại sao bạn muốn đầu tư tiền của mình vào việc này? Tại sao chúng ta phải xả ra lượng CO2 này trong một chuyến đi dài 11 phút?”.
“Điều này có thể là do một số người tin rằng việc đầu tư vào công nghệ vũ trụ sẽ mở ra sự đổi mới trong các lĩnh vực khác, và có thể giúp chúng ta theo những cách mới mẻ và khác biệt hơn."
Chẳng hạn như với tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa, tất cả những hoạt động này theo anh là vì mục đích phát triển xã hội hơn là công nghệ.
Cũng vào thứ hai 20/12 vừa qua, Maezawa đã trở lại trái đất sau chuyến đi kéo dài 12 ngày trên tàu vũ trụ Soyuz đến Trạm Vũ trụ Quốc tế. Chuyến đi này là một cuộc diễn tập cho cuộc du hành lên mặt trăng của anh trên một tên lửa của SpaceX vào năm 2023.
Maezawa cho biết anh đang tìm kiếm 8 thành viên của công chúng để cùng mình tham gia chuyến du hành lên mặt trăng. Các ứng cử viên cần phải tham gia vào “bất cứ hoạt động nào” mang lại "lợi ích cho những người khác và xã hội", nhà tỷ phú nói trong một video và cho biết rằng mình đã trả tiền cho toàn bộ chuyến đi.
(Theo Forbes)
- Cùng chuyên mục
2 người Việt vào danh sách Forbes 30 Under 30 Asia là ai
Forbes vừa công bố danh sách 30 Under 30 châu Á năm nay với sự góp mặt của 2 đại diện Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực y tế và đầu tư mạo hiểm.
Phong cách - 30/05/2026 08:29
Tỷ phú, tiền mã hóa và sự tái cấu trúc quyền lực tài chính toàn cầu
Từ Elon Musk đến Michael Saylor, làn sóng tỷ phú đổ tiền vào tièn mã hóa (crypto) không chỉ tạo ra hàng chục tỷ USD tài sản mới mà còn đang định hình lại dòng chảy của vốn toàn cầu.
Phong cách - 29/05/2026 06:45
Gần 80.000 bức tranh gửi về 'Ngôi nhà mơ ước' 2026: Nhiều ý tưởng sáng tạo khiến giám khảo bất ngờ
Sau hơn 2 tháng phát động (18/3 - 25/5/2026), cuộc thi vẽ tranh toàn quốc "Ngôi nhà mơ ước" mùa 4 (chủ đề Đô thị xanh hạnh phúc) đã thu hút gần 80.000 tác phẩm từ 34 tỉnh, thành trên cả nước. Không chỉ tăng mạnh về số lượng, nhiều bài dự thi còn gây ấn tượng bởi tư duy sáng tạo, cảm xúc chân thật và những góc nhìn đầy bất ngờ.
Phong cách - 28/05/2026 14:22
2 anh em Trung Quốc thành tỷ phú nhờ 'đánh bóng' chip
Từ vật liệu hóa học ít người chú ý, Hồ Bắc Đỉnh Long (Hubei Đỉnh Long) vươn lên thành mắt xích chiến lược trong tham vọng tự chủ bán dẫn của Trung Quốc, đưa hai nhà sáng lập vào câu lạc bộ tỷ phú.
Phong cách - 28/05/2026 06:45
5 yếu tố đưa Việt Nam vào Top 10 công trình xanh thế giới
Áp lực từ FDI, chuỗi cung ứng toàn cầu cùng nhu cầu sống xanh gia tăng đang thúc đẩy Việt Nam thăng hạng nhanh trên bản đồ công trình xanh quốc tế.
Phong cách - 27/05/2026 07:42
Lạng Sơn tìm phương án xây dựng sản phẩm du lịch Kỳ Lừa
Được biết đến trong câu ca dao đã đi vào tâm thức của người Việt "Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa / Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh …", song du khách đến với Lạng Sơn hay Kỳ Lừa chủ yếu đi về trong ngày. Địa phương đang nỗ lực xây dựng sản phẩm du lịch để giữ chân du khách.
Phong cách - 26/05/2026 09:54
Vốn, quyền lực và những tỷ phú đang tái định hình trí tuệ nhân tạo
Trí tuệ nhân tạo thường được mô tả như một cuộc cách mạng công nghệ do các kỹ sư và phòng thí nghiệm nghiên cứu dẫn dắt. Nhưng bên dưới bức tranh đó là một chuyển đổi song song: dòng vốn ồ ạt từ một số cá nhân và tổ chức quyền lực nhất thế giới, nhiều trong số đó vốn không xuất thân từ lĩnh vực AI cốt lõi. Khi các tỷ phú từ công nghệ, tài chính và công nghiệp tái định vị chiến lược đầu tư sang AI, họ đang tái định nghĩa cấu trúc thị trường, củng cố các dạng phụ thuộc mới, và định hình quỹ đạo dài hạn của xã hội loài người.
Phong cách - 24/05/2026 08:51
'63% người Việt thắt chặt chi tiêu trong năm 2025'
Khảo sát của NielsenIQ cho thấy có tới 63% người tiêu dùng Việt Nam thừa nhận đang thắt chặt chi tiêu trong năm 2025, tăng so với mức 57% của năm trước.
Phong cách - 23/05/2026 14:22
Quảng Ninh sẽ đăng cai Diễn đàn thường niên du lịch xanh Quốc gia năm 2026
Theo biên bản ghi nhớ hợp tác về tổ chức Diễn đàn thường niên du lịch xanh quốc gia năm 2026, Quảng Ninh sẽ là nơi đăng cai diễn đàn này.
Phong cách - 23/05/2026 11:11
Đà Nẵng biến ẩm thực thành 'đại sứ văn hóa', hút khách mùa hè 2026
Không chỉ là lễ hội ẩm thực, Đà Nẵng Food Tour 2026 còn mang đến hành trình trải nghiệm văn hóa đa giác quan, kết nối nghệ thuật, công nghệ và đời sống bản địa nhằm thu hút du khách trong mùa hè năm nay.
Phong cách - 22/05/2026 08:47
'Người giữ tiền' bí mật của Abu Dhabi lộ diện
Hiện tại, nhiều lãnh đạo kỳ cựu trên Phố Wall vẫn chưa từng nghe đến cái tên Jassem Bu Ataba Al Zaabi. Nhưng vị quan chức này đang nhanh chóng trở thành nhân vật trung tâm của giới đầu tư tài chính. Ông đã được Abu Dhabi bổ nhiệm để điều hành "cỗ máy đầu tư" chỉ vài tuần trước khi chiến tranh Mỹ - Iran bùng nổ.
Phong cách - 21/05/2026 10:49
Những lớp học đắt giá nhất thế giới
Giáo dục không phải là một lĩnh vực tạo ra lợi nhuận nhanh. Nhưng nó là loại tài sản có tính chất bền vững, có khả năng định hình lại xã hội, và tạo ảnh hưởng vượt ra ngoài logic lợi nhuận thuần túy.
Phong cách - 20/05/2026 09:31
Giai đoạn hụt hơi của phim Việt
Sau chuỗi ngày thống trị phòng vé từ 2025 đến đầu năm 2026, điện ảnh Việt đang bước vào giai đoạn hụt hơi rõ rệt, hàng loạt dự án nội địa liên tiếp rơi khỏi top doanh thu.
Phong cách - 19/05/2026 09:50
Lan tỏa nghệ thuật truyền thống giữa không gian hồ Hoàn Kiếm
Tối 17/5, tại Nhà Bát Giác, chương trình "Âm nhạc cộng đồng" tiếp tục mang nghệ thuật đến gần công chúng bằng một đêm diễn đậm màu sắc cải lương truyền thống do Nhà hát Cải lương Hà Nội thực hiện. Không gian bên hồ Hoàn Kiếm tối cuối tuần trở nên đặc biệt hơn khi những làn điệu vọng cổ, những câu ca về quê hương, đất nước và hào khí dân tộc vang lên giữa dòng người náo nhiệt.
Phong cách - 18/05/2026 11:33
David Beckham trở thành vận động viên tỷ phú đầu tiên của Anh
Beckham chính thức bước vào hàng ngũ tỷ phú nhờ sự kết hợp giữa di sản bóng đá, cổ phần tại Inter Miami, các hợp đồng thương hiệu và đế chế thời trang của gia đình.
Phong cách - 17/05/2026 14:32
Mẫu roadster huyền thoại BMW Z4 chính thức ngưng sản xuất
Việc BMW dừng sản xuất Z4 đánh dấu hồi kết của một huyền thoại xe thể thao mui trần, cho thấy phân khúc roadster truyền thống ngày càng lép vế trong kỷ nguyên xe điện và SUV.
Phong cách - 16/05/2026 15:24
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago
- Ý kiến



![[Infographic] Những tỷ phú thành công sau tuổi 35](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2021/12/17/infographic-nhung-ty-phu-thanh-cong-sau-tuoi-35-105231.png)















